x close

ส่องประวัติและผลงาน อันยา เทย์เลอร์-จอย นักแสดงดาวรุ่งสุดฮอต

          นาทีนี้ต้องบอกเลยว่า ไม่มีใครไม่รู้จักเธอคนนี้ อันยา เทย์เลอร์-จอย (Anya Taylor-Joy) นักแสดงสาวสุดฮอตที่กำลังดังมากในขณะนี้

           หลังจากที่ซีรีส์ The Queen’s Gambit ฉายใน Netflix สิ่งหนึ่งที่หลาย ๆ คนกล่าวถึงคงหนีไม่พ้น อันยา เทย์เลอร์-จอย นักแสดงสาวตัวเอกของเรื่อง ที่โดดเด่นทั้งหน้าตาและฝีมือการแสดง ซึ่งใครหลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันมาบ้าง แต่ยังนึกไม่ออกว่านักแสดงสาวคนนี้มีผลงานเรื่องอะไรมาแล้วบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาแฟน ๆ ไปรู้จักกับเธอคนนี้ให้มากขึ้นผ่านผลงานที่ผ่านมากัน
ประวัติ อันยา เทย์เลอร์-จอย
           อันยา เทย์เลอร์-จอย (Anya Taylor-Joy) เกิดเมื่อวันที่ 16 เมษายน 1996 ด้วยวัยเพียง 25 ปี ก็ได้พิสูจน์ฝีมือให้ได้เห็นกันแล้วว่าอายุที่ยังน้อยไม่ส่งผลกับความสามารถ เนื่องจากผลงานที่เธอแสดงในแต่ละเรื่องนั้นเรียกได้ว่าคุณภาพคับจอทั้งนั้น เธอเริ่มต้นเข้าสู่วงการอาชีพนักแสดงตั้งแต่อายุ 16 ปี ด้วยบทบาทเล็ก ๆ ในละครโทรทัศน์ แต่เธอก็ได้กลายมาเป็นนักแสดงแนวหน้าและขวัญใจคนดูทั่วโลก ทั้งการนำแสดงในหนังอย่าง Split และ Emma รวมถึงการรับบทนำในซีรีส์อย่าง The Queen’s Gambit เกมกระดานแห่งชีวิต ทาง Netflix ที่การแสดงของเธอเรื่องนี้ทำให้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลบาฟต้าและรางวัลรางวัลไพรม์ไทม์เอมมี ปี 2021 และนิตยสารไทม์ได้จัดให้เธอเป็นหนึ่งในรายชื่อ 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงอนาคต ในปี 2021 (Time 100 Next) อีกด้วย
            ซึ่งล่าสุด (19 กรกฎาคม 2022) มีรายงานข่าวเปิดเผยจากหลายสำนักว่านักแสดงสาว อันยา เทย์เลอร์-จอย ได้เข้าพิธีวิวาห์แบบเงียบ ๆ กับแฟนหนุ่ม มัลคอล์ม แมคเร (Malcolm McRae) เป็นที่เรียบร้อย โดยข่าวระบุว่า ทั้งคู่จัดพิธีแต่งงานเป็นการส่วนตัวก่อนที่นักแสเงสาวจะบินไปถ่ายทำหนัง Furiosa ที่ออสเตรเลีย ทั้งนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันหรือปฏิเสธจากตัวแทนของนักแสดงสาวแต่อย่างใด
ผลงานเด่น อันยา เทย์เลอร์-จอย

1. The Witch (2016)

           เรื่องราวสุดหลอนใน The Witch มีฉากหลังเกิดขึ้นในเขตนิวอิงแลนด์ยุค 1630 เดินเรื่องผ่านครอบครัวของ วิลเลียม และแคเธอรีน ที่ใช้ชีวิตเคร่งศาสนาและมีลูกด้วยกัน 5 คน แต่เมื่อวันหนึ่งลูกชายคนเล็กหายตัวไปอย่างลึกลับ สมาชิกที่เหลือของบ้านต่างอยู่ในความหวาดกลัวว่าแม่มดอาจแฝงตัวอยู่ไม่ไกล แต่ที่ร้ายไปกว่านั้นคือสมาชิกในบ้านเริ่มระแวงกันเองว่าคนใดคนหนึ่งในครอบครัวอาจเป็นแม่มด ซึ่งในเรื่องนี้ อันยา เทย์เลอร์-จอย เปิดตัวกับบทบาทของ โธมัสซิน เด็กสาวจากครอบครัวเคร่งศาสนาที่ถูกไล่ออกจากบ้านเพราะโดนกล่าวหาว่าเป็นแม่มด ซึ่งการแสดงของเธอเรื่องนี้ทำให้เธอได้รับรางวัล Breakthrough Actor Award ที่งานแจกรางวัล The Gotham Awards และได้รับรางวัลนักแสดงหญิงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจาก The Empires อีกด้วย

2. Split (2017)

           อีกหนึ่งผลงานการแสดงที่ทำให้เธอได้เฉิดฉายในวงการอย่างเต็มตัว กับการร่วมงานของผู้กำกับมากฝีมืออย่าง เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน กับหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของ เควิน ชายที่มี 23 บุคลิกในตัวเอง ซึ่งลักพาตัวกลุ่มเด็กสาว 3 คน นำโดย เคซี่ มาขังไว้ ภายใต้ 23 บุคลิกในตัวเขา คุณหมอเฟลทเชอร์ จิตแพทย์ของเขา เชื่อว่ามีบุคลิกหนึ่งที่ครอบงำบุคลิกอื่น ๆ อยู่ท่ามกลางบุคลิกที่แตกต่างภายในตัวเขา เควินจะต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ขณะที่ผู้คนรายล้อมรอบตัวเราจะต้องเอาตัวรอดในการเผชิญหน้ากับเขาเช่นเดียวกัน ซึ่งในเรื่องนี้ อันย่า เทย์เลอร์-จอย รับบท เคซีย์ คุ๊ก หนึ่งในเด็กสาวที่ถูกลักพาตัวนั่นเอง

3. Glass (2019)

           กลับมาสานต่อความระทึกขวัญกับภาคต่อของหนังเรื่อง Split ที่ อันย่า เทย์เลอร์-จอย ยังคงรับบท เคซี่ คุ๊ก หญิงสาวที่ถูกครัมป์จับตัวไปและเผชิญหน้ากับเจ้าอสูรนั่นเอง โดยครั้งนี้จะมาเล่าเรื่องราวของ ของ ดันน์ ที่พยายามไล่ตามบุคลิกเหนือมนุษย์ของ ครัมป์ ที่ชื่อว่า อสูร (The Beast) และทำให้ทั้งคู่ต้องมาเผชิญหน้ากัน ในขณะเดียวกัน ไพรซ์  ก็ได้ปรากฏตัวออกจากเงามืด และเผยตัวตนว่าเขาเองคือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์และกุมความลับของ ครัมป์ และ ดันน์ ไว้

4. Emma. (2020)

           และก็ถึงคราวรับบทนำแบบเต็มตัวกันบ้างในหนังเรื่อง EMMA. กับบทบาทของ เอ็มม่า วู้ดเฮ้าส์ เด็กสาววัย 21 ปีที่สุดเท่ ฉลาด และร่ำรวย เธอรู้สึกสนุกสนานที่ได้จับคู่ให้กับคนอื่น ด้วยเชื่อมั่นในสกิลการจับคู่ของตัวเอง แต่กลายเป็นว่า สิ่งที่เธอทำดันสร้างความวุ่นวายไม่รู้จบ เพราะความจริงเธอไม่ได้เก่งเรื่องความสัมพันธ์ของคู่รักเลย ขนาดตัวเธอเองก็ยังมองหาความรักอยู่เลย และเธอก็ได้พบความจริงว่า คนที่เธอรักอยู่ใกล้ตัวเธอมาตลอด หนังสร้างจาก นวนิยายของ เจน ออสติน เจ้าของบทประพันธ์อย่าง Sense and Sensibility และ Pride and Prejudice และแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะถูกหยิบมาสร้างแล้วหลายต่อหลายครั้ง แต่การแสดงของสาว อันย่า เทย์เลอร์-จอย ก็สามารถทำให้หนังเรื่องนี้เป็นอีกเวอร์ชั่นที่น่าจดจำ

5. The New Mutants (2020)

 

          หนังดัดแปลงมาจากการ์ตูนในชื่อเดียวกัน โดยเล่าเรื่องถึงมิวแทนส์วัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ที่เข้ามาฝึกฝนทักษะการเป็นฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวลซึ่งใน Volume#3 นั้นได้มีการนำเสนอตัวละครปีศาจหมีออกมา วายร้ายตัวนี้เป็นหมียักษ์ที่มีพลังอันแข็งแกร่งอย่างเหลือเชื่อ มันสามารถดึงพลังในตัวออกมาได้จากอารมณ์ด้านมืดของมนุษย์ แถมมันยังมีพลังเทเลพอร์ตและพลังที่ทำให้จิตวิญญาณของมนุษย์เสื่อมทรามลงอีกด้วย ซึ่งในเรื่องนี้ อันยา เทย์เลอร์-จอย รับบท อิลลีอาน่า รัสปูติน หรือ มาจิก มนุษย์กลายพันธุ์พลังเวทย์ ที่สามารถใช้จิตวิญญาณของตัวเองเป็นอาวุธสังหารที่แข็งแกร่ง นอกจากนี้เธอสามารถเดินทางข้ามกาลเวลาและสถานที่ได้ ซึ่งอาจทำให้เธอเป็นหนึ่งในมนุษย์กลายพันธ์ที่ทรงพลังที่สุด

 

6. The Queen's Gambit (2020)

          ผลงานซีรีส์ที่ทำให้ชื่อของสาว อันยา เทย์เลอร์-จอย ดังระเบิด และเป็นซีรีส์ที่ได้รับความนิยมหลังจากออกฉายทางทีวี สำหรับ The Queen’s Gambit เกมกระดานแห่งชีวิต ที่ดัดแปลงจากผลงานการเขียนของ วอลเตอร์ เทวิส ว่าด้วยเรื่องราวของ เบธ ฮาร์มอน เด็กสาวที่ถูกพ่อแม่ทิ้งให้อาศัยอยู่ในบ้านเด็กกำพร้า ในรัฐเคนทักกี ช่วงปี ค.ศ. 1950 เธอรับมือกับความโดดเดี่ยวและค้นพบว่าตัวของเธอมีพรสวรรค์ในการเล่นหมากรุก แต่การที่จะได้มาซึ่งความสามารถของเธอ ก็ต้องแลกกับการติดยา แถมยังต้องเผชิญหน้ากับปีศาจร้ายที่แฝงอยู่ในตัวไปพร้อมกับต่อสู้ในโลกของกีฬาหมากรุกที่ผู้ชายเป็นใหญ่อีกด้วย และการแสดงของเธอในบทบาท เบธ ฮาร์มอน ทำให้เธอสามารถคว้ารางวัลมินิซีรีส์หรือภาพยนตร์โทรทัศน์ยอดเยี่ยม และรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประเภทมินิซีรีส์หรือภาพยนตร์โทรทัศน์ จากเวทีลูกโลกทองคำ 2021 มาครองได้สำเร็จ

ผลงานหนัง อันยา เทย์เลอร์-จอย

 • The Witch (2016)
 • Split (2017)
 • Marrowbone (2017)
 • Glass (2019)
 • Playmobil: The Movie (2019)
 • Emma (2020)
 • The New Mutants (2020)
 • Last Night in Soho (2021)
 • The Northman (2022)

ผลงานซีรีส์ อันยา เทย์เลอร์-จอย

 • Endeavour (2014)
 • Viking Quest (2015)
 • Atlantis (2015)
 • The Miniaturist (2017)
 • Peaky Blinders (2019)
 • The Dark Crystal: Age of Resistance (2019)
 • The Queen's Gambit (2020)

          และรายชื่อหนังที่หยิบมาฝากนี้ เป็นเพียงบางส่วนของผลงาน อันยา เทย์เลอร์-จอย เท่านั้น ยังมีหนังที่น่าสนใจทั้งใหม่และเก่าให้ได้เลือกชมกันอีกเพียบ ซึ่งในเร็ว ๆ นี้เราจะได้เห็นเธอแสดงกับหนังภาคแยกของ Mad Max กับโปรเจกต์หนังเรื่อง Furiosa (2023) ที่จะเล่าเรื่องงราวความเป็นมาของ ฟูริโอซา นั่นเอง เอาเป็นใครที่สนใจก็สามารถติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของเธอพร้อมกับติดตามไลฟ์สไตล์สบาย ๆ ของเธอคนนี้ ก็สามารถตามไปกดไลก์ กดติดตามทาง Instagram @anyataylorjoy ได้เลยค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก pagesix.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่องประวัติและผลงาน อันยา เทย์เลอร์-จอย นักแสดงดาวรุ่งสุดฮอต อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:31:05 30,421 อ่าน
TOP