x close

เปิดพิกัดดูหนังออสการ์ 2022 คัดเฉพาะเรื่องเข้าชิงที่คอหนังสายรางวัลไม่ควรพลาด

           สายหนังรางวัลต้องตามไปดู ! 10 หนังน้ำดี ที่ถูกเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ 2022 สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม มีหนังเรื่องอะไรและสามารถหาดูได้ผ่านช่องทางไหน มาติดตามกันเลย

          ประกาศผลเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับเวทีใหญ่แห่งวงการภาพยนตร์อย่าง ออสการ์ (Oscars) ผลปรากฏว่าหนัง CODA ของ Apple TV+ สามารถคว้ารางวัลใหญ่ Best Picture จากเวที Oscars ไปได้สำเร็จ [สรุปผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 94 ประจำปี 2022] แน่นอนว่าหนังแต่ละเรืองที่เข้าชิงก็มีเรื่องราวที่เข้มข้นน่าติดตามไม่แพ้กัน วันนี้เราจะพาคอหนังไปรู้จักกับหนังแต่ละเรื่องที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ 2022 พร้อมชี้ช่องทางในการชมผ่านแอปพลิเคชันดูหนังออนไลน์ต่าง ๆ ที่ได้หยิบเอาหนังเหล่านี้มาสตรีมให้แฟน ๆ ได้เลือกชมกัน ซึ่งหนังบางเรื่องยังสามารถหาชมได้ในโรงภาพยนตร์อีกด้วย

1. Don’t Look Up

หนังออสการ์ 2022

ภาพจาก Netflix

          เข้าชิงทั้งหมด 4 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม, ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และลำดับภาพยอดเยี่ยม

          โดย Don’t Look Up เป็นหนังแนวตลกร้าย เสียดสีสังคม ที่มีทั้ง ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ และ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ที่ว่าด้วยเรื่องของสองนักดาราศาสตร์ที่ออกมาเตือนมนุษยชาติให้รับมือกับดาวหางที่กำลังจะพุ่งเข้าชนโลก พวกเขาพยายามทำทุกอย่างเพื่อเตือนชาวโลกถึงเรื่องนี้ โดยออกตระเวนทัวร์ให้สัมภาษณ์กับสื่อ แต่กลับไม่มีใครเชื่อและมองว่าพวกเขาเป็นตัวตลก แม้กระทั่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ยังหัวเราะใส่เขา

  • รับชมได้ใน Netflix

2. The Power Of The Dog

หนังออสการ์ 2022

ภาพจาก Netflix

          คว้ารางวัลออสการ์ 1 สาขา ได้แก่ ผู้กำกับยอดเยี่ยม

          โดย The Power Of The Dog ว่าด้วยเรื่องราวของสองพี่น้องชาวไร่ผู้มีอำนาจ ฟิล และจอร์จ เบอร์แบงค์ พวกเขาต่างกันเหมือนเหรียญที่มีสองด้าน ฟิลเป็นคนอารมณ์ร้อน ส่วนจอร์จเป็นคนพูดน้อยและสุภาพอ่อนโยน ทั้งคู่เป็นเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในมอนทานาวัลเลย์ และเมื่อจอร์จแต่งงานอย่างลับ ๆ กับแม่ม่ายโรส ทำให้ฟิลไม่พอใจและต่อต้านการเข้ามาอยู่ในบ้านของม่ายสาว เพราะคิดว่าเธอจะมาปอกลอกเงินทอง เขาจึงหวังจะทำลายเธอด้วยการใช้ ปีเตอร์ ลูกชายที่มีร่างกายผอมบางและมีบุคลิกนุ่มนิ่ม แต่เมื่อพวกเขาต้องมาใช้ชีวิตในบ้านหลังเดียวกัน ความรู้สึกของฟิลกลับเปลี่ยนไป

  • รับชมได้ใน Netflix

3. Belfast

หนังออสการ์ 2022

ภาพจาก Focus Features

         คว้ารางวัลออสการ์ 1 สาขา ได้แก่ บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม

          โดย Belfast เป็นหนังแนวขาว-ดำ ที่บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวชนชั้นแรงงานผ่านมุมมองของเด็กชายวัย 9 ขวบ ที่จะต้องเดินไปตามเส้นทางสู่ความเป็นผู้ใหญ่ ท่ามกลางโลกที่พลิกผันอย่างฉับพลัน ชุมชนที่มั่นคงและอบอุ่นของเขาและทุกสิ่งที่เขาคิดว่าเขารู้จักเกี่ยวกับชีวิตถูกเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล แต่ความสุข เสียงหัวเราะ ดนตรีและเวทมนตร์มหัศจรรย์ของภาพยนตร์ก็ยังคงอยู่ ทั้งนี้หนังวางกำหนดเข้าฉายในบ้านเราไว้วันที่ 31 มีนาคม 2022 เฉพาะโรงภาพยนตร์เฮ้าส์ สามย่าน (House Samyan)

  • รับชมได้ใน

          - Apple TV+

          - Amazon

          - YouTube Movies

          - Vudu

4. Coda

หนังออสการ์ 2022

ภาพจาก Mongkol Major

          คว้ารางวัลออสการ์ทั้งหมด 3 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม

          หนังบอกเล่าเรื่องราวของ รูบี้ รอสซี่ เด็กสาวมัธยมธรรมดา ๆ ที่โตมาในครอบครัวที่พ่อแม่และพี่ชายหูหนวก ทุกวันของเธอเริ่มตอนตี 3 เธอต้องรีบตื่นแล้วไปทำหน้าที่เป็นกะลาสีบนดาดฟ้าเรือหาปลาของครอบครัว ร่วมกับพี่ชาย ลีโอ ที่หูหนวกเช่นเดียวกับพ่อแม่ รูบี้ยังทำหน้าที่เป็นล่ามประจำครอบครัว และยังคอยปกป้อง แฟรงค์ ผู้เป็นพ่อ และแจ็คกี้ ผู้เป็นแม่ ความสุขหนึ่งเดียวที่ช่วยปลดปล่อยเธอจากทุกอย่าง นั่นคือการได้ร้องเพลงบนดาดฟ้าเรือแบบสุดเสียง โดยภาพยนตร์เรื่องนี้จะกลับมาฉายในโรงภาพยนตร์อีกครั้งในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2022

5. Nightmare Alley

หนังออสการ์ 2022

ภาพจาก 20th Century Studios

          เข้าชิงทั้งหมด 4 สาขา ได้แก่ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, รางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม, รางวัลออกแบบการถ่ายทำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม

          หนังสร้างมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ วิลเลียม ลินด์เซย์ เกรชแฮม บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชายนักต้มตุ๋นผู้ทะเยอทะยาน สแตนตัน คาร์ไลล์ ซึ่งกำลังเตรียมแผนการครั้งใหม่ในการต้มตุ๋นมหาเศรษฐีสุดอันตราย โดยมีความช่วยเหลือจากจิตแพทย์หญิงลึกลับ ที่อาจจะกลายเป็นศัตรูตัวฉกาจและอาจนำภัยครั้งยิ่งใหญ่มาสู่ชีวิตของเขา โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในบ้านเราตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2022 และยังมีรอบฉายให้คอหนังได้เลือกชมกันในบางโรงภาพยนตร์

  • รับชมได้ใน HULU

6. Dune

หนังออสการ์ 2022

ภาพจาก Warner Bros. Thailand

          คว้ารางวัลออสการ์ 6 สาขา ได้แก่ ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ลำดับเสียงยอดเยี่ยม, ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม, ถ่ายภาพยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยอดเยี่ยม และเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม

          Dune เล่าเรื่องราวของ พอล อาร์เทรดีส อัจฉริยะหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ที่เกิดมาพร้อมโชคชะตาอันยิ่งใหญ่เกินกว่าจะเข้าใจ เขาต้องเดินทางไปยังดาวเคราะห์ที่อันตรายที่สุดในจักรวาลเพื่อความอยู่รอดและอนาคตของครอบครัวรวมถึงผู้คนของเขา หลังถูกรุกรานโดยกองกำลังวายร้ายหน้าเลือดที่หวังแย่งชิงทรัพยากรที่ล้ำค่ามากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งสามารถใช้ดึงศักยภาพที่ซ่อนเร้นของมนุษยชาติออกมาได้ และมีเพียงผู้ที่สามารถเอาชนะความกลัวได้เท่านั้นที่จะอยู่รอดในศึกครั้งนี้ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้กลับมาฉายใหม่ในบ้านเราตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2022

  • รับชมได้ใน HBO GO

7. King Richard

หนังออสการ์ 2022

ภาพจาก Warner Bros. Thailand

          คว้ารางวัลออสการ์ 1 สาขา ได้แก่ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

          สร้างอิงจากเรื่องจริงที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้ทั้งโลก เรื่องราวการเดินทางของ ริชาร์ด วิลเลียมส์ คุณพ่อผู้ไม่ย่อท้อต่อการเลี้ยงดูสองนักกีฬาที่มีพรสวรรค์พิเศษ จนได้กลายเป็นผู้เปลี่ยนแปลงวงการกีฬาเทนนิสตลอดกาล ทั้งคู่ได้แรงผลักดันจากพ่อที่เห็นภาพอนาคตของพวกเธออย่างชัดเจน และเลือกใช้วิธีที่ต่างจากแบบแผนทางสังคม ริชาร์ดวางแผนว่าจะพา วีนัส และ เซเรน่า วิลเลียมส์ ออกจากคอมป์ตัน รัฐแคลิฟอร์เนีย สู่การเป็นผู้มีชื่อเสียงแห่งตำนานระดับโลก ภาพยนตร์เต็มไปด้วยความซาบซึ้งที่ถ่ายทอดให้เห็นพลังของครอบครัว ความพยายาม และความเชื่อมั่นที่นำไปสู่ความสำเร็จในเรื่องที่ยากจะเป็นไปได้และมีอิทธิพลต่อทั้งโลก โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในบ้านเราตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2022

8. Drive My Car

หนังออสการ์ 2022

ภาพจาก Documentary Club

          คว้ารางวัลออสการ์ 1 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

          หนังบอกเล่าเรื่องราวของ ยูซูเกะ ฮาฟูกุ นักแสดงและผู้กำกับละครเวทีหนุ่มใหญ่ ที่มีชีวิตแต่งงานแสนสุขกับ โอโตะ นักเขียนบทสาว แต่แล้ววันหนึ่งโอโตะก็เสียชีวิตอย่างกะทันหัน ทิ้งไว้เพียงความลับและบาดแผล 2 ปีต่อมา ฮาฟูกุซึ่งยังคงไม่สามารถเยียวยาจิตใจตัวเองจากความสูญเสียได้ ตัดสินใจรับข้อเสนอไปกำกับละครเรื่องหนึ่งในเทศกาลที่ฮิโรชิมา และขับรถออกเดินทางไปตามลำพัง ที่นั่นเขาได้พบ มิซากิ หญิงสาวเงียบขรึมผู้ได้รับมอบหมายให้มาเป็นคนขับรถของเขา ทั้งคู่ซึ่งแตกต่างกันในทุกด้านจำต้องใช้เวลาร่วมกันบนรถสีแดงคันเล็ก โดยหารู้ไม่ว่ามันจะกลายเป็นทั้งสถานที่เผยความลับและเป็นช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขาไปอย่างสิ้นเชิง โดยหนังกลับเข้ามาฉายใหม่อีกครั้งในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2022

9. West Side Story

หนังออสการ์ 2022

ภาพจาก 20th Century Studios

          คว้ารางวัลออสการ์ 1 สาขา ได้แก่ นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม

          โดย West Side Story เล่าเรื่องความขัดแย้งระหว่าง 2 กลุ่มวัยรุ่น เจ็ตส์ (กลุ่มเด็กหนุ่มอเมริกัน) และ ชาร์คส (กลุ่มเด็กหนุ่มเปอร์โตริโก) ทั้งสองกลุ่มต่างแย่งชิงความเป็นใหญ่เหนือพื้นที่ย่านเวสต์ไซด์ของอเมริกา ย่านสลัมตกต่ำที่กำลังจะถูกเวนคืนเพื่อสร้างเป็นสถาบันศิลปะและย่านไฮโซ ท่ามกลางความขัดแย้งก็บังเกิดความรักขึ้น เมื่อ โทนี่ อดีตหัวหน้ากลุ่มเจ็ตส์ ตกหลุมรัก มาเรีย น้องสาวของเบอร์นาโด้ หัวหน้ากลุ่มชาร์คส ซึ่งทั้งสองกลุ่มกำลังจะเปิดศึกปะทะกัน ทั้งคู่พยายามจะหาทางหยุดยั้งความขัดแย้งที่นำไปสู่โศกนาฏกรรมในท้ายที่สุด โดยภาพยนตร์เรื่องนี้จะกลับมาเข้าฉายใหม่ในบ้านเราวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022

  • รับชมได้ใน Disney+ (เริ่มสตรีมในวันที่ 2 มีนาคม 2022)

10. Licorice Pizza

หนังออสการ์ 2022

ภากจาก เฟซบุ๊ก Licorice Pizza

          เข้าชิงทั้งหมด 3 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม

          โดยหนัง Licorice Pizza เป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องราวการเติบโตของ อลานา เคน และ แกรี่ วาเลนไทน์ เล่าเกี่ยวกับความรักครั้งแรกที่เต็มไปด้วยการทรยศหักหลัง ณ หุบเขาซาน เฟอร์นันโด ในปี 1973 โดยหนังยังไม่มีกำหนดฉายในบ้านเรา

           สำหรับใครที่สนใจสามารถไปหาชมกันได้ตามที่เรานำมาฝากกันเลย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดพิกัดดูหนังออสการ์ 2022 คัดเฉพาะเรื่องเข้าชิงที่คอหนังสายรางวัลไม่ควรพลาด อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2565 เวลา 10:35:45 16,676 อ่าน
TOP