x close

รวมประโยคเด็ดจากหนัง Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ

            ทำความรู้จัก คังคุไบ คือใคร พร้อมประโยคเด็ดจากหนัง Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ จะโดนใจแค่ไหนมาดูกันเลย
Gangubai Kathiawadi

            กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงในโซเชียลเป็นอย่างมาก สำหรับ Gangubai Kathiawadi หรือชื่อไทย หญิงแกร่งแห่งมุมไบ หนังอินเดียที่อ้างอิงมาจากชีวประวัติของ คงคา ฮาร์จีวันดัส กฐิยาวาฑี หญิงสาวผู้ปกป้องศักดิ์ศรีและเรียกร้องสิทธิให้กับโสเภณี นำแสดงโดยนักแสดงสาว อเลีย บาตต์ (อ่านเพิ่มเติม : รู้จัก อเลีย บาตต์ หญิงแกร่งแห่งมุมไบ คังคุไบ จากหนัง Gangubai Kathiawadi) นางเอกแถวหน้าของวงการบอลลีวูด และในวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมประโยคเด็ดจากหนังที่นอกจากจะสะท้อนสังคมแล้ว ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนอีกด้วย
คังคุไบ คือใคร
Gangubai Kathiawadi

ภาพจาก Netflix

            คังคุไบ หรือ กังกุไบ คือ ชื่อตัวละครในหนังเรื่อง Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ ที่สร้างจากนิยายโดยอ้างอิงเรื่องราวชีวิตจริงของ คงคา ฮาร์จีวันดัส กฐิยาวาฑี (Ganga Harjeevandas Kathiawadi) หญิงสาวที่ได้ฉายาว่าเป็น "มาเฟียโสเภณี" แห่งเขตกามธิปุระ นครมุมไบ ประเทศอินเดีย (อ่านเพิ่มเติม : คังคุไบ กฐิยาวาฑี ประวัติเรื่องจริงของ Mafia Queen แห่งมุมไบ เหมือนหรือต่างจากในภาพยนตร์แค่ไหน)
คังคุไบ กับบทบาททางสังคม
Gangubai Kathiawadi

ภาพจาก Netflix

            ในหนังคังคุไบเป็นหญิงสาวที่เติบโตในครอบครัวนักกฎหมาย แต่กลับต้องมาถูกแฟนหนุ่มหลอกไปขายให้ซ่องในเขตกามธิปุระ ซึ่งชีวิตหลังจากนั้นเธอต้องต่อสู้ในฐานะโสเภณี โดยเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิของโสเภณีทั้งในและนอกพื้นที่ ซึ่งได้สร้างความตระหนักถึงสิทธิของ Sex Worker มากยิ่งขึ้นนั่นเอง
คังคุไบ กับหนัง Gangubai Kathiawadi
Gangubai Kathiawadi

ภาพจาก Netflix

            แม้ว่าหนัง Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ จะถูกสร้างจากชีวประวัติของเธอ แต่หนึ่งในทายาทที่เป็นลูกบุญธรรมของคังคุไบได้ออกมาแสดงความไม่พอใจเนื้อหาในหนัง โดยกล่าวว่า "แม่ของเขาเป็นเพียงนักเคลื่อนไหวทางสังคมเท่านั้น ไม่ได้ประกอบอาชีพเป็นโสเภณีอย่างที่ถูกเล่าในหนังสือหรือภาพยนตร์" (อ่านเพิ่มเติม : ลูกชายคังคุไบเดือด ! ลั่น แม่เป็นนักเคลื่อนไหวทางสังคม หนังบิดเบือนจนคนเข้าใจผิด) แม้ปัจจุบันเรื่องราวที่แท้จริงของ คังคุไบ กฐิยาวาฑี ยังไม่มีความเป็นมาที่แน่ชัดว่าเธอเป็นโสเภณีจริงหรือไม่ แต่อย่างหนึ่งที่หลายคนจดจำได้คือ เธอเป็นนักเคลื่อนไหวทางสังคมที่เรียกร้องสิทธิให้กับผู้หญิงและเด็กกำพร้า ซึ่งนั่นนับเป็นสิ่งที่น่ายกย่องมากเลยทีเดียว
หนังอินเดีย คังคุไบ

ภาพจาก อินสตราแกรม bhansaliproductions

รวมประโยคประทับใจของ คังคุไบ
ในหนัง Gangubai Kathiawadi
ราชินีมาเฟียแห่งมุมไบ

      - เรามีศักดิ์ศรีมากกว่าพวกคุณอีก เพราะศักดิ์ศรีของพวกคุณหายไปครั้งเดียวคือหายไปตลอดกาล แต่พวกเราขายมันทุกคืน แต่ก็ดูเหมือนจะไม่หมดสักที

      - ใครโผล่หน้ามาที่ประตูของเรา เราก็ไม่ตัดสินพวกเขา ไม่ถามถึงศาสนา วรรณะ จะผิวเข้มหรือผิวขาว รวยหรือจนคือจ่ายเท่ากัน

      - เราไม่ได้เลือกปฏิบัติกับคนอื่น แต่ทำไมคนอื่นเลือกปฏิบัติกับเรา     

      - รู้ไหมอาชีพที่เก่าแก่ที่สุดในโลกคืออะไร โสเภณี หากไม่มีเราแม้แต่สวรรค์ก็ไม่สมบูรณ์ ช่วยเคารพเราบ้าง

หนังอินเดีย คังคุไบ

ภาพจาก อินสตราแกรม bhansaliproductions

      - ผู้หญิงเป็นศูนย์รวมของอำนาจ ความมั่นคง และสติปัญญา อะไรทำให้ผู้ชายพวกนี้คิดว่าตัวเองเหนือกว่าเรา

      - เราสนองตัณหาผู้ชาย และปกป้องศักดิ์ศรีของผู้หญิง

      - คนที่มีความรู้จะขายสติปัญญา แต่เราขายร่างกายของเรา เราทำงานหนักมากด้วย แล้วมันผิดตรงไหน ทำไมต้องคัดค้านการทำมาหากินของเรา ทำไมมีแต่อาชีพเราที่ถูกมองว่าผิดศีลธรรม

      - ถึงจะมาจากซ่องแล้วยังไง พวกเขาไม่มีสิทธิ์ได้รับการศึกษาหรือ ฉันจะทำให้พวกเขาได้เรียนให้ได้ ลองนึกดูว่าถ้าหนึ่งในนั้นได้เป็นหมอ วิศวกร หรือนักกฎหมาย ชีวิตพวกเขาจะเปลี่ยนไปขนาดไหน

           เป็นอย่างไรกันบ้างกับแคปชั่นเด็ดจากหนัง คังคุไบ เหล่านี้ แม้ข้อความเหล่านี้จะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของหนังเท่านั้น แต่พูดได้เลยว่าสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน รวมทั้งยังทำให้คนตระหนักถึงสิทธิของ Sex Worker มากขึ้น เอาเป็นว่าใครที่อยากรู้เรื่องราวเต็ม ๆ ของหนัง Gangubai Kathiawadi สามารถตามไปดูที่แอปพลิเคชัน ดูหนังออนไลน์ Netflix กันได้เลย รับรองว่าสนุก ไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

Gangubai Kathiawadi

ภาพจาก Netflix

หนังอินเดีย คังคุไบ

ภาพจาก Netflix

หนังอินเดีย คังคุไบ

ภาพจาก อินสตราแกรม bhansaliproductions

หนังอินเดีย คังคุไบ

ภาพจาก อินสตราแกรม bhansaliproductions

ขอบคุณข้อมูลจาก Wikipedia, Netflix
ขอบคุณภาพจาก Netflixอินสตาแกรม bhansaliproductions

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รวมประโยคเด็ดจากหนัง Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:11:12 9,635 อ่าน
TOP