x close

รู้จัก เจมส์ ธีรดนย์ จากเด็กซ่าแก๊งฮอร์โมน สู่เส้นทางนักแสดงมืออาชีพ

           เก่งครบเครื่องจริง ๆ สำหรับหนุ่ม “เจมส์ ธีรดนย์” หรือ “เจมมี่เจมส์” ที่โดดเด่นทั้งการแสดง ร้องเพลง แฟชั่นนิสต้า ล่าสุดก็เปิด Chef’s Table โชว์ฝีมือทำอาหารสุดอลังจนหลายคนอึ้งกันมาแล้ว
เจมส์ ธีรดนย์

ภาพจาก Instagram @jamyjamess

            หลายคนคงคุ้นเคยกับ “เจมมี่เจมส์” หรือ “เจมส์ ธีรดนย์” ที่โด่งดังจากบท “ซัน” นักร้องนำวง See Scape ในซีรีส์ ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ซีซั่น 2 และ 3 หลังจากนั้นก็มีผลงานการแสดงมากมาย ด้วยหน้าตาและบุคลิกที่ดูสดใสก็มักจะได้รับบทในหนัง ละคร และซีรีส์ เป็นแนววัยรุ่น ซึ่งความสามารถของหนุ่มเจมส์ไม่ได้มีเพียงแค่การแสดงเท่านั้น เขาได้เปิดตัวในฐานะศิลปินกลุ่มในนาม 9x9 (ไนน์บายนาย) ก่อนเดบิวต์ใหม่อีกครั้งในนามศิลปินกลุ่ม TRINITY (ทรินิตี้) และยังมีความสามารถในการทำอาหารอีกด้วย ปัจจุบันหนุ่มเจมส์เป็นนักแสดงและศิลปินอิสระ โดยมีบริษัท JMJ Label ที่ดูแลและพัฒนาศิลปินเป็นของตัวเอง เรียกได้ว่าเก่งสุดในทุกทาง วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาแฟน ๆ ไปรู้จักกับประวัติและผลงานของ เจมส์ ธีรดนย์ คนนี้กันให้มากขึ้น
ประวัติ เจมส์ ธีรดนย์
เจมส์ ธีรดนย์

ภาพจาก Instagram @jamyjamess

           ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ เกิดวันที่ 27 เมษายน 2540 ชื่อเล่น เจมส์ เป็นนักร้อง นักแสดง นายแบบ ชาวไทย จบการศึกษาระดับประถมจากโรงเรียนราชินี ระดับมัธยมต้นจากโรงเรียนวัดราชบพิธ ระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และจบปริญญาตรี คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
เจมส์ ธีรดนย์

ภาพจาก Instagram @jamyjamess

           เจมส์ เริ่มต้นในวงการบันเทิงด้วยการไปคัดตัวในโครงการ Hormones The Next Gen จนมีผลงานและเป็นที่รู้จักจากซีรีส์วัยรุ่น ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น แค่ผลงานเรื่องแรกกับบุคลิกยียวนกวนประสาทก็ทำให้ชื่อของหนุ่มเจมส์ขึ้นแท่นขวัญใจวัยรุ่นไปได้ทันที หลังจากนั้นหนุ่มเจมส์ก็มีโอกาสได้เล่นภาพยนตร์เรื่องแรก Bad genius ฉลาดเกมส์โกง กับเรื่องราวของกลุ่มเด็กนักเรียนที่ทำการโกงข้อสอบ ซึ่งบทบาทของเขาในเรื่องนี้นี่เองที่ทำให้ชื่อเสียงโด่งดังไกลไปถึงต่างประเทศอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีผลงานทั้งหนัง ซีรีส์ นับไม่ถ้วน อาทิ S.O.S Skate ซึม ซ่าส์, เลือดข้นคนจาง, Stay ซากะ..ฉันจะคิดถึงเธอ, Geat Men Academy สุภาพบุรุษสุดที่เลิฟ ภาพยนตร์อย่าง Homestay, เทอมสอง สยองขวัญ อีกด้วย
เจมส์ ธีรดนย์

ภาพจาก Instagram @jamyjamess

            นอกจากการแสดงที่ทุ่มเทกับทุกบทบาท จนกลายเป็นหนึ่งในนักแสดงรุ่นใหม่ที่มีความสามารถน่าจับตามองในไทยแล้ว ตอนนี้เจมมี่เจมส์ก็กำลังจะมีผลงานในเส้นทางฮอลลีวูดกับผลงานภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่อง Thirteen Lives ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง ภารกิจช่วยชีวิต 13 สมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าและโค้ช ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ซึ่งจะได้ร่วมงานกับผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์อย่าง รอน ฮาวเวิร์ด และได้ร่วมงานกับนักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังอย่าง วิกโก มอร์เทนเซน, โคลิน ฟาร์เรล และ โจล เอ็กเกอร์ตัน รวมถึง เวียร์ ศุกลวัฒน์, พลอย ภัทรากร, ตู่ ภพธร, ตุ้ย ธีรภัทร์ และ ปู สหจักร จากประเทศไทยอีกด้วย
เจมส์ ธีรดนย์

ภาพจาก Instagram @jamyjamess

          ด้านชีวิตส่วนตัว เจมส์ ธีรดนย์ คบหาดูใจกับ แพร แฟนสาวนอกวงการ ปีนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 8 แล้ว แต่ความหวานไม่ลดน้อยลงเลย แถมเจ้าตัวยังบอกด้วยว่ายิ่งคบกันก็ยิ่งเข้าใจกัน เรียกว่าเป็นคู่รักมาราธอนอีกคู่หนึ่งของวงการก็ว่าได้

ผลงาน เจมส์ ธีรดนย์

ผลงานหนัง เจมส์ ธีรดนย์

1. ฉลาดเกมส์โกง (2560)

เจมส์ ธีรดนย์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ฉลาดเกมส์โกง, GDH

            ความร้ายกาจของเด็กเก่งที่ใช้ต้นทุนของตัวเองในการหาเงิน ฉลาดเกมส์โกง บอกเล่าเรื่องราวของนักเรียนชั้นมัธยมปลายหัวกะทิกลุ่มหนึ่งที่คิดหารายได้จากการโกงข้อสอบระดับนานาชาติ จากจุดเล็ก ๆ ที่ต้องการช่วยเหลือเพื่อน ค่อย ๆ ขยายไปเรื่อย ๆ นำไปสู่การโกงข้อสอบ STIC ซึ่งนักเรียนทุกประเทศต้องสอบในเวลาเดียวกัน แต่พวกเขาก็ยอมทำเพื่อแลกกับเงินล้าน หนังได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์การโกงข้อสอบที่เกิดขึ้นจริงในประเทศจีน ซึ่งในเรื่องนี้ เจมส์ ธีรดนย์ รับบท พัฒน์ เด็กหนุ่มสายเปย์รักสบาย ที่ยอมจ่ายราคาแพงเพื่อคะแนนที่ดี

2. โฮมสเตย์ (2561)

เจมส์ ธีรดนย์

ภาพจาก GDH

           หนังทริลเลอร์แฟนตาซี ที่พูดถึงเรื่องราวของวิญญาณเร่ร่อนที่ได้เจอกับผู้คุมและได้โอกาสใช้ชีวิตใหม่ในร่างของ มิน เด็ก ม.ปลาย แต่เป็นการอาศัยอยู่ในร่างแบบชั่วคราวคล้าย ๆ กับการอยู่โฮมสเตย์ เพราะเขาต้องหาคำตอบให้ได้ภายใน 100 วัน ว่ามินตายเพราะใคร หากไม่สามารถหาคำตอบได้เขาจะตายไปจากโลกนี้อย่างถาวร ซึ่งในเรื่องนี้หนุ่มเจมส์ รับบทวิญญาณเร่ร่อนที่อาศัยร่างเพื่อทำภารกิจ ซึ่งการแสดงของเขาในเรื่องนี้ก็ได้รับคำชมอยู่ไม่น้อย

3. เทอมสอง สยองขวัญ (2565)

เจมส์ ธีรดนย์

ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม

          เรื่องราว 3 เรื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องเล่าหลอนของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่เล่ากันมารุ่นต่อรุ่น โดยในตอนซีพูดถึงเรื่องราวของหอพักชายแห่งหนึ่ง มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับผีที่จะกลับมานอนที่เตียงซี ซึ่งเป็นเตียงของเขาก่อนตาย ทุก ๆ วันครบรอบสถาปนา ทุกคนที่พักหอนี้จะกลับบ้านกันหมดยกเว้น แทน (เจมส์ ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) เขาอยู่อ่านหนังสือเตรียมสอบเพียงคนเดียวที่หอ นี่จึงเป็นเหตุให้เขาพบเจอกับเรื่องที่ไม่อาจจะลืมได้ตลอดชีวิต

4. Thirteen Lives (2565)

เจมส์ ธีรดนย์

ภาพจาก Prime Video

           สร้างจากเรื่องราวภารกิจกู้ชีวิตหมูป่าทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงในปี 2561 สู่หนัง Thirteen Lives (สิบสามชีวิต) เล่าถึงเรื่องจริงอันน่าทึ่งของความพยายามครั้งยิ่งใหญ่ระดับโลก ในการช่วยเหลือทีมฟุตบอลไทยที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงระหว่างเกิดพายุฝนตกกระหน่ำน้ำท่วมทะลักอย่างไม่คาดคิด กว่า 17 วัน ในการค้นหาเด็ก ๆ ทีมฟุตบอล และพาพวกเขากลับบ้านอย่างปลอดภัย ภารกิจกู้ภัยครั้งนี้ยังได้แสดงให้ทั้งโลกเห็นถึงพลังของคนไทย ว่าทุกสิ่งเป็นไปได้เมื่อเราละทิ้งความแตกต่างและร่วมมือร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยเรื่องนี้เขารับบท โค้ชเอก นั่นเอง โดยหนัง Thirteen Lives มีฉายแล้วทาง Prime Video

ผลงานละครโทรทัศน์ / ซีรีส์ เจมส์ ธีรดนย์

     • ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ซีซั่น 2 (2557)

     • เพื่อนเฮี้ยน..โรงเรียนหลอน ตอน เสียงตามสาย (2557)

     • STAY ซากะ.. ฉันจะคิดถึงเธอ (2558)

     • ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ซีซั่น 3 (2558)

     • ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ เดอะซีรีส์ (2559)

     • Love songs love series ตอน พรหมลิขิต  (2559)

     • Love songs love series to be continued ตอน พรหมลิขิต (2560)

     • Project S The series ตอน S.O.S Skate ซึมซ่าส์ (2560)

     • Project S The series ตอน Shoot! I Love You (2560)

     • เลือดข้นคนจาง (2561)

     • Great Men Academy สุภาพบุรุษสุดที่เลิฟ (2562)

     • เคว้ง The Stranded (2562)

     • เด็กใหม่ 2 (2564)

เจมส์ ธีรดนย์

ภาพจาก Instagram @jamyjamess

ผลงานเพลง เจมส์ ธีรดนย์

     • ศิลปิน ไนน์บายนาย เพลง NIGHT LIGHT, Hypnotize, ผู้โชคดี, ไม่น่าเจอเลย (shouldn't)

     • ศิลปิน TRINITY เพลง Haters Got Nothing, I O U, Jazzy, Hidden Track, 5:59 (Five-Fifty Nine)

     • ศิลปิน See Scape เพลง ผงาดง้ำค้ำโลก (Cover version), ปฏิญาณ (Cover version), บทเพลงกระซิบ (Cover version), ขอ (Cover version), ช่างมัน (Cover Version)

     • ศิลปิน Getsunova, พลอยชมพู, เอิ๊ต ภัทรวี, Sea Scape เพลง แตกต่างเหมือนกัน (Zeed Version)

     • ศิลปิน รวมนักแสดงจาก "Hormones The Series" เพลง Frozen Hormones, แตกต่างเหมือนกัน (Cover Version)

     • ศิลปิน เจมส์ ธีรดนย์, แบงค์ ธิติ เพลง หว่าเว้ (Cover Version)

     • ศิลปิน เจมส์ ธีรดนย์, เก่ง ธชย, ฝน ศนันธฉัตร, โปเต้ วง MEAN เพลง ชัยชนะ

ผลงานเพลง มิวสิกวิดีโอ

     • ศิลปิน Slot Machine เพลง ย้อน ประกอบซีรีส์ Hormones The Series Season 3

     • ศิลปิน อิมเมจ เดอะวอยซ์ เพลง มองฉันที ประกอบภาพยนตร์ ฉลาดเกมส์โกง (Bad Genius)

     • ศิลปิน The Richman Toy เพลง บินถลาลม ประกอบซีรีส์ Project S The Series ตอน S.O.S Skate ซึม ซ่าส์

เจมส์ ธีรดนย์

ภาพจาก Instagram @jamyjamess

เจมส์ ธีรดนย์ กับรางวัลที่ได้รับ

     • Bio Scope Awards 2017 การแสดงแห่งปี จาก ฉลาดเกมส์โกง

     • สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ครั้งที่ 8 นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จาก ฉลาดเกมส์โกง

     • สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ครั้งที่ 9 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก Homestay

     • Kazz Awards 2019 หนุ่มปังแห่งปี จาก Homestay, เลือดข้นคนจาง

เจมส์ ธีรดนย์

ภาพจาก Instagram @jamyjamess

เจมส์ ธีรดนย์

ภาพจาก Instagram @jamyjamess

            แน่นอนว่าที่เรานำมาฝากกันเป็นเพียงผลงานบางส่วนของ เจมส์ ธีรดนย์ เท่านั้น หนุ่มคนนี้ยังมีผลงานอีกมากมาย ทั้งงานหนัง ละคร ซีรีส์ ให้แฟน ๆ ได้ติดตามกัน ส่วนใครที่อยากติดตามไลฟ์สไตล์สบาย ๆ ของเขาตามไปฟอลโล Instagram @jamyjamess กันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Wikipedia
ขอบคุณภาพจาก Instagram @jamyjamess, เฟซบุ๊ก ฉลาดเกมส์โกง, GDH, สหมงคลฟิล์ม, Prime Video
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รู้จัก เจมส์ ธีรดนย์ จากเด็กซ่าแก๊งฮอร์โมน สู่เส้นทางนักแสดงมืออาชีพ อัปเดตล่าสุด 18 สิงหาคม 2565 เวลา 17:05:17 7,192 อ่าน
TOP