x close

ประวัติและผลงานคุณมัม พลอย เฌอมาลย์ นักแสดงสาวสุดสตรอง ยืนหนึ่งบนวงการบันเทิงมากว่า 30 ปี

           พลอย เฌอมาลย์ สาวเก่งมากความสามารถ อีกหนึ่งตัวแม่ของวงการบันเทิงไทย ที่เรื่องการแสดงต้องยกให้เธอคนนี้เลยจริง ๆ
พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก Instagram @chermarn

            ยืนหนึ่งมากแม่ สำหรับ พลอย เฌอมาลย์ นักแสดงฝีมือดีของวงการบันเทิงไทย ที่คร่ำหวอดในวงการมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย วันนี้เธอได้ก้าวมายืนในระดับแถวหน้าของวงการได้อย่างเต็มภาคภูมิ จะรับบทบาทไหนก็จัดหนักจัดเต็มไม่มียั้ง การันตีได้จากเรตติ้งและรางวัลที่กวาดมาจากทั่วทุกสารทิศ และนอกจากงานแสดงแล้ว ความสามารถของเธอคนนี้ก็ยังมีอยู่รอบด้าน ทั้งเดินแบบ ถ่ายโฆษณา และดีเจรายการวิทยุ เรียกได้ว่าเป็นเพชรเม็ดงามประดับวงการบันเทิงของไทยเลยทีเดียว วันนี้กระปุกดอทคอมขอพาแฟน ๆ ไปทำความรู้จักกับผลงาน พลอย เฌอมาลย์ หรือ คุณมัม ตัวแม่สุดสตรองคนนี้กันค่ะ
ประวัติ พลอย เฌอมาลย์
พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก Instagram @chermarn

           พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ หรือ ไลลา บุญยศักดิ์ นักแสดงสาวชาวไทย เกิดวันที่ 15 กันยายน 2525 เรียนจบระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟระยอง จังหวัดระยอง จบมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนโยนออฟอาร์ค กรุงเทพมหานคร จบมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) และจบระดับปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ ที่วิทยาลัยลุ่มน้ำปิง (ปัจจุบันคือวิทยาลัยนอร์ทเทิร์น) จังหวัดตาก
เส้นทางการแสดง พลอย เฌอมาลย์
พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก Instagram @chermarn

          พลอย เฌอมาลย์ เริ่มเข้าวงการบันเทิงตั้งแต่อายุ 12 ปี กับละครเรื่องแรก เงาราหู รับบทเป็นนางเอกวัยเด็ก ก่อนเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงช่อง 3 ในปี 2549 ด้วยบุคลิกและหน้าตาที่ดูโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ผู้จัดหลายคนสนใจและติดต่อให้มาเล่นละคร แม้ขณะนั้นจะได้เล่นบทบาทเล็ก ๆ แต่เธอก็สามารถโชว์ฝีมือ พัฒนาการแสดง จนกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปได้ในเวลาไม่นาน และมีผลงานในด้านอื่น ๆ ตามมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นถ่ายแบบ เดินแบบ โฆษณา มิวสิกวิดีโอ เรียกได้ว่า พลอย เฌอมาลย์ เป็นนักแสดงสาววัยรุ่นที่โด่งดังมากคนหนึ่งเลยทีเดียว และยิ่งตอกย้ำความดังด้วยการถ่ายชุดว่ายน้ำในวัยเพียง 15 ปี ซึ่งนับเป็นดาราวัยรุ่นที่อายุน้อยที่สุดที่ใจกล้าใส่ทูพีซถ่ายแบบในเวลานั้นเลย

          ด้านงานแสดงทั้งละครและซีรีส์นั้น สาวพลอยก็มีผลงานเรื่อยมา ตั้งแต่ละครเรื่อง พี่ชายที่แสนดี, คนสุดท้องน้องชาย, ฟากฟ้าทะเลฝัน ก่อนที่จะได้ก้าวขึ้นมาเป็นนางเอกเรื่องแรกคือ นางสาวโพระดก คู่กับน็อต นุติ เขมะโยธิน ตามมาด้วยเรื่อง วังวารี, น้ำพุ, ร้อยเล่ห์เสน่ห์ร้าย, ใยเสน่หา, ลูกทาส จนกระทั่งมารับบทนำและแจ้งเกิดในเรื่อง หน้าต่างบานแรก ทางช่องไอทีวี

พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก Instagram @chermarn

          จากนั้น พลอย เฌอมาลย์ ก็มีผลงานและพัฒนาการแสดงดีขึ้นเรื่อย ๆ อาทิ ในฝัน, อมฤตาลัย, รักเล่ห์เสน่ห์ลวง, เมื่อดอกรักบาน, นิมิตมาร, โบตั๋นกลีบสุดท้าย, น้ำตาลไหม้, ผู้ใหญ่ลีกับนางมา, กุหลาบไร้หนาม, ระบำดวงดาว, พิมมาลา, ขุนศึก, รักคุณเท่าฟ้า, บ่วงบาป, มาดามดัน, สามีตีตรา, สายลับรักป่วน และในปี 2560 พลอย เฌอมาลย์ ได้หมดสัญญาจากการเป็นนักแสดงกับช่อง 3 และออกมาเป็นนักแสดงอิสระอย่างเต็มตัว พร้อมกับละครเรื่อง ความรักครั้งสุดท้าย ที่เป็นผลงานในฐานะนักแสดงอิสระเรื่องแรก ตามมาด้วย Love Bipolar เลิฟนะคะ รักนะครับ, Club Friday the Series 10 รักนอกใจ ตอน รักร้าย, Sleepless Society ตอน แพ้กลางคืน, แรงเทียน, เพลิงนาง และล่าสุดกับ เรยา

พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก Instagram @chermarn

          ส่วนผลงานภาพยนตร์นั้น พลอย เฌอมาลย์ เริ่มงานภาพยนตร์เรื่องแรกในปี 2539 (หลังการเล่นละคร 1 ปี) คือเรื่อง กู๊ดบายซัมเมอร์ เอ้อเหอเทอมเดียว ต่อมาในปี 2543 ได้แสดงเรื่อง สตางค์ ในปี 2546 มีงานภาพยนตร์ถึง 4 เรื่อง ได้แก่ แมนเกินร้อยแอ้มเกินพิกัด, เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล, บุปผาราตรี และ The Park สวนสนุกผี, ปี 2548 บุปผาราตรี เฟส 2, ปี 2550 รักแห่งสยาม เรื่องนี้เธอได้รับรางวัลสมทบหญิงยอดเยี่ยม สุพรรณหงส์ทองคำ, สี่แพร่ง, บุปผาราตรี เฟส 3

          ต่อด้วยภาพยนตร์เรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย ที่กวาดรางวัลไปท่วมท้น, อุโมงค์ผาเมือง, 30+ โสด ออน เซล, คิดถึงวิทยา, บุปผาอาริกาโตะ, Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ และล่าสุด โฮมสเตย์

ผลงานเด่น พลอย เฌอมาลย์

1. เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล (2546)

พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก ไฟว์สตาร์

          หนังบอกเล่าเรื่องราวของ เคนจิ ชายหนุ่มผู้หมกมุ่นกับการฆ่าตัวตาย อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ในคืนวันหนึ่งเขาฆ่าสมาชิกแก๊งยากูซ่าที่ตามล่าพี่ชายของเขาโดยไม่ได้เจตนา น้อย สาวไทยซึ่งอาศัยอยู่คนเดียวในชายหาดร้างผู้คนแถบนอกเมืองพัทยา ในคืนวันเดียวกันกับที่เคนจิฆ่าสมาชิกแก๊งยากูซ่าตาย น้อยก็ทำให้ นิด น้องสาวของตัวเอง ตายโดยไม่ได้เจตนาเหมือนกัน เคนจิและน้อยซ่อนตัวอยู่ด้วยกัน ใช้เวลาแบบอิหลักอิเหลื่อด้วยกัน 3 วัน เพื่อค้นหาความรัก ชีวิต และการไถ่บาป ซึ่งในเรื่องนี้พลอย รับบท นิด เด็กสาววัยรุ่นและน้องสาวของ น้อย นั่นเอง โดยหนังเรื่องนี้ได้เป็นตัวแทนหนังไทยไปชิงรางวัลออสการ์ในปี 2546 อีกด้วย

2. บุปผาราตรี (2546)

พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม

            หนังสยองขวัญสุดหลอนที่บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่ตั้งครรภ์ และตัดสินใจทำแท้งในห้องของตัวเองที่ออสการ์ อพาร์ทเม้นท์ แต่สุดท้ายกลับตกเลือดและเสียชีวิตในห้อง 609 จึงกลายเป็นวิญญาณสุดอาฆาตที่คอยอาละวาดจนไม่มีใครกล้าอยู่ในอพาร์ตเมนต์ โดยสาวพลอย รับบท บุปผา หญิงสาวอาภัพรักที่ต้องมาจบชีวิตลงอย่างเดียวดาย ซึ่งความเฮี้ยนอาฆาตนี้เองที่ทำให้เธอออกอาละวาดไปอีกหลาย ๆ ภาค ไม่ว่าจะเป็น บุปผาราตรี เฟส 2 (2548), บุปผาราตรี 3.1 (2552), บุปผาราตรี 3.2 (2552) และบุปผาอาริกาโตะ (2559)
พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม

3. รักแห่งสยาม (2550)

พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม

           เรื่องราวความรักและการค้นหาตัวตนผ่านมุมมองของผู้เด็กชายสองคน โดยมีฉากหลังเป็นย่านวัยรุ่นสุดฮิตอย่างสยามสแควร์ที่เชื่อมโยงเรื่องราวทั้งหมด หนังพูดถึงความรักในหลายรูปแบบ ทั้งความรักของเพื่อนและครอบครัว การประคับประคองกันและกันของครอบครัวในวันที่แตกสลายบนพื้นฐานของความรัก หนังเล่าเรื่องราวของครอบครัวที่ต้องสูญเสียลูกสาวไปจากการหลงป่า โดยไม่มีทางรู้เลยว่าเธอจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ และนี่คือจุดเปลี่ยนแปลงของบ้านหลังนี้ หนังสามารถถ่ายทอดประเด็นต่าง ๆ ของวัยรุ่นได้ดี รวมถึงการยอมรับซึ่งกันและกันของครอบครัว เรียกได้ว่าเป็นหนังวัยรุ่นที่เหมาะกับผู้ใหญ่และพ่อแม่ที่สุด ซึ่งในเรื่องนี้ พลอย เฌอมาลย์ รับบท จูน หญิงสาวที่ก้าวมาในบ้านหลังนี้เพราะมีหน้าตาคล้ายกับลูกสาวที่หายตัวไป

4. สี่แพร่ง (2551)

พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก GDH

            หนังสยองขวัญที่ร้อยเรียง 4 เรื่องราวพร้อมจุดเชื่อมโยงเล็ก ๆ น้อย ๆ เข้าไว้ด้วยกัน เริ่มต้นที่ "เหงา" ด้วยความเหงาทำให้ ปิ่น ส่ง SMS โต้ตอบกับคนแปลกหน้าที่ส่งข้อความมาหาเธอ, "ยันต์สั่งตาย" เรื่องราวการแก้แค้นของลูกหมอผี, "คนกลาง" วัยรุ่น 4 คนออกไปล่องแก่งกลางป่าแล้วเล่าเรื่องผี แต่เพื่อนคนหนึ่งกลับพูดขึ้นมาว่า ถ้าเขาตาย เขาจะมาหลอกคนที่นอนตรงกลาง และ "เที่ยวบิน 224" พิม แอร์โฮสเตสสาวที่ต้องคอยดูแล เจ้าหญิงโซเฟีย ผู้สวมแหวนแบบเดียวกันกับเธอ แน่นอนว่าในทุกเรื่องมีความน่ากลัวแทรกอยู่ แต่เมื่อพูดถึงหนังสี่แพร่งก็อดจะคิดถึงฉากของ เที่ยวบิน 224 เสียไม่ได้ เพราะถึงแม้จะไม่ใช่ฉากที่สยองขวัญอะไร แต่ก็เป็นฉากจบที่เมื่อดูแล้วก็รู้สึกขนลุกทุกที กับฉากร่างไร้วิญญาณของแอร์โฮสเตสสาวที่ผิดรูปผิดร่างก้มกราบอยู่ที่พื้นราวกับสำนึกผิดในการกระทำของตัวเอง ในเรื่องนี้สาวพลอย นำแสดงในตอน เที่ยวบิน 422 กับบทบาท แอร์โฮสเตสสาว นั่นเอง
พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก GDH

5. ชั่วฟ้าดินสลาย (2553)

พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม

          หนังย้อนยุคที่เต็มไปด้วยความละเมียดละไมในการสร้าง ผลงานของ ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล โดยในเรื่องนี้ พลอย เฌอมาลย์ รับบท ยุพดี ม่ายสาวหัวสมัยใหม่ที่ได้สมรสกับ พะโป้ คหบดีม่ายชาวพม่า อายุคราวพ่อ ผู้สืบเชื้อสายมาจากเจ้านายชั้นสูงในรัฐฉาน ซึ่งยุพดีคิดว่าชีวิตของเธอถูกเติมเต็มแล้วในทุก ๆ ด้าน จนได้พบกับ ส่างหม่อง หนุ่มพม่าซึ่งเป็นหลานชายของพะโป้ ส่างหม่องและยุพดีต่างเกิดความเสน่หาต่อกัน เมื่อความปรารถนาไม่อาจขวางกั้น ทั้งคู่จึงได้ข้ามเส้นของศีลธรรม ซึ่งเมื่อถูกจับได้ ทั้งคู่ถูกบังคับให้ใช้ชีวิตด้วยการล่ามโซ่ตรวนคล้องแขนติดกัน จนเกิดเป็นโศกนาฏกรรมความรักของส่างหม่องและยุพดีนั่นเอง

พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม

6. อุโมงค์ผาเมือง (2554)

พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม

            ในอุโมงค์ผาเมือง พลอย เฌอมาลย์ รับบท แม่หญิงคำแก้ว ภรรยาผู้เลอโฉมของขุนเจ้าศึกหล้าฟ้า พื้นเพของเธอเป็นเพียงบุตรสาวคนครัวในบ้านของขุนศึกนั่นเอง แต่ด้วยความงามเป็นเลิศของเธอ ทำให้ขุนศึกเมตตาชุบเลี้ยงเป็นภรรยาอย่างออกหน้าออกตา โดยหนังเป็นผลงานการกำกับของ หม่อมน้อย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ที่บอกเล่าเรื่องราวคดีฆาตกรรมปริศนา เมื่อ โจรป่าสิงห์คำ ถูกจับในคดีฆาตกรรม "ขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า" และข่มขืน "แม่หญิงคำแก้ว" ภรรยาของขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า ด้านโจรป่าและแม่หญิงต่างให้การยอมรับว่าเป็นฆาตกร แต่วิญญาณของขุนศึกกลับให้การผ่านร่างทรงว่าเขาต่างหากที่ฆ่าตัวตายเอง เหตุการณ์ทั้งหมดถูกถ่ายทอดผ่านการพบเห็นและการสนทนาของ พระหนุ่ม ชายตัดฟืน และสัปเหร่อ ภายในอุโมงค์ผาเมือง ซึ่งไม่อาจเข้าใจได้ว่าทำไมทั้ง 3 คนจึงให้การปิดบังความจริงที่เกิดขึ้น และการตามหาความจริงจึงเริ่มต้นขึ้น
พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม

7. 30+ โสด ออน เซล (2554)

พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม

          หนังไทยแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ อิง (พลอย เฌอมาลย์) ช่างภาพสาวที่มีทั้งฝีมือและหน้าตา ตัวแทนของสาวอายุ 30 อัป ที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เป็นสาวยุคใหม่ที่มั่นใจ แต่ชีวิตกลับต้องมาพลิกผันเมื่อแฟนหนุ่มที่คบกันมา 7 ปี ไปแต่งงานกับสาวอื่นเสียอย่างงั้น ร้อนใจถึงกลุ่มเพื่อนรักที่ต้องคอยหาคู่เดตให้กับอิง แต่ไม่เข้าตาโดนใจอิงเลยสักคน จนเธอได้พบกับ จืด พ่อค้าหมูปิ้งเจ้าของฉายา หมอดูหมูปิ้ง ดูดวงให้จนเกิดเป็นความรักขึ้นมาแบบไม่รู้ตัว แต่จืดก็ได้พบกับอุปสรรคใหญ่เมื่อ แทน ตากล้องหนุ่มไฮโซ ได้ก้าวเข้ามาในความรักของเขากับอิง ซึ่งสุดท้ายแล้วอิงจะเลือกใครระหว่าง จืด กับ แทน

พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม

8. คิดถึงวิทยา (2557)

พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก GDH

           หนังฟีลกู้ดที่อยากให้ลองเปิดใจดู ในเรื่องนี้ พลอย เฌอมาลย์ รับบท ครูแอน นำแสดงคู่กับหนุ่มบี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว กับเรื่องราวชะตากรรมแสนเศร้าของ ครูสอง ที่ถูกส่งไปประจำยังโรงเรียนเรือนแพกลางน้ำ สิ่งเดียวที่พอจะทำให้เขาคลายเหงาได้คือไดอารี่ของ ครูแอน ที่ระบายความรู้สึกขณะที่เธออยู่ที่นี่เหมือนกัน นับแต่นั้นเป็นต้นมาความรู้สึกของครูสองก็ไม่เปลี่ยวเหงาอีกต่อไป

9. Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ (2561)

พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม

           หนังแนวทริลเลอร์-ดราม่าที่บอกเล่าชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องเข้าไปเกี่ยวพันกับการฆาตกรรม ในเรื่องนี้สาวพลอย รับบท วิยะดา นักแสดงสาวที่แต่งงานกับสามีชาวต่างชาติ ทุกอย่างดูดีชีวิตลงตัวจนกระทั่งสามีเธอไปหลงไหลลัทธิประหลาด และกลายเป็นเธอที่ต้องสังเวยตัวให้กับเจ้าลัทธิ เมื่อความสัมพันธ์อันง่อนแง่นเป็นสาเหตุนำมาซึ่งการฆาตกรรม ด้วยการจ้างวานชายแปลกหน้าที่เธอเพิ่งรู้จักเป็นผู้ลงมือ แต่เมื่อแผนที่วางไว้กลับไม่เป็นไปอย่างที่คิดจากผู้บงการ วิยะดาต้องกลายเป็นเหยื่อเสียเอง เธอต้องหลบหนีทั้งจากชายแปลกหน้าและผู้นำลัทธิ
พลอย เฌอมาลย์

ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม

ผลงานหนัง พลอย เฌอมาลย์

 • สติแตกสุดขั้วโลก (2538)
 • กู๊ดบายซัมเมอร์ เอ้อเหอเทอมเดียว (2539)
 • สตางค์ (2543)
 • แมนเกินร้อยแอ้มเกินพิกัด (2546)
 • เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล (2546)
 • บุปผาราตรี (2546)
 • The Park สวนสนุกผี (2546)
 • สายล่อฟ้า (2547)
 • บุปผาราตรี เฟส 2 (2548)
 • รักแห่งสยาม (2550)
 • สี่แพร่ง (2551)
 • Bitter Sweet Boypod The Short Film (2551)
 • บุปผาราตรี 3.1 (2552)
 • บุปผาราตรี 3.2 (2552)
 • ชั่วฟ้าดินสลาย (2553)
 • อุโมงค์ผาเมือง (2554)
 • 30+ โสด ออน เซล (2554)
 • คิดถึงวิทยา (2557)
 • บุปผาอาริกาโตะ (2559)
 • Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ (2561)
 • โฮมสเตย์ (2561)

ผลงานละครโทรทัศน์ / ซีรีส์ พลอย เฌอมาลย์

 • ดงผู้ดี (2536)
 • เงาราหู (2538)
 • ฟากฟ้า ทะเลฝัน (2539)
 • ร้อยรสบทละคร ตอน คนสุดท้องน้องชาย (2539)
 • พี่ชายที่แสนดี (2540)
 • นางสาวโพระดก (2543)
 • หน้าต่างบานแรก (2544)
 • วังวารี (2544)
 • ลูกทาส (2544)
 • คนเริงเมือง (2545)
 • ร้อยเล่ห์เสน่ห์ร้าย (2545)    
 • น้ำพุ (2545)
 • ใยเสน่หา (2546)
 • ลูกสาวแม่เอ๊ย (2547)
 • กำกับรัก กำกับหัวใจ (2547)
 • คู่ขวัญ (2548)
 • โสดสโมสร ตอน เหมือนดอกไม้ (2548)
 • ในฝัน (2549)
 • อมฤตาลัย (2549)    
 • รักเล่ห์เสน่ห์ลวง (2550)
 • เมื่อดอกรักบาน (2550)    
 • นิมิตรมาร (2551)
 • โบตั๋นกลีบสุดท้าย (2551)    
 • ผู้ใหญ่ลีกับนางมา (2552)
 • น้ำตาลไหม้ (2552)
 • กุหลาบไร้หนาม (2553)
 • ระบำดวงดาว (2553)
 • รักไม่มีวันตาย (2554)
 • พิมมาลา (2554)    
 • ขุนศึก (2555)
 • รักคุณเท่าฟ้า (2555)    
 • บ่วงบาป (2556)
 • มาดามดัน (2556)    
 • สามีตีตรา (2557)
 • สายลับรักป่วน (2559)
 • ความรักครั้งสุดท้าย (2560)
 • Love Bipolar เลิฟนะคะ รักนะครับ (2561)
 • Club Friday the series10 รักนอกใจ ตอน รักร้าย (2561)
 • Sleepless society ตอน แพ้กลางคืน (2562)
 • แรงเทียน (2562)
 • เพลิงนาง (2563)
 • เรยา (2564)

ผลงานมิวสิกวิดีโอ พลอย เฌอมาลย์

 • เพลง Super Hero - Raptor (2537)
 • เพลง อย่ารังแก - เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ (2538)
 • เพลง มือที่สาม - Super (2539)
 • เพลง อยากให้เธออยู่ตรงนี้ - โบ สุนิตา (2539)
 • เพลง ไซเรนเลิฟ - เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ (2540)
 • เพลง อกหักครับ - เอ็กซ์ ฐิติ (2543)
 • เพลง ดีที่สุดแล้ว - เดอะ ซัน (2543)
 • เพลง ครึ่งหนึ่งของชีวิต - แอม เสาวลักษณ์ (2548)
 • เพลง พรุ่งนี้ - แอม เสาวลักษณ์ (2548)
 • เพลง อีกนานไหม - Mild (2551)
 • เพลง แพ้ - เป้ อารักษ์ (2555)
 • เพลง ขอโทษจริง ๆ - basketband (2559)
 • เพลง 20 ตุลา - SILLY FOOLS (2561)

พลอย เฌอมาลย์ กับรางวัลที่ได้รับ

 • รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 17 (2550) นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์ รักแห่งสยาม
 • รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 16 (2550) นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์ รักแห่งสยาม
 • สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2007 ครั้งที่ 6 (2550) นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์ รักแห่งสยาม
 • รางวัลเฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 5 (2551) รางวัลนักแสดงหญิงในบทสมทบจากภาพยนตร์ไทยแห่งปี จากภาพยนตร์ สี่แพร่ง
 • ท็อปอวอร์ด 2010 (2553) นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ จาก ชั่วฟ้าดินสลาย
 • คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8 (2553) ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ไทย จากภาพยนตร์ ชั่วฟ้าดินสลาย
 • รางวัลชมรมวิจาร์ณบันเทิง (2553) นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์ ชั่วฟ้าดินสลาย
 • คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8 (2553) นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ จาก ระบำดวงดาว
 • รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 25 (2553) นักแสดงนำหญิงดีเด่น จากละครโทรทัศน์ ระบำดวงดาว
 • รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2 (2553) รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากละครโทรทัศน์ ระบำดวงดาว
 • เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2011 (2553) นักแสดงหญิงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด จากละครโทรทัศน์ ระบำดวงดาว
 • รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 4 (2553) รางวัลนักแสดงหญิงแห่งปี จาก กุหลาบไร้หนาม / ระบำดวงดาว / ชั่วฟ้าดินสลาย
 • นิตยสารแพรว (2555) รางวัล Superstar Icon
 • งาน "The Journey of 1st Anniversary" ฉลองครบรอบ 1 ปีเทอร์มินอล 21 (2555) รางวัล "No.1 Hot Female Superstar Of The Year" Number1 Award
 • งาน Teen Choice Awards นิตยสาร Seventeen (2555) รางวัล seventeen choice actor & actress
 • นิตยสารแพรว (2555) รางวัล Superstar Icon จาก ขุนศีก
 • รางวัลราชบันฑิตยสถานสรรเสริญ (2556) รางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่นแห่งชาติ จาก ขุนศีก
 • เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 2 (2556) รางวัลเกิดมาฮอต จาก ขุนศีก
 • Thailand International Film Destination Festival 2014 (2557) รางวัล "Thailand People Awards For International Film" จาก บ่วงบาป
 • Thailand Zocial Awards 2014 (2557) Top Celebrity of The Year จาก บ่วงบาป
 • รางวัลสยามดาราสตาร์อวอร์ด 2014 (2557) นักแสดงนำหญิงยอดนิยม Popular Vote จาก บ่วงบาป

          สำหรับใครที่ชื่นชอบ สาวพลอย ก็สามารถติดตามไลฟ์สไตล์เก๋ ๆ ของเธอได้ที่ Instagram @chermarn หรืออีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้แฟน ๆ ได้เห็นอีกแง่งุมหนึ่งของคุณมัมที่ YouTube นางแมวป่า กันได้เลย ขอบอกเลยว่าน่ารักมาก ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Wikipedia
ขอบคุณภาพจาก : Instagram @chermarn, ไฟว์สตาร์, สหมงคลฟิล์ม (1), (2), (3), (4), (5), (6), GDH (1), (2)
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติและผลงานคุณมัม พลอย เฌอมาลย์ นักแสดงสาวสุดสตรอง ยืนหนึ่งบนวงการบันเทิงมากว่า 30 ปี อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2566 เวลา 10:51:17 12,528 อ่าน
TOP