x close

เรื่องน่ารู้ก่อนดู House of the Dragon ศึกสายเลือดมังกร ภาคแยก Game of Thrones

           เตรียมความพร้อมก่อนดู House of the Dragon ศึกสายเลือดมังกร Spin-off จากซีรีส์ฟอร์มยักษ์ Game of Thrones กับเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับตระกูล “แม่มังกร” ทาร์แกเรียน ที่สง่างามและเต็มไปด้วยพลังอำนาจ
House of the Dragon

ภาพจาก HBO

          เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ อลังการ สมการรอคอยจริง ๆ สำหรับ House of the Dragon ศึกสายเลือดมังกร ซีรีส์ภาคแยก Game of Thrones ที่ออนแอร์สู่สายตาแฟน ๆ ในรอบปฐมทัศน์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม 2565 (ตามเวลาสหรัฐอเมริกา) ผ่านทางช่อง HBO และ HBO MAX ซึ่งจะพาเราย้อนอดีตไปราว ๆ 200 ปี ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์มหากาพย์ศึกชิงบัลลังก์อันลือลั่น และเน้นหนักไปที่การบอกเล่าเรื่องราวของตระกูล ทาร์แกเรียน (Targaryen) ที่ปกครองเวสเทอรอสมา 300 ปี ซึ่งผู้ชมน่าจะคุ้นเคยกับตระกูลนี้ดี เพราะเป็นตระกูลของแม่มังกร แดเนริส (Daenerys) ตัวละครหลักจาก Game of Thrones หญิงสาวสวยสง่า ผมสีเงิน ไม่กลัวไฟ ขี่มังกรได้ และยังเต็มไปด้วยพลังอำนาจที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่นนั่นเอง
House of the Dragon

ภาพจาก HBO Asia

          โดยในซีรีส์ House of the Dragon จะให้ความกระจ่างแก่คนดูว่า ทำไม แดเนริส และ จอน สโนว์ (Jon Snow) ต้องพบจุดจบ เมื่อตระกูลทาร์แกเรียนคนสุดท้ายจากไป และทำไมมังกรทั้งสามของแดเนริสจึงหลงเหลืออยู่เป็นเพียงมังกร 3 ตัวสุดท้ายบนโลก ทั้งที่ในอดีตเคยมีมังกรอยู่เต็มไปหมด
House of the Dragon

ภาพจาก HBO Asia

House of the Dragon

ภาพจาก HBO Asia

           เกริ่นมาขนาดนี้ สาวกซีรีส์มหากาพย์เรื่องนี้คงอยากจะดูให้จบซีซั่นนี้เร็ว ๆ แล้วสินะ แต่ก่อนจะไปร่วมลุ้นกับความรุ่งโรจน์ของอาณาจักรมังกรใน House of the Dragon เรามีเกร็ดเล็กน้อยน่ารู้มาฝากกัน รับรองว่าจะทำให้การดูซีรีส์เรื่องนี้สนุกเข้มข้น ได้อรรถรสขึ้นอีกอย่างแน่นอน
House of the Dragon เกี่ยวกับอะไร ?
           ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมของซีรีส์ชุดนี้ กับเรื่องราวการต่อสู้แย่งชิงอำนาจเพื่อขึ้นเป็นใหญ่ โดยในเรื่อง House of the Dragon ถูกดัดแปลงมาจากหนังสือเรื่อง Fire & Blood ของ George R.R. Martin ที่บันทึกเรื่องราวของตระกูลทาร์แกเรียนเป็นหลัก และพาทุกคนย้อนอดีตไปในรัชสมัยของกษัตริย์วิเซริสที่ 1 หรือประมาณ 200 ปี ก่อนเกิดเหตุการณ์ใน Game of Thrones ความขัดแย้งทั้งหมดเริ่มต้นจากการกำหนดผู้สืบทอดตำแหน่งของเขา ตามหลักแล้วควรจะเป็นลูกคนโต นั่นคือ เจ้าหญิงเรนิส ทาร์แกเรียน (Princess Rhaenys Targaryen) แต่นั่นกลับขัดต่อกฎที่มีอยู่มาช้านานว่าไม่อาจยอมรับผู้ปกครองที่เป็นผู้หญิงได้ นำไปสู่เหตุการณ์ “มังกรร่อนระบำ (Dance of the Dragons)” สงครามกลางเมืองอันน่าอับอายที่เกือบจะทำลายครอบครัวของพวกเขาทั้งหมด
House of the Dragon

ภาพจาก HBO

House of the Dragon
เกี่ยวข้องกับ Game of Thrones อย่างไร ?
           ด้วยเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์แย่งชิงบัลลังก์นั้น แน่นอนว่า House of the Dragon ต้องมีปมอะไรบางอย่างที่กลายมาเป็นปูมหลังของเนื้อเรื่องหลักใน Game of Thrones อย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเส้นเรื่องของ แดเนริส ที่มีอดีตอันโหดร้ายจากประวัติศาสตร์นองเลือด ซึ่งจะอธิบายได้อย่างดีว่าทำไมเธอและวิเซอริส พี่ชาย ถึงมีความคิดว่าพวกเธอก็มีสิทธิ์ในการขึ้นครองบัลลังก์เหล็กเช่นกัน นอกจากนี้ยังช่วยเน้นย้ำให้ผู้ชมเห็นถึงความสำคัญและความหมายของมังกรคู่ใจที่มีต่อเธอ ตลอดจนการเชื่อมโยงของตระกูลต่าง ๆ ในเส้นเรื่องหลักด้วย
ตัวละครหลักใน House of the Dragon
         นี่คือรายชื่อของตระกูลทาร์แกเรียน ผู้ซึ่งจะมามีบทบาทสำคัญในซีรีส์แยกเรื่องนี้

กษัตริย์วิเซริสที่ 1

House of the Dragon

ภาพจาก HBO Asia

          บุรุษที่ได้รับคัดเลือกจากสภาใหญ่ (Great Council of Harrenhal) ว่าคู่ควรกับการสวมมงกุฎเป็นกษัตริย์องค์ปัจจุบันของเวสเทอรอส (Westeros) ลักษณะเป็นผู้ชายที่อบอุ่น ใจดี สุภาพ และอ่อนโยน มีลูก 2 คน คือ เรนีรา (Rhaenyra) ลูกสาวที่เกิดกับภรรยาคนแรกที่เสียชีวิตไปก่อน และเอกอน (Aegon) ลูกชายที่เกิดจากภรรยาคนที่สอง ทั้งนี้ กษัตริย์วิเซริส เป็นปู่ทวดของ แดเนริส นั่นเอง

เจ้าหญิงเรนีรา ทาร์แกเรียน

House of the Dragon

ภาพจาก เฟซบุ๊ก House of the Dragon

          ลูกสาวคนโตของกษัตริย์ มีมังกรประจำตัวชื่อ Syrax เธอได้รับการวางตัวจากกษัตริย์วิเซริสที่ 1 ให้เป็นรัชทายาทของดินแดน แต่เส้นทางของบัลลังก์ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะมีคู่แข่งอีกหลายคนที่จ้องจะเล่นงานและแย่งชิงบัลลังก์ไปจากเธอ

เจ้าชายเดมอน ทาร์แกเรียน

House of the Dragon

ภาพจาก HBO Asia

          น้องชายของวิเซริส และลุงของเรนีรา เป็นนักรบในตำนานและนักขี่มังกรแห่ง Caraxes เขามีความเชื่อว่าตัวเองนั้นเป็นสายเลือดที่แท้จริงของมังกร และต้องการที่จะยึดเอาทั้งบัลลังก์และตัวของเรนีราด้วย

เจ้าชายเอกอน

          ลูกชายคนที่ 2 ของกษัตริย์วิเซริส และน้องชายของเรนีรา เขาเป็นอีกหนึ่งผู้สืบทอดบัลลังก์รองจากพี่สาว และเป็นส่วนสำคัญของสงครามที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วย

อลิเซนต์ ไฮทาวเวอร์ (Alicent Hightower)

House of the Dragon

ภาพจาก HBO Asia

          ลูกสาวของหัตถ์ราชา (Hand of the King) อ็อตโต ไฮทาวเวอร์ ภรรยาของกษัตริย์วิเซริส แม่แท้ ๆ ของเจ้าชายเอกอน ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นราชินีคนแรกของเวสเทอรอส แต่ความสัมพันธ์ระหว่างแม่เลี้ยงกับลูกเลี้ยงอย่างเจ้าหญิงเรนีรานั้นไม่ใช่เรื่องดีเท่าไรนัก

เจ้าหญิงเรนิส ทาร์แกเรียน

House of the Dragon

ภาพจาก HBO Asia

          หลานคนโตของเจเฮริสที่ 1 (Jaehaerys) ซึ่งใฝ่ฝันจะขึ้นครองบัลลังก์ แต่ก็ไม่ได้เป็นเนื่องจากสภากลับเลือกวิเซริส ลูกพี่ลูกน้องของเธอ ให้ขึ้นรับมงกุฎแทน เธอจึงกลายเป็นที่รู้จักในนาม ราชินีไร้บัลลังก์ (The Queen Who Never Was) และแต่งงานกับ ลอร์ด คอร์ลิส เวแลเรียน

ลอร์ด คอร์ลิส เวแลเรียน

House of the Dragon

ภาพจาก HBO Asia

           ผู้นำของตระกูลเวแลเรียน หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม อสรพิษแห่งท้องทะเล (Sea Snake) เนื่องจากความสามารถทางทะเลที่ยอดเยี่ยมของเขา ด้วยการใช้กองเรืออันทรงพลัง จนสร้างชื่อเสียงให้เลื่องลือและได้รับเงินทองมากมายมหาศาล

ออตโต ไฮทาวเวอร์ (Otto Hightower)

House of the Dragon

ภาพจาก HBO Asia

          เจ้าของฉายา หัตถ์ราชา (The Hand of the King) อัศวินผู้ซื่อสัตย์และมีตำแหน่งสูงสุดในการปกป้องกษัตริย์และราชวงศ์

เซอร์ คริสตัน โคล (Ser Criston Cole)

House of the Dragon

ภาพจาก HBO Asia

          สมาชิกคนหนึ่งของคิงส์การ์ด (Kingsguard) เป็นคนธรรมดา ไม่มีที่ดินหรือยศถาบรรดาศักดิ์ในครอบครอง ทั้งหมดที่เขามีคือเกียรติยศและทักษะล้ำเลิศในการใช้ดาบ

มิซาเรีย (Mysaria)

House of the Dragon

ภาพจาก HBO Asia

          หญิงสาวที่อดีตเคยถูกขายเป็นทาส จนได้กลายมาเป็นคนรักและคนสนิทของเจ้าชายเดมอน ทำหน้าที่เป็นตัวการสำคัญในการรวบรวมและเปิดเผยความลับต่าง ๆ
ถ้าไม่เคยดู Game of Thrones มาก่อน
จะดู House of the Dragon ได้ไหม ?
           สำหรับมือใหม่ซีรีส์ที่ไม่เคยดู Game of Thrones มาก่อน สามารถดูซีรีส์แยกเรื่องนี้ได้โดยไม่มีปัญหาใด ๆ เพราะอย่างที่เราบอกไปแล้วว่าเรื่องราวใน House of the Dragon เกิดก่อนเส้นเรื่องหลักเป็น 100-200 ปี ดังนั้น ไม่ต้องสับสนว่าใครเป็นใคร ทำไมคนนี้เป็นแบบนี้ แต่สำหรับแฟน ๆ ซีรีส์มหากาพย์แก่งแย่งชิงบัลลังก์ ถ้าได้ดู House of the Dragon ก็จะยิ่งเพิ่มอรรถรสมากขึ้น เพราะจะเข้าใจปูมหลังของตัวละครได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงได้เห็นความสำคัญของสิ่งต่าง ๆ ในซีรีส์ เช่น บัลลังก์เหล็ก ป้อมปราการ และบ้านชั้นสูงต่าง ๆ เป็นต้น ไม่แน่ว่าอาจจะช่วยให้เราสามารถดู Game of Thrones ได้เข้าใจง่ายขึ้นด้วย
House of the Dragon

ภาพจาก HBO

ซีรีส์ House of the Dragon
จะดำเนินเรื่องไปนานแค่ไหน ?
           เส้นเรื่องหลักอย่าง Game of Thrones ที่อ้างอิงจากหนังสือของ George R.R. Martin มี 8 ซีซั่น ซึ่งปัจจุบันยังเดินเรื่องไม่ถึงตอนจบ แต่สำหรับ House of the Dragon อาจจะแตกต่างออกไป เพราะเนื้อเรื่องของสงครามกลางเมือง Dance of the Dragons กินระยะเวลาประมาณ 2 ปี และเป็นไปได้ที่จะแบ่งเรื่องราวในแต่ละปีออกเป็นแต่ละซีซั่น ซึ่งผู้ชมก็คงต้องรอติดตามกันต่อไป
ความแตกต่างของบัลลังก์เหล็ก
ใน House of the Dragon
          นับเป็นสิ่งแรกที่แฟน ๆ ซีรีส์ Game of Thrones จะสังเกตเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน นั่นคือ บัลลังก์เหล็ก ที่มีขนาดใหญ่กว่าและน่าเกรงขามกว่ามาก ที่สำคัญยังเป็นบัลลังก์ที่ถ่ายทอดออกมาจากนิยายของมาร์ตินได้ตรงจุดที่สุด นั่นคือ เป็นบัลลังก์ขนาดใหญ่มหึมา ตั้งตระหง่านอยู่ในห้องเหมือนสัตว์ร้ายที่ยิ่งใหญ่ นอนเฝ้าดูความเป็นไปของผู้คน เป็นบัลลังก์ที่น่าเกลียด ไม่สมมาตร ถูกสร้างขึ้นโดยช่างตีเหล็กธรรมดา ๆ แต่กลับเป็นที่ต้องการ และก่อให้เกิดศึกนองเลือดชิงบัลลังก์มาเป็นเวลากว่าร้อย ๆ ปี
House of the Dragon

ภาพจาก HBO

House of the Dragon ซีรีส์ที่คนดูรู้ตอนจบอยู่แล้ว
           อีกหนึ่งความแตกต่างระหว่าง House of the Dragon และ Game of Thrones นั่นคือ Game of Thrones ที่เป็นหนังสือยังออกมาไม่ครบ ดังนั้นเราจึงไม่อาจคาดเดาเนื้อเรื่องในตอนสุดท้ายได้ แต่สำหรับ House of the Dragon ที่อ้างอิงจากหนังสือ Fire And Blood ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ของตระกูลทาร์แกเรียน ที่ใครอยากรู้ว่าเนื้อเรื่องจะจบยังไงก็สามารถหาซื้อหนังสือมาอ่านได้ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าเนื้อเรื่องบางอย่างในซีรีส์อาจจะมีการดัดแปลงบางส่วนให้แตกต่างจากเดิมนะ
           House of the Dragon มีทั้งหมด 10 EP. และเริ่มฉายตอนแรกในวันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม 2565 เวลา 11.00 น. (เวลาประเทศไทย) ทางช่อง HBO GO

ขอบคุณข้อมูลจาก : tomsguide.com, dailytelegraph.com.au, smh.com.au, edition.cnn.com, nypost.com
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก House of the Dragon, HBO Asia, HBO, เฟซบุ๊ก Game of Thrones
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้ก่อนดู House of the Dragon ศึกสายเลือดมังกร ภาคแยก Game of Thrones อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 15:56:38 25,707 อ่าน
TOP