x close

รวมผลงานหนัง เท่ง เถิดเทิง ดาวตลกแถวหน้าของเมืองไทย หยิบจับอะไรก็ปัง

           ส่องผลงานหนัง เท่ง เถิดเทิง นักแสดงตลกชาวไทยมากความสามารถ ทั้งงานแสดงและงานกำกับหนัง มีเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน

          เรียกได้ว่าเป็นดาวตลกในตำนานของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ สำหรับ เท่ง เถิดเทิง หรือ พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ หนึ่งในแก๊งสามช่าที่มีความสามารถในวงการบันเทิงรอบด้าน ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็มีผลงานไม่ธรรมดาให้ผู้ชมได้รับชมกันอยู่เสมอ เป็นทั้งศิลปิน นักแสดงตลกระดับตำนาน และผู้กำกับภาพยนตร์ จนล่าสุดเขากำลังมีผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ ทิดน้อย ที่เขาทั้งกำกับการแสดงและร่วมแสดงเองออกมาให้แฟน ๆ ได้รับชมกัน วันนี้กระปุกดอทคอมขอพาไปส่องรวมหนังของ หนังเท่ง เถิดเทิง นักแสดงตลกมากฝีมือคนนี้ จะมีหนังเรื่องไหนบ้าง ต้องไปติดตามกัน

ประวัติเท่ง เถิดเทิง

           เท่ง เถิดเทิง ชื่อจริงคือ พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ ชื่อเล่นของเท่งคือ ตู้ หรือ พงษ์ เกิดเมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2509 มีชื่อเสียงมาจากการเป็นดาวตลกจนเป็นหนึ่งใน แก๊งสามช่า เคยประกอบอาชีพหลายอย่าง ตั้งแต่เล่นลิเก ถีบรถสามล้อ ยกอุปกรณ์ ไปจนถึงมือกลอง จนในที่สุดเขาก็ได้ขึ้นมาเป็นตลกประจำคณะ

           หลังจากนั้นเท่งก็ได้ย้ายไปเป็นสมาชิกในคณะตลกหลายที่ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่ง หม่ำ จ๊กมก ชักชวนไปร่วมคณะด้วย ทำให้เขามีโอกาสเข้ามาอยู่ที่ เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ปรากฏตัวครั้งแรกในรายการ ฮากลางแดด และเขาก็ได้ร่วมแสดงรายการ ระเบิดเถิดเทิง ภายใต้ชื่อ เท่ง เถิดเทิง ซึ่งเป็นชื่อที่คนทั่วไปรู้จัก ต่อมาเท่งก็ยังได้รับบทเป็นตลกลูกคู่ของหม่ำ จ๊กมก ในรายการ ชิงร้อยชิงล้าน Super Game ก่อนที่จะเกิดเป็น แก๊งสามช่า ในที่สุด

           จากนั้นปัจจุบัน เท่ง เถิดเทิง ได้กลายเป็นนักแสดงตลกชื่อดัง และพิธีกรรายการต่าง ๆ รวมถึงเป็นผู้กำกับภาพยนตร์หลายเรื่องให้กับเวิร์คพอยท์ ที่มีผลงานออกมาให้แฟน ๆ ได้รับชมอีกมากมาย

ผลงานเด่น เท่ง เถิดเทิง

          เท่ง เถิดเทิง มีโอกาสแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2544 กับภาพยนตร์เรื่อง มือปืน/โลก/พระ/จัน ตามมาด้วย 7 ประจัญบาน ทำให้ได้ก้าวขึ้นมาเป็นนักแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง หลวงพี่เท่ง และมีภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ตามมา

          ซึ่งในตอนนี้ เท่ง กำลังมีผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดอย่าง ทิดน้อย ที่เขาทั้งกำกับการแสดง เขียนบท และร่วมแสดงเอง แถมยังได้นางเอกซุปเปอร์สตาร์อย่าง อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ มาประกบคู่พระเอกหนุ่มสุดฮอต อนันดา เอเวอริงแฮม ที่มาเสริมความปัง ทำให้หนังเรื่องนี้น่าดูยิ่งขึ้นไปอีก ใครที่เป็นคอหนังไทยแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ต้องไม่พลาด

1. มือปืน/โลก/พระ/จัน (2544)

           เป็นภาพยนตร์ไทยแนวแอ็คชั่น-คอมเมดี้-ดราม่า ที่รวมดาวตลกทั่วฟ้าเมืองไทยเอาไว้ในเรื่องเดียวกัน เขียนบทและกำกับโดย ยุทธเลิศ สิปปภาค ซึ่ง เท่ง เถิดเทิง รับบทบาทเป็น มือระเบิดลูกอีสานจอมโว เอ๋อ เอลวิส เสริมทัพด้วยศิลปินตลกชื่อดัง ได้แก่ เทพ โพธิ์งาม, หม่ำ จ๊กมก, สมชาย เข็มกลัด และ ถั่วแระ เชิญยิ้ม ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ไปถึง 124 ล้านบาทเลยทีเดียว

2. 7 ประจัญบาน (2545)

รวมผลงานหนัง เท่ง เถิดเทิง

ภาพจาก : sahamongkolfilm.com

         หนังบู๊สุดฮาจากผู้กำกับ เฉลิม วงศ์พิมพ์ เป็นเรื่องราวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามเวียดนาม นอกจากเท่ง เถิดเทิง แล้ว เรื่องนี้ยังได้นักแสดงมากฝีมือมากมายอย่าง พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, อัมรินทร์ นิติพน, น้าค่อม ชวนชื่น, ทศพล ศิริวิวัฒน์, แช่ม แช่มรัมย์ และ ประกาศิต โบสุวรรณ มาร่วมแสดง จนกวาดรายได้ไปถึง 58 ล้านบาท เรียกได้ว่าเป็นหนังแอ็คชั่นผสานคอมเมดี้ที่สร้างเสียงหัวเราะได้มากมาย

3. หลวงพี่เท่ง (2548)

รวมผลงานหนัง เท่ง เถิดเทิง

ภาพจาก : phranakornfilm.com

          ภาพยนตร์ไทยแนวตลกศาสนาเรื่องแรก ที่เท่งได้ก้าวขึ้นมารับบทนักแสดงนำ กำกับโดย โน้ต เชิญยิ้ม เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในภาพยนตร์ชุด หลวงพี่เท่ง แสดงนำโดย เท่ง เถิดเทิง, โน้ต เชิญยิ้ม, สราวุฒิ พุ่มทอง, สาวิกา ไชยเดช, เอ็ดดี้ ผีน่ารัก, สายัณห์ ดอกสะเดา และนักแสดงตลกมากฝีมืออีกมากมาย ส่งผลให้หนังเรื่องนี้กวาดรายได้ไปมากกว่า 141.7 ล้านบาทเลยทีเดียว

4. โหน่ง เท่ง นักเลงภูเขาทอง (2549)

รวมผลงานหนัง เท่ง เถิดเทิง

ภาพจาก : sahamongkolfilm.com

           โหน่ง เท่ง นักเลงภูเขาทอง เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกของ เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ร่วมกับ สหมงคลฟิล์ม กำกับโดย พาณิชย์ สดสี นำแสดงโดย เท่ง เถิดเทิง และ โหน่ง ชะชะช่า ดาวตลกชื่อดังของเมืองไทย ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ในส่วนรางวัลกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม ประจำปี 2549 และยังทำรายได้ไปถึง 103 ล้านบาทอีกด้วย

5. เท่ง โหน่ง คนมาหาเฮีย (2550)

รวมผลงานหนัง เท่ง เถิดเทิง

ภาพจาก : sahamongkolfilm.com

           ผลงานการกำกับการแสดงเรื่องแรกของ เท่ง เถิดเทิง และ โหน่ง ชะชะช่า ซึ่งทั้งคู่ยังเป็นนักแสดงนำของภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย กับภาพยนตร์ไทยแนวตลก เท่ง โหน่ง คนมาหาเฮีย ตามด้วยนักแสดงคนอื่น ๆ ได้แก่ วีเจลูกเกด และ ไพโรจน์ ใจสิงห์ ในหนังบอกเล่าเรื่องราวของ 2 คู่ซี้เด็กรับรถธรรมดาประจำคาเฟ่แห่งหนึ่ง ที่ต้องจับพลัดจับผลูออกเดินทางไปปฏิบัติภารกิจสำคัญ ทำให้ภารกิจฮามาหาเฮียได้เริ่มต้นขึ้น จนหนังเรื่องนี้สามารถกวาดรายได้ไปถึง 86 ล้านบาท

6. เทวดาท่าจะเท่ง (2551)

รวมผลงานหนัง เท่ง เถิดเทิง

ภาพจาก : sahamongkolfilm.com

          ภาพยนตร์ไทยแนวคอมเมดี้ กำกับโดย วิโรจน์ ทองชิว และนำแสดงโดย เท่ง เถิดเทิง ในภาพยนตร์เรื่องนี้เท่งจะต้องรับบทบาทที่หลากหลาย ตั้งแต่ กล้วย ตัวประกอบประจำคณะลิเก ไปจนถึงโจรกระจอก และมือปราบสุดเท่ อีกทั้งยังได้นักแสดงตลกฝีมือดีอย่าง โก๊ะตี๋ อารามบอย มาร่วมแสดงด้วย ในบท เทวดาหน้าโก๊ะ ทำให้หนังชวนติดตาม และสร้างรายได้รวมถึง 32.5 ล้านบาท

7. เท่ง โหน่ง จีวรบิน (2554)

รวมผลงานหนัง เท่ง เถิดเทิง

ภาพจาก : sahamongkolfilm.com

            เท่ง โหน่ง จีวรบิน เป็นภาพยนตร์ไทยแนวตลกศาสนา เดิมชื่อ พระเท่งนักเลงโหน่ง อำนวยการผลิตโดย สหมงคลฟิล์ม กำกับการแสดงโดย เท่ง เถิดเทิง, สมิทธิ์ ทิมสวัสดิ์ แสดงนำร่วมกับ โหน่ง ชะชะช่า เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้อยู่ที่ 65.32 ล้านบาท

8. ทิดน้อย (2566)

รวมผลงานหนัง เท่ง เถิดเทิง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M39MovieClub

            ภาพยนตร์ไทยแนวคอมเมดี้เรื่องล่าสุดในปีนี้ของ เท่ง เถิดเทิง ที่กำกับเองและเล่นเอง โดยได้นางเอกขวัญใจคนไทยทั้งประเทศ อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ ประกบคู่พระเอกหนุ่มมากความสามารถ อนันดา เอเวอริงแฮม ที่มาเสริมทัพความปัง ในหนังเป็นเรื่องราวความรักของ ทิดน้อย ชายผู้มีความรักที่มั่นคง โดยนิยามความรักในครั้งนี้ว่า รักแท้ แท้ แท้ แท้ ผลิตโดย บริษัท M39 เรื่องราวความรักของแม่นาคกับทิดน้อยจะลงเอยอย่างไร ไปติดตามกัน

หนังเท่ง เถิดเทิง

หนังที่เท่ง เถิดเทิง แสดง

 • 18 ฝน คนอันตราย (รับเชิญ) (2540)

 • มือปืน/โลก/พระ/จัน รับบท เอ๋อ เอลวิส (โอ๋ เอ็ม 16 หมื่นศพสิงห์สำอาง) (2544)

 • 7 ประจัญบาน รับบท หมัด เชิงมวย (2545)

 • แอบคนข้างบ้าน รับบท อ๊อด (2546)

 • คนหลบผี (2546)

 • หลวงพี่เท่ง รับบท หลวงพี่เท่ง (2548)

 • โหน่ง เท่ง นักเลงภูเขาทอง รับบท บุญเท่ง (2549)

 • บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2 รับบท เจ้าพ่อปู่ (รับเชิญ) (2550)

 • เท่ง โหน่ง คนมาหาเฮีย รับบท เท่ง (2550)

 • เทวดาท่าจะเท่ง รับบท กล้วย (2551)

 • ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ รับบท อิสมา ปาธาน (2553)

 • โป๊ะแตก รับบท เท่ง เถิดเทิง (2553)

 • จั๊กกะแหล๋น รับบท ผู้กองเท่ง (รับเชิญ) (2554)

 • เท่ง โหน่ง จีวรบิน รับบท พระเท่ง (2554)

 • ใหม่กะหม่ำ โดนกะโดน รับบท โกสน (2554)

 • แหยม ยโสธร 3 รับบท เท่ง เถิดเทิง (2556)

 • แคท อ่ะ แว้บ! รับบท โดด (2558 )

 • โรงเรียนผี รับบท ครูใหญ่ (เทิด) (2560)

 • ทิดน้อย รับบท ทิดน้อย (2566)

หนังของเท่ง เถิดเทิง

 • เท่ง โหน่ง คนมาหาเฮีย ร่วมกับ โหน่ง ชะชะช่า (2550)

 • เท่ง โหน่ง จีวรบิน ร่วมกับ สมิทธิ์ ทิมสวัสดิ์ (2554)

 • แคท อ่ะ แว้บ! ร่วมกับ นฤบดี เวชกรรม (2558)

เท่ง เถิดเทิง กับรางวัลที่ได้รับ

 • เอเชียน เทเลวิชั่น อวอร์ด 2007 ประเภทนักแสดงตลกฝ่ายชายยอดเยี่ยม

 • รางวัลเทพทอง ครั้งที่ 11

 • มหานครอวอร์ดส ครั้งที่ 8 รางวัลเพลงลูกทุ่งยอดนิยม เพลง กินตับ

 • รางวัลโทรทัศน์ทองคำ 2559 รางวัลทีมพิธีกรดีเด่น รายการ คุณพระช่วย

 • รางวัล “ทูตพระพุทธศาสนา วันมาฆบูชา พ.ศ. 2560”

            นอกจากความสามารถที่รอบด้านแบบไม่ธรรมดาของ เท่ง เถิดเทิง แล้ว เขายังมีผลงานอีกมากมายทั้งรายการโทรทัศน์ ละครโทรทัศน์ ซีรีส์ และภาพยนตร์ที่เขาเล่นเอง กำกับเอง ให้แฟน ๆ ได้รับชมกัน ส่วนใครที่อยากติดตามไลฟ์สไตล์สบาย ๆ ของเขา สามารถตามไปฟอลโล Instagram @teng_mala และ ยูทูบ เท่ง เถิดเทิง แฟมิลี่ official กันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : sahamongkolfilm.com, phranakornfilm.com, เฟซบุ๊ก M39MovieClub, imdb.com 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมผลงานหนัง เท่ง เถิดเทิง ดาวตลกแถวหน้าของเมืองไทย หยิบจับอะไรก็ปัง อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 15:16:09 14,858 อ่าน
TOP