x close

วงการหนังระอุ ! สรุปดราม่า #แบนสุพรรณหงส์ เกิดอะไรขึ้น ผู้กำกับดังแห่ถอนตัว

          ดราม่าวงการหนังไทย โซเชียลผุดแฮชแท็ก #แบนสุพรรณหงส์ ค้านกติกาคัดเลือกไม่ให้คุณค่าคนทำหนังตัวเล็ก ๆ ผู้กำกับเบอร์ใหญ่แห่ถอนตัว ขอไม่ไปดีกว่า
          กำลังเป็นประเด็นเดือดสะเทือนวงการภาพยนตร์ไทยเลยทีเดียว หลังโลกออนไลน์มีการผุดแฮชแท็ก #แบนสุพรรณหงส์ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับเกณฑ์การคัดเลือกภาพยนตร์ที่จะเข้าชิงรางวัลในปีนี้ โดยหลายคนมองว่ากติกาดูไม่เป็นธรรม ไม่เอื้อต่อคนทำหนังตัวเล็ก ๆ แต่เอื้อกับค่ายหนังใหญ่

จุดเริ่มต้น #แบนสุพรรณหงส์

          - เวทีสุพรรณหงส์ ปี 2566 ประกาศรายชื่อหนังที่ไม่ผ่านเกณฑ์พิจารณาเพื่อเข้าชิงรางวัลบนเวที เนื่องจากไม่ผ่านคุณสมบัติ ซึ่งจากข้อมูลที่คนทำหนังร่วมแชร์กัน ได้ใจความประมาณว่า เกณฑ์ที่จะชิงรางวัลสุพรรณหงส์ได้ จะต้องเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ครบทุก 5 ภูมิภาค ต้องมีการฉายในโรงภาพยนตร์ ฉายในสตรีมมิ่งอย่างเดียวไม่ได้ และต้องมีผู้เข้าชมไม่ต่ำกว่า 50,000 คน

          - หนึ่งในภาพยนตร์ที่ไม่ผ่านเข้ารอบก็คือเรื่อง เวลา (Anatomy of Time) ของผู้กำกับ เก่ง จักรวาล นิลธำรงค์ ที่ได้เข้าฉายในรอบ World Premiere งาน Venice International Film Festival เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี และได้รับรางวัล Bisato Award for Best Screenplay

          - ศราวุธ แก้วน้ำเย็น อาร์ต ไดเรคเตอร์ หรือ ผู้กำกับศิลป์ ภาพยนตร์ดังกล่าว ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กว่า รู้สึกเหมือนฝันร้ายที่เพิ่งได้รางวัลอันทรงเกียรติ แต่กลับต้องถูกตัดสิทธิ์เอาชื่อออก เพียงเพราะต้องมีการเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ให้ครบ 5 ภูมิภาคของประเทศไทย แต่ภาพยนตร์ เวลา (Anatomy of Time) ไม่ได้ไปฉายให้ครบทุกภาคของประเทศ ก็เลยไม่ผ่านเกณฑ์การตัดสิน
          - จากนั้นบรรดาผู้กำกับ คนเขียนบท และนักเขียนชื่อดังที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการภาพยนตร์ ต่างออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างมากมาย โดยหลายคนไม่ขอไปร่วมงานประกาศรางวัลสุพรรณหงส์ในปีนี้ ขณะเดียวกันคนในโลกออนไลน์ก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเกณฑ์การให้รางวัล ผ่านแฮชแท็ก #แบนสุพรรณหงส์ ที่ดูเหมือนจะเอื้อค่ายหนังใหญ่ ๆ แต่ไม่ให้พื้นที่กับคนทำหนังตัวเล็ก ๆ

บรรดาผู้กำกับ คนเขียนบท นักเขียน แห่ถอนตัว ไม่ขอร่วมงานสุพรรณหงส์

          - นับว่าเกณฑ์การให้รางวัลใหม่ในปีนี้ของงานประกาศรางวัลสุพรรณหงส์ได้สั่นสะเทือนวงการภาพยนตร์ไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้กำกับ คนเขียนบท ไปจนถึงนักเขียนดังหลาย ๆ คน ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์และไม่เห็นด้วยกับกติกาดังกล่าว อาทิ เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์, สันติ แต้พานิช ผู้กำกับภาพยนตร์อิสระ, เอ๋ สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ หรือ นิ้วกลม, บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ, ไก่ ณฐพล บุญประกอบ, โรส พวงสร้อย อักษรสว่าง ฯลฯ
แบนสุพรรณหงส์

          - หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล หรือ คุณชายอดัม ผู้กำกับภาพยนตร์ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นดังกล่าวว่า ได้ถามไปทางสุพรรณหงส์เกี่ยวกับเกณฑ์ดังกล่าวแล้ว ซึ่งได้รับคำตอบว่า "ไม่สามารถปรับเปลี่ยนกติกาได้แล้ว เพราะเวลาไม่ทัน และจะพิจารณาใหม่ในปีหน้า" ตนจึงขอไม่ร่วมงานสุพรรณหงส์ในปีนี้ และอนาคตอาจจะงดส่งหนังเข้าชิงรางวัลในประเทศ ส่วนตัวรู้สึกว่าประเทศไทยไม่ได้สนใจที่จะให้คุณค่าคนในวงการจริง ๆ จัง ๆ และรางวัลมันเป็นแค่เครื่องมือการตลาดให้กับคนบางคน โดยการตัดสินว่างานของใครดีกว่างานของใครอื่น

แบนสุพรรณหงส์

          - นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ CEO เนชั่นทีวี ขอลาออกจากการเป็นรองประธานสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ เพื่อยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับหลักเกณฑ์การคัดเลือกภาพยนตร์ไทยที่ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์
แบนสุพรรณหงส์

          - ภาพยนตร์ บึงกาฬ (The Lake) ขอถอนตัวจากการเสนอชื่อเพื่อเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ และจะไม่ขอเข้าร่วมในภาพยนตร์อื่น ๆ ที่จะมีขึ้น จนกว่าทางสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ จะมีการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ในการคัดเลือกภาพยนตร์ที่มีสิทธิ์เข้าชิงรางวัล
แบนสุพรรณหงส์

แบนสุพรรณหงส์

แบนสุพรรณหงส์

แบนสุพรรณหงส์

แบนสุพรรณหงส์

แบนสุพรรณหงส์

แบนสุพรรณหงส์

แบนสุพรรณหงส์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วงการหนังระอุ ! สรุปดราม่า #แบนสุพรรณหงส์ เกิดอะไรขึ้น ผู้กำกับดังแห่ถอนตัว อัปเดตล่าสุด 31 มีนาคม 2566 เวลา 11:15:21 10,009 อ่าน
TOP