x close

ย้อนรอย!! หนังวันสิ้นโลกที่ประทับใจ




          หลาย ๆ คนคงกำลังลุ้นระทึกว่าวันนี้จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะมีข่าวลือจากสื่อหลายแขนง ที่อ้างอิงถึง บทความของหมอดู และคำทำนายต่าง ๆ ที่เผยว่า วันที่ 21/12/2012 จะเป็นวันสิ้นโลกของมวลมนุษยชาติ และที่ผ่านมาในวงการภาพยนตร์เองก็ได้มีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวันหายนะโลกไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติ ที่มีทั้งแผ่นดินไหว พายุถล่ม ภูเขาไฟระเบิด สึนามิขนาดยักษ์ อุกาบาตพุ่งชนโลก หรือแม้กระทั่งเอเลี่ยนวางแผนบุกยึดครองโลก ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้อาจจะส่งผลให้เกิดจุดจบของโลกได้เช่นกัน

          และเพื่อไม่ให้ตกกระแสข่าววันสิ้นโลก ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของผู้คนจำนวนมาก ดังนั้นทีมงานกระปุกดอทคอม จะขอพาคุณไปย้อนรอยหนังหายนะทั้งหลาย ที่มีเรื่องราวโยงเข้ากับวันสิ้นโลกดังที่มีกล่าวถึงเป็นจำนวนมากในขณะนี้ ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ
1. Independence Day ไอดี 4 สงครามวันดับโลก (1996)


          เมื่อโลกต้องเผชิญหน้ากับกองทัพมนุษย์ด่างดาวผู้มาเยือน เพื่อเปิดฉากสงครามกับมวลมนุษยชาติ ปรากฏความสะพรึงกลัวขึ้นจากรหัสลับ ที่ส่งผ่านจักรวาลมายังโลก โดยยานอวกาศขนาดยักษ์ เพียงไม่นานความตื่นตากลายเป็นน่ากลัว เมื่อจานผีลำมหึมาปล่อยลำแสงพุ่งสู่เมืองทั่วทุกมุมโลกให้ระเบิดเป็นจุลภาย ในพริบตา ความหวังสุดท้ายที่เหลือคือ การผนึกกำลังของผู้ที่รอดชีวิตทั้งหมด ตอบโต้ผู้รุกรานนอกพิภพ กลับคืนก่อนที่เผ่าพันธุ์มนุษย์จะถึงกาลอวสาน

2. Dante\'s Peak ธรณีไฟนรกถล่มโลก (1997)


ภาพจาก: Universal Pictures

          ไม่มีการเตือน, วันเปลี่ยนเป็นคืน, อากาศเปลี่ยนเป็นไฟ ผืนแผ่นดินหลอมละลาย ลาวาระอุ ขอต้อนรับสู่ ดันเต้ส์พีค เมืองที่ภูเขาไฟอันหลับไหลมาเป็นเวลานานได้ประทุขึ้นพร้อมพลังแห่งการทำลาย ล้าง ใครจะรอดชีวิตเมื่อนรกปลดปล่อย มหันตภัยทะลุธรณี? 

3. Volcano ปะทุนรก ล้างปฐพี (1997)


ภาพจาก: 20th Century Fox

          เมื่อแกนกลางของโลก เกิดการหลอมตัวของลาวาเดือด ณ ใจกลางเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์ก ด้วยอุณหภูมิที่ร้อนแรงไม่มีสิ่งใดสามารถวัดความเดือดของมันได้ ยิ่งไปกว่านั้น มันจะทำให้น้ำทะเลในมหาสมุทรเดือดพลุกพล่านไปทั่วปฐพีพื้นน้ำอันกว้างใหญ่ และในขณะนี้ โวลคาโนกำลังคืบคลานเข้ามาเยือนเหล่ามนุษย์ชาติอย่างเงียบงัน เพื่อรอวันเล่นงานเหล่าผู้คนในเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์กให้ราบคาบเป็นหน้ากลอง แต่ทว่าไม่มีอะไรที่จะสามารถหยุดวิกฤติการณ์อันเลวร้ายนี้ลงได้เลย

4. Deep Impact วันสิ้นโลก ฟ้าถล่ม แผ่นดินทลาย (1998)


ภาพจาก: เฟซบุ๊ก Deep Impact

          คุณจะทำอย่างไร ถ้ารู้ว่าเหลือเวลาอีกไม่กี่วัน โลกจะถึงคราดับสิ้นและ มนุษย์จะถูกล้างเผ่าพันธุ์ด้วยการพุ่งชนของอุกกาบาตขนาดยักษ์? นับถอยหลังสู่วันสิ้นโลก ในภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่ที่รวมความมหึมาของมหันตภัยกับความรักที่ใหญ่กว่า ของมนุษย์เข้าไว้ด้วยกัน...

5. Armageddon วันโลกาวินาศ (1998)


ภาพจาก: เฟซบุ๊ก Armageddon

          แฮร์รี่ สแตมเปอร์  นักขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล ไม่ถูกกับ เอ.เจ. ลูกทีมหนุ่มฝีมือดี ที่เป็นคนมุทะลุและมาชอบพอกับ เกรซ ลูกสาวเพียงคนเดียวของเขา จึงทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเกรซกับแฮร์รี่ไม่ค่อยลงรอยกันเท่าไรนัก แต่ทีมของสแตมเปอร์ก็ยังได้ชื่อว่าเป็นทีมขุดเจาะน้ำมันเบอร์หนึ่งของโลก จากนั้น จู่ ๆ ผู้อำนวยการองค์การนาซาก็พบว่า โลกมีเวลาเหลือเพียง 18 วันเท่านั้น ก่อนถูกทำลายล้างด้วยดาวหางขนาดใหญ่ที่กำลังพุ่งตรงลงมา ซึ่งทางเดียวที่จะแก้ไขได้ คือ ต้องฝังหัวระเบิดนิวเคลียร์ที่แกนกลางของดาวหางดวงนี้ ดังนั้นทีมแฮร์รี่จึงถูกเลือกเพื่อปฏิบัติภารกิจดังกล่าว

          ทว่า เมื่อไปถึงแฮร์รี่และลูกทีมได้นั่งยานอวกาศไปถึงที่หมาย พวกเขาก็พบว่าการขุดเจาะพื้นผิวดาวหางนั้น ไม่ง่ายอย่างที่คิด ในขณะที่เวลาเหลือน้อยเข้ามาทุกที ดังนั้น แฮร์รี่จึงต้องยอมสละชีวิตของตนเองเพื่อความปลอดภัยของโลกมนุษย์ และเพื่อลูกสาวที่เขารัก

6. The Core ผ่านรกกลางใจโลก (2003)


          เมื่อแกนกลางของโลกหยุดหมุน เป็นเหตุให้สนามแม่เหล็กของโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้สถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน อาทิ ที่เมืองบอสตัน ประชาชน 32 คน พร้อมกับสิ่งมีชีวิตภายในรัศมีสิบช่วงตึก ต่างล้มตายอย่างรวดเร็ว, ในซานฟรานซิสโก สะพานโกลเด้นเกตเกิดพังพินาศลง ทำให้ประชาชนหลายร้อยคนเสียชีวิต, ในโรม นักท่องเที่ยวหลายพันคนได้เห็นกำแพงของโคลอสเซียม พังทลายลงต่อหน้าต่อตา

          เพื่อแก้ไขวิกฤตครั้งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลและทางกองทัพได้ส่งตัวนักธรณีฟิสิกส์ ดร.จอช คีย์ส และทีมนักวิทยาศาสตร์ระดับหัวกะทิของโลก เดินทางไปยังใจกลางโลก โดยอาศัยยานขุดเจาะที่ควบคุมโดย พันตรีรีเบคก้า ไชลด์ส และ นาวาโทโรเบิร์ต ไอเวอร์สัน ภารกิจของพวกเขา คือ การวางระเบิดนิวเคลียร์ที่จะช่วยจุดระเบิดให้แกนกลางของโลกทำงานเป็นปกติ เพื่อกอบกู้หายนะแห่งมวลมนุษยชาติในครั้งนี้

7. The Day after Tomorrow วิกฤติวันสิ้นโลก (2004)


ภาพจาก: เว็บไซต์ทางการภาพยตร์ The Day after Tomorrow

          จะเป็นอย่างไรหากโลกเรากำลังจะเข้าสู่ยุคน้ำแข็งครั้งใหม่? นี่เป็นคำถามที่ตามหลอกหลอน แจ็ค ฮอลล์ ผู้เป็นนักกาลวิทยา มาเนิ่นนาน เนื่องจากผลการค้นคว้าของฮอลล์ ระบุว่า สภาวะโลกร้อนอาจเป็นชนวนเหตุแห่งหายนะที่อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยน แปลงอย่างกระทันหันของภูมิอากาศโลก และเขายังพบว่าเหตุการณ์เช่นนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อหนึ่งหมื่นปีก่อน จากนนั้นเขาจึงส่งคำเตือนไปยังหน่วยราชการต่าง ๆ เพื่อให้รับมือกับเรื่องที่กำลังจะเกิืดขึ้น ทว่า คำเตือนของเขามาถึงช้าเกินไป จากนั้นสภาพอากาศก็เริ่มเลวร้ายลง โดยพื้นที่บางส่วนของโลกมีอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง และได้ทยอยเปลี่ยนแปลงเป็นวงกว้างไปทั่วโลก จนทำให้ผู้คนมากมายต่างล้มตายอย่างรวดเร็ว ซึ่งวินาทีนั้นเอง แทนที่ แจ็ค จะหาทางหนีไปให้พ้นจากสถานการณ์อันเลวร้าย เขาต้องรีบมุ่งหน้าไปช่วยเหลือลูกชายที่อยู่ต่างเมือง โดยที่ไม่รู้เลยว่าลูกชายของเขาจะมีโอกาสรอดจากเหตุการณ์นี้หรือไม่

8. Sunshine ยุทธการสยบพระอาทิตย์ (2007)


           เรื่องราวเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 2057 เมื่อพระอาทิตย์กำลังจะดับ และมนุษยชาติกำลังจะสูญพันธุ์ ความหวังในการอยู่รอดของโลกทั้งใบขึ้นอยู่กับ Icarus II ยานอวกาศที่มีลูกเรือชาย-หญิง 8 ชีวิต นำโดย กัปตันคาเนดะ ภารกิจสำคัญของพวกเขาก็คือ การนำส่งอุปกรณ์นิวเคลียร์ ที่ออกแบบเพื่อช่วยกระตุ้นพลัง ให้กับพระอาทิตย์ที่กำลังจะดับแสง

          พวกเขาเดินทางกันไกล เกินกว่าจะติดต่อกับพื้นโลกได้ตลอดเวลา ลูกเรือต่างก็รับรู้ถึงความล้มเหลวในภารกิจเดียวกันนี้ ที่เกิดขึ้นกับยาน Icarus I เมื่อเจ็ดปีก่อน อุบัติเหตุร้ายแรงเพียงครั้งเดียว ที่เกิดขึ้นส่งผลให้ภารกิจของพวกเขา ถึงกับเข้าขั้นวิกฤต แล้วไม่นานเกินรอ ลูกเรือก็พบว่า พวกเขากำลังต่อสู้ดิ้นรน ไม่เพียงเพื่อเอาชีวิตให้รอด และมีสติสัมปชัญญะครบสมบูรณ์เท่านั้น หากแต่อนาคตของมนุษยชาติว่าจะอยู่รอดหรือไม่...
9. The Day the Earth Stood Still วันพิฆาตสะกดโลก (2008)


ภาพจาก: 20th century fox

          เมื่อ เฮเลน ไม่อาจต้านทานกองกำลังที่มุ่งจับตัวมนุษย์ต่างดาวเพื่อไปเค้นหาความจริงได้ อีกทั้งไม่อาจตอบคำถามของเขาที่พยายามเฟ้นหาตัวผู้นำโลกได้ เธอและ เจค๊อบ บุตรชายที่เข้ากับเธอได้ไม่ค่อยดีนักก็พบว่า คลาทู ที่อ้างว่าเป็น "มิตรต่อโลก" ตนนี้ อาจจะนำมาซึ่งภารกิจพิฆาตโลกด้วย

          เฮเลนต้องหาทางชักจูงใจมนุษย์ต่างดาวที่ถูกส่งมาเพื่อทำลายล้างโลกใบนี้ให้ได้ว่า มนุษยชาติมีคุณค่าควรแก่การละเว้นให้ดำรงอยู่ต่อไป แต่กว่าเธอจะทำสำเร็จ มันอาจจะสายเกินไปแล้วก็ได้ เพราะกระบวนการพิฆาตโลกเริ่มต้นขึ้นแล้ว

          มนุษยชาติสนใจความเป็นไปได้ที่ว่า น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ในจักรวาล นอกจากโลกใบนี้มานานแล้ว นิยายวิทยาศาสตร์และภาพยนตร์ไม่เพียงแต่ให้ความบันเทิงแต่ยังเปิดประเด็นตอกย้ำ คำถาม, ความหวัง, และความกลัวต่อสิ่งมีชีวิตนอกโลกกับเราด้วย การคาดเดาเหล่านั้นตอบสนองจินตนาการที่เราสั่งสมมานานและสร้างแรงบันดาลใจให้มนุษย์พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อสำรวจหาโลกที่ห่างไกลไปในจักรวาล และค้นหาความเป็นไปได้สูงสุดที่ว่าเราอาจจะไม่ได้อยู่เพียงลำพังในจักรวาลนี้

10. Knowing รหัสวินาศโลก (2009)


ภาพจาก: มงคลเมเจอร์

          ในปีค.ศ. 1958 ณ.โรงเรียนประถมแห่งหนึ่ง ได้มีการจัดให้นักเรียนร่วมกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองการสร้างตึกใหม่ ด้วยการขอให้พวกเขาวาดรูปอะไรก็ได้ตามใจ เพื่อที่จะใส่ลงไปในแคปซูลและฝังดินเอาไว้ โดยในกลุ่มนักเรียนนั้นก็มีเด็กหญิงปริศนาคนหนึ่ง ที่เขียนตัวเลขจำนวนมากอยู่บนกระดาษ แทนที่จะวาดรูปเหมือนกับเพื่อน ๆ ของเธอ

          เวลาได้ล่วงเลยมาห้าสิบปี นักเรียนกลุ่มใหม่ก็ได้รับมอบหมายให้ขุดแคปซูลลูกนั้นขึ้นมา พวกเขาได้นำเอากระดาษกลับไปบ้านเพื่อศึกษา ซึ่งกระดาษปริศนาของเด็กหญิงคนนั้นก็ตกอยู่ในมือของ คาเล็บ ไมลส์ แต่ก็เป็น เท็ด ไมลส์ พ่อของ คาเล็บ นั้นเอง ที่ค้นพบสารอะไรบางอย่างที่อยู่ในกระดาษใบนั้น มันเป็นโค้ดลับที่สามารถทำนายมหันตภัยที่เกิดขึ้นมาในรอบ 50 ปี ซึ่งก็รวมถึงสถานที่, วันเดือนปีที่เกิด และยอดผู้เสียชีวิตอีกด้วย

          มันยังเขาได้ค้นพบอะไรที่น่าสะพรึงกลัวมากกว่า เมื่อกระดาษใบนั้นได้ทำนายถึงอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น มันพูดถึงมหันตภัยที่สามารถทำลายล้างโลกนี้ได้ ซึ่งมันยังเกี่ยวโยงกับตัวเขาและลูกอีกด้วย ถึงแม้ เท็ด พยายามที่จะเตือนรัฐบาล แต่ก็กลับถูกปฏิเสธอย่างไม่ใยดี เขาจึงตัดสินใจที่จะป้องกันสิ่งร้ายแรงที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วยตัวเขาเพียงคนเดียว


11. 2012 วันสิ้นโลก (2009)


          แจ็คสัน เคอร์ติส และลูกอีกสองคนอยู่ระหว่างการเดินทางไปเยลโล่สโตน เมื่อพวกเขาเปิดเผยถึงการค้นคว้าเพื่อความสบายของมวลชน และความลับของอโพคาลิพส์ที่แสนอันตราย แจ็คสัน ต้องปกป้องครอบครัวของเขาจากแผ่นดินไหว ลาวาระเบิด สึนามิ และภัยธรรมชาติอื่น ๆ เหมือนที่เผ่ามายันโบราณเคยวาดถึงวันแห่งอโพคาลิพส์ไว้  

12. Melancholia รักนิรันดร์ วันโลกดับ (2011)


ภาพจาก: United Home Entertainment

           เรื่องราวความสัมพันธ์ของสองพี่น้อง ซึ่งทั้งคู่มีชีวิตอยู่ท่ามกลางการรับรู้ว่าโลกจะสิ้นสลายแล้ว โดย จัสติน คนน้องเพิ่งจะเข้าพิธีแต่งงานไปหมาด ๆ และ แคลร์ คนพี่ก็สติแตก ทั้งจากปัญหาครอบครัวและปัญหากับแม่ แล้วยังมารับรู้ถึงวันสิ้นโลกอีก จึงทำให้เกิดเรื่องราวอันชวนระทึกขวัญเกิดขึ้นมากมาย 


13. Seeking a Friend for the End of the World (2012)


          จุดจบของโลกกำลังจะมาถึง! เมื่ออุกกาบาตพุ่งตรงมายังโลก ไม่มีอะไรที่มนุษยชาติทำได้ นอกจากรอความตาย ดอจ ผู้ชายที่ใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยมาตลอดชีวิต ถึงเวลาต้องขยับตัว เมื่อภรรยาของเขาสติแตกและหนีออกจากบ้าน เขาตัดสินใจออกเดินทางเพื่อตามหาแฟนสาวของเขาสมัยเรียนไฮสกูล โดยร่วมเดินทางกับ เพนนี เพื่อนบ้านสุดแสบที่ต้องการกลับไปหาครอบครัว ทั้งสองต้องผจญภัยไปบนโลกในวาระสุดท้าย และเจอกับผู้คนมากมายที่รับมือกับช่วงสุดท้ายของชีวิตที่ทั้งฮา ป่วน และซาบซึ้ง

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายชื่อหนังวันสิ้นโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่เรารวบรวมมาฝากกัน น่าจะถูกอกถูกใจคอหนังแนวหายนะกันบ้างนะคะ สำหรับในปีหน้าถ้ามีเหตุการณ์ไหนที่น่าสนใจเป็นพิเศษ และมีหนังที่เป็นเรื่องราวซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นั้น ๆ ทางเราก็ไม่พลาดที่จะรวมรวมข้อมูลมานำเสนอให้ทราบกันอีกครั้งค่ะ


**หมายเหตุ : แก้ไขข้อมูลล่าสุด เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2555


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย้อนรอย!! หนังวันสิ้นโลกที่ประทับใจ อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2565 เวลา 11:55:24 12,572 อ่าน
TOP