x close

10 ภาพยนตร์หน้ากากในตำนาน ที่คุณไม่มีวันลืม

หน้ากาก
    
          ในภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่องนั้น ทั้งตัวร้ายและคนดี อาจต้องใส่หน้ากากเพื่ออำพรางใบหน้าและตัวตน บางครั้งก็เป็นการอำพรางใบหน้าเพื่อไม่ให้คนอื่นรู้ว่าเป็นฆาตกร บ้างก็เพื่อสร้างความสยดสยองให้กับผู้ที่พบเห็น และหลาย ๆ ครั้ง หน้ากากนั้นก็ใช้เป็นสัญลักษณ์ของบางอย่าง วันนี้ กระปุกดอทคอม จึงรวบรวม 10 ตัวละครชื่อดังจากการสวมหน้ากาก มาฝากกันจ้า

1. ไมเคิล ไมเยอร์ จากภาพยนตร์เรื่อง Halloween

          หนึ่งในตัวร้ายใส่หน้ากากที่ไม่มีคนลืมคือ ไมเคิล ไมเยอร์ ฆาตกรต่อเนื่องสวมหน้ากาก จากภาพยนตร์เรื่อง ฮาโลวีน ที่ใช้เพียงมีดทำครัวธรรมดา ไล่ฆ่าเหยื่อคนแล้วคนเล่า หน้ากากที่แสนเย็นชา ไร้ความรู้สึก คงจะทำให้ผู้ชมหลายคนสยดสยองไม่น้อย


2. หน้ากากของ ดร.ฮันนิบาล เลคเตอร์ จากภาพยนตร์เรื่อง Silence of the lamb

          ฮันนิบาล เลคเตอร์ ได้ชื่อว่าเป็นตัวร้ายที่ลึกลับ โหดเหี้ยม และหิวกระหายเนื้อมนุษย์เป็นที่สุด
 โดยเฉพาะหน้ากากที่เจาะให้คล้ายกับลูกกรง บริเวณปากของฮันนิบาล ยิ่งเพิ่มความสยดสยองให้กับผู้ชมมากขึ้นหลายเท่า และแน่นอนว่า เพราะหน้ากากชิ้นนี้ จึงทำให้หลายคนจดจำ ดร.ฮันนิบาล เลคเตอร์ ได้เป็นอย่างดี จนกลายมาเป็นจุดขายของภาพยนตร์เรื่องนี้ในที่สุด


3. หน้ากากหนังมนุษย์ จากภาพยนตร์เรื่อง  The Texas Chainsaw Massacre

          ภาพของหน้ากากหนัง ที่ทำมาจากผิวหนังของเหยื่อนำมาเย็บรวมกัน ได้กลายเป็นเอกลักษณ์ของภาพยนตร์เรื่อง  The Texas Chainsaw Massacre ไปแล้ว และยิ่งบทของหนังที่ดูน่ากลัว และการฆ่าอันทารุณโหดร้ายด้วยเลื่อยไฟฟ้า ก็ยิ่งทำให้หลายคนจดจำคนร้ายใส่หน้ากากหนังได้ไม่ลืมเลยทีเดียว


4. หน้ากากผี จากภาพยนตร์เรื่อง Scream

          ภาพของคนใส่ชุดคลุมสีดำ สวมหน้ากากสีขาวปากยาว และรูปตาบิดเบี้ยวผิดทรงจากเรื่อง Scream คงทำเอาหลายคนติดตากับความสยองที่เจ้าหน้ากากผีนี้เป็นคนทำ และแม้ว่าคนที่อยู่ใต้หน้ากากผีในเรื่อง Scream ทุกภาค จะดูไม่น่ากลัวเท่ากับหน้ากากจริง แต่ด้วยภาพของหน้ากากที่ดูไร้ความรู้สึก ดวงตาโศกเศร้า และพฤติกรรมอันโหดเหี้ยมแล้ว ก็ทำให้เจ้าหน้ากากผี กลายเป็นตัวละครยอดฮิตที่ติดตาผู้ชมไม่น้อย


5. หน้ากากแฟรงค์ จากเรื่อง Donnie Darko

          แฟรงค์ คือเจ้ากระต่ายหน้าตาสยดสยองที่มีรูปร่างเหมือนคน คอยเดินทางข้ามเวลา และเป่าหูคุณเกี่ยวกับเรื่องร้าย บอกคุณว่าโลกนี้กำลังจะแหลกสลาย แค่คิดแค่นี้ก็น่ากลัวแล้วใช่มั้ยล่ะ โดยที่เจ้าแฟรงค์ อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Donnie Darko หนังแจ้งเกิดของพระเอกชื่อดังอย่าง เจค จิลเลนฮาล


6. เจสัน วูร์ฮีส์ จากภาพยนตร์เรื่อง Friday the 13th

          ภาพของฆาตกรต่อเนื่องใส่หน้ากากฮอกกี้ ถืออาวุธนานาชนิดไล่ฆ่าผู้คน คงดูจะเป็นภาพที่น่ากลัว เจสัน วูร์ฮีส์ ถือกำเนิดขึ้นในภาพยนตร์เรื่อง Friday the 13th และกลายเป็นภาคต่อหนังแฟรนไชส์ที่ขายดีเทน้ำเทท่า อีกทั้งยังมีการทำภาพยนตร์เรื่องนี้แยกย่อยออกมากลายเป็น Freddy vs Jason อีกด้วย


7. หน้ากากโซโร จากเรื่อง Zorro

          คนที่ใส่หน้ากาก ใช่ว่าจะมีเพียงตัวร้ายเพียงอย่างเดียว หน้ากากโซโร หรือ โซโร ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของตัวละครคลาสสิกที่ใส่หน้ากากเช่นกัน โซโร หรือชื่อภาษาสเปนที่แปลว่า สุนัขจิ้งจอก คือตัวตนของ ดอน ดิเอโก้ เดอ ลา เวก้า หนุ่มชนชั้นสูงที่อยู่ในแคลิฟอร์เนียในช่วงที่มีสเปนเข้ายึดครองบริเวณนั้น โดยหน้ากากโซโร จะมีหน้าที่ปกป้องประชาชนให้พ้นจากเงื้อมมือของเจ้าหน้าที่กังฉินและคนร้าย พร้อมด้วยอาวุธคู่กายคือดาบ เท่สุด ๆ ไปเลย


8. เบน จากภาพยนตร์เรื่อง The Dark Knight Rises

          เบน ตัวร้ายจากภาพยนตร์เรื่อง The Dark Knight Rises ผลงานสุดล้ำของคริสโตเฟอร์ โนแลน คงทำให้ใครหลาย ๆ คนทึ่งในความสามารถและความฉลาดของตัวละครตัวนี้ เนื่องจากเบน ได้ฉีกกฎจัดการตัวร้ายทั้งหมด ที่หวังแต่จะฆ่าผู้คน มาเป็นการปล้นเงิน และค่อย ๆ ทำลายเมืองกอธแธมลงอย่างช้า ๆ ด้วยเสียงที่ลอดมาจากหน้ากากแบบอิเล็กทรอนิกส์ และหน้ากากนั้นก็มีคุณสมบัติเป็นมอร์ฟีนบรรเทาความเจ็บปวด จึงทำให้เบน ดูแตกต่างจากตัวร้ายสวมหน้ากากคนอื่น ๆ 


9. ดาร์ธ เวเดอร์ จากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars

          คงไม่มีใครลืมตัวร้าย ที่ฆ่าคนด้วยการยกมือ และมีอำนาจ พลัง และรูปลักษณ์ที่น่ากลัวเท่า ดาร์ธ เวเดอร์ อีกแล้ว ด้วยรูปทรงของหน้ากากที่ไม่เหมือนใคร และเครื่องแบบสีดำทั้งตัว รวมทั้งเสียงลมหายใจของดาร์ธ เวเดอร์ จึงอาจทำให้ดาร์ธ เวเดอร์ กลายเป็นตัวร้ายใส่หน้ากากที่น่ากลัวมาเป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน

หน้ากาก
ภาพจาก Star Wars

10. วี จากภาพยนตร์เรื่อง V for Vendetta

          ภาพของชายผมยาว ใส่หน้ากากสีขาวมีหนวด แสยะยิ้มด้วยท่าทีเจ้าเล่ห์ และออกมาต่อสู้กับความชั่ว รวมทั้งเป็นสัญลักษณ์ของการปฏิวัติ ต่อต้านรัฐบาล คงหนีไม่พ้นหน้ากาก วี จากภาพยนตร์เรื่อง V for Vendetta ตัวละครตัวนี้ ได้สร้างชื่อเสียงให้รู้จักอย่างกว้างขวาง จากการปราบเหล่าตำรวจและนักการเมืองชั่ว เพื่อปกป้องคนดี จึงทำให้หลายคนยกย่องวี ไม่ใช่ในฐานะฮีโร่ แต่คือนักปฏิวัติ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ภาพยนตร์หน้ากากในตำนาน ที่คุณไม่มีวันลืม อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 17:29:37 54,499 อ่าน
TOP