x close

10 หนังเดินทางข้ามเวลาที่แฟนหนังไม่ควรพลาด

หนังเดินทางข้ามเวลา

          เชื่อว่าครั้งหนึ่งในชีวิต หลายคนคงเคยนั่งคิดเล่น ๆ ว่า ถ้าสามารถเดินทางย้อนเวลากลับไปในอดีตได้ก็คงดี เผื่อว่าจะมีโอกาสได้แก้ไขข้อผิดพลาดที่เคยทำ หรือเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อไม่ให้เหตุการณ์เลวร้ายนั้นเกิดขึ้น ซึ่งความรู้สึกแบบนี้จะอินสุด ๆ เมื่อได้ดูหนังที่เกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลา โดยวันนี้กระปุกดอทคอมได้คัดเอาหนังที่เกี่ยวกับการย้อนเวลากลับไปในอดีตมาแนะนำให้รู้จักกัน 

1. The Terminator (1984)

          หนึ่งในผลงานอันยอดเยี่ยมของผู้กำกับฝีมือฉมัง เจมส์ คาเมรอน ที่พูดถึงเรื่องราวของอนาคตที่หุ่นยนต์และเครื่องจักรมีบทบาทบนโลก โดยหุ่นมือสังหารจากโลกอนาคตถูกส่งย้อนเวลากลับมา เพื่อตามล่าหญิงสาวคนหนึ่ง ที่จะมีบทบาทสำคัญคอยปลุกระดมมนุษย์ให้ลุกฮือขึ้นมาต่อสู้กับเครื่องจักร โดยมีลูกชายของเธอเป็นผู้นำในสงครามครั้งนี้

10 หนังเดินทางข้ามเวลาที่แฟนหนังไม่ควรพลาด

2. Back to the Future (1985)

          หนังแนวคอมเมดี้-ไซไฟ ยอดนิยมในอดีตเรื่องนี้มีการสร้างออกมาทั้งหมดถึง 3 ภาคด้วยกัน โดยเรื่องราวโดยรวมนั้นดำเนินเรื่องผ่านตัวละครสำคัญอย่าง มาร์ตี้ และ ดร. เอ็มเม็ตต์ ซึ่งทั้งสองต้องเดินทางย้อนเวลากลับไปกลับมาเพื่อแก้ไขอดีตบางอย่างที่มีผลต่อมาร์ตี้ จัดว่าเป็นการผจญภัยที่มอบความบันเทิงให้ผู้ชมครบทุกรสชาติอีกหนึ่งเรื่องเลยทีเดียว

 
3. Twelve Monkeys (1995)

          หนังย้อนเวลาชวนงง ที่ทำให้ผู้ชมบางกลุ่มสับสนกับเนื้อเรื่องมานักต่อนักแล้ว แต่กลับได้กระแสการตอบรับที่ดีอยู่พอสมควรเลยทีเดียว บวกกับได้สองนักแสดงระดับแม่เหล็กของวงการบันเทิงฮอลลีวูดอย่าง บรูซ วิลลิส และ แบรด พิตต์ มาประชันบทบาทกันซะด้วย เนื้อหาโดยรวมเกี่ยวกับโลกอนาคตที่วอดวายด้วยโรคระบาด จึงทำให้ชายคนหนึ่งถูกส่งกลับมาในอดีต เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับชายที่ผลิตไวรัสทำลายล้างโลกให้ทัน ก่อนทุกชีวิตบนโลกจะมลายหายไป

10 หนังเดินทางข้ามเวลาที่แฟนหนังไม่ควรพลาด

4. Il Mare (2000)

          หนังจากประเทศเกาหลีเรื่องนี้สร้างความประทับใจและเรียกน้ำตาจากคอหนังมาแล้ว จนถึงขั้นที่ผู้สร้างระดับฮอลลีวูดต้องขอไปทำในแบบฉบับตะวันตกบ้าง เรื่องราวความรักต่างมิติเวลาของหญิงสาวและชายหนุ่มคู่หนึ่ง ที่อาศัยอยู่ที่บ้านริมทะเลทว่าคนละห้วงเวลา ทั้งซังอุนและอันจูต้องติดต่อกันผ่านทางตู้จดหมาย ทว่าความรักของคนทั้งสองกลับไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากจะมีเขื่อนไขของมิติเวลาแล้ว ยังมีตัวแปรอื่น ๆ ที่เป็นอุปสรรคสำคัญอีกด้วย 


5. Butterfly Effect (2004)

          เรื่องราวของ อีแวน ชายหนุ่มที่ทุกข์ทรมานกับการหลงลืมความทรงจำที่เลวร้ายในอดีต จนกระทั่งวันหนึ่งเขาพบว่าตัวเองสามารถเดินทางย้อนกลับไปในอดีตได้โดยผ่านสมุดจดบันทึกของตัวเอง ซึ่งเขาพยายามเดินทางข้ามเวลาไปอยู่หลายครั้ง เพื่อแก้ไขชีวิตที่ย่ำแย่ที่ผ่านมา โดยเฉพาะ เคย์ลีห์ หญิงคนรักในวัยเด็ก และยังคงเป็นที่รักอยู่เสมอมาของเขา แต่แล้วอีแวนก็พบว่าทุก ๆ การกระทำที่เขาพยายามแก้ไขในอดีตเพื่อเปลี่ยนแปลงอนาคต กลับมีผลกระทบร้ายแรงตามมา จนท้ายที่สุดก็เริ่มไม่มั่นใจว่าเขาและเธออาจไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขตลอดไป

6. The Girl Who Leapt Through Time (2006)

          นับเป็นการ์ตูนที่ไม่เพียงสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ชมทั้งเด็กและผู้ใหญ่เท่านั้น ทว่ายังแฝงข้อคิดต่าง ๆ มากมายไว้ด้วย โดยเป็นเรื่องราวของตัวละครหญิงที่ชื่อว่า มาโกะโตะ นักเรียนสาวมัธยมปลายที่ค้นพบวิธีการเดินทางย้อนเวลาได้โดยบังเอิญ ซึ่งเธอก็มักใช้พลังนี้กลับไปแก้ไขเรื่องราวให้เป็นอย่างที่ใจต้องการอยู่บ่อยครั้ง จนกระทั่งวันหนึ่งมาโกโตะพบว่า ต้องแลกมากับอะไรบางอย่าง โดยเฉพาะมิตรภาพระหว่างเธอกับสองหนุ่มเพื่อนซี้ ชิอากิ และ โคซึเกะ


7. Time Traveler\'s Wife (2009)

          หนังที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยอิงจากหนังสือขายดี ซึ่งก็ทำให้ผู้ชมประทับใจจนไม่ลืมไม่ลงได้แพ้ฉบับในหนังสือ นี่คือบทพิสูจน์รักที่อยู่เหนือกาลเวลาของ แคลร์ และ เฮนรี่ ซึ่งแคลร์เชื่อว่าความรักของเธอในครั้งนี้ถูกลิขิตมาไว้แล้ว แม้ต้องเจอกับอุปสรรคอย่างการโดดข้ามเวลาโดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้าของเฮนรี่ นักท่องเวลาหนุ่มที่ชีวิตเหมือนต้องคำสาปเพราะความปกติทางยีนส์ ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตกระโดดข้ามห้วงเวลาไปมาชนิดที่ไม่สามารถควบคุมได้ ทว่าแคลร์ก็ไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรค เพื่อรักษารักแท้ให้อยู่กับเธอไปตลอดกาล

8. Prince of Persia : The Sands of Time (2010)

          มหากาพย์หนังแอ็คชั่น-ผจญภัยในดินแดนลึกลับแห่งเปอร์เซีย เมื่อเจ้าชายและเจ้าหญิงจะต้องร่วมมือกันต่อสู้กับอำนาจมืดชั่วร้าย เพื่อปกป้องกริชโบราณ ที่สามารถปลดปล่อยพลังของ ทรายแห่งกาลเวลา เครื่องมือของเทพเจ้าที่ช่วยให้ย้อนเวลากลับไปได้ตามต้องการ ซึ่งทั้งสองต้องเข้าต่อสู้เพื่อปกป้องและแย่งชิงพลังทรายแห่งกาลเวลามาจากเหล่าวายร้ายให้ได้

9. Looper (2012)

          หนังเดินทางข้ามเวลาแนวแอ็คชั่น-ไซไฟ ที่ได้สองพระเอกสองรุ่นมาร่วมห้ำหั่นกัน เมื่อ โจ ในวัยหนุ่ม รับหน้าที่เป็นมือสังหารที่เรียกตัวเองว่า "ลูเปอร์" โดยทำงานให้กับแก๊งมาเฟียของโลกอนาคต และมีงานต้องกำจัดเป้าหมายที่ถูกส่งตัวย้อนเวลากลับมาให้สำเร็จ จนกระทั่งเป้าหมายล่าสุดที่ถูกส่งมาดันเป็น โจ ตัวเขาเองในอนาคต ทำให้โจวัยหนุ่มและวัยเก๋าต้องหันมาจับมือร่วมกันเพื่อหาทางเอาชีวิตรอด 
 
10 หนังเดินทางข้ามเวลาที่แฟนหนังไม่ควรพลาด
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Looper

10. About time (2013)

          หนังแนวโรแมนติก คอมเมดี้ ที่จะทำให้หัวใจของผู้ชมเบ่งบานและอบอุ่นใจไปตลอดกาล เมื่อ ทิม หนุ่มวัย 21 ปี ได้ค้นพบเรื่องเหลือเชื่อจากปากของพ่อของเขาว่า ผู้ชายตระกูลนี้สามารถเดินทางย้อนเวลาได้ ทิมจึงหวังใช้ความพิเศษนี้เดินทางกลับไปในอดีต เพื่อหาแฟนให้กับตัวเอง ทว่าเขากลับพบว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด เพราะการกลับไปเปลี่ยนแปลงบางอย่าง กลับมีผลกระทบต่อคนที่อยู่รอบตัวเขา  

10 หนังเดินทางข้ามเวลาที่แฟนหนังไม่ควรพลาด
 
          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้วยังมีหนังเกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลาอีกมาก ซึ่งก็พอจะบอกได้ว่าหนังสไตล์นี้ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอมา ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี เราก็ยังมีโอกาสได้ชมหนังแนวนี้เสมอ แต่เมื่อได้ชมบ่อยครั้งเข้า ก็เริ่มทำให้เราหันกลับมาถามตัวเอง เหมือนกันว่า การย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีต มันจะช่วยให้อะไร ๆ ดีขึ้นมาจริงเหรอ เพราะเมื่อคิดดูแล้ว "ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดที่ไม่ส่งผลกระทบข้างเคียง"
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 หนังเดินทางข้ามเวลาที่แฟนหนังไม่ควรพลาด อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2563 เวลา 11:28:34 59,942 อ่าน
TOP