x close

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

          ปฏิเสธไม่ได้ว่าเสน่ห์ที่ดึงดูดให้แฟนหนังหลงใหลในโลกแห่งภาพยนตร์ก็คือความหลากหลายของเนื้อหา ที่ผ่านกระบวนการคิดและสร้างสรรค์ออกมาเป็นความบันเทิงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในตัวเอง แต่เชื่อหรือไม่ว่าในโลกแห่งความหลากหลายเหล่านี้ยังมีบางไอเดียที่บังเอิญคล้ายกันอย่างกับแกะ โดยเว็บไซต์ E online ได้รวบรวม 13 คู่เหมือนของภาพยนตร์ 26 เรื่อง ที่นอกจากเนื้อหาคล้ายกันแล้ว ยังบังเอิญเข้าฉายในโรงภาพยนตร์เวลาใกล้เคียงกันอีกด้วย

1. White House Down VS. Olympus Has Fallen (2013)

          พล็อตเรื่องยอดนิยมแห่งโลกฮอลลีวูดคงจะหนีไม่พ้นการโจมตีประธานาธิบดีจากผู้รุกรานฝ่ายต่าง ๆ โดยเมื่อปี 2013 มีภาพยนตร์ถึง 2 เรื่องที่นำพล็อตเรื่องแนวนี้มาเล่น เรื่องแรก ได้แก่ White House Down ที่บอกเล่าเรื่องราวของ จอห์น เคล ที่พลาดท่าจากตำแหน่งหน่วยอารักขาประธานาธิบดี โดยเขาต้องทำหน้าที่ปกป้องลูกสาว และประธานาธิบดี ให้รอดพ้นจากการรุกรานของกองกำลังพวกกลุ่มทหาร ส่วนเรื่องต่อมาคือ Olympus Has Fallen ที่มีตัวเอกเป็นอดีตบอดี้การ์ดของประธานาธิบดี โดยเขาพบว่าตัวเองติดอยู่ในทำเนียบขาวและกำลังถูกโจมตีจากผู้ก่อการร้าย ทางออกที่เหลือคือการใช้ความรู้เก่าเอาตัวรอด และช่วยชีวิตประธานาธิบดีไปในคราวเดียวกัน 

2. After Earth VS. Oblivion (2013)

          จินตนาการเกี่ยวกับโลกหลังการล่มสลายคือประเด็นที่ถูกพูดถึงใน After Earth ซึ่งเล่าเรื่องผ่านตัวละครพ่อลูกที่เดินทางมายังโลกอันเสื่อมโทรมหลังการอพยพของมนุษย์เมื่อหลายล้านปีก่อน โดยจุดเปลี่ยนของเรื่องอยู่ที่การบาดเจ็บของผู้เป็นพ่อที่ทำให้ลูกชายต้องออกตามหาความช่วยเหลือ ส่วนเรื่อง Oblivion เดินเรื่องผ่านทหารผ่านศึกที่ได้รับภารกิจให้มาสำรวจทรัพยากรที่อาจหลงเหลืออยู่บนโลกอันรกร้าง จนกระทั่งเกิดปริศนาในใจว่าภารกิจนี้คืออะไรและตัวเขาเป็นใครกันแน่ 


3. Snow White and the Huntsman VS. Mirror Mirror (2012)

          ตำนานของเจ้าหญิงสโนว์ไวท์ถูกนำมาเล่าถึง 2 ครั้ง เมื่อปี 2012 โดย Snow White and the Huntsman เล่าช่วงเวลาที่นายพรานหลอกสโนว์ไวท์ไปฆ่าในป่า แต่เปลี่ยนใจให้คำแนะนำเพื่อโค่นอำนาจแม่มดร้ายในภายหลัง ในขณะที่ Mirror Mirror จะมีเนื้อหาเบาสมองกว่า โดยเล่าเรื่องของสโนว์ไวท์ที่ต้องการทวงอำนาจคืนจากแม่มดใจร้าย ผ่านการช่วยเหลือของคนแคระทั้ง 7 


4. No Strings Attached VS. Friends With Benefits (2011)

          No Strings Attached และ Friends With Benefits คือภาพยนตร์ที่ตั้งคำถามว่าความสัมพันธ์ทางกายมีส่วนให้เกิดความรักทางใจได้หรือไม่ โดยเนื้อหาของทั้ง 2 เรื่องเล่าถึงคู่หนุ่มสาวที่ขีดระยะความสัมพันธ์ไว้แค่การมีเซ็กส์ แต่แท้จริงแล้วพวกเขาต้องการความสุขทางใจมากกว่านั้น 


5. Paul Blart : Mall Cop VS. Observe & Report (2009)

          ถึงเวลาแล้วที่ รปภ. ประจำห้างจะมีบทเด่นกับเขาเสียที เริ่มต้นที่ภาพยนตร์เรื่อง Paul Blart : Mall Cop เล่าเรื่องราวอันน่าเวียนหัวของหน่วยรักษาความปลอดภัยที่ต้องไล่จับหัวขโมยที่ออกอาละวาดในห้าง ส่วนเรื่อง Observe & Report ก็มีเนื้อหาคล้ายกัน แต่ต่างกันที่ รปภ. คนเก่งต้องไล่จับพวกโรคจิตที่คอยคุกคามลูกค้าของห้าง 


6. The Illusionist VS. The Prestige (2006)

          ความเหมือนของภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่องคือตัวละครหลักที่เป็นนักมายากลเหมือนกัน โดย The Illusionist หยิบเอาประเด็นของนักมายากลในกรุงเวียนนา ที่พยายามใช้ความสามารถพิเศษปกป้องหญิงสาวอันเป็นที่รัก และสำหรับ The Prestige กล่าวถึงการห้ำหั่นระหว่างนักมายากล 2 คนที่ช่วงชิงความเป็นเจ้าแห่งภาพลวงตา


7. Capote VS. Infamous (2005/2006)

          ภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่องสร้างจากประวัติของ ทรูแมน คาโพตี (Truman Capote) ผู้เขียนหนังสือเรื่อง In Cold Blood ที่กล่าวถึงคดีฆาตกรรมในรัฐแคนซัส โดยในระหว่างการหาข้อมูลมาเขียนหนังสือเล่มนี้ เขาได้พัฒนาความสัมพันธ์อันแนบชิดกับ เพอร์รี่ สมิธ หนึ่งในฆาตกรของคดีดังกล่าว 

8. Chasing Liberty VS. First Daughter (2004)

          เรื่องราวความรักของลูกสาวประธานาธิบดีถูกนำมาเล่าซ้ำกันในภาพยนตร์ 2 เรื่อง เมื่อปี 2004 เริ่มด้วย Chasing Liberty ที่กล่าวถึงลูกสาวประธานาธิบดีผู้สูญเสียความเป็นส่วนตัว และตัดสินใจหลบหนีจากเหล่าผู้คุ้มกันในยุโรป จนกระทั่งตกหลุมรักกับหนุ่มแปลกหน้าชาวอังกฤษ และสำหรับเรื่อง First Daughter กล่าวถึงลูกสาวประธานาธิบดีผู้กุมความลับสำคัญในขณะที่เธอใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 


9. EDtv VS. The Truman Show (1998/1999)

          EDtv เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ เอ็ด (แมทธิว แมคคอนนาเฮย์) พนักงานร้านวิดีโอที่ยินยอมให้ชีวิตของตัวเองถูกเผยแพร่ผ่านทางโทรทัศน์ ซึ่งมีเนื้อหาคล้ายกับ The Truman Show ที่กล่าวถึงเซลส์แมนผู้ค้นพบว่าแท้จริงแล้วชีวิตของเขาคือรายการเรียลลิตี้โชว์


10. Deep Impact VS. Armageddon (1998)

          ดูเหมือนว่าปี 1998 จะเป็นปีทองของภาพยนตร์โลกแตกที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึก เพราะ Deep Impact กับ Armageddon คือภาพยนตร์หายนะที่ถูกพูดถึงไปทั่วโลกทันทีที่เข้าฉาย โดย Deep Impact กล่าวถึงดาวหางที่พุ่งชนโลก และนำมาซึ่งหายนะของมวลมนุษยชาติ ส่วน Armageddon พูดถึงทีมนักวิทยาศาสตร์จากองค์การนาซาที่ต้องหาวิธีหยุดยั้งอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่กำลังจะพุ่งชนโลกในอีกไม่ถึง 1 เดือน 


11. A Bug's Life VS. Antz (1998)

          ข้ามมาดูฝั่งภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่มีตัวละครเป็นมดกันบ้าง สำหรับ A Bug's Life เล่าเรื่องของฝูงมดที่กำลังมองหานักรบมาปกป้องอาณาจักรของตนเองจากการคุกคามของกองทัพตั๊กแตนจอมหิวโหย แต่ในที่สุดแล้วหน้าที่สำคัญดังกล่าวกลับตกเป็นของคณะละครจอมเปิ่นเสียอย่างนั้น ส่วนเรื่อง Antz เป็นเรื่องของมดสุดเพี้ยนที่พยายามหลีกหนีจากสังคมจอมเผด็จการ และเอาชนะใจเจ้าหญิงผู้หมายปองในเวลาเดียวกัน 


12. Volcano VS. Dante's Peak (1997)

          ประเด็นหลักที่ภาพยนตร์ 2 เรื่องนี้พูดเหมือนกันคือหายนะจากภูเขาไฟระเบิด โดย Volcano มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับภูเขาไฟปะทุขึ้นกลางเมือง L.A. ส่วน Dante's Peak กล่าวถึงนักภูเขาไฟวิทยาที่เดินทางมายัง Dante's Peak สถานที่ตั้งของภูเขาไฟซึ่งสงบมาเป็นเวลานาน และถูกยกย่องว่าเป็นเมืองที่น่าอาศัยลำดับ 2 ในอเมริกา แต่แล้วเขาก็ค้นพบว่าภูเขาไฟลูกดังกล่าวอาจปะทุขึ้นมาเมื่อไรก็ได้


13. Babe VS. Gordy (1995)

          ภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่องมีหมูน้อยสีชมพูเป็นตัวเดินเรื่องเหมือนกัน โดย Babe มีตัวละครเอกเป็นหมูน้อยที่เติบโตมากับสุนัขเลี้ยงแกะ จนมีความสามารถพิเศษในการต้อนแกะภายใต้การช่วยเหลือของชาวนาที่ชื่อว่า ฮอตเจตท์ ส่วนเรื่อง Gordy เล่าเรื่องราวของหมูพูดได้นามว่า กอร์ดี้ ที่ต้องปกป้องครอบครัวของเขาให้พ้นจากการถูกเชือดในโรงฆ่าสัตว์


          ไม่ว่าจะเป็นความบังเอิญ หรือความตั้งใจก็ตาม ภาพยนตร์ทั้งหลายเหล่านี้ก็สามารถสร้างความสนุกสนาน เพลิดเพลินใจได้ไม่ต่างกัน.. และถ้าหากใครยังไม่ได้ดูภาพยนตร์คู่เหมือนเรื่องไหนเห็นทีต้องไปหามาดูเพื่อเป็นการพิสูจน์แล้วล่ะว่าจะเหมือนอย่างที่เขาว่าจริงหรือเปล่า
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2563 เวลา 21:23:15 12,019 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP