x close

9 นักแสดงผู้ไม่ธรรมดาที่ไม่เคยคว้าออสการ์เสียที

9 นักแสดงผู้ไม่ธรรมดาที่ไม่เคยคว้าออสการ์เสียที

          พบกับ 9 นักแสดงมากความสามารถที่ไม่เคยสัมผัสคำว่าชัยชนะบนเวทีออสการ์ มาดูกันเลยว่าพวกเขาเหล่านั้นมีใครบ้าง

          ผลตอบแทนจากการแสดงอันเหน็ดเหนื่อยมักมาในรูปแบบเงินทอง คำชื่นชม และรางวัลจากสถาบันต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรางวัลออสการ์ที่เป็นเสมือนเครื่องชี้วัดความสำเร็จสูงสุดในอาชีพนักแสดง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ดาราหลายท่านอยากครอบครองรางวัลนี้สักครั้งในชีวิต ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายที่บางคนความสามารถึงขั้นแท้ ๆ แต่โชคไม่เข้าข้างให้พวกเขาชนะเสียที โดยวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาคุณไปพบกับ 9 นักแสดงผู้ไม่เคยสมหวังบนเวทีออสการ์จากเว็บไซต์ Moviepilot มาให้ทำความรู้จักว่าการเป็นนักแสดงระดับเทพไม่จำเป็นต้องโชคดีบนเวทีออสการ์เสมอไป ถ้าพร้อมแล้วไปพบกับพวกเขาเลยดีกว่า

แฮร์ริสัน ฟอร์ด (Harrison Ford)

นักแสดงผู้ไม่ธรรมดาที่ไม่เคยคว้าออสการ์เสียที

          ถึงแม้จะสร้างชื่อจากหนังมหากาพย์อย่าง Indiana Jones และ Star Wars แต่เชื่อหรือไม่ว่าดารารุ่นใหญ่ แฮร์ริสัน ฟอร์ด เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์เพียงครั้งเดียวเท่านั้น โดยเข้าชิงสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง Witness เมื่อปี 1986 และพ่ายให้กับ วอลเลียม เฮิร์ท (William Hurt) จากเรื่อง Kiss of the Spider Woman ที่ปาดหน้าหยิบตุ๊กตาออสการ์ไปกอดอย่างน่าเสียดาย

เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน (Edward Norton)

นักแสดงผู้ไม่ธรรมดาที่ไม่เคยคว้าออสการ์เสียที
ภาพ เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน จาก เฟซบุ๊ก Birdman Movie

          นักแสดงคุณภาพอย่าง เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน เป็นอีกคนที่เข้าใกล้รางวัลออสการ์ถึง 3 ครั้ง โดยเข้าชิงสาขานักแสดงนำชายจากเรื่อง American History X เมื่อปี 1999 และเข้าชิงสาขานักแสดงสมทบชายจากเรื่อง Primal Fear รวมถึง Birdman ในปี 1997 และ 2015 ตามลำดับ แต่เชื่อเถอะว่าในอนาคตเขาจะได้เข้าชิงอีกหลายครั้งแน่นอน

โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ (Robert Downey Jr.)

นักแสดงผู้ไม่ธรรมดาที่ไม่เคยคว้าออสการ์เสียที
ภาพ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ จาก เฟซบุ๊ก Robert Downey Jr

          พระเอกไอรอนแมน โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ เคยถูกเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ทั้งสิ้น 2 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2009 จากการเข้าชิงสาขานักแสดงสมทบชายจากเรื่อง Tropic Thunder ส่วนความพ่ายแพ้ที่น่าเจ็บใจที่สุดเห็นจะเป็นการเข้าชิงครั้งแรกในสาขาดารานำชายจากเรื่อง Chaplin เมื่อปี 1993 โดยแพ้ให้กับ อัล ปาชิโน (Al Pacino) เจ้าของผลงานอันยอดเยี่ยมในเรื่อง Scent of a Woman

ราล์ฟ ไฟนส์ (Ralph Fiennes)

นักแสดงผู้ไม่ธรรมดาที่ไม่เคยคว้าออสการ์เสียที
ภาพ ราล์ฟ ไฟนส์ จาก เฟซบุ๊ก The English Patient

          สำหรับใครที่นึกไม่ออกว่าเคยเห็นหน้านักแสดงคนนี้ที่ไหน คุณอาจร้องอ๋อเมื่อทราบว่า ราล์ฟ ไฟนส์ คือผู้สวมบท ลอร์ดโวลเดอมอร์ ในหนังเรื่อง Harry Potter อย่างไรก็ตามดูเหมือนเวทมนตร์ในหนังไม่เคยนำพาให้เขาชนะรางวัลออสการ์เสียที โดยพลาดหวังอย่างน่าเสียดายจากการเข้าชิงในสาขาสมทบชายจากเรื่อง Schindler\'s List เมื่อปี 1994 และสาขาดารานำชายจาก The English Patient ในปี 1997

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ (Leonardo DiCaprio)

นักแสดงผู้ไม่ธรรมดาที่ไม่เคยคว้าออสการ์เสียที
ภาพ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ จาก เฟซบุ๊ก Leonardo DiCaprio

          เป็นอีกคนที่น่าเห็นใจเหมือนกันสำหรับ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ที่กินแห้วจนอิ่มจากการเข้าชิงทั้งหมด 4 ครั้ง โดยผลงานเหล่านั้นได้แก่ What\'s Eating Gilbert Grape ที่ส่งให้เขาเข้าชิงสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมเมื่อปี 1994 หลังจากนั้นจึงเริ่มเข้าชิงในสาขานักแสดงนำชายจากเรื่อง The Aviator ในปี 2005, Blood Diamond ในปี 2007 และที่เจ็บหนักที่สุดน่าจะเป็น The Wolf of Wall Street ในปี 2014 ที่ต้องยอมยกรางวัลให้กับ แมทธิว แม็คคอนาเฮย์ (Matthew McConaughey) จากเรื่อง Dallas Buyers Club

ซามูเอล แอล แจ็คสัน (Samuel L. Jackson)

นักแสดงผู้ไม่ธรรมดาที่ไม่เคยคว้าออสการ์เสียที
ภาพ ซามูเอล แอล แจ็คสัน จาก เฟซบุ๊ก Samuel L. Jackson

          ถึงแม้จะเข้าชิงในสาขานักแสดงสมทบชายเพียงครั้งเดียวจากเรื่อง Pulp Fiction เมื่อปี 1995 แต่การแสดงของ ซามูเอล แอล แจ็คสัน ก็เอาชนะใจผู้ชมได้สบาย ๆ แต่อย่างไรก็ต้องยอมรับว่าฝีมือของ มาร์ติน แลนเดา (Martin Landau) จากเรื่อง Ed Wood ก็เหมาะสมแล้วสำหรับการเป็นผู้ชนะในปีนั้น


ฮวาคิน ฟีนิกซ์ (Joaquin Phoenix)

นักแสดงผู้ไม่ธรรมดาที่ไม่เคยคว้าออสการ์เสียที
ภาพ ฮวาคิน ฟีนิกซ์ จาก เฟซบุ๊ก Joaquin Phoenix Central

          ความสามารถอันเหนือชั้นของ ฮวาคิน ฟีนิกซ์ ทำให้หลายคนสงสัยว่าเหตุใดเขาจึงไม่ชนะรางวัลออสการ์เสียที โดยนักแสดงวัย 40 ปีคนนี้มีโอกาสคว้าชัยทั้งสิ้น 3 ครั้ง จากการเข้าชิงในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง Gladiator เมื่อปี 2001 รวมถึงสาขานักแสดงนำชายจากเรื่อง Walk the Line เมื่อปี 2006 และล่าสุดในปี 2013 จากหนังดราม่าเรื่อง The Master

จอห์นนี เดปป์ (Johnny Depp)

นักแสดงผู้ไม่ธรรมดาที่ไม่เคยคว้าออสการ์เสียที
ภาพ จอห์นนี เดปป์ จาก เฟซบุ๊ก Pirates of the Caribbean

          การเป็นดาราที่มีชื่อเสียงจากผลงานแนวแฟนตาซี ไม่ได้หมายความว่า จอห์นนี เดปป์ จะไม่มีสิทธิ์เข้าชิงรางวัลออสการ์กับเขาเสียหน่อย โดยที่ผ่านมาเขามีโอกาสลุ้นรางวัลในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมถึง 3 ครั้ง ครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 2004 จากผลงานเรื่อง Pirates of the Caribbean : The Curse of the Black Pearl ตามมาด้วยปี Finding Neverland จากฝีไม้ลายมือในหนังดราม่า Finding Neverland ปิดท้ายการเข้าชิงในปี 2008 จากผลงานเรื่อง Sweeney Todd : The Demon Barber of Fleet Street

แกรี่ โอลด์แมน (Gary Oldman)

นักแสดงผู้ไม่ธรรมดาที่ไม่เคยคว้าออสการ์เสียที
ภาพ แกรี่ โอลด์แมน จาก เฟซบุ๊ก Tinker Tailor Soldier Spy

          ใครจะเชื่อว่านักแสดงแถวหน้าอย่าง แกรี่ โอลด์แมน เคยสัมผัสประสบการณ์เข้าชิงออสการ์เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งนั่นคือการเข้าชิงสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง Tinker Tailor Soldier Spy ในปี 2012 โดยพ่ายให้กับนักแสดงชาวฝรั่งเศส ฌอง ดูฌาร์แดง (Jean Dujardin) จากเรื่อง The Artist ที่พรากความหวังเดียวของเขาไปอย่างน่าเสียดาย แต่ไม่เป็นไรนะคราวหน้าค่อยว่ากันใหม่

          ถึงแม้แต่ละคนจะไม่เคยสัมผัสวินาทีแห่งชัยชนะบนเวทีออสการ์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาคือนักแสดงที่ไม่ประสบความสำเร็จเสียหน่อยจริงไหม ? รอดูแล้วกันว่าหนึ่งในนี้จะสมหวังบนเวทีออสการ์สักปีหนึ่งอย่างแน่นอน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 นักแสดงผู้ไม่ธรรมดาที่ไม่เคยคว้าออสการ์เสียที อัปเดตล่าสุด 3 มีนาคม 2558 เวลา 17:04:46 1,860 อ่าน
TOP