x close

โมเมนต์ประทับใจฉากพ่อ-ลูก เต็มอิ่มความรักตราตรึงใจ

หนังพ่อลูก

          ย้อนดูโมเมนต์แสนตราตรึงของพ่อลูกจากหนังเรื่องต่าง ๆ เต็มอิ่มด้วยโมเมนต์แห่งความสุข เศร้า และความประทับใจ

          บรรยากาศอันอบอุ่นในช่วงวันพ่อ คือโอกาสทองที่พ่อลูกต่างแสดงออกถึงความรักซึ่งกันและกัน ซึ่งที่ผ่านมามีหนังหลายเรื่องถ่ายทอดความสัมพันธ์ของพ่อลูกได้อย่างงดงาม จนกลายเป็นฉากประทับใจที่หลายคนชื่นชอบไม่รู้ลืม และเพื่อสร้างบรรยากาศให้วันพ่อปีนี้น่าสนใจยิ่งขึ้น กระปุกดอทคอมได้รวบรวมโมเมนต์สุดประทับใจระหว่างพ่อลูกจากหนังเรื่องต่าง ๆ มาให้ระลึกถึง เพราะแต่ละเรื่องล้วนเต็มไปด้วยความอบอุ่น ซาบซึ้ง และทำให้คุณอมยิ้มได้ ส่วนจะมีเรื่องไหนที่ตรงใจคุณบ้างคงต้องไปดูกันเลย

 1. Armageddon (1998)

          ความเสียสละของคุณพ่อในเรื่อง Armageddon ยังคงกินใจแม้จะผ่านมาเกือบ 20 ปีแล้วก็ตาม ฉากที่ทุกคนต้องเสียน้ำตาไม่ใช่ความน่ากลัวของหายนะที่กำลังจะมาเยือนโลก แต่เป็นฉากความเสียสละของคุณพ่ออย่าง แฮร์รี่ ที่ยอมปฏิบัติภารกิจเสี่ยงตายแทนคนรักของลูกสาว เพื่อให้เธอดำเนินชีวิตต่อไปกับคนที่เธอรัก ในฉากนี้เราได้เห็นการระบายความในใจของลูกสาวที่มีต่อพ่อ แม้ทั้งคู่จะมีความสัมพันธ์ไม่ค่อยราบรื่นมาก่อนก็ตาม 2. Life Is Beautiful (1997)

          ความโหดร้ายของสงครามไม่เคยส่งผลดีต่อใคร เช่นเดียวกับชะตากรรมของพ่อลูกจากเรื่อง Life Is Beautiful ที่ใช้ชีวิตท่ามกลางความโหดร้ายในค่ายกักกันชาวยิว หน้าที่ของพ่ออย่าง กุยโด คือการสอนลูกให้ดำรงชีวิตด้วยการมองโลกในแง่ดี โดยสมมุติว่าเรื่องราวทั้งหมดเป็นเพียงเกมสนุก ๆ เท่านั้น แม้กระทั่งฉากที่เขาตกอยู่ในอันตรายถึงขีดสุด เขาปกปิดความกลัวด้วยการแสดงออกอย่างเริงร่าต่อหน้าลูก เพื่อความมั่นใจว่าลูกชายจะมีความสุขแม้ชีวิตจะคับขันแค่ไหนก็ตาม

3. I Am Sam (2001)

          คุณพ่อผู้มีปัญหาทางสมองอย่าง แซม สามารถเลี้ยงดูลูกสาวเพียงคนเดียวอย่างไร้ปัญหา จนกระทั่งนักสังคมสงเคราะห์แสดงความกังวลว่าเขาจะไม่สามารถดูแลเธอต่อไปได้ ทุกฉากที่สองพ่อลูกใช้เวลาร่วมกันคือสิ่งที่ทำให้ I Am Sam เข้าไปอยู่ในใจของผู้ชมจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะความน่าเอ็นดูของ ดาโกตา แฟนนิ่ง (Dakota Fanning) ในบทหนูน้อย ลูซี่ ที่ทำให้เราอดหลงรักเธอไม่ได้

หนังพ่อลูก
ภาพจาก Warner Bros.

4. The Pursuit of Happyness (2006)

          ชีวิตต้องสู้ของคุณพ่อใน The Pursuit of Happyness สร้างจากเรื่องจริงของ คริส การ์ดเนอร์ (Chris Gardner) มหาเศรษฐีผู้ไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรคในชีวิต หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยข้อคิดเรื่องการใช้ชีวิตและความหวังมากมาย ซึ่งฉากที่หลายคนจดจำคือฉากที่พ่อสอนลูกเกี่ยวกับความฝันเป็นนักบาสเกตบอลด้วยประโยคว่า อย่าให้ใครมาบอกว่าลูกทำอะไรไม่ได้ เมื่อเรามีความฝันเราต้องปกป้องมัน และเมื่อเราต้องการอะไรก็จงคว้ามันมาให้ได้


5. About Time (2013)

          ความน่าสนใจของ About Time ว่าด้วยความสามารถของหนุ่มผู้สามารถเดินทางย้อนเวลาได้ แม้ตลอดทั้งเรื่องเขาจะใช้พรสวรรค์ของตัวเองเอาชนะใจสาวที่หมายปอง แต่เขาก็ใช้ข้อได้เปรียบตรงนี้ทบทวนความทรงจำกับพ่อด้วยเหมือนกัน ฉากย้อนเวลาท้ายเรื่องจึงมีความพิเศษที่ทำให้เราได้เห็นว่า ที่ผ่านมาเขาและพ่อมีความสุขกันมากแค่ไหน และพ่อทำอะไรเพื่อเขาได้บ้าง ซึ่งน่าเสียดายที่เรื่องแบบนี้ไม่มีทางเกิดขึ้นในความเป็นจริง

6. Boyhood (2014)

          ชีวิตของหนุ่มน้อย เมสัน ที่เติบโตผ่านช่วงเวลานับสิบปี คือเรื่องราวสมจริงของ Boyhood ที่ผู้ชมต่างมีประสบการณ์ร่วม ถึงการเติบโตท่ามกลางครอบครัวหย่าร้างและอาศัยอยู่กับแม่และพี่สาว แต่ความรักที่เขาได้รับจากพ่อก็ไม่เคยขาดตกบกพร่อง ฉากคำสอนต่าง ๆ ที่พ่อมีต่อเขาคือเครื่องพิสูจน์ความแนบแน่นระหว่างสองพ่อลูก นำมาสู่ฉากฉลองจบมัธยมที่ทุกคนมารวมตัวอย่างพร้อมหน้า ทำให้เราได้เห็นความอบอุ่นของครอบครัวที่สวยงามเสมอไม่ว่าพวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Boyhood

7. Finding Nemo (2003)

            การ์ตูนแอนิเมชั่นแนวความรักความผูกพันระหว่างพ่อลูกที่เรียกน้ำตาจากผู้ชมทั่วโลก เรื่องราวของ มาร์ลิน ปลาการ์ตูนพ่อม่าย ที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการปกป้อง และเลี้ยงดูลูกที่ชื่อ นีโม่ มาตั้งแต่ลูกยังเล็ก แต่แล้ว จู่ ๆ เรื่องที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อมีนักประดาน้ำจับตัวนีโม่ไป คุณพ่ออย่าง มาร์ลิน จึงต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อออกตามหาลูก โดยที่ไม่เกรงกลัวว่า ตัวเขาจะต้องพบกับเรื่องราวอันตรายใด ๆ บ้างการ์ตูนแอนิเมชั่นแนวความรักความผูกพันระหว่างพ่อลูกที่เรียกน้ำตาจากผู้ชมทั่วโลก เรื่องราวของ มาร์ลิน ปลาการ์ตูนพ่อม่าย ที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการปกป้อง และเลี้ยงดูลูกที่ชื่อ นีโม่ มาตั้งแต่ลูกยังเล็ก แต่แล้ว จู่ ๆ เรื่องที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อมีนักประดาน้ำจับตัวนีโม่ไป คุณพ่ออย่าง มาร์ลิน จึงต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อออกตามหาลูก โดยที่ไม่เกรงกลัวว่า ตัวเขาจะต้องพบกับเรื่องราวอันตรายใด ๆ บ้าง

8. Interstellar (2014)

          การเดินทางท่องอวกาศของพ่อด้วยระยะทางและเวลาอันห่างไกล เป็นเหตุให้ลูกสาวอย่าง เมอร์ฟี่ ต้องรอคอยการกลับมาของพ่อที่กินเวลานานเกือบทั้งชีวิต แม้ต่างฝ่ายจะดำเนินชีวิตภายใต้ห้วงเวลาที่แตกต่าง แต่ทั้งสองยังหวังดีต่อกันเสมอไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน และสุดท้ายผู้ชมก็ได้พบฉากบทสรุปที่คุ้มค่าสมการรอคอย


9. Like Father, Like Son (2013)

          หนังอบอุ่นจากแดนปลาดิบแห่งปี 2013 เล่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันของ 2 ครอบครัวที่พบว่าลูกชายแท้ ๆ ถูกสลับตัวเมื่อแรกเกิดในโรงพยาบาล สิ่งที่พวกเขาต้องทำคือการปรับตัวเข้าหากันแม้พื้นฐานการเลี้ยงดูจะแตกต่าง เกิดเป็นฉากอบอุ่นที่ทั้งสองฝ่ายพยายามถึงที่สุดเพื่อความสุขของเด็ก ๆ สิ่งที่หนังเรื่องนี้พยายามจะบอกคือการยอมรับตัวตนของลูกไม่ว่าเขาจะเป็นใคร และความเป็นพ่อลูกเชื่อมโยงผ่านความผูกพันและความรักแบบปราศจากเงื่อนไขมากกว่า


10. Father and Son (2003)

            ภาพยนตร์จากฝรั่งเศสเรื่องนี้ มีดีกรีเป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เลยทีเดียว ด้วยเนื้อหาของสองพ่อลูกที่อาศัยอยู่ตามลำพังสองคน ในห้องเล็ก ๆ บนหลังคาของอพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่งในฝรั่งเศส แต่แล้ววันหนึ่ง เมื่อลูกชายโตเป็นหนุ่ม เรื่องของความรักของลูกชายที่มีต่อหญิงสาวคนหนึ่ง จึงเริ่มเข้ามาแทรกกลางความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูก
11. The Departure (2008)

          ไดโกะ คือชายที่เดินทางกลับบ้านเกิดหลังไม่ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักเชลโล ในบ้านเกิดแห่งนี้เขาจำใจประกอบอาชีพสัปเหร่ออย่างไม่มีทางเลือก โดยหารู้ไม่ว่าการเดินทางกลับบ้านครั้งนี้จะนำเขาไปพบกับพ่อที่ทิ้งเขาไปตั้งแต่ยังเด็ก และถ้าใครที่เคยชมหนังเรื่องนี้จะพบว่าฉากบทสรุประหว่างเขาและพ่อช่างจบลงอย่างงดงามและชวนให้น้ำตาคลอในเวลาเดียวกัน


12. Ode to My Father (2014)

          หนังสัญชาติเกาหลีเรื่องนี้เดินเรื่องผ่านชีวิตของชายนามว่า ด็อกซู ผู้พลัดพรากจากพ่อและน้องสาวในสมัยสงครามเกาหลี ในช่วงที่เขาจำใจจากพ่อเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ทางฝั่งเกาหลีใต้ เขาให้สัญญาว่าจะดูแลครอบครัวและรอวันที่พ่อจะมาหา ว่ากันตามจริงฉากพลัดพรากของพ่อลูกช่วงเปิดเรื่องคือฉากที่สะเทือนใจและส่งอิทธิพลต่อเรื่องที่สุด เพราะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชีวิตของเขามีแรงผลักดัน และยอมสู้ชีวิตเพื่อรักษาสัญญากับพ่อไว้ให้ได้


ภาพจาก CJ Entertainment
 
13. The Lion King

            การ์ตูนแอนิเมชั่นสุดคลาสสิกฮิตติดลมบนตลอดกาล เรื่องราวการผจญภัยของสิงโตตัวน้อยที่พยายามเรียนรู้ชีวิต และสิ่งรอบ ๆ ตัว เพื่อที่จะเดินตามรอยเท้าพ่อผู้เป็นเจ้าป่าแห่งดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ และกว้างใหญ่ในแอฟริกา โดยการ์ตูนเรื่องนี้ได้สอนให้รู้จักการใช้ชีวิตว่า คนเราเมื่อเจอกับปัญหาหนัก ๆ ก็อาจต้องหลบไปพักเสียบ้าง และทันทีที่พร้อม เราก็จะสามารถกลับมาสะสางปัญหาต่าง ๆ ที่ค้างคาให้ลุล่วงไปได้ โดยคนที่รัก และห่วงใย จะคอยเป็นกำลังใจ และอยู่เคียงข้างเราเสมอ

          แม้ฉากในหนังจะสร้างความประทับใจแค่ไหน แต่อย่าลืมว่าคุณก็สามารถสร้างโมเมนต์อบอุ่นแบบนี้กับคุณพ่อได้เช่นกัน รับรองว่าบรรยากาศวันพ่อปีนี้จะต้องอิ่มเอมขึ้นอย่างแน่นอน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โมเมนต์ประทับใจฉากพ่อ-ลูก เต็มอิ่มความรักตราตรึงใจ อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2562 เวลา 13:55:22 7,616 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP