เปิดกรุ 10 สุดยอดการแสดงของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ

leonardo dicaprio

          ฉลองชัยชนะ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ บนเวทีออสการ์ 2016 ย้อนดู 10 สุดยอดผลงานในชีวิตการแสดงของเขา

          ชัยชนะของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ (Leonardo DiCaprio) ที่คว้ารางวัลออสการ์ตัวแรกจากหนังเรื่อง The Revenant กลายเป็นกระแสในหมู่แฟน ๆ ที่เอาใจช่วยพระเอกคนนี้มาตั้งแต่ต้น เพราะถ้าใครติดตามผลงานของเขามาตลอดน่าจะทราบดีว่า เขาเป็นอีกคนที่สมควรได้รางวัลออสการ์มาตั้งนานแล้ว แต่ในเมื่อท้ายที่สุดเขาสามารถคว้ารางวัลมานอนกอดได้สมใจ เรามาย้อนดูกันสักหน่อยว่าผลงานเรื่องก่อน ๆ ของเขาเป็นอย่างไรบ้าง โดยกระปุกดอทคอมได้รวบรวม 10 สุดยอดผลงานในชีวิตการแสดงของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ที่หลายคนยังจดจำ ตามมาดูเลยดีกว่าว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง

1. What's Eating Gilbert Grape (1993)

          นอกจาก What's Eating Gilbert Grape จะทำให้ชื่อเสียงของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงคุณภาพ หนังเรื่องนี้ยังส่งให้ดาราหนุ่มวัย 19 เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมเป็นครั้งแรก ในเรื่องนี้เขารับบทเป็น อาร์นี เกรป เด็กชายผู้มีความบกพร่องทางสติปัญญา และเป็นน้องชายของหนุ่มชนบทอย่าง กิลเบิร์ต เกรป ซึ่งรับบทโดย จอห์นนี เดปป์ (Johnny Depp)

leonardo dicaprio
ภาพจาก Paramount Pictures

2. Romeo + Juliet (1996)

          ก่อนที่ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ จะทำให้สาว ๆ รักเขาหมดใจจากเรื่อง Titanic หนุ่มคนนี้เคยขยี้หัวใจผู้หญิงทั่วโลกมาแล้วจากการรับบทเป็น โรมิโอ ในหนังที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์สุดอมตะของ วิลเลียม เชกสเปียร์ (William Shakespeare) ในเรื่องนี้เขารับบทนำคู่กับดาราสาว แคลร์ เดนซ์ (Claire Danes) ที่สวมบทเป็น จูเลียต ซึ่งความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้คือ การใช้ภาษาดั้งเดิมตามบทประพันธ์ต้นฉบับ แต่เปลี่ยนฉากหลังให้เกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน

leonardo dicaprio
ภาพจาก 20th Century Fox

3. Titanic (1997)

          หากพูดถึงผลงานแจ้งเกิดที่แท้จริงของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนังเรื่อง Titanic คือผลงานที่ทำให้เขาโด่งดังเป็นพลุแตกมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะต้องยอมรับจริง ๆ ว่าในยุคนั้นไม่มีใครไม่รู้จัก แจ็ค ดอว์สัน หนุ่มรูปหล่อที่สานสัมพันธ์รักกับ สาวชั้นสูงอย่าง โรส และเป็นเจ้าของประโยคทอง "I'm the King of the World" ในอีกแง่หนึ่ง Titanic ทำให้ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ และ เคต วินสเล็ต (Kate Winslet) กลายเป็นคู่ขวัญที่แฟน ๆ ยังชื่นชมมาจนถึงทุกวันนี้

leonardo dicaprio
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Titanic

leonardo dicaprio
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Titanic

4. Catch Me If You Can (2002)

          จากเรื่องจริงของนักต้มตุ๋นระดับเซียน แฟรงก์ อบาเนล (Frank Abagnale) สู่บทบาทบนจอเงินของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ภายใต้การกำกับของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) ในเรื่องนี้เขาสวมบทเป็น 18 มงกุฎที่สวมรอยเป็นทั้งทนายความ หมอ นักบิน ที่ชอบโกหกเสียจนพลิ้วไหวชนิดหาตัวจับยาก โดยมีดาราตัวพออย่าง ทอม แฮงค์ส มาสวมบทนักสืบ FBI ที่ตามลากคอเขาเข้าตาราง

leonardo dicaprio
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Catch Me If You Can

5. The Aviator (2004)

          ความท้าทายครั้งใหม่ในชีวิตการแสดงของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ คือการรับบทเป็น ฮาวเวิร์ด ฮิวจ์ มหาเศรษฐีพันล้านและนักบินผาดโผนในหนังเรื่อง The Aviator ตัวละครของเขามาพร้อมกับความฝันและความทะเยอทะยาน แต่ท้ายที่สุดกลับเผชิญกับอุปสรรคบางอย่างที่ทำให้ความฝันต้องพังทลายลง ในเรื่องนี้ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ มีโอกาสประกบ 2 ดาราสาวอย่าง เคต บลังเชตต์ (Cate Blanchett) และเคท เบคคินเซล (Kate Beckinsale) จนกระทั่งเขาถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม

leonardo dicaprio
ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Aviator

6. The Departed (2006)

          มาร์ติน สกอร์เซซี (Martin Scorsese) รับหน้าที่กำกับ The Departed โดยคว้าตัว ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ มาสวมบทเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ บิลลี่ คอสติแกน ที่เข้าแทรกซึมกลุ่มอาชญากรในเมืองบอสตัน ซึ่งคราวนี้เขาต้องประชันบทบาทกับ แมตต์ เดม่อน (Matt Damon) ในมาดอาชญากรหนุ่มผู้แทรกซึมในกรมตำรวจ ความสนุกที่เกิดขึ้นจึงเต็มไปด้วยการเฉือนคม ภายใต้เรื่องราวอันยุ่งเหยิงที่ว่าด้วยการวางแผนซ้อนแผน

leonardo dicaprio
ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Departed

7. Blood Diamond (2006)

          ผลงานน้ำดีของผู้กำกับ เอ็ดเวิร์ด ซวิค (Edward Zwick) ที่ทำให้ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้งที่ 3 ในเรื่องนี้เขาสวมบทเป็นทหารรับจ้าง แดนนี่ อาร์เชอร์ ที่ออกตามหาเพชรสีชมพูหายากร่วมกับคู่หูนามว่า โซโลมอน แวนดี้ ซึ่งรับบทโดย ดิจิมอน ฮาวน์ซู (Djimon Hounsou) ผ่านการเดินทางแสนทรหดในเซียร์ราลีโอนที่ร้อนระอุไปด้วยบรรยากาศทางการเมือง

leonardo dicaprio
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Blood Diamond

8. Inception (2010)

          ผลงานของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) ที่หลายคนยกให้เป็นหนังไซไฟอันดับ 1 ในดวงใจ ความเจ๋งของหนังเรื่องนี้เดินเรื่องผ่าน ดอม คอบบ์ หัวหน้าหน่วยจารกรรมข้อมูลจากจิตใต้สำนึก โดยเขามีหน้าที่เข้าไปล้วงความลับจากความฝันของคนอื่น ซึ่งเป็นช่วงที่จิตใจของเหยื่อเปราะบางที่สุด อย่างไรก็ตามภารกิจครั้งใหม่ของเขาคือปลูกถ่ายความฝัน ถือเป็นอาชญากรรมสมบูรณ์แบบที่เต็มไปด้วยอันตรายซึ่งแยกไม่ออกว่าอันไหนคือเรื่องจริง

leonardo dicaprio
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Inception

9. The Wolf of Wall Street (2013)

          อีกหนึ่งการร่วมงานครั้งสำคัญระหว่าง ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ และผู้กำกับ มาร์ติน สกอร์เซซี (Martin Scorsese) ในหนังชีวประวัติที่จัดจ้านที่สุดแห่งปี 2013 มาคราวนี้ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ สวมบทเป็นอดีตโบรกเกอร์ผู้มีตัวตนจริงอย่าง จอร์แดน เบลฟอร์ท ที่ประสบความสำเร็จทางการเงินอย่างสูงในยุค 1980 และใช้ชีวิตอย่างหรูหราบนกองเงินกองทองที่ได้มาจากตลาดหุ้น ในเรื่องนี้เราได้เห็น ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ถ่ายทอดชีวิตของโบรกเกอร์หนุ่มไฟแรงตั้งแต่ช่วงสูงสุดจนถึงต่ำสุด ถึงขนาดที่หลายคนยกย่องว่านี่คือการแสดงที่ดีที่สุดในชีวิตของเขา

leonardo dicaprio
ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Wolf of Wall Street

10. The Revenant (2015)

          ออสการ์ตัวแรกของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ มาจากการสวมบทเป็น ฮิวจ์ กลาส นายพรานพ่อลูก 1 ที่ถูกทิ้งให้ตายเพียงลำพังในป่า โดยเขาต้องเอาชีวิตรอดและหาทางกลับมาแก้แค้นใครก็ตามที่เคยทรยศ ซึ่งนอกจากบทบาทสุดโหดที่ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจแล้ว การถ่ายทำหนังเรื่องนี้ยังถือว่าทรหดไม่แพ้เรื่องราวในหนัง เพราะบรรดานักแสดงและผู้กำกับ อเลฮานโดร กอนซาเลซ อินาริตู (Alejandro G. Iñárritu) ต้องถ่ายทำในสถานที่จริงที่สภาพอากาศและภูมิประเทศไม่เอื้ออำนวยสักเท่าไร

leonardo dicaprio
ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Revenant

leonardo dicaprio
ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Revenant

          แม้หลายคนเชื่อว่ารางวัลออสการ์คือรางวัลตอบแทนสูงสุดในชีวิตนักแสดง แต่เราเชื่อว่า ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ จะเดินหน้าสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ออกมาให้เราได้ชมกันอีกเรื่อย ๆ หลังจากนี้คงต้องรอลุ้นว่าออสการ์ตัวที่ 2 ของพระเอกคนนี้จะตามมาเมื่อไร


อัพเดทข่าว รางวัลออสการ์ 2016 ทั้งหมดคลิกเลย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดกรุ 10 สุดยอดการแสดงของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ โพสต์เมื่อ 1 มีนาคม 2559 เวลา 16:06:31 28,213 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เปิดกรุ 10 สุดยอดการแสดงของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP