x close

นางเอก ไดเวอร์เจนท์ โดนจับ หลังเข้าร่วมประท้วงต้านการวางท่อน้ำมัน

นางเอก

นางเอก

          เชลีน วูดลีย์ นางเอกสาวคนดังจากภาพยนตร์ไดเวอร์เจนท์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมขณะประท้วงต่อต้านโครงการวางท่อน้ำมันในรัฐนอร์ทดาโกตา ซึ่งเธอเข้าร่วมการประท้วงโดยสันติ

          เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2559 สำนักข่าวบีบีซี  รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐนอร์ทดาโกตา เข้าจับกุมเชลีน วูดลีย์ นักแสดงสาวคนดัง จากภาพยนต์ไดเวอร์เจนท์และดาวบันดาล (The Fault in Our Stars) ขณะประท้วงต่อต้านโครงการวางท่อน้ำมันผ่านรัฐ เชย์ลีนถูกตั้งข้อหาบุกรุกและพยายามก่อจลาจล
          เชลีนเข้าร่วมกลุ่ม นอร์ทดาโกตา สแตนดิ้ง  ร็อค ซู ไทรบ์ (North Dakota\'s Standing Rock Sioux Tribe) ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาเพื่อต่อต้านโครงการวางท่อน้ำมันของบริษัท เอเนอร์จี้ ทรานส์เฟอร์ พาร์ทเนอร์  (Energy Transfer Partners) บริษัทขนส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของอเมริกา โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายวางท่อขนส่งน้ำมันความยาวประมาณ 1,880 กิโลเมตร ข้ามผ่านรัฐไอโอวา อิลลินอยส์ นอร์ทดาโกตาและเซาท์ดาโกตา โดยบริษัทได้ประกาศว่า โครงการนี้จะนำมาซึ่งการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ อีกทั้งต้นทุนการส่งน้ำมันผ่านท่อนั้นมีราคาถูกกว่าการขนส่งผ่านทางรถบรรทุกและรถไฟเป็นอย่างมาก

เชลีน วูดลีย์

          แต่ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวไม่ได้รับความเห็นชอบจากประชาชนในท้องถิ่นโดยเฉพาะชนเผ่าอินเดียนแดงที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ พวกเขาเชื่อว่าการวางท่อน้ำมันจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี อีกทั้งการขนส่งน้ำมันดิบ 570,000 บาร์เรลต่อวันย่อมเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงต่อแหล่งน้ำในท้องถิ่น ด้วยเหตุนี้ จึงนำไปสู่การประท้วงต่อต้านและเชลีนก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ออกมาต่อต้านในครั้งนี้

นางเอก

          เชลีนและผู้เข้าร่วมการประท้วงอีกกว่า 200 คน รวมตัวกันที่บริเวณไซต์ก่อสร้าง ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเซนต์แอนโทนี่ไปทางใต้ประมาณ 3.2 กิโลเมตร เธอกำลังถ่ายทอดสดการประท้วงของเธอผ่านทางเฟซบุ๊ก และปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนายเข้าจับกุมเชลีน ใส่กุญแจมือเธอและนำตัวเธอไป เชลีนได้พูดขณะถููกจับว่า "พวกเขาดึงเสื้อแจ็คเก็ตของฉัน บอกว่าฉันไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่ที่นี่ พวกเขามีทั้งปืนทั้งกระบองและพวกเขาจะไม่ปล่อยฉัน"

          วิดีโอการจับกุมเชลีนได้ถูกแชร์ไปอย่างกว้างขวางทั่วโซเชียลมีเดีย และในขณะนี้มียอดเข้าชมแล้วกว่า 2 ล้าน 4 แสนครั้ง

The riot police are arriving

Posted by Shailene Woodley on Monday, October 10, 2016


#NoDAPL front line.

Posted by Shailene Woodley on Monday, October 10, 2016


Back at standing rock. Last night, US court of appeals decided to deny injunction to halt #DAPL construction. On our way to the front lines now.

Posted by Shailene Woodley on Monday, October 10, 2016ภาพจาก Courtesy of Morton County Sheriff, eonline.com, เฟซบุ๊ก Shailene Woodley


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นางเอก ไดเวอร์เจนท์ โดนจับ หลังเข้าร่วมประท้วงต้านการวางท่อน้ำมัน อัปเดตล่าสุด 12 ตุลาคม 2559 เวลา 12:11:51 50,823 อ่าน
TOP