x close

11 Easter Eggs ใน Star Wars 8 พาย้อนเวลาเชื่อมโยงอดีตสงครามอวกาศ !

Star Wars The Last Jedi

          ระเบิดตะกร้า 11 ไข่อีสเตอร์ ชี้จุดเบาะแสสำคัญสู่การเชื่อมโยงเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำของจักรวาลสตาร์ วอร์ส ในอดีต

          ถ่ายทอดเรื่องราวความขัดแย้งในโลกอวกาศกาแล็กซี่มาเนิ่นนานหลายสิบปีจนในวันนี้ก็ได้เดินทางมาถึงภาค The Last Jedi ภาพยนตร์ตอนที่ 8 กันแล้ว สำหรับมหากาพย์สงคราม Star Wars ที่แน่นอนว่าเรื่องราวต้องมีการพูดถึงและเชื่อมโยงไปยังมหากาพย์ไตรภาคของประวัติศาสตร์ยุคก่อนอยู่เพียบ ในวันนี้ กระปุกดอทคอม จึงรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ Bustle และ Digital Spy ชี้เบาะแสจุดซ่อน 11 ไข่อีสเตอร์ของ Star Wars: The Last Jedi พาแฟน ๆ ทุกคนย้อนเวลากลับไปถึงเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นในอดีตของจักรวาลหนังชุดสตาร์ วอร์ส ที่ผ่านมา แล้วคุณจะเข้าใจว่า "ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย" นั้นมีอยู่จริง !
          คำเตือน : เนื้อหาหลังจากนี้เหมาะสำหรับผู้มีภูมิต้านทานการสปอยล์สูงและไม่กลัวการเปิดเผยเนื้อหาของ The Last Jedi แต่ถ้าอยากได้อรรถรสในการอ่านมากขึ้นก็ขอแนะนำให้ย้อนชมภาพยนตร์จักรวาลสตาร์ วอร์ส ภาคก่อน ๆ เพิ่มเติมด้วย

1. วลีดัง "I have a bad feeling about this"

          สำหรับแฟนตัวยงผู้รอฟังวลีดังที่พูดกันมาทุกยุคทุกสมัยในทุกภาคของหนังสตาร์ วอร์ส อย่าง "I have a bad feeling about this (ฉันรู้สึกแย่กับเรื่องนี้)" จาก The Last Jedi กันอยู่ บอกได้คำเดียวเลยว่า คงจะเป็นเรื่องยากสักหน่อยเพราะตัวละครที่ถูกเลือกให้พูดวลีดังในภาคนี้ ยืนยันจากคำให้สัมภาษณ์ของผู้กำกับ ไรอัน จอห์นสัน ต่อ The Huffington Post คือเจ้า BB-8 หุ่นยนต์คู่ใจของ โพ คาเมรอน ผู้พูดภาษาเฉพาะของหุ่นยนต์ที่มีแต่ชาวอวกาศสตาร์ วอร์ส เท่านั้นที่เข้าใจ ส่วนคนดูอย่างเรา ๆ ก็ได้แต่นั่งขมวดคิ้วด้วยความฉงนกันไปตามระเบียบ

https://twitter.com/rianjohnson/status/941235366853529600


2. ลูกเต๋าแฝดสีทอง ตัวแทนของบุคคลผู้เป็นที่รัก ฮัน โซโล (Han Solo)

          จากคำให้สัมภาษณ์ของ พาโบล ฮิดัลโก้ (Pablo Hidalgo) หนึ่งในทีมผู้สร้างต่อ Vanity Fair เผยว่า ลูกเต๋าแฝดเป็นส่วนหนึ่งของ Corellian Spike เกมสุดฮิตของชาวกาแล็กซี่ โดยเอาไว้เล่นกับเกมการ์ดที่ชื่อว่า Sabacc และยังเป็นที่เลื่องลืออีกว่า ครั้งหนึ่ง ฮัน โซโล เคยเล่นเกมการ์ดนี้ชนะแล้วได้ของรางวัลเป็น ยานอวกาศ Millennium Falcon จึงเก็บลูกเต๋าเอาไว้เป็นที่ระลึกนับตั้งแต่นั้น แต่น่าสังเกตว่า พาโบล ไม่ยืนยันถึงเรื่องเล่าดังกล่าวจึงมีความเป็นไปได้สูงว่าทีมงานอาจต้องปิดไว้ เนื่องจากฉากการเล่นเกมของ ฮัน โซโล อาจเป็นเรื่องราวส่วนหนึ่งของหนังเดี่ยว Han Solo ในอนาคตนั่นเอง

11 Easter Eggs

3. นมสด ๆ จากกาแล็กซี่

          ย้อนกลับไปยังปี 1977 ด้วยงบการสร้างที่จำกัดและเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่ยังไม่ก้าวหน้า ทีมงานจึงเลือกใช้ของหาง่ายอย่างนมสดมาประกอบฉากโดยผสมสีน้ำนมให้เป็นสีฟ้าเพื่อบ่งบอกว่านี่คือนมสดสไตล์จักรวาลนอกโลก และใน The Last Jedi ก็ได้ปิดช่องโหว่ในอดีตนี้ด้วยฉากบนดาว Ahch-To ให้เห็นกันไปจะจะเลยว่า นี่คือนมจากเอเลี่ยนจริง ๆ นะไม่ได้โม้ แต่ถ้าสังเกตดี ๆ นมสดที่ลุคดื่มใน The Last Jedi นั้นมีสีเขียวต่างจากในภาคแรก ก็อาจเป็นไปได้ว่าอาจมีเอเลี่ยนเผ่าอื่นที่ให้น้ำนมแบบนี้อยู่ในมุมอื่น ๆ ของจักรวาลเช่นกัน

Star Wars The Last Jedi
ภาพจาก The Star Wars WIKI

https://twitter.com/Solid_Sponge/status/941747940288290816

4. อนุสรณ์ฮีโร่ พลเรือเอก แรดดัส (Admiral Raddus)

          รู้หรือไม่ ? ใน The Last Jedi ยานแม่ของกองกำลังฝ่ายต่อต้าน (The Resistance) มีชื่อว่า Admiral Raddus ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ตัวละคร พลเรือเอก แรดดัส แกนนำพันธมิตรฝ่ายต่อต้านจากภาค Rogue One ผู้เสียสละตนเองเพื่อนำทีมปฏิบัติภารกิจลับโร้ควัน เข้าแย่งชิงและปกป้องแบบแปลนการสร้างสถานีอวกาศขนาดยักษ์เดธ สตาร์ จากฝ่ายจักรวรรดิอิมพีเรียล ส่งแบบแปลนให้แก่เลอาได้ทันท่วงทีก่อนถูกสังหารด้วยฝีมือของดาร์ธ เวเดอร์ ในตอนท้าย


5. ประวัติศาสตร์ระหว่างอาจารย์และศิษย์ซ้ำรอยอีกครั้ง

          หากยังจำกันได้ในภาค Revenge of the Sith โอบีวัน เคโนบี (Obi-Wan Kenobi) เคยพูดกับ ดาร์ธ เวเดอร์ หรือ อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ (Anakin Skywalker) ผู้เป็นลูกศิษย์เอาไว้ว่า "I failed you (ข้าทำให้เจ้าผิดหวัง)" และใน The Last Jedi เราก็ได้เห็นภาพซ้อนของฉากนี้อีกครั้งในการเผชิญหน้าระหว่าง ลุค สกายวอล์คเกอร์ และ ไคโล เรน ผู้ที่เป็นทั้งหลานชายในสายเลือดและลูกศิษย์สำนักเจไดของเขาในอดีตพร้อมประโยคเดิมสุดคลาสสิก "I failed you" ก็ไม่แน่ว่าประโยคนี้อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่ต้องมีในหนังสตาร์ วอร์ส อีกก็เป็นได้


6. ลูกไม้ (สุดโหด) หล่นไม่ไกลต้น

          สำหรับใครที่มี ดาร์ธ เวเดอร์ เป็นตัวละครโปรดคงจำกันได้ว่าวายร้ายสุดดาร์กตัวนี้ชอบใช้พลัง Force บังคับบีบคอคนอื่น ถือเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวกันเลยทีเดียว แถมดูท่าจะส่งต่อความโหดนี้กันทางสายเลือดอีกด้วย เพราะใน The Last Jedi เราได้เห็น ไคโล เรน ใช้พลัง Force บีบคอบังคับนายพลฮักซ์ให้จนมุมแบบเรียกได้ว่าถอดแบบมาจากผู้เป็นตาของเขาอย่างไม่มีผิดเพี้ยนกันเลยทีเดียว


Star Wars The Last Jedi

7. จากอาจารย์ ลุค สู่ลูกศิษย์ เรย์

          ในฉากที่เรย์ตัดสินใจมุ่งหน้าเข้าไปยังโลกด้านมืดใต้เกาะ Ahch-To มั่นใจเลยว่าเหล่าแฟนตัวยงต้องได้นึกย้อนกลับไปถึงภาค Empire Strikes Back ในฉากที่ลุคเข้าไปในถ้ำที่เต็มไปด้วยพลังด้านมืดบนดาว Dagobah เพราะมีการเผชิญหน้าต่อสู้กับจิตใจส่วนลึกของตัวเองเช่นเดียวกัน นั่นหมายความว่า ผู้ที่เลือกแนวทางในด้านสว่างเป็นที่แน่นอนแล้วจะสามารถเอาชนะทั้งความกลัว ทั้งกิเลส และปมในจิตใจของตนได้ด้วยตัวเองแม้จะได้เผชิญหน้าและถูกพลังมืดโน้มน้าวขนาดไหนก็ตาม


Star Wars The Last Jedi
ภาพจาก Star Wars

8. เหล่านักแสดงเม็ดงามที่ถูกซ่อนไว้

          เสน่ห์ของสตาร์ วอร์ส อีกอย่างหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การที่มีดาราชื่อดังมาร่วมแสดงในหนังให้แฟนทุกคนเดากันเล่น ๆ ว่า ดาราเหล่านี้รับเชิญมาแสดงบทบาทใดในหนังกันบ้าง โดย The Last Jedi ก็ได้รวมคนดังไว้อย่างคับคั่ง อาทิ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ (Joseph Gordon-Levitt) ผู้มาพากย์เสียงให้ สโลเวน โลว์ เอเลี่ยนในฉากสั่งไล่ ฟินน์ กับ โรส ออกจากกาสิโน, จัสติน เทอรู (Justin Theroux) กับบทผู้เชี่ยวชาญการถอดรหัสในฉากกาสิโน, ผู้กำกับจากภาค Rogue One กาเร็ธ เอ็ดเวิร์ดส (Gareth Edwards) กับบท สไนเปอร์ ฝ่ายต่อต้านในฉากต่อสู้บนดาว Crait, โนอาห์ เซแกน (Noah Segan) กับบทนักบินยานอวกาศของฝ่ายต่อต้าน และทีมผู้แสดงเป็นสตอร์มทรูปเปอร์อย่าง ทอม ฮาร์ดี้ (Tom Gardy), แกรี่ บาร์โลว์ (Gary Barlow) รวมไปถึงสองเจ้าชายอังกฤษ เจ้าชายวิลเลี่ยม และ เจ้าชายแฮร์รี่ อีกด้วย (อ่านข่าว: เจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าชายแฮร์รี่ จะทรงร่วมแสดงใน Star Wars The Last Jedi)

Star Wars The Last Jedi
ภาพจาก The Royal Family

9. สัตว์เลี้ยงสุดรักของ แคร์รี่ ฟิชเชอร์ (Carrie Fisher)

          แม้ แคร์รี่ ฟิชเชอร์ จะต้องบอกลาทุกคนไปเหลือเพียงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง แต่นักแสดงผู้เป็นที่รักของทุกคนก็ส่ง เจ้าแกรี่ หมาน้อยสุดรักของเธอมาเป็นตัวแทน ร่วมแสดงใน The Last Jedi ในฉากบ่อนกาสิโนขณะที่ ฟินน์ กับ โรส กำลังปรึกษาเรื่องภารกิจลับกันบนดาว Canto Bright กับบทบาทสัตว์เลี้ยงของหนึ่งในนักพนัน


10. ยานเอ็กซ์-วิง (X-Wing) ในท้องทะเล

          ในฉากที่ เรย์ กำลังเดินสำรวจดาว Ahch-To จะสังเกตเห็นว่าในท้องทะเลข้าง ๆ หน้าผานั้นมีซากของ เอ็กซ์-วิง ยานประจำตัวของลุคจมอยู่ นอกจากจะเป็นการตอบคำถามว่าลุคเดินทางมาถึงดาวนี้โดยไม่ให้ใครรู้ได้อย่างไรแล้วนั้น มั่นใจว่าแฟน ๆ ต้องนึกย้อนไปถึงภาค Empire Strikes Back ที่อาจารย์โยดาใช้พลัง Force ยกยานอวกาศขึ้นมาจากน้ำและแอบเดาเนื้อเรื่องกันอยู่ลึก ๆ ว่า ลุค อาจจะใช้พลัง Force ยกยานเอ็กซ์-วิงขึ้นมาจากน้ำโชว์ เรย์ เช่นเดียวกัน

Star Wars The Last Jedi

11. พระอาทิตย์ตกคู่.. จุดเริ่มต้นและจุดจบของเจไดผู้ยิ่งใหญ่

          ถ้าให้พูดถึงฉากใน The Last Jedi ที่รู้สึกชื่นชมและประทับใจมากที่สุดสำหรับแฟนของ ลุค สกายวอล์คเกอร์ ก็คงไม่พ้นฉาก ลุค นั่งมองพระอาทิตย์สองดวงที่เปล่งประกายบนท้องฟ้าที่ดาว Ahch-To สะท้อนไปถึงวินาทีแรกเริ่มของการผจญภัยในฐานะเจไดเต็มตัวของเขาในภาค A New Hope ซึ่งมีพระอาทิตย์สองดวงกำลังส่องประกายอย่างสวยงามเช่นเดียวกัน หากแต่ใน The Last Jedi เราได้เห็นพระอาทิตย์เหล่านั้นลาลับขอบฟ้าไปสื่อถึงชีวิตของเจได สกายวอล์คเกอร์คนสุดท้ายที่จบลงเช่นกัน


Star Wars: The Last Jedi

          หวังว่า 11 ไข่อีสเตอร์ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้จะช่วยให้แฟน ๆ รู้สึกเต็มอิ่มไปกับการได้นึกถึงเรื่องราวที่ทุกคนผูกพันกันมาตั้งแต่เด็กอย่างจักรวาลภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส ที่ครบเครื่องไปด้วยบทบู๊สุดตื่นเต้น บทวางแผนสงครามสุดระทึก และบทบาทของตัวละครทุกตัวที่ดราม่าน่าประทับใจกันไปมากพอสมควร สุดท้ายนี้ ถ้าใครแอบเห็นเบาะแสไข่อีสเตอร์นอกเหนือจากนี้ก็อย่าลืมแสดงความคิดเห็นกันเข้ามาเพิ่มเติมด้วยล่ะ !

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 Easter Eggs ใน Star Wars 8 พาย้อนเวลาเชื่อมโยงอดีตสงครามอวกาศ ! อัปเดตล่าสุด 26 ธันวาคม 2560 เวลา 16:59:50 9,170 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP