x close

เก็บตก เรื่องเซอร์ไพรส์-หงายเงิบ บนเวทีออสการ์ 2018 !

ออสการ์ 2018

          จัดหนักจัดเต็ม ! รวมเรื่องเซอร์ไพรส์ เรื่องหงายเงิบ และโมเมนต์โดนใจที่น่าจดจำ จากงานประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90

          สิ้นสุดกันไปอย่างสวยงามเรียบร้อยแล้ว สำหรับงานประกาศรางวัลออสการ์ 2018 ครั้งที่ 90 ซึ่งปีนี้ผลงานของเหล่าผู้เข้าชิงก็มีมากมายหลากหลายประเภทและมีเอกลักษณ์เฉพาะจนแฟน ๆ ต่างก็เชียร์ให้หนังในดวงใจของตนคว้ารางวัลกันไป แต่ท้ายที่สุดแล้ว แน่นอนว่าผลรางวัลทุกสาขาที่ประกาศออกมาก็คงไม่สามารถเอาใจและถูกใจคอหนังได้ทั้งหมดทุกคน
          ในวันนี้ กระปุกดอทคอม จึงรวบรวมเรื่องราวเงิบ ๆ ทั้งเซอร์ไพรส์และผิดคาด รวมถึงเรื่องราวเด่นที่น่าจดจำจากเวทีประกาศรางวัลอันทรงเกียรติอันดับหนึ่งของวงการฮอลลีวูดจากเว็บไซต์ Slash Film และเว็บไซต์ Nerdiest มาฝากทุกคนกัน ถ้าอยากรู้ว่าจะเป็นเรื่องเดียวกับที่คุณคิดเอาไว้หรือไม่ ไปดูกันได้เลย..!

▶ ▶ ▶ เรื่องเซอร์ไพรส์ ◀ ◀ ◀

1. The Shape of Water กับตำแหน่งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี

          พูดถึงบรรดารางวัลที่หนังรักแฟนตาซี The Shape of Water คว้าไปได้ รางวัลในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมคือรางวัลที่หลาย ๆ คนรู้สึกเซอร์ไพรส์และตื่นเต้นกันมากที่สุด เพราะถ้าดูจากเวทีการประกาศรางวัลอื่น ๆ ที่ผ่านมา กองเชียร์ส่วนมากต่างคาดกันไว้ว่าผู้ชนะในสาขานี้จะเป็นหนังม้ามืด Three Billboards Outside Ebbing, Missouri หรือไม่ก็หนังขวัญใจมหาชน Get Out และ Dunkirk แถมยังควบอีกหนึ่งสาขารางวัลใหญ่อย่างผู้กำกับยอดเยี่ยมไปอีก งานนี้.. ถึงผลประกาศจะไม่ถูกใจใครหลายคน แต่ก็เชื่อว่าผู้กำกับ กิลเลอร์โม เดล โตโร (Guillermo del Toro) ตอนนี้คงยิ้มแฉ่งนอนกอดรางวัลอย่างสบายใจไปแล้วแน่นอน


2. Blade Runner 2049 ชนะ 2 สาขารางวัล

          หลังจากบรรดาภาพยนตร์คุณภาพที่ โรเจอร์ ดีกินส์ (Roger Deakins) ฝากฝีมือเอาไว้อย่าง Skyfall, No Country for Old Men, The Shawshank Redemption และ Sicario ชวดรางวัลค้านสายตาแฟน ๆ ไปหลายต่อหลายปีก่อน ในที่สุดผู้กำกับภาพมือทองของวงการฮอลลีวูดก็มีโอกาสได้ถือรางวัลออสการ์กับเขาบ้างเสียที ด้วยผลงานแอ็คชั่น-ไซไฟสุดมัน Blade Runner 2049 ที่คว้าชัยชนะในสาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม และสาขากำกับภาพยอดเยี่ยมไปได้อย่างสวยงาม

ออสการ์ 2018

3. Get Out ชนะบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

          Get Out คือตัวเต็งที่แฟน ๆ ส่วนใหญ่เดาไว้ว่าจะได้รางวัลในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แต่ท้ายที่สุดหนังกลับได้รางวัลสาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่เป็นตำแหน่งประจำของ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ไปแบบงง ๆ ทำเอากองเชียร์มองหน้ากันเลิ่กลั่ก แต่ก็ต้องแสดงความยินดีด้วยเพราะอย่างน้อยนี่ก็ถือเป็นรางวัลที่ทำให้ จอร์แดน พีเล สามารถเรียกตัวเองได้ว่าเป็นนักเขียนบทชาวแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์

ออสการ์ 2018
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Get Out

▶ ▶ ▶ เรื่องหงายเงิบ ◀ ◀ ◀

1. Lady Bird จูงมือ Mudbound ตบบ่า Baby Driver คว้าตำแหน่งหนังพญานกแห่งปี

          พิสูจน์แล้วว่าการเข้าชิงหลากหลายสาขานั้นไม่ช่วยทำให้แฟน ๆ ใจชื้นขึ้นได้เลยสำหรับหนังคอมเมดี้ตัวเต็ง Lady Bird ผู้เข้าชิงมากกว่า 5 สาขารางวัล, หนังดราม่าย้อนยุคชั้นครู Mudbound ผู้เข้าชิง 4 สาขารางวัลและหนังขวัญใจแฟน ๆ Baby Driver ผู้เข้าชิง 3 สาขารางวัล แต่ดันกลับบ้านกันไปแบบมือเปล่าชนิดที่เรียกได้ว่า นกเสียยิ่งกว่านกในทุกสาขารางวัลไม่เหมือนกับที่แฟน ๆ ได้คาดเอาไว้เลยแม้แต่น้อย


2. Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ชวดรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

          เดินสายคว้ารางวัลสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมและสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเวทีรางวัลชั้นนำของวงการอย่าง เวทีลูกโลกทองคำ 2018, เวที BAFTA 2018 และเวที SAG 2018 แบบลอยตัวเหนือเมฆจนแฟน ๆ ไม่ต้องเหนื่อยลุ้นเพราะคงไม่หลุดโผตามคาด แต่สุดท้ายนักเขียนบทภาพยนตร์คนเก่ง มาร์ติน แมคโดนาคห์ (Martin McDonagh) จาก Three Billboards Outside Ebbing, Missouri กลับต้องเสียรางวัลสาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมให้กับ จอร์แดน พีเล (Jordan Peele) จาก Get Out ที่ฝีมือเป็นที่ถูกใจกรรมการจากเวทีออสการ์ 2018 มากกว่า ทำเอาทุกคนหงายเงิบไปตาม ๆ กันเลยทีเดียว


3. เพลงที่ดีที่สุดกลับไม่ใช่เพลงที่ถูกใจที่สุด

          ฮิตขนาดติดชาร์ตก็แล้ว เป็นเพลงเปิดประจำเกมโอลิมปิก 2018 ก็แล้ว แถมผู้คนยังแห่คัฟเวอร์กันมากมายหลายต่อหลายเวอร์ชั่น แต่สุดท้าย This is Me จากหนังดราม่ามิวสิคัลตัวเต็งอันดับหนึ่ง The Greatest Showman ก็ต้องเสียตำแหน่งเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมให้กับ Remember Me จากแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม Coco งานนี้คงพูดได้แค่ว่า แหม.. ไม่คิดจะแบ่งรางวัลให้กันสักสาขาบ้างเลยเนอะ

ออสการ์ 2018
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Coco

4. War for the Planet of the Apes พลาดรางวัลเทคนิคพิเศษ

          แม้จะเข้าชิงแค่เพียงสาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยมแค่เพียงสาขารางวัลเดียว แต่หลายคนก็มั่นใจว่าสงครามกองทัพวานรของเราจะสามารถคว้าชัยไปได้แบบไม่ต้องลุ้นกันให้เหนื่อยเพราะผลงานเทคนิคพิเศษชั้นครูที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนตลอดทั้งเรื่อง แต่สุดท้าย War for the Planet of the Apes กลับต้องเสียรางวัลให้กับ Blade Runner 2048 ไปอย่างน่าเสียดาย


▶ ▶ ▶ เรื่องที่น่าจดจำ และสีสันบทเวทีออสการ์ 2018 ◀ ◀ ◀

- ฟรานเซส แม็คดอร์มานด์ (Frances McDormand) กล่าวคำสื่อจากใจผู้หญิงถึงผู้หญิง

          แม้ในหนังจะถูกเรียกว่าเป็นป้ามหาภัย แต่บอกเลยว่าตัวตนจริง ๆ ของฟรานเซส แม็คดอร์มานด์ มีดียิ่งกว่านั้นเพราะหลังจากรับรางวัลสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมไปแบบไม่หลุดโผแล้ว เธอก็ทำสิ่งที่เซอร์ไพรส์แต่ได้ใจผู้ร่วมงานทุกคน ด้วยการเชิญชวนให้ผู้เข้าชิงรางวัล "เพศหญิง" ทุกคนลุกขึ้นยืนเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงการให้เกียรติคนบันเทิงหญิงในวงการทุกคนรวมถึงเป็นกระบอกเสียงว่าผู้หญิงอย่างเราก็พร้อมลุกขึ้นสู้และมีเรื่องราวมากมายที่อยากเล่า โดยมี เมอรีล สตรีป (Meryl Streep) ผู้เข้าชิงจาก The Post ลุกขึ้นยืนปรบมือให้กับเธอเป็นคนแรก ๆ ตามด้วยบรรดาผู้เข้าชิงหญิง ทั้งนักแสดงและทีมงานเบื้องหลังถัดไป

https://twitter.com/TheAcademy/status/970527192126902273

- รางวัลพิเศษประจำเวทีออสการ์ 2018 พูดสั้นที่สุดรับเลย เจ็ตสกี ลำสวยมูลค่ากว่า 6 แสนบาท !!

          ไม่พูดถึงไม่ได้เลยจริง ๆ สำหรับการปรากฏตัวอย่างโดดเด่นของเจ็ทสกีสีเขียวสด ในฐานะรางวัลชิ้นโตของผู้ชนะการแข่งขัน "กล่าวสุนทรพจน์หลังรับรางวัลได้สั้นที่สุด" ประจำเวทีออสการ์ 2018 ที่ในตอนแรกดูเหมือนจะเป็นเพียงมุกตลกขำ ๆ ของพิธีกรอารมณ์ดี จิมมี คิมเมล (Jimmy Kimmel) แต่ช่วงสุดท้ายหลังจากประกาศรางวัลครบทุกสาขากลับมีการประกาศผู้ชนะการแข่งขันขึ้นมาจริง ๆ ! ซึ่งผู้โชคดีคนนั้นก็คือ มาร์ค บริดจ์ส (Mark Bridges) ดีไซเนอร์เจ้าของรางวัลสาขาออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมจาก Phantom Thread นั่นเอง โดยเขาใช้เวลาในการพูดขอบคุณแค่ 36 วินาที !

https://twitter.com/jimmykimmel/status/970530960079953920

- แขกคนพิเศษของทีมสงครามอวกาศ Star Wars

          มีโอกาสได้เห็นทีมนักแสดงจากภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส อย่าง มาร์ค ฮามิลล์ (Mark Hamill), ออสการ์ ไอแซค (Oscar Isacc) และเคลลี่ แมรี่ ทราน (Kelly Marie Tran) รวมตัวกันอยู่นอกจอแฟน ๆ ก็ทั้งดีใจทั้งตื่นเต้นกันมากพอแล้ว แต่ทีมงานก็ยังมอบของขวัญสุดเซอร์ไพรส์ ส่งเจ้า BB-8 ตัวกลมจ้อยมาร่วมเฟรมบนเวทีออสการ์ แถมยังแย่งซีนไปได้ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดูเล่นเอาคนดูยิ้มไปตาม ๆ กันเลยทีเดียว

https://twitter.com/jimmykimmel/status/970493687904878592

- ฟรานเซส แม็คดอร์มานด์ ถูกขโมยรางวัลกลางงานเลี้ยง !

          ปิดท้ายไปด้วยข่าวที่จะทำให้ทุกคนต้องอุทานออกมาว่า "อย่างนี้ก็ได้เหรอ !?" เมื่อรางวัลออสการ์ของนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ฟรานเซส แม็คดอร์มานด์ ของเราถูกขโมยไปจากโต๊ะอาหารกลางงานเลี้ยงหลังงานประกาศรางวัล แถมหัวขโมย เทอร์รี่ ไบรอันท์ (Terry Bryant) ที่เข้ามาในฐานะผู้ร่วมงานยังไลฟ์สดตัวเองกับถ้วยรางวัลอย่างชื่นมื่น ป่าวประกาศว่ารางวัลเป็นของเขาและชักชวนให้แขกคนอื่นมาถ่ายรูปคู่ด้วยกันอีกด้วย ทั้งนี้ เทอร์รี่ ไบรอัน ถูกจับกุมและตั้งข้อหาลักทรัพย์อย่างอุกอาจ แต่ดาราสาวฟรานเซส แม็คดอร์มานด์ ไม่คิดจะเอาเรื่องแต่อย่างใดเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เก็บตก เรื่องเซอร์ไพรส์-หงายเงิบ บนเวทีออสการ์ 2018 ! อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2561 เวลา 16:12:16 5,138 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP