x close

8 เหตุการณ์ในซีรีส์ Marvel เชื่อมจักรวาลหนังมาร์เวล

ซีรีส์มาเวล

Marvel

          ชวนดู 8 โมเมนต์เชื่อมจักรวาล มาดูกัน เรื่องราวในโลกมาร์เวลฉบับภาพยนตร์และฉบับซีรีส์เกี่ยวข้องกันยังไง ?

          อย่างที่รู้กันดีว่า Marvel Entertainment มีผลงานสร้างออกมามากมายที่ส่วนใหญ่จะอิงถึงเรื่องราวจากหนังสือการ์ตูนเพราะเป็นต้นฉบับ แต่ก็น่าสนใจที่มาร์เวลเลือกนำเสนอเหตุการณ์ของภาพยนตร์และซีรีส์ในมุมที่แตกต่าง ไม่ทับไลน์กัน หลัก ๆ แล้วอาจเป็นเพราะกลัวความซ้ำซากจำเจและอยากเล่าเรื่องที่หลากหลายไม่ให้แฟนคลับเบื่อ และนั่นคงเป็นเหตุผลที่เรายังไม่มีโอกาสได้เห็นการสร้างผลงานข้ามจักรวาล รวมตัวละครของสองฉบับเข้าไว้ด้วยกันอย่างจริง ๆ จัง ๆ สักที

ซีรีส์มาเวล

          แต่ในเมื่อภาพยนตร์มาร์เวลและซีรีส์มาร์เวลต่างก็อยู่ในจักรวาลเดียวกัน แน่นอนว่าต้องมีการพูดถึงเหตุการณ์สำคัญและมีโมเมนต์ร่วมกันโผล่มาให้เราได้เห็นอยู่บ้าง กระปุกดอทคอม เลยเรียบเรียงข้อมูลจากเว็บไซต์ Digital Spy รวมเป็น 8 โมเมนต์ร่วมจอของภาพยนตร์และซีรีส์มาร์เวล ใครเคยแอบแจมในจักรวาลของใคร เหตุการณ์สำคัญที่กระทบต่อโลกทั้งสองฉบับคือเหตุการณ์ไหน และมีเรื่องน่าสนใจอื่น ๆ อะไรอีกบ้าง ตามเราไปหาคำตอบกัน

1. เพ็กกี้ คาร์เตอร์ ในหนังจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

          ตัวละคร เพ็กกี้ คาร์เตอร์ ปรากฏตัวครั้งแรกในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลเรื่อง Captain America: The First Avengers (2011) หลังจากนั้นก็ร่วมแจมอีกหลายครั้ง ตั้งแต่ฉากแถมตอน Agent Carter ใน DVD The Avengers (2012), Captain America: The Winter Soldier (2014), Avengers: Age of Ultron (2015) และฉากย้อนอดีตใน Ant-Man (2015) จนกระทั่งมีซีรีส์เป็นของตัวเองคือ Agent Carter (2015-2016) ที่ได้ตัวนักแสดงคนเดิมอย่าง เฮย์ลี่ย์ แอทเวลล์ (Hayley Atwell) มารับบทอีกครั้ง

Agent Carter
ภาพจาก Marvel

2. นิค ฟิวรี่ คนสำคัญในจักรวาลทั้งสองฉบับ

          หน่วยปฏิบัติการสายลับชีลด์ (Agents of S.H.I.E.L.D) เป็นองค์กรจากรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีบทบาทสำคัญในมาร์เวลมาตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่องแรกของจักรวาล นำทีมโดยตัวละครที่ทุกคนคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดีคือ นิค ฟิวรี่ และมาเรีย ฮิลล์ นอกจากเป็นคนสำคัญผู้ริเริ่มสร้างทีมฮีโร่อเวนเจอร์สใน Iron Man แล้ว ยังไปปรากฏตัวในซีรีส์ Agents of S.H.I.E.L.D โดยนักแสดงเดิมคือ ซามูเอล แอล. แจ็คสัน (Samuel L. Jackson) และโคบี้ สมัลเดอร์ส (Cobie Smulders)

Marvel
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Iron Man

3. Captain America รีบูตเรื่องราวในซีรีส์

          เรื่องวุ่นวายที่เกิดขึ้นใน Captain America: The Winter Soldier จากการแฝงตัวของหนอนบ่อนไส้และการบุกรุกของ วินเทอร์ โซลเยอร์ จากไฮดรา (HYDRA) องค์กรคู่แค้นตัวเป้งของเหล่าฮีโร่ ทำให้หน่วยชีลด์ถึงกับสั่นคลอนเพราะเกิดความไม่ไว้วางใจในหมู่เจ้าหน้าที่ด้วยกันเอง และเหตุการณ์เหล่านั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดเรื่องราวและภารกิจปฏิบัติการใหม่ในซีรีส์ Agents of S.H.I.E.L.D ตอน End of the Beginning และตอน Turn, Turn, Turn


Marvel

4. การจากไปของ เพ็กกี้ คาร์เตอร์ ใน Captain America

          หลังจากปรากฏตัวในฐานะหญิงชราใน Captain America: The Winter Soldier เพ็กกี้ คาร์เตอร์ ถูกกล่าวถึงอีกครั้งใน Captain America: Civil War ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เราได้เห็นใบหน้าสวย ๆ บนรูปในงานศพของเธอเท่านั้น แต่เชื่อว่า บทบาทและเรื่องราวที่น่าสนใจของตัวละครหญิงแกร่งคนนี้จะได้กลับมาโลดแล่นในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลอีกครั้งในอนาคตกับฉากย้อนไปยังอดีตนั่นเอง


5. หุ่นฮิวแมนนอยด์ L.M.D (Life Model Decoys)

          ในซีรีส์ Agent of S.H.I.E.L.D หน่วยชีลด์เริ่มจับแนวคิดและสิ่งประดิษฐ์สุดล้ำมากมายที่เคยถูกกล่าวถึงในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลมาเริ่มโครงการสร้างอย่างจริงจัง ยกตัวอย่างให้เห็นชัด ๆ เลยก็ เจ้าหุ่น L.M.D ที่ The Avengers เคยกล่าวถึงไอเดียการสร้างเอาไว้ เผยโฉมเป็นครั้งแรกและมีการใช้อย่างแพร่หลายในซีซั่นที่ 4

          เพิ่มเติม: หุ่นยนต์นกต่อ L.M.D หรือ Life Model Decoys คือฮิวแมนนอยด์รูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์ ถูกสร้างมาเพื่อใช้เป็นตัวตายตัวแทน ออกบู๊ลุยทำภารกิจทุกอย่างโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องเสียแรงหรือห่วงว่าตัวเองจะได้รับบาดเจ็บใด ๆ

 Life Model Decoys
ภาพจาก Marvel

6. จุดเริ่มต้นของ The Avengers ในซีรีส์ Agent of S.H.I.E.L.D

          เหตุการณ์ใน Agents of S.H.I.E.L.D ซีซั่น 2 ตอน The Frenemy of My Enemy และ The Dirty Half Dozen เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวใน Avengers: Age of Ultron ในขณะที่ตอน Scars เกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตอนท้ายของหนัง

agents of s.h.i.e.l.d season 2
ภาพจาก Marvel

7. Captain America: Civil War เชื่อมต่อกับซีรีส์ Agent of S.H.I.E.L.D

          สัญญาโซโคเวียอันเป็นจุดแตกหักของเหล่าฮีโร่ใน Civil War ยังกระทบไปถึงตัวละครในซีรีส์ Agents of S.H.E.I.L.D ในซีซั่น 3 ตอนที่ ฟิล โคลสัน ถูกบีบบังคับให้เซ็นสัญญายินยอม ถูกติดตามและจับตามองโดยรัฐบาล เป็นการจุดประเด็นเกี่ยวกับอำนาจและความรับผิดชอบซึ่งเป็นประเด็นหลักใน Civil War ทั้งยังมีการกล่าวถึงชีวิตของ สตีฟ โรเจอร์ส หลังจบสงครามระหว่างฮีโร่ที่เชื่อมโยงไปถึงมหาสงคราม Infinity War อีกด้วย

Sokovia Accords
ภาพจาก Marvel Entertainment

8. เอเลี่ยนเผ่าครี ในซีรีส์ Agents of S.H.I.E.L.D


          ใครที่ดูหนังชุด Guardians of the Galaxy มาแล้วคงคุ้นหน้าคุ้นตา เผ่าครี กันเป็นอย่างดี เพราะตัวร้าย โรแนน ก็มีลักษณะและสายเลือดมาจากเผ่าพันธุ์นั้นเช่นกัน แต่เป็นตัวเด่นในหนังแก๊งผู้พิทักษ์ไม่พอ เอเลี่ยนผิวฟ้ายังปรากฏตัวขึ้นในซีรีส์ Agents of S.H.I.E.L.D ซีซั่นแรก ตอน Tahiti แถมเลือดของพวกมันยังเข้าไปอยู่ในตัวของตัวละครหลักอย่าง ฟิล โคลสัน และ เดซี่ จอห์นสัน หรือ สกาย อีกด้วย

Agents of S.H.I.E.L.D

Agents of S.H.I.E.L.D
ภาพจาก Marvel

          หลังจากได้รู้ว่ามีจุดเชื่อมโยงที่น่าสนใจอยู่มากมายแบบนี้แล้ว สาวกตัวจริงก็อย่าลืมรีบไปตามเก็บหนังทุกภาค ซีรีส์ทุกซีซั่นกันให้ครบ และสำหรับคนที่เริ่มต้นไม่ถูกว่าควรเริ่มดูเรื่องอะไรก่อนอะไรหลัง เรารวบรวมและลำดับผลงานจากค่ายมาร์เวลตั้งแต่เรื่องแรกจนถึง Avengers: Infinity War เอาไว้ให้แล้วใน เปิดลำดับหนัง-ซีรีส์ เชื่อมสงคราม Infinity War ถ้าพร้อมทิ้งเวลาวันหยุดทั้งหมดแล้ว ก็ไปตามเก็บกันได้เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 เหตุการณ์ในซีรีส์ Marvel เชื่อมจักรวาลหนังมาร์เวล อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 14:28:41 25,432 อ่าน
TOP