x close

รวมหนังวันสิ้นโลก มหันตภัยที่คนทั่วโลกต้องเผชิญ

           แม้จะไม่ถึงขั้นโลกแตกแต่สถานการณ์ของไวรัส Covid-19 ก็ทำให้เราได้เห็นภาพจริงของท้องถนนที่ไม่มีรถยนต์ ชั้นวางสินค้าตามซูเปอร์มาเก็ตที่ว่างเปล่า การเดินทางระหว่างประเทศที่ถูกปิดกั้น ที่ปกติแล้วเหตุการณ์เหล่านี้เราจะเห็นกันอย่างชินตาในหนังและซีรีส์ที่เกี่ยวข้องกับวันสิ้นโลกเสียเป็นส่วนใหญ่ ใครจะไปคิดว่าเหตุการณ์เหล่านั้นจะเกิดขึ้นมาจริง ๆ และในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอนำเสนอหนังที่เกี่ยวข้องกับวันโลกแตก ที่มีทั้งการรับมือจากภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่าง 2012, The Day After Tomorrow ความเสี่ยงจากดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกอย่าง Armageddon, Deep Impact หรือการถูกรุกรานโดยสิ่งมีชีวิตนอกโลกอย่าง Independence Day ก็มีมาให้เลือกชมกัน แม้เรื่องราวของกำหนดวันสิ้นโลกจะมีออกมาให้ใจเต้นกันได้เรื่อย ๆ แต่เมื่อมองความจริงในด้านสภาวะอากาศปัจจุบันที่ร้อนขึ้นจนน้ำแข็งขั้วโลกละลายไปมาก ก็เริ่มส่งผลให้กังวลว่าคำทำนายต่าง ๆ จากอดีตอาจจะเป็นจริงขึ้นมาในสักวันก็เป็นได้...

1. Armageddon (1998)

หนังโลกแตก

เฟซบุ๊ก Jerry Bruckheimer Films Official

วันสิ้นโลกเพราะ: อุกกาบาตพุ่งชนโลก

          หนังสุดโด่งดังในยุค 90 เลยก็ว่าได้ สำหรับ Armageddon วันโลกาวินาศ กับเรื่องราวของมหันตภัยที่เกิดขึ้นจากอุกกาบาตขนาดใหญ่เตรียมพุ่งชนโลก ซึ่งถ้ามาถึงเมื่อไหร่ มันก็มีความรุนแรงมากพอจะทำลายโลกได้เลยทีเดียว และมีเวลาเพียงแค่ 18 วันเท่านั้นที่จะหยุดยั้งมันก่อนจะถึงโลกได้ ความหวังเดียวของมนุษยชาติคือทีมขุดเจาะมือฉมังที่ถูกส่งขึ้นไปเพื่อทำลายอุกกาบาตนี้ แม้ว่าตอนดำเนินเรื่องจะมีเพียงแค่เศษอุกกาบาตชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ตกลงมายังโลก แต่หากไม่สามารถทำลายอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่กำลังจะพุ่งชนโลกในอีกไม่ถึง 1 เดือน จะกลายเป็นการล้างทุกสายพันธุ์ที่มีอยู่บนโลก หรืออาจจะไม่เหลือโลกอยู่ในแผนที่จักรวาลเลยก็เป็นได้

2. Deep Impact (1998)

หนังโลกแตก

Paramount Pictures

วันสิ้นโลกเพราะ: ดาวหางพุ่งชนโลก

          อีกหนึ่งเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการพุ่งชนโลกของวัตถุขนาดใหญ่ สำหรับ Deep Impact: วันสิ้นโลก ฟ้าถล่มแผ่นดินทลาย คราวนี้เป็นดาวหางซึ่งถูกพบโดย นักดาราศาสตร์หนุ่มและอาจารย์ของเขา แม้ข้อมูลจะมีไม่มากแต่พวกเขามั่นใจว่านั่นคือดาวหางที่กำลังจะพุ่งมาชนโลก ซึ่งผลจากการชนจะทำให้มนุษย์ถูกล้างเผ่าพันธุ์ และหนึ่งในทางรอดคือองค์การนาซาที่เตรียมแผนส่งนักบินอวกาศไปรับมือกับวิกฤตใหญ่ และพวกเขาต้องทำลายดาวหางให้ได้ก่อนจะเดินทางเข้าใกล้โลกไปมากกว่านี้ ในขณะเดียวกันประธานาธิบดีได้คิดแผนสำรองไว้ด้วยการสร้างหลุมหลบภัยขนาดใหญ่ แต่พื้นที่ไม่มีเพียงพอสำหรับทุกคน การคัดเลือกผู้รอดใช้วิธีการจับฉลากเพื่อสุ่มหาผู้จะมีโอกาสรอดชีวิตเพียง 800,000 คน และโควตาอีก 200,000 คน สำหรับผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการสร้างโลกใหม่ หากภารกิจทำลายดาวหางในครั้งนี้เกิดล้มเหลวขึ้นมา

3. The Day After Tomorrow (2004)

หนังโลกแตก

20th Century Fox

วันสิ้นโลกเพราะ: สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง

          หนัง The Day After Tomorrow วิกฤติวันสิ้นโลก เล่าถึงเรื่องราวของ นักกาลวิทยา ที่ค้นพบว่าสภาวะโลกร้อนอาจเป็นชนวนหายนะแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันของภูมิอากาศโลก เขาพยายามส่งคำเตือนไปยังหน่วยราชการถึงปรากฏการณ์อันเลวร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้น ทว่าคำเตือนของเขามาถึงช้าเกินไป และขณะนั้นลูกชายของเขาได้ติดอยู่ในเมืองนิวยอร์ก โดยที่เขาไม่รู้ว่าลูกชายจะสามารถมีชีวิตอยู่รอดท่ามกลางอุณหภูมิอันหนาวเหน็บที่กำลังคร่าชีวิตผู้คนได้หรือไม่ ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจออกเดินทางเพื่อมุ่งหน้าไปช่วยเหลือลูกชาย โดยไม่สนใจว่าระยะทางที่เขาจะไปนั้นห่างไกลกันสักเท่าใด ถึงแม้มันจะเป็นเพียงแค่จินตนาการของหนังเท่านั้น แต่มันก็แสดงให้เห็นว่าเมื่อโลกถูกทำลายล้างจากธรรมชาติแล้วความรุนแรงจะออกมาประมาณไหน เรียกได้ว่าความพังพินาศอาจจะมากกว่าหนังเอเลี่ยนทำลายล้างบางเรื่องเสียด้วยซ้ำ

4. Independence Day (1996)

หนังโลกแตก

เฟซบุ๊ก Independence Day

วันสิ้นโลกเพราะ: เอเลี่ยนบุกโลก

          สำหรับ Independence Day ไอดี 4 สงครามวันดับโลก หนังแนวแอ็คชั่น-ไซไฟ ที่พูดถึงเรื่องราวกอบกู้โลกจากการถูกรุกรานโดยเอเลี่ยน เมื่อจู่ ๆ ก็มียานอวกาศหน้าตาประหลาดปล่อยลำแสงปริศนาสู่เมืองทั่วทุกมุมโลก ทำให้ระเบิดเป็นจุณในพริบตา ความหวังสุดท้ายของมนุษยชาติคือการผนึกกำลังกันเพื่อตอบโต้เอเลี่ยนผู้รุกรานจากนอกโลก ก่อนที่เผ่าพันธุ์มนุษย์จะเหลือเพียงแค่หน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ ซึ่งสงครามชี้ชะตาตัดสินชัยชนะของมนุษยชาติตรงกับวันที่ 4 กรกฎาคม อันเป็นวันประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกาพอดิบพอดี โดยหนังภาคแรกประสบความสำเร็จทำเงินจากทั่วโลกถล่มทลายถึง 817 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 1996 ก่อนสร้างภาคต่อในปี 2016 กับชื่อภาคว่า Independence Day: Resurgence แต่ไม่สามารถทวงบัลลังก์หนังไซไฟยอดเยี่ยมคืนมาได้

5. The Core (2003)

หนังโลกแตก

Paramount Pictures

วันสิ้นโลกเพราะ: แกนกลางโลกหยุดหมุน สนามแม่เหล็กเปลี่ยนแปลง

          หนัง The Core ผ่านรกกลางใจโลก พูดถึงเรื่องราวเมื่อแกนกลางของโลกเกิดหยุดหมุน เป็นเหตุให้สนามแม่เหล็กของโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้สิ่งมีชีวิตเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน ผู้คนล้มตายอย่างปริศนา สมดุลของธรรมชาติเสียหาย รัฐบาลได้เรียกตัวนักธรณีฟิสิกส์และทีมนักวิทยาศาสตร์ระดับหัวกะทิของโลกมาเพื่อแก้ปัญหา โดยส่งพวกเขาเดินทางสู่ใจกลางโลกไปพร้อมกับภารกิจจุดระเบิดให้แกนโลกทำงานอีกครั้ง ก่อนที่โลกจะแหลกเป็นผุยผง 

6. War of the Worlds (2005)

หนังโลกแตก

เฟซบุ๊ก War of the Worlds

วันสิ้นโลกเพราะ: เอเลี่ยนบุกโลก

          หนังดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันของ เอช. จี. เวลล์ โดยได้ สตีเวน สปีลเบิร์ก รับหน้าที่กำกับ โดย War of the Worlds: อภิมหาสงครามล้างโลก พูดถึงครอบครัวหนึ่งที่ต้องเอาตัวรอดจากเหตุการณ์แปลกประหลาด เมื่อเครื่องจักรสงครามลักษณะเหมือนหอคอยสามขาโผล่มาจากใต้พื้นโลก และทำลายทุกสิ่งทุกอย่างบนโลก ผู้คนต่างหนีตายเอาตัวรอด รวมถึงครอบครัวของ เรย์ ที่ตะเกียกตะกายเพื่อช่วยลูก ๆ ของเขาให้พ้นจากความหายนะจากศัตรูที่ไร้ความปรานี แต่ไม่ว่าจะหนีไปทางไหนก็ไร้ซึ่งความปลอดภัยและที่พักพิง มีเพียงความมุ่งมั่นที่ยากจะทำลายได้ของเรย์เท่านั้นที่จะปกป้องคนที่เขารักได้ 

7. Knowing (2009)

หนังโลกแตก

Summit Entertainment

วันสิ้นโลกเพราะ: พายุสุริยะ

          จะว่าเป็นหนังทำนายอนาคตก็ดูจะไม่ผิดเท่าไรนัก เพราะในตอนนี้ประเทศไทยมีอุณหภูมิมากกว่า 40 องศาเซลเซียสไปแล้ว โดยหนัง Knowing รหัสวินาศโลก เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับคำทำนายที่ว่าด้วยอุบัติเหตุครั้งใหญ่ที่จะทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก และอีกคำทำนายคือโลกจะต้องเผชิญกับความร้อนจากดวงอาทิตย์ที่ปล่อยพลังงานมหาศาล ซึ่งจะเกิดเปลวไฟเผาโลกทั้งใบและจะไม่มีสิ่งมีชีวิตรอดพ้นจากเหตุการณ์นี้ไปได้ แต่ในคำนายซึ่งยังเขียนไม่จบกลับมีตัวเลขที่บ่งบอกสถานที่ที่จะทำให้รอดพ้นจากเหตุการณ์นี้ไปได้ จอห์น ผู้ค้นพบรหัส จึงต้องพยายามค้นหาตัวเลขที่ยังเขียนไม่จบและหยุดยั้งไม่ให้หายนะเกิดขึ้นให้จงได้

8. 2012 (2009)

หนังโลกแตก

เฟซบุ๊ก 2012

วันสิ้นโลกเพราะ: ภัยธรรมชาติ

          ไม่พูดถึงคงไม่ได้สำหรับ 2012: วันสิ้นโลก เรื่องนี้ โดยหนังสร้างขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวลือของ "อวสานโลก" และสมมติฐานคำทำนายจากปฏิทินชนเผ่ามายา หนังเล่าเรื่องของมวลมนุษยชาติที่ต้องเผชิญกับมหันตภัยทุกรูปแบบที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ที่จะนำไปสู่จุดจบของโลก ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วมโลก แผ่นดินแยก ภูเขาไฟระเบิด คลื่นยักษ์สึนามิสูงเสียดฟ้า และทางรอดเดียวคือเรือขนาดยักษ์ที่ถูกสร้างโดยรัฐบาลที่สร้างไว้แต่ไม่ได้เพียงพอกับทุกคน ที่ว่างมีให้แค่กับคนที่ซื้อทางรอดให้กับตัวเองด้วยเงิน 1,000 ล้านยูโร

9. Battle: Los Angeles (2011)

หนังโลกแตก

เฟซบุ๊ก Battle: Los Angeles

วันสิ้นโลกเพราะ: เอเลี่ยนบุกโลก

          หนัง Battle: Los Angeles: วันยึดโลก พูดถึงเรื่องราวของการถูกรุกรานจากกำลังต่างดาวที่บุกโจมตีทั่วโลก ในขณะที่เมืองใหญ่ ๆ อย่าง โตเกียว ริโอ เดอ จาเนโร ฮ่องกง นิวยอร์ก ฝรั่งเศส ฮัมบูร์ก บาร์เซโลนา ซิดนีย์ ต้องล่มสลาย ลอสแอนเจลิสคือแหล่งยึดเหนี่ยวสุดท้ายของมนุษยชาติในสงครามวันล้างโลกที่ไม่มีใครคาดฝันว่าจะเกิดขึ้นในชั่วพริบตา ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเหล่าทหารที่ต่อสู้กับเอเลี่ยนที่พวกเขาไม่เคยประจันหน้ามาก่อนและรับมือกับเทคโนโลยีสุดล้ำ พูดกันง่าย ๆ คือมนุษย์ต้องต่อสู้กับเอเลี่ยนที่ออกล่าอาณานิคมอย่างโหดเหี้ยมนั่นเอง

10. Geostorm (2018)

หนังโลกแตก

เฟซบุ๊ก Geostorm

วันสิ้นโลกเพราะ: ดาวเทียมควบคุมอากาศทั่วโลกเสียหาย

          เรื่องราวสุดระทึกใน Geostorm เมฆาถล่มโลก เรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังจากโลกเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติติดต่อกัน ผู้นำโลกได้ร่วมมือกันสร้างระบบดาวเทียมควบคุมภูมิอากาศโลกและรักษาความปลอดภัยเพื่อทุกคน แต่ตอนนี้กลับเกิดความผิดพลาด ระบบสร้างการป้องกันโลกต่อสู้กับภูมิอากาศ จนเราต้องแข่งกับเวลาเพื่อหาภัยคุกคามที่แท้จริงก่อนที่จีโอสตอร์มทั้งโลกจะกวาดล้างทุกสิ่งและทุกคนไปด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับ หนังวันสิ้นโลก โลกแตก ภัยพิบัติ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังวันสิ้นโลก มหันตภัยที่คนทั่วโลกต้องเผชิญ อัปเดตล่าสุด 31 มีนาคม 2566 เวลา 10:55:40 51,224 อ่าน
TOP