x close

รวมหนังภัยพิบัติจากธรรมชาติ เมื่อโลกกำลังจะเอาคืนมนุษย์

            รวมไว้ให้หมดทุกภัยพิบัติจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด สึนามิ
           ภัยพิบัติจากธรรมชาตินับวันก็จะทวีความรุนแรงมากขึ้น ไม่ว่าจากปรากฏการณ์เรือนกระจกที่ส่งผลต่อสภาพอากาศของทั่วโลก ที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นน้ำแข็งขั้วโลกละลาย หรือในประเทศเขตร้อนก็มีความร้อนที่สูงมากขึ้น เช่นเดียวกับในโลกของภาพยนตร์ที่มักนำเสนอเรื่องราวของภัยพิบัติจากธรรมชาติให้คอหนังได้ชมกันเรื่อย ๆ และในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมรายชื่อหนังที่เกี่ยวข้องกับภัยพิบัติต่าง ๆ มาให้คอหนังที่ชื่นชอบในหนังระทึกขวัญแนวเอาตัวรอดได้ชมกัน ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. Twister (1996)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากพายุทอร์นาโด
หนังภัยพิบัติ

ภาพจาก: เฟซบุ๊ก Twister

            หนังเล่าเรื่องราวของ 2 นักวิทยาศาสตร์ที่ไล่ตามพายุทอร์นาโดลูกใหญ่ยักษ์ขนาด F5 ซึ่งเป็นทอร์นาโดที่มีกำลังแรงสุด ซึ่งภารกิจครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะต้องการที่จะศึกษาและทำนายการเกิดขึ้นของทอร์นาโด เพื่อการแจ้งเตือนภัยล่วงหน้าได้เร็วขึ้น เนื่องจากในอดีต โจ ฮาร์ดิง หนึ่งในนักล่าพายุ เคยสูญเสียพ่อไปตอนทอร์นาโดเข้าโจมตีนั่นเอง

2. Dante's Peak (1997)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากภูเขาไฟระเบิด
              หนังว่าด้วยเรื่องราวของ แฮร์รี่ ดัลตัน นักธรณีวิทยาที่เดินทางมาสำรวจภูเขาไฟในเมืองดันเต้ส์พีคตามหน้าที่ แต่พอตรวจสอบก็พบว่าภูเขาไฟมีโอกาสที่จะปะทุได้สูงมาก แต่ยังไม่สามารถหาหลักฐานมาเพิ่มความน่าเชื่อถือได้ เพราะจะสร้างความแตกตื่นให้กับนักลงทุนและประชาชน แม้ แฮร์รี่ จะยืนกรานว่าควรอพยพผู้คนออกไปจากเมืองก่อนที่จะเกิดเรื่องก็ตาม เพราะมีสัญญาณเตือนมาแล้วทั้งการปะทุของขี้เถ้า และน้ำในทะเลสาบที่กลายเป็นกรด ซึ่งในที่สุดคำเตือนก็เกิดขึ้นจริง เมื่อภูเขาไฟระเบิดขึ้น ซึ่งมันได้เปลี่ยนให้เมืองที่แสนสงบสุขนี้กลายเป็นนรกบนดินในชั่วพริบตา

3. Volcano (1997)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากภูเขาไฟระเบิด
หนังภัยพิบัติ

ภาพจาก: 20th Century Fox

            เมื่อมหานครลอสแอนเจลิสที่เงียบสงบและเป็นปรกติ จนกระทั่งเกิดเหตุแผ่นดินไหว และ ไมค์ โร้ค ผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการเหตุฉุกเฉิน เชื่อว่าบางสิ่งบางอย่างกำลังก่อตัวขึ้น ดังนั้นทั้งเขาและนักธรณีวิทยาสาว เอมี่ บาร์นส์ จึงร่วมมือกันสืบหาต้นตอของเหตุการณ์นี้ ก่อนจะได้รู้ความจริงว่าแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการส่งสัญญาณถึงการก่อตัวของภูเขาไฟลูกใหม่ที่กำลังจะปะทุขึ้นมากลางเมือง และมันก็กำลังก่อตัวขึ้นมา ตอนนี้โร้คจะต้องหาทางเพื่อหยุดยั้งไม่ให้ลาวาร้อนระอุจากภูเขาไฟลูกนี้กลืนกินเมืองไปจนหมดสิ้น

4. ตะลุมพุก มหาวาตภัยล้างแผ่นดิน (2002)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากพายุโซนร้อนแฮเรียตถล่ม
หนังภัยพิบัติ

ภาพจาก: พระนครฟิลม์

             แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงในปี พ.ศ. 2505 หลังพายุโซนร้อนแฮเรียต ได้โหมกระหน่ำกวาดเอาหมู่บ้าน บริเวณปลายแหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช หายไปในพริบตา พร้อมกับคร่าชีวิตชาวมุสลิมและชาวไทยไปกว่าหมื่นชีวิต นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 40 ปี โดยหนังเล่าเรื่องราวความรักแสนยากลำบากของ พร้าว และ ซากีนะห์ ณ แหลมตะลุมพุก ภายใต้แรงพายุที่โหมกระหน่ำอย่างรุนแรง พร้าว ตัดสินใจกลับมาที่ตะลุมพุกอีกครั้ง เพื่อพิสูจน์รักแท้ที่มีต่อซากีนะห์ บทพิสูจน์ความรักครั้งสำคัญที่จะเปลี่ยนชีวิตของคนทั้งคู่ไปตลอดกาล และทำให้ทั้งคู่รู้จักคุณค่าของชีวิตที่แท้จริง

5. The Day After Tomorrow (2004)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากปรากฏการณ์เรือนกระจกและภาวะโลกร้อน
หนังภัยพิบัติ

ภาพจาก: 20th Century Studios

             หนังเล่าถึงเรื่องราวของ นักกาลวิทยา ที่ค้นพบว่าภาวะโลกร้อนอาจเป็นชนวนหายนะแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันของภูมิอากาศโลก เขาพยายามส่งคำเตือนไปยังหน่วยราชการถึงปรากฏการณ์อันเลวร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้น ทว่าคำเตือนของเขามาถึงช้าเกินไป และขณะนั้นลูกชายของเขาได้ติดอยู่ในเมืองนิวยอร์ก โดยที่เขาไม่รู้ว่าลูกชายจะสามารถมีชีวิตอยู่รอดท่ามกลางอุณหภูมิอันหนาวเหน็บที่กำลังคร่าชีวิตผู้คนได้หรือไม่ ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจออกเดินทางเพื่อมุ่งหน้าไปช่วยเหลือลูกชาย โดยไม่สนใจว่าระยะทางที่เขาจะไปนั้นห่างไกลกันสักเท่าใด ถึงแม้มันจะเป็นเพียงแค่จินตนาการของหนังเท่านั้น แต่มันก็แสดงให้เห็นว่าเมื่อโลกถูกทำลายล้างจากธรรมชาติแล้วความรุนแรงจะออกมาประมาณไหน เรียกได้ว่าความพังพินาศอาจจะมากกว่าหนังเอเลี่ยนทำลายล้างบางเรื่องเสียด้วยซ้ำ

6. Sinking of Japan (2006)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก
             หนังบอกเล่าเรื่องราวเมื่อองค์กรวิทยาศาสตร์โลกค้นพบว่าภายใน 40 ปี ญี่ปุ่นจะจมลงสู่ก้นมหาสมุทร เนื่องจากการปะทะกันของเปลือกโลก นายกรัฐมนตรีจึงดำเนินการอพยพพลเมืองออกนอกประเทศ โดยเตรียมเจรจาทางการทูตกับรัฐบาลประเทศต่าง ๆ เพื่อถ่ายโอนประชากรทั้งหมดให้ทันภายใน 2-3 ทศวรรษ แต่แผนการกับไม่เป็นดังหวัง เพราะการจมลงของญี่ปุ่นจะเกิดเร็วขึ้นกว่าที่คาดกันไว้มาก โดยจะเกิดขึ้นภายใน 338.54 วัน และได้มีการเตือนให้รัฐบาลรู้ แต่กลับถูกเพิกเฉย และแล้วเหตุแผ่นดินไหว คลื่นยักษ์ และภูเขาไฟระเบิดก็เกิดขึ้นติดต่อกันอย่างรวดเร็วจนทั่วประเทศตกอยู่ในความตื่นตระหนก ซ้ำร้ายนายกรัฐมนตรียังเสียชีวิตกะทันหัน และทางออกเดียวของเรื่องนี้คือการพยายามอพยพประชากรให้เร็วที่สุด ภายใต้การให้ความช่วยเหลือจากนานาประเทศ

7. 2012 (2009)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากการเปลี่ยนสภาพอากาศ
หนังภัยพิบัติ

ภาพจาก: 20th Century Studios

            หนังสร้างขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวลือของ "อวสานโลก" และสมมติฐานคำทำนายจากปฏิทินชนเผ่ามายา หนังเล่าเรื่องของมวลมนุษยชาติที่ต้องเผชิญกับมหันตภัยทุกรูปแบบที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ที่จะนำไปสู่จุดจบของโลก ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วมโลก แผ่นดินแยก ภูเขาไฟระเบิด คลื่นยักษ์สึนามิสูงเสียดฟ้า และทางรอดเดียวคือเรือขนาดยักษ์ที่ถูกสร้างโดยรัฐบาลแต่ไม่ได้เพียงพอกับทุกคน ที่ว่างมีให้แค่กับคนที่ซื้อทางรอดให้กับตัวเองด้วยเงิน 1,000 ล้านยูโร

8. Haeundae (2009)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากสึนามิ
               นักธรณีวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยสึนามิตรวจพบคลื่นยักษ์ที่มีความใกล้เคียงกับสึนามิในมหาสมุทรอินเดียที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2004 แม้จะมีคำเตือนออกมา แต่หน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยยืนยันว่าประเทศเกาหลีจะไม่ได้รับอันตรายใด ๆ จากการเกิดสึนามิ จนกระทั่งสึนามิก่อตัวที่เกาะสึชิมะ ประเทศญี่ปุ่น และกำลังมุ่งหน้าไปยังคาบสมุทรเกาหลี ในขณะที่นักท่องเที่ยวและพลเมืองของเมืองปูซานกำลังเพลิดเพลินในช่วงฤดูร้อนกับชายหาดแฮอุนแด พวกเขามีเวลาไม่กี่นาทีก่อนที่จะหนีตายเอาตัวรอดจากภัยพิบัติในครั้งนี้

9. The Impossible (2012)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากสึนามิ
             จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง การต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดในเหตุการณ์สึนามิถล่มปี 2004 หนึ่งครอบครัวกับการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด เมื่อ มาเรีย, เฮนรี่ และลูกชายทั้งสามคน เดินทางไปพักผ่อนในประเทศไทย พวกเขาใช้ชีวิตเหมือนอยู่ในสวรรค์ฤดูร้อน แต่ในเช้าของวันที่ 26 ธันวาคม ในขณะที่ทุกคนพักผ่อนริมสระน้ำในรีสอร์ต หลังจากที่เพิ่งฉลองวันคริสต์มาสเมื่อคืน แผ่นดินไหวก็เกิดขึ้นในใจกลางมหาสมุทรอินเดีย ก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สูงเท่าตึกสามชั้นถล่มใส่ทุกสิ่งทุกอย่างแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้ทุกคนในครอบครัวต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อเอาตัวรอดจากคลื่นยักษ์มฤตยูนี้และออกตามหาครอบครัวที่พลัดหลงกัน

10. Pompeii (2014)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากภูเขาไฟระเบิด
หนังภัยพิบัติ

ภาพจาก: เฟซบุ๊ก Pompeii Movie

             ย้อนกลับไปในอาณาจักรโรมันโบราณ ณ มหานครปอมเปอีที่ยิ่งใหญ่ เรื่องราวชีวิตของทาสหนุ่มนามว่าไมโล ผู้ใฝ่ฝันอยากจะเป็นไท ชีวิตของเขาต้องเผชิญกับความโศกเศร้าเมื่อ แคสเซีย สาวงามจากชนชั้นสูงผู้เป็นที่รัก กำลังจะถูกบังคับให้แต่งงานกับบุตรชายของเศรษฐี และตัวเขาก็กำลังจะถูกขายเป็นทาสให้กับเจ้านายคนใหม่ แต่ทว่าหายนะชีวิตที่เลวร้าย อาจยังเทียบไม่ได้กับมหันตภัยครั้งสำคัญ เมื่อภูเขาไฟวีสุเวียสเกิดปะทุขึ้น พร้อมระเบิดลาวาอุณหภูมิกว่า 1,000 องศาเซลเซียส เข้าเผาผลาญทำลายทั้งเมือง ไมโลตัดสินใจที่จะเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยหญิงสาวที่เขารัก ในภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่สุดแห่งประวัติศาสตร์มนุษยชาติครั้งนี้

11. San Andreas (2015)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากแผ่นดินไหว
หนังภัยพิบัติ

ภาพจาก: เฟซบุ๊ก San Andreas

              เกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการเคลื่อนตัวของรอยเลื่อน San Andreas สั่นไหวขนาดเกินกว่า 9.5 ทำให้หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ตึกเกิดถล่ม แผ่นดินแยก การจราจรและการสื่อสารถูกตัดขาด เรย์ นักกู้ภัยทางอากาศ และภรรยา ตัดสินใจออกเดินทางเพื่อไปช่วยลูกสาวคนเดียวของพวกเขาในซานฟรานซิสโก เมืองที่ได้รับการเตือนภัยว่าอาจจะพังพินาศเพราะแผ่นดินไหวในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

12. The Wave (2015)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากหินถล่มทำให้เกิดคลื่นยักษ์
หนังภัยพิบัติ

ภาพจาก: Handmade Distribution

             แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ในปี 1934 ที่เมืองเกรแรงเกอร์ ประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเกิดหินภูเขา 7 ล้านลูกบาศก์เมตรถล่มลงไปในน้ำทำให้เกิดคลื่นขนาดใหญ่สึนามิ จนมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก โดยหนังเล่าเรื่องราวของ คริสเตียน เอคโฟร์ด นักธรณีวิทยาชื่อดัง ที่ได้รับมอบหมายภารกิจให้ไปตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา เขาสัมผัสได้ถึงลางร้ายบางอย่าง และในเวลาต่อมา คริสเตียนและลูกทีมพบว่าเหตุร้ายกำลังจะเกิดขึ้นจริง และเขาก็มีเวลาไม่มากนักที่จะช่วยชีวิตผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้ไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมไปถึงลูกและภรรยาของเขาด้วย

13. The Quake (2019)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากสึนามิ
หนังภัยพิบัติ

ภาพจาก: M Pictures

              ในปี 1904 ที่กรุงออสโล เมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์ ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.4 แต่แล้วก็ไม่มีใครคาดคิดว่าอีกหลายร้อยกว่าปีผ่านไปจะเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดและรุนแรงที่สุดตามมาอีกครั้ง และนี่คือเรื่องราวของนักธรณีวิทยา คริสเตียน ผู้ซึ่งเพิ่งรอดพ้นจากสึนามิ และต้องเผชิญหน้ากับหายนะแผ่นดินไหวที่เขาไม่คาดคิด เขาต้องพยายามพาครอบครัวของเขาออกจากเมืองแห่งนี้ก่อนที่ทุกอย่างจะพังทลาย

14. Ashfall (2020)

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากภูเขาไฟระเบิด
หนังภัยพิบัติ

               หนังว่าด้วยเรื่องราวของภัยพิบัติที่สั่นสะเทือนแผ่นดินเกาหลีอย่างไม่มีใครคาดคิด เมื่อภูเขาไฟเพ็กตูที่สูงที่สุดในเกาหลีเกิดปะทุขึ้น ส่งขี้เถ้าขึ้นไปสูงถึงชั้นบรรยากาศ เกิดวิบัติไปทั้งกรุงโซลและกรุงเปียงยาง เพื่อรับมือกับหายนะครั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดชาวเกาหลีใต้ ต้องร่วมมือกับเจ้าหน้าที่พิเศษชาวเกาหลีเหนือ และนักธรณีวิทยาอันดับหนึ่งของประเทศ เพื่อหยุดยั้งเหตุวินาศที่อาจจะทำให้เกาหลีหายไปจากแผนที่โลก
          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนของหนังภัยพิบัติที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติเท่านั้น ยังมีเรื่องราวของหายนะอีกหลากหลายรูปแบบที่สร้างความเสียหายและสูญเสียใหเกับผู้คนอีกมาก ซึ่งสาระสำคัญของหนังแต่ละเรื่องมักจะชี้ไปในทิศทางเดียวกันคือ ให้เห็นถึงความสำคัญของการรักษาสภาพแวดล้อมและดูแลธรรมชาติ เพื่อให้เกิดความสมดุลของโลกนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้องกับ หนังโลกแตก ภัยพิบัติ วันสิ้นโลก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังภัยพิบัติจากธรรมชาติ เมื่อโลกกำลังจะเอาคืนมนุษย์ อัปเดตล่าสุด 31 มีนาคม 2566 เวลา 11:05:25 37,751 อ่าน
TOP