x close

รวมหนังนักเลง วัยรุ่นตีกัน เปิดศึกขาโจ๋ในโลกของแผ่นฟิล์ม

            ใครที่กำลังอยากหาหนังเกี่ยวกับนักเรียน นักเลง หรือวัยรุ่นเกเร แต่ไม่รู้จะเริ่มจากเรื่องไหนมาตรงนี้ เรารวบรวมไว้ให้แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าหนังเหล่านี้ไม่ได้ไร้สาระไปวัน  ๆ ยังสอดแทรกทั้งแง่คิดและสะท้อนปัญหาในสังคม รวมไปถึงนำเสนอเรื่องราวของมิตรภาพในกลุ่มเพื่อนอีกด้วย
            ในโลกของภาพยนตร์นั้นมักมีการหยิบยกเรื่องราวในสังคมมานำเสนอให้นักดูหนังได้เลือกชม และหนึ่งในเรื่องราวที่ถูกนำมาสร้างบ่อยครั้งก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของนักเลง อันธพาลในคราบนักเรียน รวมถึงเหล่าแก๊งวัยรุ่นตีกัน เพราะในอดีตการต่อสู้ระหว่างกลุ่มแก๊ง เป็นสิ่งที่ถูกใช้ในการพิสูจน์ศักดิ์ศรีความเป็นลูกผู้ชาย รวมถึงการปกป้องคนสำคัญของตัวเอง เราจึงมักได้เห็นการทะเลาะวิวาทกันในหนังเหล่านี้เป็นส่วนใหญ่ จริง ๆ แล้วในหนังไม่ได้นำเสนอแค่เรื่องราวความป่าเถื่อนรุนแรงเสมอไป หลายเรื่องยังสร้างแง่คิดและสะท้อนถึงปัญหาในสังคม รวมไปถึงนำเสนอเรื่องราวของมิตรภาพในกลุ่มเพื่อนอีกด้วย ดังนั้นในวันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมเรื่องราวของหนังแนวยกพวกตี ของเหล่าแก๊งวัยรุ่นในโลกภาพยนตร์ทั้งหลายมาแนะนำ ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. 2499 อันธพาลครองเมือง (1997)

           หนังไทยเรื่องแรก ๆ ที่หยิบเอาเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นในยุคหนึ่งที่มีค่านิยมในการรวมตัวเป็นแก๊งและมักมีความรุนแรงมาเกี่ยวข้อง โดยหนังมี แดง ไบเล่ หัวโจกนักเลงหนุ่มแห่งพระนคร ซึ่งเป็นตัวดำเนินเนื้อเรื่องหลัก ที่เล่าเรื่องผ่านชีวิตนักเลงของเขากับกลุ่มเพื่อนที่ประกอบด้วย ปุ๊ ระเบิดขวด, ดำ เอสโซ่, แหลมสิงห์ และเปียก วิสุทธิกษัตริย์ กลุ่มนักเลงชื่อดังที่ถูกหมายหัวจากตำรวจ และแก๊งอื่น ๆ พวกเขาถูกโจษจันจากการฆ่า เฮียหมา นักเลงท้องถิ่น ซึ่งแน่นอนว่าเส้นทางของนักเลงนั้นไม่ได้ง่าย เมื่อสมาชิกในแก๊งของเขาต่างแตกหักกันเอง ปุ๊และดำแยกออกไปตั้งแก๊งเป็นอริกับแดง จนบานปลายกลายเป็นความบาดหมางที่ต้องลบล้างบัญชีแค้นด้วยความรุนแรง รวมถึงการปราบปรามเหล่าอันธพาลอย่างจริงจังของรัฐบาลในยุคนั้น ยิ่งทำให้ชีวิตของเหล่านักเลงต่างเต็มไปด้วยปัญหาเข้าไปอีก

2. Young and Dangerous (1996)

หนังนักเลง วัยรุ่นตีกัน

ภาพจาก Netflix

          อีกหนึ่งหนังมาเฟียฮ่องกงสุดโด่งดังอีกเรื่องก็ว่าได้ สำหรับ กู๋หว่าไจ๋ หรือ Young and Dangerous หนังนักเลงที่คนในยุคสมัยนั้นรู้จักกันดี โดยหนังดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง Teddy Boy บอกเล่าเรื่องราวของ ฉิน ห้าวหนาน และเพื่อนในวัยเด็กที่เติบโตมาด้วยกัน ต่างเป็นนักเลงชั้นปลายแถวที่หาเรื่องคนอื่นไปทั่ว จนวันหนึ่งได้ไปมีเรื่องกับนักเลงเจ้าถิ่น แต่ก็ได้รับการช่วยเหลือจากพี่บีจนมีโอกาสเข้าแก๊งมาเฟียอย่างแก๊งหงซิง ที่ควบคุมธุรกิจต่าง ๆ ในฮ่องกง ท่ามกลางความขัดแย้งภายในที่ค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่องานที่ได้รับมอบหมายดันเกิดความผิดพลาดเพราะโดนซ้อนแผน ทำให้เฉิน ห้าวหนาน และซาจี๋ (ไก่ป่า) เพื่อนที่สนิทกันมายาวนาน ต้องแตกคอกันเอง หนังมีทั้งหมด 6 ภาค (มังกรฟัดโลก, กู๋หว่าไจ๋ 2 มังกรฟัดโลก, ใหญ่ครองเมือง, ฟัดใหญ่เมืองตะลึง, เกิดเพื่อเป็นเจ้าพ่อ) และมีภาคเสริมอีก 4 ภาค ใครที่สนใจสามารถไปตามหามาชมกันได้ รับรองเนื้อหาเข้มข้นถึงใจอย่างแน่นอน

3. โก๋หลังวัง (2002)

          อีกหนึ่งหนังไทยที่จะพาผู้ชมย้อนไปในยุคที่เหล่าวัยรุ่นนิยมเที่ยวเตร่แถบย่านการค้าวังบูรพา และได้รับอิทธิพลในด้านแฟชั่นมาจากนักร้องดังของฝรั่งอย่าง เอลวิส เพรสลีย์, เจมส์ ดีนส์ ส่งผลถึงการแต่งกาย ไม่ว่าจะเป็นด้านเสื้อผ้า หรือว่าทรงผม ล้วนถอดแบบมาจากแม่แบบเมืองฮอลลีวูดแทบทั้งสิ้น รวมถึงกลุ่มนักเรียนชายสุดหล่อนิสัยดีที่มี วาทิน เป็นหัวหน้ากลุ่มด้วย แต่เมื่อวาทินเกิดไปตกหลุมรัก จำปูน สาวสวยน้องขาใหญ่แห่งวังบูรพา ที่ชอบใช้ชีวิตหรูหราฟุ่มเฟือยอย่าง จำเป็น สงครามแห่งลูกผู้ชายก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อชายทั้งหมดเป็นวัยรุ่นเลือดร้อนที่มีความฝันคุกรุ่นอยู่ในหัวใจ เมื่อทุกกลุ่มต่างมีศักดิ์ศรีที่ไม่มีสิ่งใดมาลบล้างได้ เมื่อทุกวินาทีแห่งความรัก ทำให้ชีวิตมีความหมายมากกว่าเดิม และเมื่อทุกอุดมการณ์รวมตัวกัน เป็นหนึ่งเดียวแห่งวังบูรพา ในนามแห่ง "โก๋หลังวัง"

4. เด็กเดน (2005)

          หนังบอกเล่าเรื่องราวของ แจ็ค นักเรียนมัธยมที่พยายามจีบสาวพยาบาล จนเป็นเหตุให้นักเรียนสองสถาบันยกพวกตีกัน ระหว่างเกิดเหตุมีการใช้อาวุธปืนทำให้ชาวบ้านถูกลูกหลง ในจำนวนนั้นคือ วิว กับน้องอิ๋ว น้องสาวสุดที่รักของจ่าชาญ ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยรบพิเศษเหล่า ได้รับบาดเจ็บจนกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา เหตุการณ์ครั้งนี้ชาญหัวใจแทบสลาย เจ้าหน้าที่รวบตัวนักเรียนได้จำนวนหนึ่ง หนึ่งในนั้นมี แจ็ค อาจารย์ดุสิต และวณิพก ติดร่างแหไปด้วย ทุกคนจึงโดนส่งไปฝึกอบรมในโครงการบุรุษอาชีวะ ในค่ายทหารแห่งหนึ่งในภาคใต้ จะเกิดเรื่องอะไรขึ้น เมื่อหัวโจกสองสถาบันไปอยู่ในเหตุการณ์สมรภูมินองเลือดอีก พร้อมทั้งจ่าชาญที่พยายามควานหาตัวมือปืนที่ยิงน้องสาวตัวเองให้จงได้

5. Crow Zero เรียกเขาว่าอีกา (2007-2014)

หนังนักเลง วัยรุ่นตีกัน

ภาพจาก J-Bics Film

           อีกหนึ่งหนังที่ดัดแปลงจากการ์ตูนชื่อดังชื่อเดียวกัน โดยหนังเล่าเรื่องราวของ เก็นจิ ทาคิยะ นักเรียนชั้นปี 3 ที่เพิ่งย้ายเข้ามาใหม่ใน ซูซูรัน โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นโรงเรียนที่ชอบใช้ความรุนแรงที่สุดในประเทศ โดยนักเรียนมักมีปัญหาตีกันเพื่อแย่งชิงอำนาจอยู่บ่อยครั้ง เก็นจิ จึงได้รับมอบหมายจากพ่อให้สืบทอดอำนาจขององค์กรมาเฟียขนาดใหญ่ โดยมีเงื่อนไขว่าต้องยึดซูซูรันมาให้ได้ ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ ทามาโอะ เซริซาว่า ผู้นำกลุ่มผู้ทรงอำนาจของกองกำลังเซริซาว่า เป็นผู้ที่คุมโรงเรียนอยู่ ทำให้เก็นจิต้องค่อย ๆ เรียนรู้ชีวิตนักเลงในที่แห่งนี้ และทำตามเป้าหมายที่มีให้ได้ หนังมีทั้งหมด 3 ภาค (Crows Zero 2 และ Crows Explode)

6. มึงกู เพื่อนกันจนวันตาย (2012)

           หนังบอกเล่าเรื่องราวชีวิตวัยรุ่นของ กัน กับ สอง เด็กที่มีบุคลิกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่ง กัน ถูกมองจากคนรอบข้างว่าเป็นเด็กเกเร เพราะการเป็นหัวโจกในกลุ่มเพื่อนที่ชอบหาเรื่องทะเลาะวิวาท และ สอง เด็กหนุ่มที่ถูกเลี้ยงดูมาแบบเข้มงวดอยู่ในกรอบ แต่วันหนึ่งเขาทั้งคู่บังเอิญมาเจอกันด้วยเหตุการณ์หนึ่ง วิถีชีวิตของสองเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง เมื่อได้เข้าร่วมแก๊งของกัน สองได้เรียนรู้ชีวิตด้านมืดของวัยรุ่นที่นิยมยกพวกตีกัน การลองผิดลองถูก ความหมายของคำว่าเพื่อน และข้อแตกต่างระหว่างคำว่าอันธพาลกับลูกผู้ชาย มิตรภาพระหว่างเพื่อนกับเพื่อน และเรื่องราวการต่อสู้แบบลูกผู้ชาย นี่คือบทพิสูจน์ที่แท้จริงของวัยเดือด วัยที่คำว่าเพื่อนสำคัญที่สุด

7. อันธพาล (2012)

           หนังบอกเล่าอีกมุมมองของนักเลงดังในช่วงปี 2500 ที่เหล่าอันธพาลถูกเชิดชูในฐานะฮีโร่ และก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นเมื่อ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ประกาศออกกฎหมายซ่องโจร กวาดล้างและปราบปรามอันธพาลครั้งใหญ่ จากฮีโร่กลับกลายเป็นผู้ร้าย บ้างก็หนีคุก บ้างก็ถูกยิงตายข้างถนนอย่างไม่เหลือเกียรติใด ๆ รวมถึงอันธพาลดาวดังที่ชื่อ แดง กับ จ๊อด ก็ยังถูกจับติดคุกอยู่นานถึง 4 ปี หลังออกจากคุกมาทั้งคู่เริ่มเข้าใจและรู้ซึ้งถึงความหมายของวงการอันธพาลอย่างถ่องแท้ผ่านนักเลงรุ่นน้องอย่าง เปี๊ยก และ ธง ที่เหมือนเป็นเงาสะท้อนช่วงวัยคึกคะนองของทั้งคู่ ซึ่งความจริงที่ว่านี้ก็คือการใช้กำลังไม่ใช่หนทางที่แท้จริงในการสร้างความเคารพนับถือ ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงและขัดแย้งที่เกิดขึ้น ชะตากรรมของพวกเขาจะเป็นอย่างไร เมื่อพวกเขาเลือกเดินบนเส้นทางที่เรียกว่า "อันธพาล"

8. วัยเป้งง นักเลงขาสั้น (2014)

หนังนักเลง วัยรุ่นตีกัน

ภาพจาก Netflix

           เป็นอีกหนึ่งหนังที่หยิบยกเอาประเด็นเรื่องเด็กวัยรุ่นยกพวกตีกันมานำเสนอ โดยหนังบอกเล่าเรื่องราวของ เป้ง หัวหน้าแก๊งเฟี้ยวฟ้าวมะพร้าวแก้ว และ ติ่ง หัวหน้าแก๊งไส้เลื่อนสะเทือนติ่ง ที่ก่อนหน้านี้ทั้งสองคนเคยเป็นเพื่อนกันมาก่อน แต่มีเหตุผลที่ทำให้ทั้งคู่แตกหักกันชนิดที่ว่าเจอหน้ากันที่ไหนต้องยกพวกตีกันทุกที เป้งมีน้องชายชื่อ ป๋องแป๋ง ที่มีความใฝ่ฝันจะทำวงดนตรี พอความฝันเป็นจริง ติ่งก็ตามรังควาน หวังทำลายความฝันที่ใกล้จะเป็นจริงของน้องชายคนเดียวของเป้ง ข่าวรู้ถึงหูเป้ง เขาไม่รอช้าที่จะบุกไปหยุดแก๊งของติ่ง เพื่อไม่ให้ไปสร้างความเดือดร้อน และเพื่อให้ฝันของน้องได้เป็นจริง แต่เป้งได้ให้สัญญากับแม่ไว้ว่าจะไม่มีเรื่องอีก

9. 4KINGS อาชีวะยุค 90's (2021)

          หนังไทยเรื่องล่าสุดที่หยิบยกเอาประเด็นเกี่ยวกับเด็กช่างกลที่ยกพวกตีกันมาตีแผ่สะท้อนปัญหาของสังคมไทย โดยมุ่งหวังให้เป็นอุทาหรณ์สะท้อนปัญหาสังคม และความจริงอีกมุมของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา สายอาชีพในยุคอดีตที่ผ่านมา โดยหนัง 4KINGS เล่าเรื่องผ่านเด็กอาชีวะจาก 4 สถาบันหลัก ๆ ได้แก่ อินทร, ประชาชล, บูรณพันธ์ และกนก ที่พวกเขามักก่อเรื่องจู่โจมกันแทบทุกครั้งที่เจอหน้า ซึ่งในเรื่องจะโฟกัสไปที่ฝั่ง อินทร ที่มีคู่ปรับตัวฉกาจอย่าง ชล นั่นเอง ซึ่งเขาจะพาผู้ชมไปรู้จักกับตัวละครอื่น ๆ พร้อมกับเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่ ความสัมพันธ์ของเพื่อน ครอบครัว รวมถึงเรื่องของความรักด้วยเช่นเดียวกัน หนังทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า ถ้าพวกเขาเหล่านี้ไม่ได้อยู่ต่างสถาบันกัน พวกเขาจะขัดแย้งกันเหมือนในวันนี้ไหม เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์กลุ่มช่างกลที่ตีกันบ่อยครั้งในยุค 90s ซึ่งจะมาเป็นอุทาหรณ์สอนใจวัยรุ่นในยุคนี้นั่นเอง

10. Tokyo Revengers (2021)

หนังนักเลง วัยรุ่นตีกัน

ภาพจาก T&B Media Global

           จากมังงะสุดโด่งดังสู่หนังไลฟ์-แอ็คชั่นที่นำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ของแก๊งเด็กเกเรยุค 2000 กับเรื่องราวของ ทาเคมิจิ ฮานางากิ หนุ่มขี้แพ้ที่ดันพลัดตกลงบนรางรถไฟ แต่วินาทีที่รถไฟกำลังจะพุ่งถึงตัว เขาก็พบว่าตัวเองย้อนอดีตกลับไปเมื่อ 12 ปีก่อน สมัยยังเป็นเด็กมัธยมวัยเกรียน ก่อนจะพบว่าการย้อนเวลาครั้งนี้ทำให้เขามีโอกาสช่วย ทาจิบานะ ฮินาตะ ให้รอดจากการเสียชีวิตด้วยฝีมือของ "แก๊งโตมัน" แก๊งที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโตเกียว ซึ่งนำโดย ไมค์กี้ และ ดราเค่น ทาเคมิจิจึงต้องไต่สู่จุดสูงสุดบนเส้นทางนักเลง เพื่อเข้าเป็นสมาชิกแก๊งโตมัน และเปลี่ยนอนาคตให้ได้ สำหรับใครที่ชื่นชอบหนังแนวนักเรียนนักเลง เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน
           และนี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของหนังนักเลงวัยรุ่นยกพวกตีกันที่เราหยิบมาฝากในวันนี้ ยังมีหนังที่มีเรื่องราวคล้าย ๆ กันอีกเพียบให้คอหนังไปตามหามาชม ไม่ว่าจะเป็น My Boss My Hero สั่งเจ้าพ่อไปเรียนหนังสือ (2001), Volcano High (2001) ศึกป่วนฟ้า โรงเรียนมหาเวทย์, Green Street Hooligans ฮูลิแกนส์ อันธพาลลูกหนัง (2005) หรือใครที่ถนัดแนวหนังมาเฟีย หนังเจ้าพ่อแก๊งสเตอร์ สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ รวมแก๊งสเตอร์ 10 หนังมาเฟียที่คอหนังตัวจริงไม่ควรพลาด การันตีว่าแต่ละเรื่องเข้มข้นถึงใจอย่างแน่นอน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังนักเลง วัยรุ่นตีกัน เปิดศึกขาโจ๋ในโลกของแผ่นฟิล์ม อัปเดตล่าสุด 27 ธันวาคม 2564 เวลา 17:02:34 37,668 อ่าน
TOP