x close

ภาพยนตร์ 6 เรื่องที่คุณควรดูก่อนตายAlienภาพยนตร์ 6 เรื่องที่คุณควรดูก่อนตาย (สยามดารา)

          แต่เป็นเรื่องน่าแปลก ที่ในจำนวนภาพยนตร์ไซ-ไฟที่ผสมผสานกับหนังสยองขวัญ มีน้อยเรื่องนักที่จะเกิดขึ้นบนห้วงอวกาศ  โดยส่วนใหญ่ เหตุการณ์มักจะเกิดขึ้นบนพื้นโลกในอนาคต แต่ก็มีหนังอยู่กลุ่มนึงที่เกิดขึ้นนอกโลก และมีความโดดเด่นขึ้นมาจนกลายเป็นสิ่งที่คนเรียกขานว่า "มหรสพแห่งห้วงอวกาศ"

  Alien (1979)

          ความเป็นมา :
ถึงแม้เรื่องราวที่มาจากบทภาพยนตร์ของ แดน โอแบนน่อน และ โรนัลด์ ชูเซตต์ จะไม่ถือว่าเป็นไอเดียที่สดใหม่แต่อย่างใด แต่ Alien ก็สามารถเป็นตัวอย่างและต้นแบบที่ดีที่สุด สำหรับผู้สร้างหนังที่มีความฝันในการสร้าง "บ้านผีสิงบนอวกาศ" หรือภาพยนตร์สัตว์ประหลาดชั้นดี ซึ่งผู้กำกับ ริดลี่ย์ สกอตต์ ได้ปรุงแต่งด้วยบรรยากาศที่น่าสะพรึงกลัว รวมถึงฉากอันลือลั่นที่หน้าอกของผู้เคราะห์ร้าย ระเบิดจากข้างในด้วยฝีมือของเอเลี่ยนตัวน้อย จนกลายเป็นฉากคลาสสิกตลอดกาล ในโลกหนังสยองขวัญบนห้วงอวกาศ 

          สาเหตุที่ต้องดู : ความน่ากลัวในแบบที่คุณอาจไม่เคยสัมผัสมาก่อน และการออกแบบตัวเอเลี่ยน ซึ่งเป็นผลงานการสร้างสรรค์ของมือเมคอัพในตำนาน เอช อาร์ ไกเกอร์ แถมเรายังจะได้เห็น ซีกูร์นี่ย วีเวอร์ ต่อสู้กับเอเลี่ยนในชุดชั้นในสุดเซ็กซี่อีกด้วย

  Aliens (1986)

          ความเป็นมา :
หลังจากให้กำเนิด The Terminator ภาพยนตร์ซึ่งกลายเป็นแฟรนไชส์พันล้าน ผู้กำกับ เจมส์ คาเมรอน ก็ได้สร้างชื่อเสียงให้ตัวเองอย่างต่อเนื่อง ด้วยภาพยนตร์ไซไฟ/แอ็กชั่นที่ทั้งตื่นเต้นและเร้าใจ และกลายเป็นมาสเตอร์พีชเช่นเดียวกับภาคต้นกำเนิดของ ริดลี่ย์ สกอตต์ แต่แทนที่จะเจริญรอยตามคอนเซปต์ของ "บ้านผีสิงบนอวกาศ" และเล่นกับความกลัวในที่แคบของภาคที่แล้ว คาเมรอน ได้เปลี่ยนให้ภาคนี้กลายเป็น "สงครามบนอวกาศ" โดยเพิ่มจำนวนเอเลี่ยนร้ายให้กลายเป็นกองทัพ และแนะนำให้เราได้รู้จักกับ "ราชินี" ผู้ให้กำเนิดของเอเลี่ยนทั้งปวง

          สาเหตุที่ต้องดู : เอเลี่ยนตัวดั้งเดิม แต่มากกว่าภาคแรกหลายเท่าตัว ความรุนแรงที่ทั้งน่าสะพรึงกลัวและสุดเท่ในเวลาเดียวกัน จำนวนระเบิดที่มากกว่าเดิม รวมถึงการต่อสู้ในฉากไคลแมกซ์ ระหว่างราชินีเอเลี่ยน กับ ซิกูร์นี่ย์ วีเวอร์ ในเวอร์ชั่นอัพเกรดตัวเองด้วยหุ่นยนต์Screamers  Screamers (1995)

          ความเป็นมา :
ปีเตอร์ เวลเลอร์ ชายที่รับบทเป็นโรโบค็อปในสองภาคแรก นำทีมหน่วยพิเศษต่อสู้กับหุ่นยนต์สายพันธุ์ใหม่ ที่ซ่อนรูปอยู่ร่างมนุษย์เพื่อเป้าหมายในการสังหารมนุษย์ทุกคน (ด้วยการเฉือนเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย) นี่คือหนังไอเดียบรรเจิดที่มาจากมันสมองของนักเขียนนวนิยายสุดอัจฉริยะ ฟิลิปป์ เค ดิ๊ก (จากเรื่องสั้นชื่อ Second Variety) โดยภาพยนตร์เรื่องนี้มีจุดเด่นในเรื่องการออกแบบหุ่นยนต์ และเอฟเฟกต์ที่ทั้งสมจริงและสุดโต่ง รวมถึงภาพและบรรยากาศที่ผู้ชมต้องรู้สึกขนลุก

          สาเหตุที่ต้องดู : ฉากสำคัญที่ เวลเลอร์ และหน่วยของเขาออกค้นหาผู้รอดชีวิตบนยานอวกาศ ซึ่งอาจทำให้คนขวัญอ่อนต้องตั้งสติให้มั่น รวมถึงฉากที่พวกเขาปะทะกับหุ่นยนต์ในคราบมนุษย์แบบซึ่งๆหน้า

  Event Horizon (1997)

          ความเป็นมา :
  ยานอวกาศชื่อ Event Horizon หายสาบสูญไประหว่างการเดินทางเข้าไปในห้วงอวกาศ และปรากฏตัวอีกครั้งใน 7 ปีต่อมาบริเวณวงแหวนดาวเนปจูน หน่วยงานอวกาศกู้ภัยได้เข้าไปหาผู้รอดชีวิตและสืบหาสาเหตุของการสาบสูญ แต่พวกเขาก็ต้องรับมือกับมโนภาพในสมองของตัวเอง ที่ถูกขุดขึ้นมาจากความกลัวที่อยู่เบื้องลึกสุดของใจ และไม่นานนักมันกลับกลายเป็นจริงขึ้นมา นี่คือภาพยนตร์สยองขวัญ/ไซไฟในแบบที่สรรหาคำบรรยายไม่ได้ จนได้รับการเชิดชูอย่างมากจากคอหนังคัลท์ โดยมีทั้งฉากควักลูกตา, คว้านท้อง และกินมนุษย์ด้วยกันเอง 

          สาเหตุที่ต้องดู : ด้วยทุนสร้างกว่า 70 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้สเปเชี่ยลเอฟเฟกต์และการออกแบบงานสร้าง ดูสมจริงจนคุณแทบคิดว่ามันถ่ายทำกันบนอวกาศจริงๆ รวมถึงการแสดงอันยอดเยี่ยมของ ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น และ แซม นีล ถ้าคุณชอบสไตล์การเล่าเรื่อง ที่เต็มไปด้วยฉากทรมานและการควักตับไตไส้พุงบนอวกาศ นี่คือภาพยนตร์สำหรับคุณSunshine
  Sunshine (2007)

          ความเป็นมา :
ภาพยนตร์ของ แดนนี่ บอยล์ และ อเล็กซ์ การ์แลนด์ ที่เคยร่วมกันสร้าง The Beach และ 28 Days Later ที่ได้กระโจนเข้าหาไซไฟ/สยองขวัญ/แอ็กชั่น ซึ่งเล่าถึงยานอวกาศที่ชื่อ อิคารัส II ซึ่งมุ่งหน้าเข้าสู่ดวงอาทิตย์ที่กำลังอ่อนแรงลงทุกขณะ เพื่อช่วยกู้ชีวิตระเบิดนิวเคลียร์ขนาดมหึมา แต่เมื่อพวกเขาค้นพบและเชื่อมต่อกับ อิคารัส I ซึ่งเคยล้มเหลวในการทำภารกิจนี้ เกมแมวไล่จับหนูก็ได้เริ่มต้นขึ้น ระหว่างลูกเรือ อิคารัส II ที่พยายามทำภารกิจให้สำเร็จ กับผู้ชายปริศนาคนหนึ่งที่ไล่สังหารพวกเขาทีละคนสองคน

          สาเหตุที่ต้องดู : เพราะทุกอย่างที่เป็นผลผลิตจากการร่วมมือของ แดนนี่ และ อเล็กซ์ ล้วนมีความยอดเยี่ยมในตัว รวมถึงการตีความในเรื่องความสัมพันธ์ของมนุษย์และดวงอาทิตย์ ก็ทำได้อย่างน่าสนใจ ทั้งยังมีวิธีการตายที่หลากหลาย (ไหม้ตาย, หนาวตาย หรือกระทั่งถูกดีดออกจากยานอวกาศไปสู่ดวงอาทิตย์) และการเปลี่ยนเกียร์จากหนังไซไฟเข้มข้น ไปสู่หนังเชือดสยองบนอวกาศ ก็ถือเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์อีกอย่างสำหรับคนดูPandorum
  Pandorum (2009)

          ความเป็นมา : "อย่ากลัววันสิ้นโลก แต่จงกลัวว่าอะไรจะเกิดขึ้นตามมา" เป็นคำโปรยที่ดูดึงดูดและชวนให้ขนลุกในเวลาเดียวกัน โดยหนังเล่าถึงสองนักบินอวกาศที่ฟื้นจากระบบจำศีลบนยานอวกาศ พวกเขาจำไม่ได้ว่าทำไมตัวเองถึงมาอยู่ในสถานที่แห่งนี้ พวกเขาคิดว่าคงไม่มีสิ่งชีวิตใดหลงเหลืออยู่ แต่เมื่อหนึ่งในนักบินอวกาศออกไปสำรวจยาน พวกเขาก็พบว่ายังมีกลุ่มคนอีกจำนวนหนึ่ง ที่ทั้งเป็นมิตรและไม่เป็นอาศัยอยู่บนยานนี้ ซึ่งในที่สุดพวกเขาก็พบว่า ยานลำนี้มีสิ่งมีชีวิตอีกจำพวกนึง ที่อันตรายและดุร้ายกว่าทุกอย่างที่เคยเจอ

          สาเหตุที่ต้องดู : นี่เป็นผลงานที่มาจากทีมสร้าง Resident Evil ที่กำลังจะมีภาคสี่ออกมาให้ยลโฉมในปี 2010 ซึ่งนำทีมโดยผู้กำกับ พอล ดับบลิวเอส แอนเดอร์สัน ซึ่งจากคำบอกเล่าของเขา Pandorum จะเป็นการดึงอารมณ์ของผู้ชมให้รู้สึกกดดันปนสยอง และการเล่นตลกกับความกลัวที่แคบดังเช่นที่ Alien ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันก็ยังเสนอไอเดียในรูปแบบนิยายวิทยาศาสตร์ได้ไม่แพ้ 2001: A Space Odyssey


  ดูหนัง หนังใหม่ โปรแกรมหนัง หนังตัวอย่าง คลิกเลย


  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภาพยนตร์ 6 เรื่องที่คุณควรดูก่อนตาย อัปเดตล่าสุด 10 สิงหาคม 2552 เวลา 16:29:13 1,536 อ่าน
TOP