x close

G.I. JOE สาดกระสุนยึด Box office ทั่วโลก $97 ล้าน



จีไอโจ gi joe



จีไอโจ g.i.joe หรือ G.I. JOE สาดกระสุนยึด Box office ทั่วโลก $97 ล้าน (สยามดารา)

          จีไอโจ g.i.joe หรือ G.I. JOE : The Rise of Cobra ที่มีทีมนักแสดงนำชุดใหญ่อย่าง เดนนิส เควด, แชนนิ่ง ทาทั่ม, เซียนน่า มิลเลอร์, มาร์ลอน วายานส์ และโจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ ออกฉาย 5,900 จอใน 4,007 โรงภาพยนตร์ทั่วสหรัฐฯ ทำรายรับเปิดตัวสูงสุดเป็นอันดับ 4 ของเดือนสิงหาคม แต่ถือว่าห่างไกลกับ Transformers เพื่อนร่วมสังกัด ฮาสโบร บริษัทผลิตของเล่นยักษ์ใหญ่แดนลุงแซมที่มีภาคต่อออกมาทำเงินถล่มทลายเมื่อ 1 เดือนก่อน โดยหากวัดเฉพาะหนังที่แนวใกล้เคียงกันหุ่นยนต์ทหารอเมริกันที่เคยได้รับความนิยมจากเด็กยุค 80 ถือว่าอยู่ในระดับเดียวกับ XXX ที่เปิดตัวในช่วงสุดสัปดาห์เดียวกันของปี 2002 แต่ถือว่าดีกว่า Mission: Impossible III หรือ Wanted

          ตัวเลขรายรับที่ดีส่วนหนึ่งเกิดจากการที่พาราเมาต์ตัดสินใจยกเลิกการฉายรอบนักวิจารณ์ เพื่อไม่ให้หนังที่ใช้ทุนสร้างสูงกว่า $175 ล้าน เสี่ยงกับปากเหยี่ยวปากกาเหมือนที่ Transformers: Revenge of the Fallen ต้องเผชิญความเห็นด้านลบในช่วงต้นซัมเมอร์ และปล่อยให้ผู้ชมเป็นคนตัดสินความสนุกเอง จนผลลัพธ์ออกมาอย่างที่เห็น

          "ผมคิดว่าหนังได้ฉายให้กับกลุ่มคนดูที่แท้จริง" ดอน แฮร์ริส รองประธานบริหารฝ่ายจัดจำหน่ายพาราเมาต์ให้ความเห็นแบบประชดประชันพวกนักวิจารณ์ "พวกเขาได้ทิ้งความรู้สึกไม่เชื่อไว้ที่ประตูทางเข้าโรง และมีช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมกับหนังเรื่องนี้"

          โดยจากผลสำรวจหน้าโรงภาพยนตร์ 60% ของคนดูเป็นผู้ชาย และเกินกว่าครึ่งอายุต่ำกว่า 25 ปี แต่ที่น่าสนใจคือการมีชาวฮิสปานิค (ชาวอเมริกากลางเชื้อสายสเปน) มากถึง 25% เข้ามาชม ทำให้แฮร์ริสถือโอกาสคุยทิ้งท้ายว่า "สิ่งนี้เป็นตัวบอกคุณว่าหนังทำผลงานได้ดีแค่ไหนในแถบตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกของประเทศ"

          "สิ่งที่เราเห็นจาก Transformers คือหนังแนวนี้ หลายๆครั้งนักวิจารณ์ต้องเผชิญความยากลำบากที่จะโอบกอดหนังเอาไว้" ร็อบ มัวร์ รองประธานของพาราเมาต์ออกมาช่วยเสริมหลังจากคำวิจารณ์หลังหนังออกฉายเป็นไปอย่างหลากหลายมากกว่าจะเทไปทางด้านใดด้านหนึ่ง "แต่ผู้ชมสามารถยอมรับได้ทันที หนังซัมเมอร์ที่สนุกๆ วิธีการที่ยอดเยี่ยมในการปิดซัมเมอร์ของคุณ ที่ขอเพียงแค่ผ่อนคลายและมีช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยม โดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องปัญหาการเมืองโลก หรือสภาวะโลกร้อนอะไรทั้งสิ้น"



G.I.JOE

จีไอโจ gi joe



          ความจริงพาราเมาต์แอบลุ้นว่า G.I. JOE จะทะลุหลัก $60 ล้าน หลังจากเปิดตัวในวันศุกร์ $22.1 ล้าน แต่รายรับใน 2 วันเสาร์-อาทิตย์กลับลดลงเหลือ $18.1 ล้าน และ $14.3 ล้านตามลำดับ แต่การได้รายรับ $43 ล้านในตลาดต่างประเทศมาชดเชยถือว่าไม่ได้น่าผิดหวังอะไร โดยมัวร์แสดงความพอใจว่า "1; ในตลาดที่ดีที่สุดของหนังคือรัสเซีย เป็นการแสดงให้เห็นว่า G.I. JOE ประสบความสำเร็จแค่ไหน เขาได้รับความนิยมอย่างมากที่รัสเซีย"

          นอกจากความสำเร็จในประเทศที่เคยเป็นศัตรูทางการเมืองหมายเลข 1 G.I. JOE สามารถเปิดตัวในอันดับ 1 อย่างน้อย 13 ประเทศ โดยที่เกาหลีใต้ ทำรายรับ $5.6 ล้าน, จีน $4.8 ล้าน และญี่ปุ่น $2.4 ล้าน ทำให้รายรับรวมทั่วโลกของหนังอยู่ที่ $97 ล้าน ทั้งที่มีอีก 28 ประเทศที่รวมถึงอิตาลี, เยอรมัน, ฮอลแลนด์ และแถบสแกนดิเนเวีย ที่กำลังรอเปิดตัวอยู่





Harry Potter and the Half-Blood Prince



          ขณะที่ Harry Potter and the Half-Blood Prince แชมป์เก่าตลาดต่างประเทศ 3 สัปดาห์หลังสุดหล่นลงมาอยู่อันดับ 2 ทำรายรับได้ $22.3 ล้านใน 64 ประเทศ และถึงจะตกไปอยู่อันดับ 4 ในบ็อกซ์ออฟฟิศสหรัฐฯ รายรับรวมของหนังพ่อมดที่สร้างจากนิยายขายดีของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง นักเขียนชาวอังกฤษ ทำรายรับรวม $816 ล้าน กลายเป็นหนังที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลเป็นอันดับ 20 และกำลังแข่งกับ Transformers: Revenge of the Fallen ว่าเรื่องใดจะไต่ขึ้นไปได้สูงกว่ากัน





Julie & Julia



          อีกเหตุผลที่ทำให้ The Half-Blood Prince ต้องหลุดจากอันดับ 2 ในยูเอสบ็อกซ์ออฟฟิศมาจากการที่โซนี่ส่งหนังตลกชีวิตจริง Julie & Julia ออกมาเป็นทางเลือกให้ผู้ชม โดยพลังดาราของ เมอรีล สตรีพ ที่สวมบทจูเลีย ไชลด์ ตำนานเชฟอาหารฝรั่งเศสชาวอเมริกัน ทำให้หนังเปิดตัว $20 ล้านใน 2,354 โรง กลายเป็นหนังแนวทำอาหารที่ใช้คนแสดงจริงที่เปิดตัวทำรายรับสูงสุด (อันดับ 1 Ratatouille เป็นหนังแอนิเมชั่นของพิคซาร์)

          "เราพบว่าผู้ชายก็ชอบหนังเรื่องนี้เช่นกัน" รอรี่ บรูเออร์ ประธานฝ่ายจัดจำหน่ายของโซนี่แสดงความพอใจกับตัวเลขของรายได้ที่ออกมา "เราเชื่อว่าผู้ชมที่เข้ามาดูหนังจะต้องเกิดความรู้สึกหิวอย่างมากเมื่อหนังจบลง มันเป็นหนังที่ความสนุกออกมาจากหัวใจ, อารมณ์ขัน และอาหารชั้นเยี่ยม"





Funny People



          ส่วนแชมป์สุดสัปดาห์ที่แล้ว Funny People ทำให้อดัม แซนด์เลอร์ เสียเครดิตดาวตลกหัวแถวของฮอลลีวู้ดไปเยอะหลังจากกระเด็นมาอยู่อันดับ 5 ทำรายรับ $7.98 ล้านลดลง 65% จากสุดสัปดาห์เปิดตัว ทำให้รายรับ 10 วันของหนังที่ใช้ทุนสร้างไป $75 ล้านอยู่ที่ $40.5 ล้านเท่านั้น กลายเป็นความล้มเหลวอีกเรื่องของยูนิเวอร์แซลในซัมเมอร์นี้



A Perfect Getaway



          อีกเรื่องที่เปิดตัวในสุดสัปดาห์นี้ A Perfect Getaway หนังแนวสยองขวัญของผู้กำกับฯ เดวิด ทโวเฮย์ (The Chronicles of Riddick) ที่มี ทิโมธี โอลิฟานต์(Hitman) แสดงนำร่วมกับ มิลล่า โจโววิช ดารา-นางแบบคนสวย เข้าฉาย 2,159 โรงได้รายรับ $5.9 ล้าน ทำให้โร้ค พิคเจอร์ส ผู้สร้างของหนังเชื่อมั่นว่าจะทำกำไรอย่างสบายๆ หลังจากใช้ทุนสร้างไปเพียง $14 ล้านเท่านั้น





(500) Days of Summer



          ขณะเดียวกัน (500) Days of Summer หนังอินดี้โรแมนติกคอมเมดี้ของฟ็อกซ์เซิร์ชไลต์ ที่เปิดตัวในวงกว้างสุดสัปดาห์นี้ สามารถทำลายสถิติของ Sunshine Cleaning สำหรับหนังที่เริ่มต้นฉายแบบจำกัดโรงในปี 2009 ได้สำเร็จ โดยทำไป $3.73 ล้านจากการฉาย 817 โรง เพิ่มขึ้น 35% จากสุดสัปดาห์ก่อน และมีรายรับรวมไปแล้ว $12.35 ล้าน

          รายรับที่กลับมาคึกคักอีกครั้งในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ทำให้ซัมเมอร์ 2009 ไล่ตามปีที่แล้วอยู่ 1% โดยพอล เดอร์การาเบเดี้ยน นักวิเคราะห์บ็อกซ์ออฟฟิศของ Hollywood.com พูดถึงสถานการณ์ล่าสุดที่ G.I.JOE มากอบกู้สถานการณ์ที่ทำให้รายรับสุดสัปดาห์นี้สูงถึง $147 ล้านในขณะที่ช่วงเดียวกันของปีที่แล้วเป็น The Dark Knight ที่ครองแชมป์สุดสัปดาห์ที่ 4 " G.I. JOE เหมือนมาช่วยให้ผ่านพ้นวันที่ย่ำแย่ เราต้องการฮีโร่ที่เข้ามาพลิกสถานการณ์ของบ็อกซ์ออฟฟิศ และเราก็ค้นพบในที่สุด "  

          ในสุดสัปดาห์หน้าจะมีผลงานเปิดตัวในวงกว้างถึง 4 เรื่อง โดยโซนี่จะส่ง District 9 หนังไซไฟของผู้กำกับหน้าใหม่ นีลล์ บอลมแคมป์ ที่มีปีเตอร์ แจ็กสัน เจ้าของผลงานไตรภาค The Lord of the Rings กุมบังเหียนอยู่เบื้องหลังในฐานะผู้อำนวยการสร้าง, พาราเมาต์ แวนเทจ จะมี The Goods: Live Hard, Sell Hard หนังตลกที่มีสิทธิ์เป็นเซอร์ไพรส์อีกเรื่อง, ซัมมิต เอนเตอร์เทนเมนต์ อาศัย วาเนสซ่า ฮัดเจนส์ นางเอกวัยรุ่นมาเรียกผู้ชมในหนังเพลง Band Slam และวอร์เนอร์ บรอส หวังจะโกยเงินส่งท้ายซัมเมอร์กับ The Time Traveler\'s Wife หนังรักไซไฟจากนิยายดังที่มี เอริค บาน่า และราเชล แม็คอดัมส์ นำแสดง



  ดูหนัง หนังใหม่ โปรแกรมหนัง หนังตัวอย่าง คลิกเลย


  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ




ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
G.I. JOE สาดกระสุนยึด Box office ทั่วโลก $97 ล้าน อัปเดตล่าสุด 13 สิงหาคม 2552 เวลา 14:20:31 2,042 อ่าน
TOP