x close

หนังรักน่าดู ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก


หนังรักน่าดู ต้อนรับเทศกาลแห่งความรักเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ สำหรับเทศกาลวันแห่งความรัก ที่หลายคนต่างรอคอยเพื่อจะได้ฉลองกับคนรักในวันแห่งความหวานชื่นเช่นนี้ ซึ่งแต่ละคนคงมีแผนที่จะมอบของขวัญให้กับคนที่คุณรัก โดยการพาไปดินเนอร์ใต้แสงเทียน หรือออกไปดูหนังด้วยกัน แต่สำหรับคนที่ไม่อยากออกไปไหน และอยากจะหาหนังรักดีดีมานั่งดูด้วยกันที่บ้านแบบสบาย ๆ วันนี้ทางกระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมเอาหนังรัก เนื้อหาดี มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองหามาชม เพื่อเอาใจคนที่ความรักกำลังเบ่งบาน หรือจะไร้คู่ก็อย่าได้แคร์ แต่เผื่อดูแล้วอาจจะอยากมีความรักขึ้นมาอีกสักที เอาล่ะ...ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง


     


  Ghost (1990)

นำแสดงโดย : แพทริค สเวซี่ย์, เดมี่ มัวร์, วูปี้ โกล์ดเบิร์ก

เรื่องย่อ

           แซม (แพทริค สเวซี่ย์) และ มอลลี่ (เดมี่ มัวร์) เป็นคู่ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ และรักกันหวานชื่นจนคู่อื่น ๆ ต้องอิจฉาในความรักของพวกเขา แต่แล้วในคืนหนึ่งที่พวกเขากำลังเดินกลับไปยังอพาร์ทเม้นท์ห้องใหม่ หลังจากดูหนังเสร็จ พวกเขาถูกเข้าทำร้ายโดยหัวขโมยและ แซม ถูกฆ่าตายจากเหตุที่เกิดขึ้น แต่แล้ว แซม กลับพบว่าเขากลายเป็นผีและยังต้องติดอยู่ในโลกมนุษย์

           เขาจำเป็นต้องเตือน มอลลี่ ให้รู้ว่าเธอกำลังตกอยู่ในอันตราย หลังจากที่เขาได้ตามตัวฆาตกรไปจนพบความจริงบางอย่างอันน่าตกใจเข้า เขาจึงพยายามหาทางปกป้อง มอลลี่ ให้ได้ แต่จะทำได้ยังไงล่ะ ในเมื่อเขาเป็นเพียงแค่ดวงวิญญาณ ที่มนุษย์ธรรมดาไม่สามารถเห็นหรือได้ยินสิ่งที่เขาแสดงออก ดังนั้นเขาเลยไปขอความช่วยเหลือกับสาวร่างทรง โอด้า (วูปี้ โกล์ดเบิร์ก) ผู้ที่ไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองนั้นมีความสามารถอันเร้นลับซ่อนอยู่ แต่ทว่า มอลลี่ ก็ไม่เคยเชื่อในสิ่งที่ โอด้า บอกเลยว่าเธอสามารถติดต่อกับ แซม ได้จริง

           สุดท้ายแล้วเรื่องราวจะจบลงอย่างไร แซม จะหาทางช่วยคนรักของเขาได้สำเร็จหรือไม่? บางที...สิ่งที่คุณมองไม่เห็นหรือได้ยิน อาจจะวนเวียนอยู่รอบ ๆ ตัวคุณก็ได้ เคยลองสังเกตบ้างรึเปล่า...     

   Pretty Woman (1990)

นำแสดงโดย
: จูเลีย โรเบิร์ต, ริชาร์ด เกียร์

เรื่องย่อ

           เอ็ดเวิร์ด ลูอิส (ริชาร์ด เกียร์) นักธุรกิจผู้ร่ำรวยที่ชำนาญการซื้อกิจการและแบ่งขายออกบังเอิญได้เดินทางไปที่นครลอสแอนเจลิสเพื่อทำธุรกิจ ซึ่งบังเอิญได้มาพบกับ วิเวียน วอร์ด (จูเลีย โรเบิร์ต) สาวขายบริการที่ใช้ชีวิตตามท้องถนน แต่แล้วเขาเกิดประทับใจบางอย่างในตัวเธอเข้า จึงเสนอเงินก้อนหนึ่ง เพื่อให้เธอใช้เวลาอยู่กับเขาตลอดทั้งสัปดาห์ และเมื่อเขาได้รู้จักเธอมากขึ้นเรื่อย ๆ เขากลับรู้สึกว่า วิเวียน ไม่ได้เป็นแค่สาวขายบริการทั่วไปอย่างที่เขาคิดในตอนแรก แต่เธอ...มีอะไรบางอย่างที่พิเศษเหนือใครและทำให้เขารู้สึกมีความสุขในทุก ๆ ครั้งที่ได้อยู่ใกล้เธอ จนในที่สุด...เขาก็ตกหลุมรักเธอเข้าจนได้


     

   Sleepless In Seattle (1993)

นำแสดงโดย : ทอม แฮงค์,เม็ค ไรอัน , ริต้า วิลสัน, รอส มาลิงเกอร์

เรื่องย่อ


           เรื่องราวของ แซม (ทอม แฮงค์) พ่อม่าย - ลูกติดในเมืองซีแอทเทิล ผู้ที่จมอยู่กับความเศร้าโศกเสียใจ เรื่องการตายของภรรยามาถึงหนึ่งปีครึ่งและยังปิดตัวเองอยู่เรื่อยมา จนลูกชายของเขา โจนาห์ (รอส มาลิงเกอร์) โทรเข้าไปในรายการวิทยุในช่วงก่อนคริสต์มาสเพื่อขอให้พ่อเค้าได้เจอกับภรรยาคนใหม่เสียที เพราะไม่อยากเห็นพ่อต้องเสียใจอีกต่อไป

           อีกด้านหนึ่งของอเมริกา ในขณะที่ แอนนี่ (เม็ค ไรอัน) เปิดเครื่องวิทยุฟัง เธอได้ยินคำอธิษฐานของโจนาห์และเกิดความประทับใจในสิ่งที่เขาทำเพื่อพ่อ ทางด้านดีเจประจำคลื่นได้เชิญให้แซมร่วมสนทนาผ่านทางโทรศัพท์ แต่ตอนแรกแซมปฏิเสธที่จะพูดกับดีเจในรายการวิทยุ จนในที่สุดก็ยอมใจอ่อนและยอมเผยความในใจเกี่ยวกับความรักที่มีต่อภรรยาแบบหมดเปลือก ทำให้สาว ๆ ที่ฟังรายการนี้อยู่ รวมทั้งแอนนี่ ถึงกับน้ำตาไหลระหว่างฟังสิ่งที่แซมพูด

           วันต่อมา มีจดหมายจากสาวๆ ส่งมาที่บ้านแซมมากมาย ในขณะเดียวกัน เขาเองก็เริ่มเปิดใจและลองเดทกับสาวคนอื่น ๆ ดู โดยที่ลูกชายเค้าไม่เห็นด้วยกับผู้หญิงแต่ละคนที่พ่อเขาเดท จนกระทั่ง แอนนี่ ตัดสินใจหาข้อมูลเกี่ยวกับ แซม ด้วยตัวเอง พร้อมทั้งจ้างนักสืบออกตามหาเขา ในที่สุดเธอจึงออกเดินทางไปที่เมืองซีแอตเทิลเพื่อตามหาสิ่งที่หัวใจเรียกร้องมาตลอด นั่นคือ...การได้พบกับ แซม ชายที่เธอตกหลุมรัก แม้จะไม่เคยพบหน้าเขามาก่อนก็ตาม     

   Four Weddings and a Funeral (1994)

นำแสดงโดย : ฮิวจ์ แกรนท์, แอนดี้ แม็คดูเวลล์

เรื่องย่อ

           ชาร์ลี (ฮิวจ์ แกรนท์) หนุ่มอังกฤษรูปงามและแสนสุภาพผู้นี้เป็นที่รู้จักกันดีว่าคือ ชายที่ผู้ชอบมาสายในงานแต่งงานอยู่เป็นประจำ แต่น่าแปลกที่เขามักจะได้รับเลือกให้เป็นเพื่อนเจ้าบ่าวของใคร ๆ อยู่เสมอ โดยไม่มีโอกาสได้เป็นเจ้าบ่าวเสียเองสักที ทั้ง ๆ ที่เขาพร้อมเป็นฝั่งเป็นฝา แต่เจ้าตัวมักจะหาเรื่องบ่ายเบี่ยงเสมอ

           จนกระทั่งวันหนึ่งที่หัวใจเขารู้สึกสั่นไหวมากเป็นพิเศษยิ่งกว่าวันไหน ๆ ไม่ใช่เรื่องที่เขาลืมเอาแหวนแต่งงานของเจ้าบ่าวมา แต่เป็นเพราะเขาได้พบรักครั้งแรกกับหญิงสาวอเมริกันในฝันอย่าง แคร์รี่ (แอนดี้ แม็คดูเวลล์) ผู้ที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตของเขาให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

           แต่แล้ววันหนึ่งก็มีเหตุที่ทำให้เขาทั้งสองต้องแยกจากกัน แล้วโชคชะตาจะนำพาพวกเขากลับมาสานต่อความสัมพันธ์กันต่อได้หรือไม่ แล้วชาร์ลี จะมีโอกาสได้เป็นเจ้าบ่าวจริง ๆ สักทีได้หรือยัง


     


   While you were sleeping (1995)

นำแสดงโดย : แซนดร้า บูลล็อค, บิล พูลแมน, ปีเตอร์ กัลลาเกอร์

เรื่องย่อ

           ลูซี่ (แซนดร้า บูลล็อค) สาวขายตั๋วรถไฟที่จำต้องตกกระไดพลอยโจน รับสมอ้างเป็นคู่หมั้นสาวของ "ปีเตอร์" ชายหนุ่มที่เธอช่วยชีวิต (ปีเตอร์ กัลลาเกอร์) ไว้จากอุบัติเหตุตกลงไปในรางรถไฟ จนหลับใหลไม่ได้สติอยู่ที่โรงพยาบาล แต่เรื่องราวยิ่งชุลมุนมากขึ้น เมื่อเธอเผลอใจไปหลงรัก "แจ็ค" น้องชายเขา (บิล พูลแมน) เข้าเต็มเปา ซึ่งในตอนแรก แจ็ค ไม่ค่อยชอบเธอ เพราะคิดว่าเธอเข้ามาหลอกพี่ชายของเขา แต่หลังจากที่เขากับเธอได้มีโอกาสใกล้ชิดกันและเรียนรู้กันมากขึ้น จึงทำให้ความรู้สึกของคนทั้งสองแปรเปลี่ยนไป จนก่อเกิดขึ้นมาเป็นความรัก 

           ไม่นานหลังจากนั้น ปีเตอร์ ก็ฟื้นจากอาการไม่ได้สติขึ้นมา เอาล่ะสิ ที่นี้เธอจะทำยังไงดี...ระหว่างชายที่เฝ้าใฝ่ฝันมาตลอด จนมีโอกาสที่จะได้ยืนอยู่เคียงข้างไปตลอดชีวิต กับน้องชายมาดกวนของเขา ผู้เข้ามาทำให้หัวใจของเธอหวั่นไหวและทำให้ชีวิตของเธอไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป     


Romeo + Juliet

   Romeo + Juliet (1996)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เว็ปไซต์ทางการภาพยนตร์ romeoandjuliet

          ในยุคสมัยใหม่ที่เวโรนาบีช ตระกูล มอนตากิวส์ และ คาปูเลตส์ ไม่ถูกกัน แต่ลูก ๆ ของทั้งสองตระกูลกลับตกหลุมรักกัน โรมิโอ และ จูเลียต ต้องรักกันแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ เพราะรู้ว่าพ่อแม่ของพวกเขาจะไม่มีทางยินยอมให้ทั้งคู่ได้อยู่ด้วยกัน
 
          ความรักของพวกเขาต้องผ่านอุปสรรคและการต่อสู้แย่งชิงมากมาย โดยมีลูกพี่ลูกน้องของจูเลียต ทีบัลต์ และเพื่อนของโรมีโอ อย่าง เมอร์คิวชิโอ (ฮาโรลด์ เพอร์ริโน) เข้ามาพัวพันด้วย
 

     


   My Best Friend’s Wedding (1997)

นำแสดงโดย 
: จูเลีย โรเบิร์ต, เดอร์มอต มัลโรเนย์, คาเมรอน ดิแอซ, รูเพิร์ต เอเวอเรตต์

เรื่องย่อ
           จูลล์ (จูเลีย โรเบิร์ต) เพิ่งตระหนักว่าเธอหลงรักเพื่อนซี้ที่คบกันมานานอย่าง ไมเคิล (เดอร์มอต มัลโรเนย์) หลังจากที่เขาโทรศัพท์มาบอกเธอว่า เขากำลังจะเข้าพิธีแต่งงานกับหญิงสาวแสนหวานและเพียบพร้อมไปในทุก ๆ เรื่องอย่าง คิมเบอร์ลี่ (คาเมรอน ดิแอซ) ในเร็ว ๆ นี้  เธอจึงคิดวางแผนก่อกวนและพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อดึงชายอันเป็นที่รักกลับมาก่อนที่เขาจะหลุดมือไป โดยงานนี้เธอยังมีเพื่อนเกย์ (รูเพิร์ต เอเวอเรตต์) ค่อยเป็นที่ปรึกษาให้ตลอด

           ความสัมพันธ์อันสุดแสนจะชุลมุนวุ่นวายนี้จะจบลงอย่างไร เธอจะได้ชายอันเป็นที่รักมาตลอดกลับคืนมาใหม่ หรือต้องเสียเขาไปตลอดกาล เราคงต้องมาเอาใจช่วยเธอกันซะหน่อยแล้วล่ะ     

   Titanic (1997)

นำแสดงโดย
: ลีโอนาโด ดิคาปริโอ, เคท วินสเลท, บิลลี่ เซน, ฟรานเซส ฟิชเชอร์, บิล แพ็กซ์ตัน

เรื่องย่อ

           แจ็ค (ลีโอนาโด้ ดิคาปริโอ้) กับ โรส (เคท วินสเลท) หนุ่มสาวต่างฐานะที่พบกันและเกิดเป็นความรักยิ่งใหญ่บน "เรือไททานิค" เรือที่ลือกันว่าไม่มีทางจม แต่เรื่องของและเธอ มันไม่ง่ายอย่างที่คิด นอกจากเรื่องความแตกต่างของชนชั้น ซึ่งเป็นอุปสรรคอันใหญ่ยิ่งแล้วตัว โรส เองก็กำลังถูกแม่ของเธอ (ฟรานเซส ฟิชเชอร์) จับคู่ให้กับ แคล (บิลลี่ เซน) เศรษฐีหนุ่มรูปงาม จอมโอ้อวด เพราะว่าฐานะทางการเงินของครอบครัวเธอเองกำลังมีปัญหา แม่เธอจึงอยากให้แต่งงานกับ แคล เพื่อแก้ไขปัญหานี้

           แม้ทั้งแจ็ค กับ โรส จะถูกกีดกันจากครอบครัวของโรสแค่ไหน ทั้งคู่ก็ยังพยายามที่หาทางมาเจอกันอยู่เสมอ และต้องการพิสูจน์ความรักที่ต่อกันให้คนอื่น ๆ ได้รับรู้ว่ามันยิ่งใหญ่มากขนาดไหน แต่สุดท้ายเขาและเธอต้องมาเผชิญหน้ากับอุบัติเหตุหายนะที่ไม่คาดคิด ซึ่งจะมาพลัดพรากเขาและเธอให้จากกันไป...ตลอดกาล


     

   City of Angels (1998)

นำแสดงโดย 
: นิโคลัส เคจ, เม็ค ไรอัน

เรื่องย่อ

           เซธ (นิโคลัส เคจ)
เทวดาที่คอยสอดส่องดูแลมนุษย์ในนิวยอร์ก ผู้ซึ่งไม่เคยได้รับรู้ความรู้สึกของมนุษย์ จนวันที่เค้าได้มาพอกับศัลยแพทย์สาวสวยประจำโรงพยาบาลสาวสวย แม็คกี้ ไรซ์ (เม็ค ไรอัน) ผู้ซึ่งไม่เคยเชื่อในเรื่องของพระเจ้าและกำลังตกอยู่ห้วงอารมณ์แห่งความเศร้า หลังจากที่ไม่สามารถช่วยชีวิตคนไข้ของเธอจากความตาย

           เมื่อ เซธ เริ่มรู้จักแม็คกี้มากขึ้นทำให้เค้าอยากที่จะเรียนรู้ถึงความรู้สึก เศร้า เสียใจ ดีใจ จนกระทั่งรสชาติของอารมณ์ การสัมผัสและเกิดตกหลุมรักเธอเข้าจนได้ จนกระทั่งถึงเวลาที่เขาต้องตัดสินใจเลือกระหว่างหน้าที่สำคัญจากสวรรค์และรักแท้บนโลกมนุษย์

           เรื่องราวความรักของเทวดาและมนุษย์ที่สุดแสนแตกต่าง จะมีบทสรุปของความรักเป็นอย่างไร คงต้องถามคุณก่อนว่า..."คุณเชื่อในพรหมลิขิตหรือไม่ ?"     


   Meet Joe Black (1998)

นำแสดงโดย
: แบรด พิทท์, แอนโธนี่ ฮ็อปกิ้นส์, แคล์ร ฟอร์ลานี

เรื่องย่อ

           วิลเลี่ยม แพร์ริช (แอนโธนี่ ฮ็อปกิ้นส์) มหาเศรษฐีผู้สุขสันต์ต้องรับการมาเยือนของ ฑูตมรณะ (แบรด พิทท์) ในวันครบรอบวันคล้ายวันเกิดปีที่ 65 ผู้ยื่นข้อเสนอที่ไม่ธรรมดา โดยยืดอายุขัยของวิลเลี่ยมออกไปสักพัก เพื่อแลกกับการเรียนรู้ชีวิตบนโลกมนุษย์ในนามของ "โจ"

           เมื่อรู้ว่าชีวิตใกล้จะสิ้นสุด วิลเลี่ยม จึงตอบรับการเข้ามาพัวพันในชีวิตของยมทูต การตัดสินใจครั้งนี้ นำพาให้เขาเข้าใจถึงการดำรงอยู่และเห็นคุณค่าของความรัก

           และเมื่อ โจ ได้มาพบกับ ซูซาน (แคล์ร ฟอร์ลานี) ลูกสาวผู้งดงามของวิลเลี่ยม โจ ก็ตกหลุมรักเธอทันที ซึ่งสิ่งที่เขาได้ค้นพบเมื่อสัมผัสถึงความรักจากเธอ จึงทำให้เขาเข้าใจถึงเนื้อในแห่งชีวิตและอารมณ์ปรารถนานี้ ความรัก...แม้ได้พบพานเพียงสักครั้ง ย่อมดีกว่าไม่เคยได้เฉียดใกล้

           และไม่ว่ามันจะจบลงแบบไหน ก็ไม่สำคัญเท่ากับว่า ความรักได้ให้อะไรกับเราบ้าง     


   Shakespeare in Love (1998)

นำแสดงโดย
: โจเซฟ ไฟนน์, กวินเน็ท พัลโทรว์, เจฟฟรี่ย์ รัช

เรื่องย่อ

           วิลเลี่ยม เชกสเปียร์ (โจเซฟ ไฟนน์)
นักประพันธ์หนุ่มที่ขาดแรงบันดาลใจและต้องการมันเพื่องานเขียนชิ้นล่าสุดของเขา จนกระทั่งเขาได้มาพบกับสาวสวยอย่าง ไวโอล่า (กวินเน็ท พัลโทรว์) ผู้ซึ่งเข้ามาจุดประกายไฟให้เขาสร้างสรรค์บทประพันธ์ออกมาได้อย่างมหัศจรรย์ แต่ถึงกระนั้นเรื่องราวความรักระหว่างเขากับเธอนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะเป็นความรักที่ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ และ ไวโอล่า กำลังจะต้องแต่งงานกับ ลอร์ด เวสเซ็ค (โคลิน เฟิร์ท) ตามคำสั่งของราชินี อลิซาเบธ (จูดี้ เดนช์)

           ความรักอันสุดแสนโรแมนติกของเขาและเธอ จะจบลงเช่นไร พวกเขาจะฟันฝ่าอุปสรรคและก้าวผ่านมันไปได้หรือไม่ คงต้องลองติดตามชมดู แล้วคุณจะรู้ว่าเรื่องราวความรักของนิยายสุดคลาสสิกอย่าง โรมิโอ แอนด์ จูเลียต ส่วนหนึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากชีวิตของพวกเขานั่นเอง...     

   What dreams may come (1998)

นำแสดงโดย 
: โรบิน วิลเลี่ยมส์, แอนนาเบลลา ชิโอร่า, คิวบา กู็ดดิ้ง จูเนียร์

เรื่องย่อ

           บอกเล่าเรื่องราวความรักของคริส นีลเซ่น (โรบิน วิลเลี่ยมส์) และแอนนี่ (แอนนาเบลลา ชิโอร่า) สองสามีภรรยา คริสเป็นกุมารแพทย์ เขามีนิสัยสุขุมและไม่เคยยอมแพ้ ส่วนแอนนี่เป็นจิตรกรที่ประสบความสำเร็จ เธออ่อนหวานและน่าหลงใหล พวกเขาคือคนที่ฟ้าสร้างมาให้คู่กันอย่างแท้จริง โดยมีพยานรักเป็นลูกน้อยทั้งสองคนของพวกเขา

           แต่เวลาแห่งความสุขก็อยู่กับครอบครัวนี้ไม่นาน การเสียชีวิตของลูก ๆ เพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์ และการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของคริสผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว ได้ทำให้หัวใจของแอนนี่แตกสลาย และเมื่อทุกสิ่งทุกอย่างที่เธอรักไม่ได้อยู่บนโลกนี้อีกแล้ว เธอจึงตัดสินใจจบชีวิตที่ลงด้วยการฆ่าตัวตาย โดยที่หารู้ไม่ว่ามันเป็นบาปอันใหญ่หลวง และบทลงโทษก็คือ การที่วิญญาณของเธอจะต้องติดอยู่ในห้วงทุกข์ของความทรงจำที่ไม่มีวันหลุดพ้นและไม่มีโอกาสได้ขึ้นสวรรค์ตลอดไป โดยเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางไปในโลกหลังความตายของคริส เพื่อออกตามหาแอนนี่ หญิงอันเป็นรักแท้ของเขาก็ได้เกิดขึ้น


     

   Message in a Bottle (1999)

นำแสดงโดย 
: เควิน คอสเนอร์, โรบิน ไรท์ เพนท์

เรื่องย่อ

           เรื่องราวของหญิงสาวที่หัวใจต้องแตกสลาย (โรบิน ไรท์ เพนท์) หลังจากผ่านพ้นการหย่ากับสามีมา เธอได้ตัดสินใจออกเดินทางท่องเที่ยวเพียงลำพัง โดยตั้งใจว่านับแต่นี้ไป เธอจะรักตัวเองให้มากขึ้น และจะไม่ยอมให้ตัวเองต้องเจ็บปวดกับความรักจากชายคนใดอีกแล้ว

           แต่ความตั้งใจของเธอก็ต้องล้มเหลว เมื่อเธอต้องตกอยู่ในห้วงแห่งความรักอีกครั้ง เมื่อเธอได้พบข้อความลึกลับที่ลอยมาตามน้ำทะเลพร้อมกับขวดแก้วใส ในระหว่างที่เธอวิ่งออกกำลังอยู่ริมชายหาด ซึ่งข้อความในจดหมายฉบับนั้น เป็นบทกวีที่สุดแสนจะโรแมนติกและซาบซึ้งตราตรึงไปถึงก้นบึ้งของหัวใจเธอ โดยตอนท้ายของจดหมายลงชื่อผู้เขียนไว้ว่า "G"

           หัวใจของเธอเริ่มพองโตขึ้นมาอีกครั้ง จากความรักที่เคยผิดหวังมาในครั้งเก่า ค่อย ๆ เลือนหายไปจากความคิด ซึ่งเธอพร้อมแล้วที่จะออกเดินทางตามหาความหมายแห่งรักแท้ และเจ้าของจดหมายฉบับนั้น


     


Notting Hill


   Notting hill (1999)

นำแสดงโดย
: ฮิวจ์ แกรนท์, จูเลีย โรเบิร์ตส์

เรื่องย่อ

           ชีวิตของ วิลเลี่ยม แธคเกอร์ (ฮิวจ์ แกรนท์) หนุ่มขี้อายเจ้าของร้านหนังสือเล็ก ๆ ย่านน็อตติ้งฮิลล์คงจะดำเนินไปอย่างเงียบเหงาเช่นเคย ถ้าวันนี้ไม่ปรากฏร่างของสาวสวยคนหนึ่งก้าวเข้ามาในร้าน และชีวิตของเขา... เธอคือซูปเปอร์สตาร์สาวแห่งโลกมายา แอนนา สก็อต (จูเลีย โรเบิร์ตส์) และเมื่อเธอออกจากร้านเขาไปได้ไม่นาน เขาก็รีบวิ่งตามเธอออกไปแต่ไม่พบ จนในระหว่างที่เขาเดินกลับมา เขากลับเผลอเดินชนเธอเข้าโดยบังเอิญ จนน้ำส้มที่ถืออยู่ในมือหกใส่เสื้อของเธอ ซึ่งเขาก็ต้องการไถ่โทษโดยการให้เธอมาเปลี่ยนเสื้อที่อพาร์ทเม้นท์ของเขาที่อยู่ใกล้ ๆ เธอก็ยินยอม หลังจากนั้นก็ได้เกิดเรื่องราวสุดแสนโรแมนติกระหว่างเขาและเธอขึ้น

           แต่เรื่องมันไม่ง่ายอย่างนั้นสิ เพราะวิถีชีวิตแตกต่างระหว่างเจ้าของร้านหนังสือธรรมดา ๆ กับดาราสาวชื่อดังจะลงเอยกันได้อย่างไร ความรักที่ก่อเกิดขึ้นนี้จะเป็นจริงหรือเป็นเพียงความฝันที่ตื่นมาก็จะมลายหายไป


     
    Il Mare ลิขิตรักข้ามเวลา (2000)
  
          อันจู นักพากษ์การ์ตูนสาวขนข้าวของย้ายออกจากบ้านอิล มาเร่ ซึ่งตั้งอยู่ริมชายฝั่งไปอยู่ห้องชุดในเมืองใหญ่ วันเดียวกับที่ ซังฮุน สถาปนิกย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านอิล มาเร่ ซึ่งช่วงเวลานั้นเป็นวันคริสต์มาส แต่ที่แปลกคือซังฮุนได้พบกับโปสการ์ดใบหนึ่ง ที่ทิ้งข้อความเกี่ยวกับบ้านหลังนี้ไว้ ทั้งที่บ้านอิล มาเร่ เป็นบ้านของป้าของเขา และไม่เคยมีใครเช่ามาก่อน ทว่า วันหนึ่ง เมื่อซังฮุนได้นำลูกสุนัขหลงทางมาเลี้ยง เขาจึงเริ่มเข้าใจข้อความในจดหมายนั้น แต่เรื่องราวของตู้จดหมายก็ยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ และแล้วทั้งคู่ก็ได้พบว่าตู้จดหมายบ้านอิล มาเร่ เป็นรอยต่อระหว่างช่วงเวลา แต่ทั้งคู่ไม่อาจพบกันได้ อะไรจะเจ็บปวดกว่าการสูญเสียคนที่ตนรัก กับการรักคนที่เราไม่อาจได้พบกันตลอดกาล
 

     


   Sweet November (2001)

นำแสดงโดย 
: คีนู รีฟส์, ชาลิซ เธอรอน

เรื่องย่อ

           เนลสัน (คีนู รีฟส์) ชายหนุ่มผู้อุทิศตัวให้กับอาชีพการงานของเขา ในเมืองซาน ฟรานซิสโก ผู้ซึ่งหมกมุ่นอยู่กับตัวเองและมุ่งมั่นคิดถึงเรื่องอนาคต จนวันหนึ่งเขาได้พบกับ ซาร่า (ชาลิซ เธอรอน) หญิงสาวเจ้าเสน่ห์ ผู้ไม่มีความเกรงกลัวต่อสิ่งใด ซึ่งเธอมีความแตกต่างจากสาวคนอื่น ๆ ที่เขาเคยพบมาทั้งชีวิต

           กระทั่งวันหนึ่งมีเหตุที่ทำให้ทั้งสองต้องมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเป็นเวลา 1 เดือน โดยมีข้อตกลงว่าจะไม่มีข้อผูกมัดใด ๆ ไม่มีข้อบังคับหรือกฎเกณฑ์และไม่มีเยื่อใยต่อกันและจะแยกย้ายกันไปหลังจากอยู่ครบเดือน แต่เขาไม่มีทางรู้มาก่อนเลยว่า นี่คือการตกหลุมรัก และจะเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล


     

   Serendipity (2001)

นำแสดงโดย 
: จอห์น คูแซ็ค, เคท เบคคินเซล

เรื่องย่อ

           ภาพยนตร์รักโรแมนติกสนุกสนาน เกี่ยวกับพรหมลิขิต ซึ่งนำพาเส้นทางของชายหนุ่มและหญิงสาวคู่หนึ่งให้มาบรรจบกัน ท่ามกลางความสับสน และหนาวเย็นของนครนิวยอร์ก

           ณ วันหนึ่งในฤดูหนาวปี 1990 โจนาธาน เทรเกอร์ (จอห์น คูแซ็ค) ได้พบกับ ซาร่า โธมัส (เคท เบคคินเซล) โดยที่เขาและเธอต่างก็มีผู้จับจองหัวใจอยู่แล้ว แต่ทั้งคู่ก็ได้สานมิตรภาพ ชมบรรยากาศในเมืองแมนฮัตตันร่วมกัน โดยที่ไม่ทราบชื่อของอีกฝ่าย

           จนกระทั่งถึงเวลาที่ทั้งสองต้องตัดสินใจว่า จะทำอย่างไรกับเรื่องของเขาสองคน โดยที่โจนาธานเสนอที่จะแลกเบอร์โทรของกันและกัน แต่ทางซาร่ากลับเสนอความคิดที่ว่า ปล่อยให้โชคชะตาเป็นผู้กำหนดเรื่องระหว่างเรา ถ้าหากเราทั้งสองถูกกำหนดให้คู่กัน ยังไงสักวันหนึ่งพวกเขาก็ย่อมพบหนทาง ที่จะนำพาให้หวนกลับมาเจอกันได้เอง แต่ทว่า...โชคชะตาของทั้งคู่อาจมิได้ให้ความร่วมมือง่าย ๆ อย่างที่คิด

           หลายปีผ่านไป เส้นทางชีวิตของโจนาธานและซาร่าต่างแยกกันไปคนละทาง แต่เมื่อทั้งคู่จะต้องเข้าพิธีแต่งงานกับบุคคลอื่น พวกเขาก็ตัดสินใจตามหาอีกฝ่ายให้เจอ ทว่าพวกเขาจะหลอกโชคชะตา และกำหนดพรหมลิขิตด้วยตนเองได้หรือไม่ ?     


   Lost in Translation (2003)

นำแสดงโดย 
: สกาเลต โยฮันสัน, บิล เมอร์เรย์

เรื่องย่อ

           Lost In Translation เป็นเรื่องราวความเวิ้งว้างของคนแปลกหน้า 2 คน ที่อยู่กลางมหานครโตเกียว ด้วยความรู้สึกที่ว่า "ทุก ๆ คนต้องการที่จะถูกค้นพบ"

           ชาร์ลอต (สกาเลต โยฮันสัน) ดอกเตอร์เจ้าของปริญญาเอกด้านปรัชญา มาโตเกียวในฐานะผู้ติดตามของสามี ที่มาถ่ายภาพงานโฆษณาชิ้นสำคัญ ในขณะที่ บ็อบ แฮร์ริส (บิล เมอร์เรย์) คือดาราชื่อดังที่กำลังตกอับในอเมริกา บ็อบเดินทางมาโตเกียว เพื่อถ่ายโฆษณาวิสกี้ เพื่อรับค่าจ้างก้อนโต ที่โตเกียว บ็อบต้องยอมทำทุกอย่าง แม้แต่การแสดงท่าทางตลก ๆ ไร้สาระตามรายการเกมโชว์ต่าง ๆ

           สิ่งที่เชื่อมโยงความรู้สึกระหว่างบ็อบและชาร์ลอตเอาไว้ก็คือ ทั้งคู่ต่างโดดเดี่ยวท่ามกลางความวุ่นวาย ทั้งคู่ไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่น และทั้งคู่ต้องการที่จะถูกค้นพบ ถึงการมีตัวตนของตัวเอง

           และในค่ำคืนอันแสนโดดเดี่ยวคืนหนึ่ง ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะออกเที่ยว ไปในราตรีที่ต้องมนต์ขลังของกรุงโตเกียว วันแล้ววันเล่า...เพื่อค้นพบว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดของการมีตัวตนอยู่บนโลกใบนี้ ...คือสิ่งใด


     


Love Actually


   Love Actually (2003)

นำแสดงโดย
: ฮิวจ์ แกรนต์, มาร์ติน แม็คคัตเชียน, โคลิน เฟิร์ธ, เอ็มม่า ธอมป์สัน, เคียร่า ไนท์ลีย์, เลียม นีสัน, ลอร่า ลินนีย์, บิลล์ ไนฮีย์

เรื่องย่อ

           ความรักปรากฏอยู่ทุกแห่งหน...


           ตั้งแต่นายกรัฐมนตรีหนุ่มโสดคนใหม่ (ฮิวจ์ แกรนต์) ที่เกิดตกหลุมรัก หนึ่งในสมาชิกหน้าใหม่ของทีม นาตาลี (มาร์ติน แม็คคัตเชียน) หลังจากก้าวสู่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง ไปจนถึงนักเขียนหนุ่ม เจมี่ (โคลิน เฟิร์ธ) ผู้หนีไปอยู่แดนใต้ของฝรั่งเศส เพื่อรักษาหัวใจที่แหลกสลาย และได้พบรัก ณ ทะเลสาบ

           ตั้งแต่ผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว คาเรน (เอ็มม่า ธอมป์สัน) ผู้กำลังสงสัยว่าสามีของเธอ แฮร์รี่ (อลัน ริกแมน) กำลังนอกใจ ไปจนถึงเจ้าสาวหมาด ๆ จูเลียต (เคียร่า ไนท์ลีย์) ที่เข้าใจท่าทีห่างเหินของเพื่อนซี้สามี ผิดไปจากความเป็นจริง

           ตั้งแต่เด็กชายที่หาทางเรียกร้องความสนใจ ของเพื่อนหญิงในโรงเรียน ผู้ไกลเกินกว่าเขาจะเอื้อมถึง... ไปจนถึงพ่อเลี้ยงที่ตกพุ่มม่าย แดเนียล (เลียม นีสัน) ที่พยายามทำความเข้าใจ กับลูกชายที่เขาแทบไม่รู้จัก

           ตั้งแต่หญิงสาวอเมริกันที่ไม่มีใครรัก ซาร่าห์ (ลอร่า ลินนีย์) ผู้ไขว่คว้าโอกาสกับหนุ่มที่เธอปิ๊งในที่ทำงาน ไปจนถึงร็อคสตาร์ตกรุ่นผู้สูงวัย บิลลี่ แม็ก (บิลล์ ไนฮีย์) กับการพยายามกลับคืนสู่วงการ ด้วยวิธีการแบบดันทุรังของเขา

           ต้นเหตุของเรื่องราวอันแสนชุลมุน สุดโรแมนติก สนุกสนาน และหวานอมขมกลืนต่าง ๆ เหล่านี้ ล้วนเกิดจากสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า "ความรัก" นั่นเอง


     


The Classic


   The Classic (2003)

นำแสดงโดย
: ซอน เยจิน, โช อินซึง, โช ซังวู

เรื่องย่อ

           เรื่องราวของ จีเฮ (รับบทโดย ซอน เยจิน) และ ซูยัง สองสาวเพื่อนสนิท ที่ยอมเข้าร่วมกิจกรรมกับชมรมละครเวที เพื่อจะได้ใกล้ชิดกับชายหนุ่ม ซังมิน (รับบทโดย โช อินซึง) ซึ่ง ซูยัง แอบปลื้ม เธอวานให้ จีเฮ ช่วยเขียนอีเมลรักส่งถึง ซังมิน อยู่บ่อยครั้ง โดยที่เธอไม่ระแคะระคายเลยว่า จีเฮ เองก็แอบมีใจให้ ซังมิน เหมือน ๆ กับเธอ

           จีเฮ เสียสละโดยยอมหลีกทางให้กับเพื่อนสาว เธอยังทำหน้าที่เขียนอีเมลให้กับ ซูยัง แต่พยายามหลีกเลี่ยงที่จะพบหน้า ซังมิน แม้ว่าเขาจะเชื้อเชิญเธอให้ไปเที่ยว หรือทานข้าวด้วยกัน ประกอบกับในช่วงเดียวกัน จีเฮ ได้ค้นพบสมุดบันทึก และจดหมายรักของคุณแม่ในตู้เก็บของ เธอจึงเก็บตัวเงียบ ใช้เวลากับการอ่านข้อความเหล่านั้นอย่างตั้งใจ จนได้พบว่า ความรักของคนรุ่นพ่อแม่ของเธอ ก็มีอุปสรรคนานัปการ สาหัสยิ่งกว่าสิ่งที่เธอกำลังประสบ...

ฤดูร้อนปี 1968...

           แม่ของเธอคือ จูฮี  (รับบทโดย ซอน เยจิน) พบรักแรกกับ จุนฮา (รับบทโดยโช ซังวู) แต่เธอถูกผู้ใหญ่หมั้นหมาย ให้แต่งงานกับลูกชายพ่อค้าใหญ่ ซึ่งเป็นเพื่อนกับ จุนฮา ทั้งคู่จึงต้องเก็บงำความรู้สึกที่มีต่อกัน ปิดบังทั้งเพื่อนและพ่อ เพื่อแอบพบกันอย่างลับ ๆ จุนฮา จำยอมเขียนจดหมายรักตามคำขอร้องของเพื่อน เพื่อส่งให้กับ จูฮี จนกระทั่งเกิดโศกนาฏกรรมที่ไม่คาดคิด ส่งผลให้ จุนฮา ตัดสินใจบอกลา จูฮี  และสมัครเข้ากองทัพเพื่อร่วมรบในสงคราม ก่อนที่ทั้งคู่จะจากกัน จูฮี  ได้มอบสร้อยเงินเส้นรักให้แก่ จุนฮา เพื่อเป็นสัญญาใจว่า เขาจะต้องมีชีวิตกลับมาเพื่อนำสร้อยเส้นนี้คืนเธอ...     
  Sexphone คลื่นเหงาสาวข้างบ้าน (2003)

           Sexphone คลื่นเหงา สาวข้างบ้าน บอกเล่าเรื่องราวของ ดื้อ ดีเจหนุ่มรักสงบ และ เจ หญิงสาวลูกครึ่งที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง แต่ทั้งสองคนคือเพื่อนบ้านที่ไม่ลงรอยกันมาตลอด แต่เมื่อดื้อจัดรายการวิทยุแล้วต่อโทรศัพท์เข้าบ้านของเจ แล้วเกิดการเข้าใจผิดกัน ทำให้เจโทรศัพท์เข้าไปต่อว่าดื้อในรายการวิทยุก่อนวันขึ้นปีใหม่ แต่ไม่นานทั้งสอง ก็กลายเป็นเพื่อนคุยที่รู้ใจกันในที่สุด แต่หารู้ไม่ว่าคนที่ทั้งสองคุยกันนั้น ก็คือเพื่อนบ้านตัวแสบที่ไม่ลงรอยกันนั้นเอง เรื่องนี้นำแสดงโดย บีม กวี และ พอลล่า เทย์เลอร์     

  แฟนฉัน (2003)

           ภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดจากความทรงจำวัยเด็กของใครหลายคน เรื่องราวของ เจี๊ยบ เด็กผู้ชายที่มีเด็กหญิงแก่นแก้วอย่างน้อยหน่าเป็นเพื่อนสนิท แต่แล้ววันหนึ่งเจี๊ยบนึกอยากจะเล่นกับพวกเด็กผู้ชายบ้าง แต่ไม่มีใครยอมรับ เลยทำให้เจี๊ยบต้องพิสูจน์ตัวเองและกลายเป็นอริกับน้อยหน่า โดยที่ไม่มีโอกาสได้ขอโทษจนน้อยหน่าย้ายบ้านจากไป เมื่อเวลาหลายปีผ่านไปน้อยหน่าก็ส่งการ์ดแต่งงานมาให้ที่เจี๊ยบและเจี๊ยบก็ตัดสินใจที่จะไปร่วมงานเพื่อย้อนรำลึกความหลังของตัวเองด้วย ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ผู้กำกับและนักแสดงในเรื่อง อย่าง ชาลี ไตรรัตน์ และ โฟกัส จีระกุล ให้เป็นที่รู้จัก อีกทั้งยังโกยรายได้งาม เป็นหนังร้อยล้านที่ดังกระหึ่มสุด ๆ


     

   50 First Date (2004)

นำแสดงโดย 
: อดัม แซนด์เลอร์, ดรูว์ แบร์รี่มอร์, ร็อบ ชไนเดอร์

เรื่องย่อ

           เฮนรี่ ร็อธ (อดัม แซนด์เลอร์) สัตวแพทย์สัตว์น้ำขั้วโลกเหนือ มีอนาคตที่เขาวางแผนไว้หมดแล้ว ในยามที่เขาไม่ต้องดูแลบรรดาสัตว์น้ำ ที่ซีไลฟ์ปาร์กในฮาวาย และเขายังฝันว่าเขาจะได้ล่องเรือไปที่อลาสก้า เพื่อศึกษาชีวิตใต้น้ำของตัววอลรัส แต่เรือเจ้ากรรมดันเกิดอุบัติเหตุเสียก่อน จึงทำให้เขาต้องไปขึ้นฝั่งที่ฮูกิลาอูคาเฟ่ ซึ่งเมื่อเขาเดินเข้าไปในคาเฟ่ สายตาของเขาก็เหลือบไปเห็นลูกค้าประจำของร้าน อย่างสาวสวยที่ชื่อ ลูซี่ วิตมอร์ (ดรูว์ แบร์รี่มอร์) ทันใดเขาก็รู้สึกเหมือนว่าถูกแผลงศรมาปักอกกลางหัวใจ เมื่อเขาตกหลุมรักเธอทันที

           ในวันต่อมาเฮนรี่กลับไปที่คาเฟ่แห่งนั้นอีก เพื่อหวังว่าจะได้พบ ลูซี่ แล้วก็ไม่ผิดหวัง เขาเห็นเธอนั่งอยู่กับวาฟเฟิลเพียงลำพังเช่นเคย เพียงแต่ครั้งนี้ เธอเปลี่ยนมันให้กลายเป็นกระท่อมหลังงาม เมื่อประตูกระท่อมวาฟเฟิลไม่ยอมปิด เฮนรี่ฉวยโอกาสนั้นเดินเข้าไป พร้อมกับหยิบไม้จิ้มฟันขึ้นมา และใช้มันสร้างบานพับประตูให้เธอ จากนั้นทั้งคู่ก็เริ่มพูดคุยถึงเรื่องอื่น ๆ กันอย่างถูกคอและก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับ  เขาขอนัดเพื่อจะมากินอาหารเช้ากับเธออีกในวันรุ่งขึ้น แต่เมื่อเขามาถึง และเอ่ยถึงการสนทนาเมื่อวาน ลูซี่กลับคิดว่าเขาเป็นบ้าและร้องขอความช่วยเหลือ ลูซี่ จำไม่ได้ว่าเขาเป็นใคร และสุดท้ายเฮนรี่ก็ได้รู้ว่า ลูซี่เคยได้รับอุบัติเหตุทางรถยนต์มาก่อน จึงทำให้สมองของเธอได้รับความกระทบกระเทือน จนทำให้เธอสูญเสียความจำในช่วงเวลาสั้น ๆ ไปและไม่สามารถจดจำเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้เลย แต่เขาก็ไม่เคยลดละความพยายามและตั้งใจที่จะทำให้เธอตกหลุมรักเขาได้ทุกวัน แม้ว่า...เขาจะต้องทำไปตลอดชีวิตก็ตาม


     

   A Moment to Remember (2004)

นำแสดงโดย
: ซอน เยจิน, จุง วูซุง

เรื่องย่อ


           "คิม ซูจิน" (ซอน เยจิน) ดีไซเนอร์สาวลูกเศรษฐี ตัดสินใจหนีตามผู้ชายที่แต่งงานแล้ว แต่ก็ไปไม่ตลอดรอดฝั่ง...จนวันนึงเธอได้พบกับ "ชอย ซุลวู" (จุง วูซุง) หนุ่มช่างไม้ที่เผอิญสวนกันที่หน้าประตูร้านมินิมาร์ท ซึ่งเธอเข้าใจผิด คิดว่าเขาดื่มน้ำอัดลมที่เธอซื้อและลืมไว้ เธอจึงแย่งน้ำกระป๋องนั้นมาดื่ม ต่อมารู้ภายหลังว่าเป็นน้ำคนละกระป๋องกับที่ลืมไว้ จากนั้นความสัมพันธ์ของทั้งสองก็ได้เริ่มต้นขึ้นและเรื่องราวของทั้งคู่ก็ดำเนินต่อไปอย่างโรแมนติก

           ไม่นานหลังจากนั้น ช่วงเวลาแห่งความสุขของพวกเขา ก็ค่อย ๆ เหลือน้อยลงทุกที เมื่อ ซูจิน มีความผิดปกติจากอาการหลงลืม จากแค่ขี้ลืมเล็กน้อยกลายเป็นการหลงลืมชั่วขณะ ที่แย่กว่านั้นบางครั้งความรู้สึกของ ซูจิน กลับย้อนไปอยู่ในอดีตเมื่อช่วงสองเดือนก่อน

           เมื่อแพทย์ตรวจพบความผิดปกติของเซลล์สมอง และวินิจฉัยว่าเธอเป็น "อัลไซเมอร์" โดยจะค่อย ๆ หลงลืมความทรงจำ ที่เกิดขึ้นในระยะกระชั้นกระชิดก่อนจนกระทั่งค่อย ๆ ลืมความทรงจำในอดีตทั้งหมด เสมือนย้อนเข็มนาฬิกา

           บางเวลา ซูจิน จึงหลงลืม ซุลวู ไปชั่วขณะ และมีความทรงจำแค่ว่ายังรักอยู่กับอดีตแฟนเก่าที่ทิ้งไป กลับยิ่งทำให้เขาตระหนักว่าความรัก ความผูกพันของทั้งคู่กำลังจะเลือนหายไป เมื่อวันหนึ่งเธอจะลืมทุกอย่างที่เกี่ยวกับเขา…     

   If Only (2004)

นำแสดงโดย
: เจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิววิตต์, พอล นิโคลส์

เรื่องย่อ

           หากคุณเคยทำผิดพลาด... หากคุณเคยขอโอกาสอีกครั้ง... คุณจะทำอย่างไรให้รักนั้นกลับมา

           ซาแมนธา แอนดรูว์ (เจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิววิตต์) นักเรียนดนตรีสาวชาวอเมริกันในลอนดอน เธอตกหลุมรัก เอียน วินด์แฮม (พอล นิโคลส์) แฟนหนุ่มชาวอังกฤษ แต่ดูเหมือนเขาสนใจอยู่กับแต่กับงานของเขา จนลืมที่จะใส่ใจในอารมณ์และความรู้สึกของแฟนสาวที่แสนห่วงใย โดยที่หารู้ไม่ว่า นั่นจะกำลังทำให้เขาต้องสูญเสียเธอไปตลอดกาล เอียนจึงได้เรียนรู้และเข้าใจถึงความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองที่มีต่อแซม ถ้าหาก...เขาได้บอกความรู้สึกที่เขามีต่อเธอออกไป ถ้าหาก...เขาสามารถย้อนเวลากลับไปได้แล้วใช้เวลาที่มีอยู่กับเธอให้มีค่าที่สุด และถ้าหากเขามีโอกาส...ได้พบกับเธออีกครั้ง


     

   Closer (2004)

นำแสดงโดย 
: จู๊ด ลอว์, จูเลีย โรเบิร์ต, นาตาลี พอร์ทแมน, ไคลฟ์ โอเว่น

เรื่องย่อ


           เรื่องราวความสัมพันธ์อันแสนซับซ้อนซ่อนเงื่อนของคน 4 คน แดน (จู๊ด ลอว์) นักเขียนผู้ทะเยอทะยานที่กำลังประสบปัญหาในการเขียนซึ่งพบแต่ความผิดหวัง จนเขาได้มาเจอกับ อลิซ (นาตาลี พอร์ทแมน) หญิงสาวผู้โดดเดี่ยว ซึ่งกลายมาเป็นเสมือนเทพธิดาและให้แรงบันดาลใจเขา จนกระตุ้นให้เขามีความเชื่อมั่นมากพอที่จะค้นพบผู้หญิงที่เขาคิดว่าเขารักจริง ๆ นั่นคือ แอนนา (จูเลีย โรเบิร์ตส์) ช่างภาพที่ประสบความสำเร็จและเพิ่งผ่านการหย่าร้างมา เธอได้แต่งงานกับลาร์รี่ (ไคลฟ์ โอเว่น) แพทย์ผู้ชำนาญเรื่องโรคผิวหนังที่ทั้งหล่อและมีความเชื่อมั่นในตัวเอง ซึ่งเรื่องวุ่นวายเกิดขึ้นเมื่อ แอนนาได้แอบคบและมีความสัมพันธ์ลับ ๆ กับแดน จากนั้นความสัมพันธ์ของพวกเขาก็ไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป


     


Be With You


   Be With You (2004)

นำแสดงโดย
: ชิโนบุ ทาคามูระ, ยูโกะ ทาเคอุจิ, อาคาชิ ทาเคอิ

เรื่องย่อ


           ทาคูมิ (ชิโนบุ ทาคามูระ) ชายหนุ่มผู้สูญเสีย มิโอะ (ยูโกะ ทาเคอุจิ) ภรรยาตัวเองไป และเขาต้องเลี้ยงดู ยูจิ (อาคาชิ ทาเคอิ) ลูกชายวัย 6 ขวบ แต่เพียงลำพัง พวกเขาทั้งคู่ต่างโศกเศร้าและเฝ้ารอคอยว่า สักวันหนึ่งพวกเขาจะได้กลับมาอยู่รวมกันอีกครั้งหนึ่ง

           ก่อนตาย มิโอะได้ทิ้งสมุดภาพไว้ให้ยูจิ สมุดภาพเล่มนั้นเป็นเล่มที่เธออ่านให้ลูกฟังเสมอ ก่อนเขาเข้านอน และตั้งแต่ที่เธอตายไป ยูจิก็นำมันติดตัวไปในทุกที่

           มิโอะ ได้เขียนคำสัญญาทิ้งไว้ในสมุดภาพให้กับยูจิว่า "ถ้าแม่ตายไป 1 ปีหลังจากนี้ ในวันที่ฤดูฝนเดินทางมาถึง เราจะได้กลับมาพบกันอีก" และนับตั้งแต่วันนั้น ยูจิก็ตั้งหน้าตั้งตารอคอยวันที่ฝนจะตกลงมา เพราะเขาเชื่อมั่นว่า เมื่อวันนั้นมาถึง เขาจะต้องได้พบกับแม่อีกครั้งหนึ่งอย่างแน่นอน เมื่อครบกำหนด ยูจิและทาคูมิก็พากันเดินเข้าไปในป่าที่อยู่ข้าง ๆ หลุมศพของมิโอะ และที่นั่นพวกเขาก็ได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่ง ที่หน้าตาเหมือนกับมิโอะ ราวกับคน ๆ เดียวกัน

           หญิงสาวคนนั้น นั่งอยู่กลางป่า เธอจำไม่ได้ว่าตัวเองเป็นใคร และมาทำอะไรที่นั่น แต่ถึงแบบนั้น ทาคูมิและยูจิก็จูงมือเธอกลับมาที่บ้าน ด้วยความเชื่อมั่นว่าเธอคือมิโอะ ที่กลับมาตามคำสัญญาที่ทิ้งไว้กับพวกเขา ยิ่งนานวันพวกเขาทั้ง 3 ก็ยิ่งผูกพันกันมากขึ้น

           แต่แล้วก็ได้ค้นพบความจริงที่ว่า "ความสุขมักจะอยู่สั้นกว่าที่เราคิดเสมอ" เพราะในคำสัญญาที่มิโอะทิ้งไว้ให้ เธอจะกลับมาอยู่กับพวกเขาแค่ช่วงฤดูฝนเท่านั้น และในวันที่แสงอาทิตย์เข้ามาแทนสายฝน เธอจะต้องกลับไปยังที่ที่จากมา

           เมื่อมิโอะ จากพวกเขาไป ทาคูมิและยูจิ ก็กลับเข้าสู่ความโศกเศร้าอีกครั้ง แต่คราวนี้แตกต่างจากครั้งก่อน เพราะมิโอะได้ทิ้งสมุดบันทึกของเธอเอาไว้ ในสมุดเล่มนั้น เธอบันทึกเรื่องราวความรักระหว่างเธอและทาคูมิเอาไว้ และเมื่อทาคูมิเปิดอ่าน เขาก็ได้รู้ความหมายที่ยิ่งใหญ่ของความรักที่เขาไม่เคยรู้ ความหมายของการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ของมิโอะมาตลอด 9 ปี เพื่อที่จะได้อยู่เคียงข้างเขาและยูจิ ความหมายอันเป็นที่มาของคำว่า Be With You


     


The Notebook


   The Notebook (2004)

นำแสดงโดย 
: ไรอัน กอสลิ่ง, ราเชล แม็คอดัมส์

เรื่องย่อ

           แอลลี่ (ราเชล แม็คอดัมส์)
และ โนอา (ไรอัน กอสลิ่ง) หญิงชายซึ่งมาจากต่างชนชั้นกันได้ตกหลุมรักซึ่งกันและกันอย่างลึกซึ้งแต่แล้วด้วยเหตุการณ์โรคระบาดเฉียบพลัน ระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้ทั้งสองต้องแยกจากกันไปอย่างกะทันกัน แต่ความทรงจำระหว่างทั้งสองคนก็ยังไม่เคยจางหายไป

          หลายปีต่อมาเมื่อโนอากลับจากสงคราม แอลลี่ ก็ได้ไปจากชีวิตเขาแล้ว แต่ทั้งสองยังคงมีความทรงจำดี ๆ ของกันและกันอยู่เสมอ หลังจากนั้นโนอาไม่รู้เลยว่า แอลลี่ ได้กลับมายังที่ซึ่งทั้งสองคนตกหลุมรักกันเป็นครั้งแรกอีกครั้ง แต่ตอนนี้ แอลลี่ กำลังจะแต่งงานกับนายทหารหนุ่มผู้มั่งคั่ง (เจมส์ มาร์เดน) ซึ่งพบกันในช่วงที่เธอเป็นอาสาสมัครอยู่ที่โรงพยาบาลทหาร

           หลายทศวรรษต่อมา ชายคนหนึ่ง (เจมส์ การ์เนอร์)ได้อ่านสมุดบันทึกที่เลือนลางให้กับหญิงคนหนึ่ง ซึ่งเขามักจะแวะไปเยี่ยมอยู่เสมอที่บ้านพักคนชรา แม้ความทรงจำของเธอจะเลือนลางไปมากแล้วก็ตาม แต่เธอก็ประทับใจเรื่องราวทุกอย่างระหว่าง แอลลี่และโนอา มาก ทั้งยังซาบซึ้งว่าพวกเขานั้นรักกันมากแค่ไหน และจะไม่ลืมเรื่องราวสุดแสนโรแมนติกนี้ไปตราบชั่วนิรันดร์     

   11. เพื่อนสนิท (2005)

           คุณเคยแอบรักเพื่อนสนิทไหม เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์ เรื่อง กล่องไปรษณีย์สีแดง ซึ่งมีเนื้อเรื่องกล่าวถึงเพื่อนสนิท สองนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไข่ย้อย และ ดากานดา ที่ตกหลุมรักเพื่อนสนิทโดยไม่รู้ตัว จนกระทั่งวันหนึ่งที่มีคนอื่นได้เข้ามาจีบเพื่อนของตัวเอง จึงได้รู้ตัวว่าได้หลงรักเพื่อนตัวเองเข้าแล้ว พอภายหลังจบการศึกษาไข่ย้อยเดินทางไปเกาะพะงันจนได้รับบาดเจ็บ และรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะพะงัน ที่ซึ่งไข่ย้อยได้เจอกับนุ้ย นางพยาบาลสาวสวย และเรื่องนี้ทำให้ ซันนี่ และ ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ซึ่งรับบทไข่ย้อยและดากานดากลายเป็นที่รู้จักไปในทันที


        A Lot Like Love (2005)

นำแสดงโดย 
: แอชทัน คุชเชอร์, อาแมนดา พีท

เรื่องย่อ

           ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นเมื่อชายหนุ่มและหญิงสาวพบกันในระหว่างเที่ยวบินในประเทศ โอลิเวอร์ (แอชทัน คุทเชอร์) เป็นบัณฑิตจบใหม่ เขาก็มีตารางการบินที่เร่งรีบเพื่อทำให้ความฝันในเชิงธุรกิจ และการได้พบรักแท้กลายเป็นจริง เอมิลี (อาแมนดา พีท) สาวรักอิสระที่ชื่นชอบการทำอะไรตามใจและความสุดโต่งบ้าบิ่นทั้งหลาย สองทางเลือกที่แตกต่าง สองมุมมองชีวิตที่เข้ากันไม่ได้ พวกเขาอาจจะถูกใจกันในระยะเวลาสั้น ๆ แต่ชัดเจนว่าโอลิเวอร์กับเอมิลีไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นคู่แท้ของกันและกัน...รึเปล่า ?

           แม้ทั้งคู่จะเดินหน้าต่อไปทั้งโอลิเวอร์และเอมิลีก็ดูจะไม่อาจปล่อยวางได้ทั้งหมด เมื่อพวกเขาบังเอิญได้เจอกัน ปีแล้วปีเล่า ในเมืองแล้วเมืองเล่า ผ่านการเปลี่ยนอาชีพและความสัมพันธ์มากหน้าหลายตาและมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้พวกเขาต้องอยู่ห่างไกลกัน แต่ก็มีบางสิ่งที่ไม่อาจอธิบายได้คอยดึงดูดพวกเขาเข้าหากัน ทำให้พูดคุยกันได้อย่างถูกคอ กอดคอหัวเราะด้วยกันและ คอยอยู่เคียงข้างอีกฝ่ายในยามที่สิ่งต่าง ๆ ล้มเหลว แล้วทีนี้ล่ะ จะมีอะไรมาขวางทางสิ่งที่น่าจะเป็นความรักที่แสนโรแมนติกของพวกเขาได้

     


Brokeback Mountain


   Brokeback Mountain (2005)

นำแสดงโดย
: เจค จิลเลนฮาล, ฮีธ เลดเจอร์, มิเชล วิลเลียมส์, แอนน์ แฮทธาเวย์

เรื่องย่อ

           ฤดูร้อน ปี 1963 แจ็ก ทวิสต์ (เจค จิลเลนฮาล) และ เอนนิส เดล มาร์ (ฮีธ เลดเจอร์) ได้รับการว่าจ้างให้เป็นคนงานในฟาร์มเลี้ยงแกะแห่งหนึ่ง ใกล้เทือกเขาโบรกแบ็คในไวโอมิง จากที่ไม่ไว้ใจกันในตอนแรก ทั้งสองกลับกลายเป็นเพื่อนกันอย่างรวดเร็ว และในเวลาต่อมา ความรู้สึกที่มีต่อกันนั้นก็พัฒนากลายเป็นความรัก

           เมื่อฤดูร้อนสิ้นสุดลง ทั้งคู่กลับลงมาจากโบรกแบ็ค ต่างคนต่างแยกย้ายไปมีชีวิตของตนเอง เอนนิสยังคงปักหลักอยู่ที่ไวโอมิง เขาแต่งงานกับ อัลมา (มิเชล วิลเลียมส์) แฟนสาวที่คบกันมานาน และในเวลาต่อมาก็มีลูกด้วยกัน 2 คน ส่วนแจ็กแต่งงานกับ ลูรีน (แอนน์ แฮทธาเวย์) สาวสวยประจำเมือง มีลูกกับเธอคนหนึ่ง และรับผิดชอบดูแลธุรกิจให้กับพ่อตาในเทกซัส ในระหว่างนั้น แจ็กกับเอนนิสตัดสินใจที่จะไม่พบกัน และไม่เก็บสิ่งที่เกิดขึ้นที่โบรกแบ็คมาคิดให้วุ่นวายใจ

           จนกระทั่ง 4 ปีผ่านไป จู่ ๆ แจ็กก็ส่งจดหมายถึงเอนนิสเพื่อแจ้งข่าวว่า เขาจะเดินทางผ่านมาแถวนั้น และจะแวะมาเยี่ยมในฐานะเพื่อนเก่า อย่างไม่คาดคิด และการพบกันครั้งนี้ ทำให้ทั้งแจ็กและเอนนิสตระหนักว่า แท้ที่จริงอีกฝ่ายสำคัญต่อตนมากแค่ไหน และ 4 ปีที่ไม่ได้เจอกัน ไม่ได้ทำให้ความรักที่ครั้งหนึ่งเคยเกิดขึ้นนั้น เปลี่ยนแปรหรือลดน้อยลงเลย...


        Pride and Prejudice (2005)

นำแสดงโดย
: เคียร่า ไนท์ลีย์, แมทธิว แม็กเฟเดียน, เบรนด้า เบล็ทธิน, โดนัลด์ ซัทเธอร์แลนด์, จูดี้ เดนช์

เรื่องย่อ

           เรื่องราวคลาสสิกเกี่ยวกับความรักและการเข้าใจผิดที่ดำเนินไปในประเทศอังกฤษ ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องชนชั้นในช่วงใกล้สิ้นสุดศตวรรษที่ 18 พี่น้องห้าสาวตระกูลเบนเน็ต อันได้แก่ เอลิซาเบธ หรือ ลิซซี่ (เคียร่า ไนท์ลี่ย์) เจน (โรซามันด์ ไปก์) ลิเดีย (เจน่า มาโลน) แมรี่ (ทาลูลาห์ ไรลี่ย์) และ คิตตี้ (แครี่ มัลลิแกน) เติบโตมาโดยรู้ดีว่าคุณแม่ของพวกเธอ (เบรนด้า เบล็ทธิน) มุ่งมั่นกับการหาสามีให้กับพวกเธอ รวมถึงการวางอนาคตที่มั่นคงให้กับพวกเธอด้วย

           อย่างไรก็ดี เอลิซาเบธที่แสนเฉลียวฉลาด พยายามที่จะใช้ชีวิตด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนจากคุณพ่อของเธอ (โดนัลด์ ซัทเธอร์แลนด์)

           เมื่อมิสเตอร์บิงลี่ย์ (ไซม่อน วู้ดส์) หนุ่มโสดผู้ร่ำรวยมาพักอาศัยอยู่ในแมนชั่นใกล้ ๆ ครอบครัวเบนเน็ตต่างตื่นเต้นไปตาม ๆ กัน ในบรรดาแวดวงเพื่อน ๆ ชาวลอนดอนของบิงลี่ย์และการเดินทางเข้ามาของกองทหารอาสา แน่นอนว่า สาว ๆ ตระกูลเบนเน็ตมีหนุ่ม ๆ มาให้เลือกอย่างไม่ขาดสาย เจน ลูกสาวคนโต ซึ่งเป็นสาวสวยที่งามสง่าใจเย็น ดูจะตั้งใจที่จะเอาชนะใจมิสเตอร์บิงลี่ย์ให้ได้ ในขณะที่ ลิซซี่ ได้พบกับมิสเตอร์ดาร์ซี่ (แมทธิว แม็กเฟเดียน) หนุ่มหล่อที่ดูเหมือนเย่อหยิ่ง และสงครามระหว่างเพศได้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

           ความรู้สึกที่ติดตามมาทำให้ชีวิตทุกคนเปลี่ยนแปลงไป และสร้างแรงบันดาลใจให้ครอบครัวเบนเน็ตและทุกคนรอบข้างพวกเธอที่จะได้กลับมายืนยันอีกครั้งว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต


     


Atonement  


   Atonement (2007)

นำแสดงโดย
: เจมส์ แม็คเอวอย, เคียร่า ไนท์ลีย์, เซอร์เชีย โรแนน

เรื่องย่อ

           เรื่องราวในอังกฤษ ปี 1935 ในวันที่อากาศร้อนที่สุดของปี ท่ามกลางเงามืดของสงครามโลกครั้งที่ 2 ไบรโอนี่ ทัลลิสและครอบครัวของเธอยังคงใช้ชีวิตอย่างหรูหราและมีอภิสิทธิ์อยู่ในคฤหาสน์สไตล์วิคตอเรี่ยนโกธิคที่แสนใหญ่โตของพวกเขา เมื่อสมาชิกของครอบครัวมาชุมนุมกันในช่วงสุดสัปดาห์ อากาศที่ร้อนอบอ้าวและอารมณ์ที่ถูกเก็บกดมานานเริ่มเผยโฉม ทำให้เกิดความรู้สึกคุกคามและมีอันตราย ไบรโอนี่ นักเขียนน้องใหม่ คือเด็กหญิงที่มาพร้อมจินตนาการอันโชติช่วง เพราะความเข้าใจผิด เธอได้กล่าวหาร็อบบี้ เทอร์เนอร์ ลูกชายของแม่บ้าน ผู้เป็นคนรักของเซซิเลีย พี่สาวของเธอว่ากระทำความผิดในเหตุการณ์ที่เขาไม่ได้เป็นผู้ก่อ การกล่าวหาครั้งนี้ได้ทำลายความรักที่เพิ่งผลิบานระหว่างร็อบบี้และเซซิเลีย และได้เปลี่ยนชีวิตของพวกเขาไปตลอดกาล     


P.S. I Love You 


   P.S. I Love you (2007)

นำแสดงโดย
: ฮิลารี่ สแวงก์, เจอราร์ด บัตเลอร์, ลิซ่า คูโดรว์, จีน่า เจอร์ชอน, เจมส์ มาร์สเตอร์, แคธี่ เบตส์

เรื่องย่อ

           สาวสวยเก่ง ฮอลลี่ เคเนดี้ (ฮิลลารี่ สแวงก์) แต่งงานกับ เจอร์รี่ (เจอราด บัตเลอร์) หนุ่มไอริชผู้น่ารักและรวยอารมณ์ขันที่เธอรักมากที่สุดในชีวิต เมี่อมะเร็งพรากเขาไป จึงเหมือนชีวิตครึ่งหนึ่งของเธอถูกพรากไปด้วย คนเดียวในโลกที่เข้าใจเธอจากไปเสียแล้ว เจอร์รี่เองก็รู้ว่าเขาคือคนที่รู้จักฮอลลี่ดีที่สุด เขาจึงเตรียมแผนบางอย่างไว้สำหรับฮอลลี่

           ก่อนตาย เจอร์รี่เขียนจดหมายถึงฮอลลี่จำนวนหนึ่ง ไม่ใช่เพื่อนำทางเธอให้พ้นจากความเศร้าเท่านั้น แต่เพื่อให้เธอค้นพบตัวเองอีกครั้งด้วย จดหมายฉบับแรกมาถึงฮอลลี่ในวันเกิดครบรอบ 30 ปีของเธอ พร้อมกับเค้กและเครื่องบันทึกเสียงที่ทำให้ฮอลลี่ช็อกมาก เสียงของเจอร์รี่อยู่ในนั้น และเขาขอให้เธอ "มีความสุขกับชีวิต" หลายสัปดาห์และหลายเดือนต่อมา ฮอลลี่ก็ได้รับจดหมายจากเจอร์รี่อีก แต่ละฉบับล้วนส่งมาในรูปแบบไม่ธรรมดา เพราะมันทำให้เธอได้ผจญภัยกับสิ่งใหม่และทุกฉบับลงท้ายด้วยประโยคเดียวกันว่า "ป.ล.ผมรักคุณ"

           ทั้งแม่ (แคธี่ เบตส์) และเพื่อนสนิทของฮอลลี่อย่าง เดนนิส (ลิซ่า คูโดรว์) และ ชารอน (จิน่า เจอร์ชอน) ต่างเป็นห่วงว่าจดหมายจากเจอร์รี่จะทำให้ฮอลลี่ยึดติดกับอดีต แต่ความจริงแล้ว จดหมายแต่ละฉบับผลักดันให้เธอก้าวสู่อนาคตอย่างมีความสุขต่างหาก ข้อความในจดหมายนำทางฮอลลี่สู่การค้นพบอันน่าตื่นเต้น, ซาบซึ้ง และหลายครั้งก็หรรษาของชีวิตคู่, มิตรภาพ และอานุภาพความรักที่เปลี่ยนจุดจบแห่งความตายให้กลายเป็นการเริ่มตันชีวิตใหม่ 


     


   Stardust (2007)

นำแสดงโดย
: แคล์ร เดนส์, มิเชล ไฟเฟอร์, โรเบิร์ต เดอ นีโร, เซียนน่า มิลเลอร์, ปีเตอร์ โอทูล, ริคกี้ เจอร์ไวส์

เรื่องย่อ

           ชายหนุ่มที่ชื่อทริสตัน (ชาร์ลี ค็อกซ์) พยายามเอาชนะหัวใจของวิคตอเรีย (เซียนน่า มิลเลอร์) สาวสวยแต่แสนเย็นชาที่เขาหลงรัก ด้วยการมุ่งหน้าไปเพื่อกู้ดาวที่ตกจากฟ้า การเดินทางครั้งนี้นำพาเขาสู่ดินแดนต้องห้ามลึกลับที่อยู่เลยพ้นไปจากกำแพงรั้วของหมู่บ้าน ระหว่างออกเดินทาง ทริสตันได้พบดวงดาวที่เปลี่ยนร่างเป็นหญิงสาวที่ชื่อว่า อีเว่น (แคลร์ เดนส์)

           อย่างไรก็ดี ทริสตันไม่ใช่แค่คนเดียวที่ออกตามหาดวงดาว ลูกชายที่ยังมีชีวิตอยู่ทั้งสี่ของพระราชา (ปีเตอร์ โอทูล) นี่ยังไม่พูดถึงวิญญาณของพี่ชายอีกสามคนที่ตายไปแล้วของพวกเขา ทุกคนต่างต้องการดาวดวงนี้ขณะช่วงชิงบัลลังก์กัน ทริสตันยังต้องเอาชนะแม่มดชั่วร้ายที่ชื่อลาเมีย (มิเชลล์ ไฟฟเฟอร์) ที่ต้องการครอบครองดวงดาวเพื่อคืนสู่ความสาวอีกครั้ง เมื่อทริสตันต้องสู้รบกับภัยคุกคามเหล่านี้ ต้องเผชิญหน้ากับโจรสลัดที่ชื่อกัปตันเช็คสเปียร์ (โรเบิร์ต เดอ นีโร) และพ่อค้าที่ชื่อเฟอร์ดี้ เดอะเฟรนซ์ (ริคกี้ เจอร์ไวส์) การเดินทางผจญภัยของเขาได้เปลี่ยนแปลงไป บัดนี้ เขาต้องชนะหัวใจของดาวดวงนี้เพื่อตัวเขาเอง เมื่อเขาค้นพบความหมายของคำว่ารักแท้


        Sky Of Love รักเรานิรันดร (2008)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก สหมงคลฟิล์ม 
 
            เรื่องราวความรักของ มิกะ นักเรียนชั้นมัธยมปลายปีหนึ่งที่แอบหลงรักเพื่อนร่วมชั้นเรียน ฮิโรกิ จากเด็กสาวธรรมดาที่ไม่เคยมีความรักกลับกลายเป็นความรักที่สุดแสนจะลึกซึ้ง แต่แล้ว ฮิโรกิ กลับทิ้งเธอไปอย่างไม่มีเหตุผล มิกะเสียใจมากและความรักครั้งนั้นกลายเป็นบาดแผลฝังลึกจนยากที่จะเปิดใจรับความรักครั้งใหม่ แต่เมื่อเธอได้เจอกับ ยู ชายหนุ่มที่เพียรทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้เห็นเธอมีความสุข มิกะ ก็เริ่มใจอ่อน จนยอมคบกับเขา แต่แล้วในคืนวันคริสต์มาสอีฟแรกที่ทั้งคู่ได้อยู่ด้วยกัน มิกะ ก็ได้รู้ถึงเหตุผลที่ฮิโรกิ ต้องทิ้งเธอไป กับความลับที่ทำให้หัวใจของผู้ชมทั่วญี่ปุ่นต้องร้องไห้ให้หนังเรื่องนี้มาแล้ว
 

     ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น 


     ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น (2008)

           ภาพยนตร์รักวัยรุ่นของค่ายจีทีเอช นำแสดงโดย ชาลี ไตรรัตน์, ศิรชัช เจียรถาวร, โฟกัส จีระกุล, รัชชุ สุระจรัส, ชุติมา ทีปะนาถ, ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, ธนิยา อำมฤตโชติ, อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา และ อาโออิ โซระ ซึ่งเป็นเรื่องราวความรักหลากหลายรูปแบบของหนุ่มสาวที่เกิดขึ้นในช่วงปิดเทอมใหญ่ ทั้งเรื่องของเพื่อนสนิทที่แย่งจีบสาวคนเดียวกัน  เรื่องของเด็กสาวที่คลั่งไคล้นักร้องจนลงทุนไปเรียนภาษาจีน เรื่องของเพื่อนที่แอบรักเพื่อนและคู่รักที่ฝ่ายชายตั้งใจไปเยี่ยมแฟนแต่ดันไถลไปกับสาวญี่ปุ่นแทนซะนี่
     

   Wall-E (2008)

ให้เสียงพากย์โดย
: เบน เบอร์ท, เอลิสซ่า ไนท์, เจฟ การ์ลิน, เฟร็ด วิลลาร์ด

เรื่องย่อ

           เรื่องราวการผจญภัยของ "วอลล์ - อี" (ให้เสียงพากย์โดย เบน เบอร์ท) หุ่นยนต์ตัวสุดท้ายที่ถูกทิ้งไว้บนโลก 700 ปี ที่โลกเต็มไปด้วยขยะมากมาย จนมนุษย์ต้องอพยพไปอยู่ในอวกาศในทุก ๆ วัน "วอลล์ - อี" ต้องทำหน้าที่เก็บกวาดขยะตามที่ได้ถูกตั้งโปรแกรมไว้จนกระทั่งการมาถึงของ "อีฟ" (ให้เสียงพากย์โดย  เอลิสซ่า ไนท์) หุ่นยนตร์สาวสุดวาววับแสนไฮ-เทค ที่จะทำให้ชีวิตอันแสนจะธรรมดาของเขาเปลี่ยนไป

           "อีฟ" เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกมนุษย์ส่งมาเพื่อตรวจสอบสัญญาณของสิ่งมีชีวิตเพื่อพวกเขาจะสามารถกลับมาอยู่บนโลกได้อีกครั้ง เมื่อ "วอลล์ - อี" เจอกับ "อีฟ" เข้าก็ตกหลุมรักเธอแต่แล้ว "อีฟ" ก็มีเหตุต้องถูกเรียกตัวกลับสู่อวกาศอีกครั้ง และนั้นก็คือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยสู่อวกาศ ครั้งแรกของ "วอลล์ - อี" เขาต้องทิ้งโลกใบเดียวที่เขามีเพื่อตามหาสิ่งที่เขารักมากที่สุดกลับมา


     


Benjamin Button


   A Curious Case of Benjamin Button (2008)

นำแสดงโดย
:  แบรด พิตต์, เคท บลันเชตต์, ทาราจิ พี เฮนสัน, จูเลีย ออร์มอนด์

เรื่องย่อ

           "ผมเกิดมาในสภาวะที่ไม่ปกติ"

           และนั่นเป็นการเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่อง "The Curious Case of Benjamin Button" ซึ่งดัดแปลงจากเรื่องราวของ เอฟ สก๊อต ฟิทซ์เจอราลด์ ในปี 1920 ของชายที่เกิดมาด้วยวัยแปดสิบ และย้อนอายุถอยหลัง เขาก็เหมือนเราทุกคนที่ไม่สามารถหยุดเวลาได้ จากนิวออร์ลีนส์ในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 1 ในปี 1918 จนถึงศตวรรษที่ 21 กับการเดินทางที่ไม่ธรรมดาที่สุดเท่าที่คน ๆ หนึ่งจะเป็นไปได้  ภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ของชายผู้ที่ไม่เหมือนคนทั่วไป และผู้คนกับสถานที่ ๆ เขาได้ค้นพบในช่วงชีวิตเขา ความรักที่ได้พบพานและสูญเสียไป สีสันความสุขแห่งชีวิตและความโศกเศร้าแห่งความตาย และสิ่งที่คงอยู่เหนือกาลเวลา     


แฮปปี้เบิร์ธเดย์


   Happy Birthday (2008)

           ภาพยนตร์รักโรแมนติกดราม่า นำแสดงโดย อนันดา เอเวอริ่งแฮม, ฉายนันทน์ มโนมัยสันติภาพ เป็นเรื่องราวความรักของชายหนุ่ม "เต็น" และหญิงสาว "เภา" ที่บุพเพนำพาให้ทั้งสองมาพบรักกัน โดยมีหนังสือท่องเที่ยวเป็นสื่อกลาง หนังสือเล่มที่เต็มไปด้วยข้อความที่ถูกเขียนส่งต่อให้กันและกัน โดยที่ทั้งสองยังไม่เคยพบหน้ากัน จนเมื่อได้พบกันโดยบังเอิญ ความคุ้นเคยและสนิทสนมที่เคยผ่านตัวหนังสือมาแล้ว ก่อเกิดขึ้นกลายเป็นความรัก พร้อมถ้อยคำมั่นสัญญาว่าพวกเขาจะไม่ทอดทิ้งกันตราบนิรันดร์     


รถไฟฟ้ามาหานะเธอ   รถไฟฟ้า มาหานะเธอ (2009)

           ภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอมเมดี้ที่สร้างปรากฏการณ์ให้หนังรักของไทยกลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้ง นำแสดงโดย เคน ธีรเดช และ คริส หอวัง โดยเป็นเรื่องราวของ เหมยลี่ พนักงานบริษัทสาวโสดวัย 30 ปีที่เพื่อนต่างพากันหนีแต่งงานไปหมด ดันเกิดไปปิ๊งกับ ลุง วิศวกรรถไฟฟ้าของรถไฟฟ้าบีทีเอส จนตัดสินใจทำในสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนเคยคิดแต่ไม่กล้าลงมือทำ นั่นคือ การจีบผู้ชาย แต่ทุกอย่างก็ไม่ง่ายเพราะไหนจะเวลาไม่ตรงกัน ไหนจะถูก เพลิน สาวน้อยข้างบ้านคอยจีบตัดหน้า แล้วไหนลุงยังมีถ่านไฟเก่าเป็นนางเอกละครหลังข่าวอีกแน่ะ     


Blue Valentine


   Blue Valentine (2010)

นำแสดงโดย
: ไรอัน กอสลิ่ง,  มิเชล วิลเลียมส์, ไมค์ โวเกล,  เบน แชงค์แมน

เรื่องย่อ

           ภาพยนตร์รักเรื่องเยี่ยมที่ส่งให้สองนักแสดงนำ ไรอัน กอสลิ่ง และ มิเชล วิลเลี่ยมส์ เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขานักแสดงนำชายและหญิงยอดเยี่ยม Blue Valentine เล่าถึงการพบรักและการฟันฝ่าเพื่อรักษารักเอาไว้ นำเสนอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตและปัจจุบัน เมื่อภาพความทรงจำที่แม้จะเลือนลางแต่ชัดเจนในความรู้สึก ดีน (ไรอัน กอสลิ่ง) และ ซินดี้ (มิเชล วิลเลี่ยม) คู่สามี-ภรรยา พยายามกลับไปสัมผัสถึงความรู้สึกนั้นอีกครั้ง พวกเขาใช้เวลาหนึ่งคืนภายในห้องเพื่อรักษาชีวิตคู่ ขณะเดียวกันก็นึกย้อนไปถึงเหตุการณ์ในอดีต เมื่อครั้งที่ทั้งสองตกหลุมรักกันและชีวิตยังเปี่ยมไปด้วยความหวัง...


     
   สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก (2010)

          ภาพยนตร์รักโรแมนติกที่เอาเรื่องจริงในชีวิตสมัยเรียนมัธยมของใครหลายคน มาสร้าง นำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ, พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ โดยเป็นเรื่องราวของ น้ำ สาวน้อย ม.1 วัย 14 ปี หน้าตาธรรมดา ๆ ที่ไปแอบชอบ พี่โชน รุ่นพี่ ม.4 ที่หล่อ เท่ ที่สุดในโรงเรียน แถมยังใจดี น้ำเลยมีคู่แข่งเป็นสาว ๆ ทั้ง ม.ต้น และ ม.ปลาย เต็มไปหมด แต่น้ำไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อจะเก่งและสวย โดยหวังว่าพี่โชนจะหันมามอง แต่เมื่อเธอสวยเป็นที่สนใจของทุกคน คนที่เธอเฝ้ารอกลับไม่ได้สนใจเธอเหมือนคนอื่นเลย     


Dear John   Dear John (2010)

นำแสดงโดย
: แชนนิ่ง เททัม, อาแมนด้า ไซเฟร็ด, ริชาร์ด เจนกิ้นส์, สก็อต พอร์เตอร์

เรื่องย่อ


           "การที่หัวใจเราเต้นแรง .. ไม่ได้หมายความว่าเรากำลังมีความรัก ...แต่หมายถึงว่า คนบางคนทำให้คุณรู้สึกถึงความรักได้มากแค่ไหน"

           Dear John สร้างจากนวนิยายขายดีของ นิโคลัส สปาร์ค เจ้าของบทประพันธ์อย่าง A Walk to Remember และ The Notebook โดยเป็นเรื่องของ จอห์น (แชนนิ่ง ตาตัม จาก Step up 1 และ G.I Joe) นายทหารหนุ่มที่กลับมาจากสงครามเพื่อพักผ่อน แต่โชคชะตาฟ้าลิขิตทำให้เขารู้จักกับ ซาวันนาห์ (อาแมนด้า ไซเฟร็ด จาก Mamma Mia!) หญิงสาวผู้เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณที่เป็นอิสระ ทั้งสองใช้เวลาที่ดูแสนสั้นร่วมกัน แต่ยาวนานในความรู้สึกที่มีให้แก่กันและกัน

           เมื่อ จอห์น ต้องเดินทางกลับไปรบ ซาวันนาห์ ก็ได้ขอเขาไว้อย่างหนึ่งว่า ให้เขียนจดหมายหากันเพื่อทำให้เธอรู้สึกว่า เขายังคงอยู่เคียงข้างเธอ ถึงแม้ว่าร่างกายของทั้งคู่จะไม่ได้อยู่ด้วยกัน เขารักษาสัญญาจนกลับมาหาเธออีกครั้ง แต่ด้วยภารกิจที่เขาต้องทำเพื่อรับใช้ชาติ ทำให้ จอห์น ต้องเลือกระหว่างหน้าที่อันยิ่งใหญ่กับผู้หญิงที่เขารัก


     Eat Pray Love


   Eat Pray Love (2010)

นำแสดงโดย 
:  จูเลีย โรเบิร์ตส์, เจมส์ ฟรังโก้, ริชาร์ด เจนกินส์, วิโอลา เดวิส, บิลลี ครูดัพ, ฮาเวียร์ บาร์เดม

เรื่องย่อ

           โคลัมเบีย พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ ภาพยนตร์รักโรแมนติก Eat pray Love อิ่ม มนต์ รัก นำแสดงโดย ลิซ กิลเบิร์ต (จูเลีย โรเบิร์ตส์) เป็น ผู้หญิงสมัยใหม่ที่มีเป้าหมายในชีวิตทุ่มเทให้กับการเดินทางรอบโลกไปพร้อม ๆ กับการค้นหาและรื้อฟื้นความสัมพันธ์ของตัวตนที่แท้จริงของเธอเอง ใน Eat Pray Love เมื่อเธอเดินมาถึงจุดเปลี่ยนของชีวิตหลังจากการหย่าร้าง กิลเบิร์ตก็ตัดสินใจลาพักงานยาวหนึ่งปี ก้าวพ้นจากสิ่งที่คุ้นเคย และเสี่ยงทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอเอง ในการเดินทางที่น่าหลงใหลและสุดวิเศษ เธอได้สัมผัสกับความสุขอันเรียบง่าย ที่เกิดจากการได้ลิ้มรสอาหารในอิตาลี พลังของผู้สวดภาวนาในอินเดีย และท้ายที่สุด เธอก็ได้พบความสงบภายในใจ และความสมดุลของความรักในบาหลีโดยไม่คาดคิด

           Eat Pray Love สร้างขึ้นจากเรื่องจริงที่มีแรงบันดาลใจพร้อมบทพิสูจน์ให้เห็นว่า การปลดปล่อยตัวเองและมองโลกใบนี้ ไม่ได้มีแค่วิธีเดียว "ไม่แน่ว่า.....การเดินทาง การสวดมนต์ภาวนา และการได้ลิ้มรสอาหารอร่อย ๆ อาจทำให้คุณได้พบกับรักแท้....."


     

กวน มึน โฮ

  กวนมึนโฮ (2010)

           ภาพยนตร์ไทยแนวโรแมนติกคอมเมดี้ นำแสดงโดย เต๋อ - ฉันทวิชช์ ธนะเสวี และ หนูนา - หนึ่งธิดา โสภณ โดยหนังเล่าเรื่องของชายหนุ่มและหญิงสาวชาวไทยที่พบกันโดยบังเอิญ แล้วออกเที่ยวเกาหลีด้วยกัน โดยที่ต่างฝ่ายต่างพอใจที่จะไม่ทำความรู้จักซึ่งกันและกัน ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ส่งให้ หนูนา และ เต๋อ - ฉันทวิชช์ กลายเป็นที่สนใจในวงการบันเทิงอีกด้วย


     


One Day   One Day (2011)

นำแสดงโดย
:  แอนน์ แฮตธาเวย์ (Anne Hathaway) จิม สเตอร์เกสส์ (Jim Sturgess) และ แพทริเซีย คลาร์คสัน (Patricia Clarkson)

เรื่องย่อ

           เวลายี่สิบปี คนสองคน...

           วันที่ 15 กรกฎาคม ปี 1988 ซึ่งเป็นวันสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยของพวกเขา เอ็มมา มอร์ลีย์ (แอนน์ แฮตธาเวย์) และ เด็กซ์เตอร์ เมย์ฮิว (จิม สเตอร์เกสส์) ก็เริ่มสานสายสัมพันธ์ที่ยาวนานชั่วชีวิต เธอเป็นเด็กสาวชนชั้นแรงงานผู้มีแนวคิดและความทะเยอทะยาน เธอฝันจะทำให้โลกนี้เป็นสถานที่ที่ดีขึ้น ส่วนเขาเป็นหนุ่มร่ำรวย ผู้ฝันว่าโลกนี้จะเป็นสนามเด็กเล่นของเขา ในเวลาสองทศวรรษหลังจากนั้น ช่วงเวลาสำคัญในความสัมพันธ์ของทั้งคู่ได้ถูกบอกเล่าผ่านวันที่ 15 กรกฎาคมหลายครั้งในชีวิตของพวกเขา ทั้งร่วมกันและแยกกัน เราได้เห็นเด็กซ์และเอ็มผ่านทางมิตรภาพและการทะเลาะเบาะแว้ง ความหวังและโอกาสที่พลาดพลั้ง เสียงหัวเราะและคราบน้ำตา ระหว่างเรื่องเหล่านั้น คนทั้งคู่ก็ตระหนักได้ว่า สิ่งที่พวกเขาเฝ้าค้นหาและเฝ้าหวังอยู่นั้นอยู่ตรงหน้าพวกเขามาตลอด ขณะที่ความหมายที่แท้จริงของวันนั้นในปี 1988 ถูกเปิดเผยออกมา พวกเขาก็เริ่มเข้าใจกับธรรมชาติของความรักและชีวิตอย่างแท้จริง     


The Melody รักทำนองนี้


   เดอะเมโลดี้ รักทำนองนี้ (2012)

          เมื่อดนตรีนำพาทั้งคู่ให้เจอกัน ...
 
          เนื้อเพลงและความหมายที่มีอยู่ต่อจากนี้...
 
          เต็มไปด้วยความรู้สึกและความรัก...ที่มีอยู่จริง

          เมื่อเส้นทางชีวิตของ วิน (แดน - วรเวช ดานุวงศ์) นักร้องและนักแต่งเพลงยอดนิยมผู้มีความมั่นใจในตัวเองสูง กำลังเข้าสู่ช่วงขาลงแบบสุดสุด ความเปลี่ยนแปลงที่ยากจะยอมรับทำให้วินหนีไปซ่อนตัวที่แม่ฮ่องสอน เมืองเล็ก ๆ บนภูสูง ที่ที่ทำให้เขาบังเอิญพบกับ หมอก (ฉัตร - ปริยฉัตร ลิ้มธรรมมหิศร) นักเปียโนฝีมือดี สาวจอมตื๊อที่มักชอบบังคับให้เขาทำในสิ่งที่เกลียดอยู่เสมอ และแล้วเธอก็เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาโดยไม่รู้ตัว

          ความใกล้ชิดและดนตรีทำให้วินได้เรียนรู้ว่า ทำนองเพลงที่บรรเลงได้ไพเราะที่เขาค้นหามาตลอดชั่วชีวิตคือเสียงหัวใจของผู้หญิงที่อยู่ตรงหน้าของเขานี่เอง แต่กว่าวินจะรู้ตัว โชคชะตาก็นำพาอุปสรรคสำคัญเข้ามา สิ่งที่จะทำให้วินและหมอกเรียนรู้ที่จะเป็นแรงบันดาลใจของกันและกัน บททดสอบที่จะทำให้คู่รักทุกคู่รู้จักไขว่คว้าความสุข แม้ว่าจะอยู่ในมุมมืดมิดของความทุกข์ที่กำลังก่อตัวขึ้นมา เพลงที่เธอแต่งทำนองและเขาช่วยแต่งคำร้องที่บริสุทธิ์ที่สุดที่บทเพลงทั้งหมดเคยบรรเลงมา

          ร่วมซึ้งไปกับบรรยากาศสุดโรแมนติกในเมืองแห่งสายหมอก กับบทเพลงอันไพเราะด้วยฝีมือการแต่งเพลงจากนักแสดงนำ แดน วรเวช และนักร้องเสียงอบอุ่นอย่าง บอย ตรัย ที่จะมาเปลี่ยนแปลงฤดูหนาวของใครหลายคน กลายเป็นฤดูที่หัวใจเต้นเป็นทำนองใหม่ที่อบอุ่นที่สุด     


พี่มาก..พระโขนง


   พี่มาก..พระโขนง (2012)

          ในสมัย กรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เกิดสงครามจนทำให้ชาวบ้านจำนวนมากต้องถูกเกณฑ์ไปรบ "พี่มาก" จำต้องทิ้งเมียของเขาที่กำลังท้องแก่ไว้ที่บ้านเพื่อเข้าร่วมศึก ระหว่างสงคราม มากได้พบและช่วยชีวิตเพื่อนทหารเกณฑ์สี่คนคือ เต๋อ เผือก ชิน และเอ จนท้ายที่สุดทั้งห้าก็กลายมาเป็นเพื่อนสนิทกัน เมื่อสงครามยุติ มากจึงชวนให้ทั้งสี่ไปเยี่ยมบ้านของเขาที่พระโขนง

          เมื่อถึงพระโขนง มากแนะนำให้ เต๋อ เผือก ชิน และเอ รู้จักกับ "นางนาก" เมียสาวแสนสวยของเขา และยังมี "แดง" ลูกชายวัยแรกเกิดของมากด้วย เต๋อ เผือก ชิน และเอ ตัดสินใจอยู่ที่พระโขนงสักระยะโดยอาศัยที่บ้านหลังเก่าฝั่งตรงข้ามบ้านมาก

          ขณะนั้นมีข่าวลือหนาหูในหมู่ชาวบ้านว่านากเป็นผีตายทั้งกลม !! โดยต้นตอมาจากยายเปรียกเจ้าของร้านยาดองปั่น ทั้งสี่ไม่เชื่อ จึงพยายามพิสูจน์ด้วยวิธีการต่าง ๆ ต่อมายายเปรียกผู้ปล่อยข่าวลือเกิดจมน้ำตายลอยขึ้นอืดอย่างน่าสยดสยอง ทำให้เต๋อ เผือก ชิน และเอ ปักใจเชื่อว่านากเป็นผีแน่ ๆ

          ทั้ง สี่ไม่กล้าบอกมากตรง ๆ เนื่องจากกลัวจะต้องพบจุดจบแบบเดียวกับยายเปรียก แต่เมื่อนึกถึงบุญคุณที่มากเคยช่วยชีวิต พวกเขาจึงต้องตัดสินใจบอกความจริงให้มากรู้ "เพราะคนกับผีอยู่ร่วมกันไม่ได้"


     คู่กรรม  คู่กรรม (2013)

          คู่กรรม เป็นภาพยนตร์ไทย กำกับโดยกิตติกร เลียวศิริกุล นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ รับบทเป็นโกโบริ และอรเณศ ดีคาบาเลส รับบทเป็นอังศุมาลิน ใช้งบประมาณในการจัดสร้างราว 60-70 ล้านบาท และก่อนการแสดง ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้เข้าเวิร์คช็อปที่โรงเรียนนายเรืออากาศ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวิชาการทหาร 

          ครั้งหนึ่ง...เหตุการณ์ต่อไปนี้ได้เคยเกิดขึ้นจริง ๆ

          ในปี พ.ศ. 2485 สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เริ่มต้นขึ้น กองทัพญี่ปุ่นได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อใช้เป็นฐานทัพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในเขตพระนครของกรุงเทพฯ เนื่องจากประเทศไทยได้เซ็นสัญญาร่วมรบกับกองทัพญี่ปุ่นในฐานะพันธมิตร และประชาชนทุกคนต้องให้ความร่วมมือกับกองทัพญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ หากผู้ใดฝ่าฝืนจำต้องได้รับโทษ ซึ่งแน่นอนว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้เห็นด้วยกับกฎหมายข้อบังคับของรัฐบาล

          เมื่อเกิด "ความรัก" ขึ้นท่ามกลางสงคราม ระหว่างหญิงสาวชาวไทยนามว่า อังศุมาลิน และทหารญี่ปุ่นนามว่า โกโบริ ความแตกต่างระหว่างเชื้อชาติและเหตุผลทางการเมือง ก็อาจผันเปลี่ยนเป็น "รักต้องห้าม" ไปได้     

ฤดูที่ฉันเหงา

  ฤดูที่ฉันเหงา (2013)

          ฝนตกลงมาได้ในทุกฤดู ก็เหมือนกับความรัก ที่เกิดขึ้นได้ในทุกเวลา..เหมือนกัน

          บอกเล่าเรื่องราวของ "ความรัก" ที่มาพร้อมกับ "ฝน"

          สำหรับคนที่มองว่า "ฝน" คือตัวแทนของ "ความรัก" ที่มักจะมาแบบไม่รู้จักเวล่ำเวลา

          แถมยังจู่โจมเราโดยไม่ทันให้ตั้งตัวอีกต่า­งหาก เพียงแค่เมื่อใดที่เริ่มรู้สึกว่า "เหงา" แน่นอนแล้วว่า "ฝน" กำลังก่อร่าง และค่อย ๆ เริ่มจับจองเข้ายืดพื้นที่โดยอาจเ­ริ่มจากมุมเล็ก ๆ ในหัวใจของคุณแล้วละ

          "เมื่อฝนเม็ดแรกเริ่มตกลงมา เคยถามตัวเองไหมว่าความรักของคุณเป็นอย่างไร"

          "แล้วฝนก็กลายเป็นอะไรที่พิเศษจริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราพูดถึงความรัก"

          ผลงานการเขียนบทและกำกับภาพยนตร์จี๊ด ๆ ลำดับที่สองของ แดน วรเวช ดานุวงศ์

          ไม่ว่าเราจะอยู่ในอารมณ์ไหน เมื่อฝนตกทีไรเหมือนทุกอย่างมันคูณสองไปทุกที ..สุขก็ยิ่งสุข ..เหงาก็สุดเหงา ..เศร้าก็แสนจะเศร้า ..แม้ในช่วงเวลานั้นมันจะไม่ใช่หน้าที่หรือฤดูที่ฝนจะต้องมาปฏิบัติงาน แต่สายฝนก็จะตกลงมาสร้างความทรมานหรือบรรยากาศดี ๆ ให้เราเสมอ เช่นเดียวกับความรัก ที่ชอบทำให้เราตกหลุมรักและอกหักได้ตลอด ไม่เลือกหน้า ไม่มีเวลา ไม่บ่งบอกสถานที่ล่วงหน้า บางทีไม่ได้ต้องการแต่ก็ดันมาเป็นแขกรับเชิญ ดูเหมือนความรักมักเกี่ยวข้องกับสายฝน หรือสายฝนต่างหากชอบมีเอี่ยวกับความรัก ถ้าจะให้หาคำตอบกันจริง ๆ เราอาจจะมีคำตอบที่เป็นของใครของมัน ก็อย่างว่า.. มีแค่ตัวคุณเองเท่านั้นที่รู้ว่า สายฝนที่กำลังโปรยปรายลงมานั้นมันทำให้ความรักของคุณชุ่มฉํ่าหรือกำลังเปียกปอน เพราะคำตอบขึ้นอยู่กับว่าในขณะนั้น...คุณอยู่ในอารมณ์ไหน


     

  Timeline จดหมายความทรงจำ (2014)

          TimeLine จดหมาย ความทรงจำ ภาคต่อจาก เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก

          เรื่องราวความรักความผูกพันที่แสนอบอุ่นหัวใจและเป็นเหมือนดั่งหยดน้ำหล่อเลี้ยงชีวิตโดยที่ไม่เคยจางหายไปจากความรู้สึกของ "มัท" หญิงสาวที่ยังคงมีภาพความทรงจำแห่งรักที่แสนงดงามต่อ "ทัน" คนรักเก่าที่ได้จากไปโดยมีเพียง "ไร่สตรอว์เบอร์รี" ที่สะเมิง จ.เชียงใหม่ และ "แทน" ลูกชายเพียงคนเดียวที่เป็นเสมือนตัวแทนความรักของเขาและเธอที่บัดนี้เติบโตเป็นหนุ่มและพร้อมที่จะเริ่มต้นมีชีวิตในแบบของตัวเองเมื่อกำลังจะก้าวเข้าสู่ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย

          แต่ดูเหมือนว่าตลอด 19 ปี ในชีวิตที่ผ่านมาสำหรับแทนแล้วการที่ต้องเติบโตขึ้นมาภายใต้ร่มเงาความรักที่สมบูรณ์แบบของพ่อและแม่กลับยิ่งทำให้เขาดิ้นรนและอยากออกไปสัมผัสกับโลกภายนอกตามวิธีคิดและการออกแบบชีวิตของเขาเองมากขึ้นเป็นทวีคูณ ชีวิตในกรุงเทพเปรียบได้กับโลกใบใหม่ที่ทุกสิ่งรอบตัวล้วนน่าแปลกตาและแตกต่างจากโลกใบเก่าที่สะเมิง และที่นี่ทำให้ "แทน" ได้พบกับ "จูน" เพื่อนใหม่ที่มีวิธีคิดและมองโลกอย่างแตกต่าง แต่กลับเติมเต็มความรู้สึกบางอย่างให้กับ "แทน" โดยไม่รู้ตัว พูดได้ว่าจูนคือผู้หญิงเพียงคนเดียวที่คอยผลักดันและเป็นแรงบันดาลใจให้แทนได้ค้นพบสิ่งที่มีค่าที่สุดและมีความหมายที่สุดในแบบฉบับของตัวเขาเองนั่นคือ "ความทรงจำแห่งรัก" ที่จะอยู่ในใจของเขาตลอดไป


           เป็นยังไงกันบ้างคะ กับรายชื่อหนังที่เราได้คัดเลือกมาแนะนำให้ชมกัน คงถูกใจกันไม่มากก็น้อย เราเชื่อว่าหลาย ๆ คน คงเคยชมหนังดังกล่าวมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่เคยลืมเรื่องราวอันแสนน่าประทับใจในหนังอย่างแน่นอน และต้องหยิบมาดูซ้ำ ๆ อีกหลายรอบ ถ้าอย่างนั้นก็ลองเลือกมาชมกันอีกสักครั้ง ใน "วันพิเศษ" กับ "คนพิเศษ" ของคุณดูสิคะ...

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก 
movieposter.com
, เอ็ม พิคเจอร์ส, Sony Pictures, มงคลเมเจอร์, Warner Bros. Pictures, วอลท์ ดิสนีย์ สตูดิโอ โมชั่น พิคเจอร์ส, UIP, มงคลซีนีม่า, Jiant pictures, นนทนันท์ เอ็นเตอร์เทนเม้น, Universal Picturesเว็บไซต์ภาพยนตร์ pride and prejudiceเว็บไซต์ภาพยนตร์ A Lot Like Loveเว็บไซต์ภาพยนตร์ Closerเว็บไซต์ภาพยนตร์ If Onlyเว็บไซต์ภาพยนตร์ If 50 First Dateเว็บไซต์ภาพยนตร์ Lost in Translationเว็บไซต์ภาพยนตร์ Message in a Bottleเว็บไซต์ภาพยนตร์ Meet Joe Blackเว็บไซต์ภาพยนตร์ City of Angelsเว็บไซต์ภาพยนตร์ Titanic

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนังรักน่าดู ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก อัปเดตล่าสุด 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 17:50:05 7,910 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP