x close

เปิดกรุหนังสุดฉาว ที่โดนแบน ห้ามฉายในเมืองไทยเด็ดขาด

          เป็นประเด็นอีกครั้ง สำหรับการห้ามฉายหนังในไทย วันนี้เราจะพาย้อนรอยหนังสุดฉาว 5 เรื่อง ที่ถูกแบนห้ามฉายโดยเด็ดขาด         เมื่อพูดถึงการชมภาพยนตร์ ใครหลายคนก็คงนึกถึงความสนุก และความบันเทิงต่าง ๆ ที่ได้รับจากการดูหนังสักเรื่อง แต่ก็มีหนังจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถเข้าฉายได้ด้วยเหตุผลต่าง ๆ จนเป็นผลทำให้ต้องกลับไปปรับแก้เนื้อหาเพื่อความถูกต้องและให้สามารถเข้าฉายได้ ดังเช่นหนัง หุ่นพยนต์ ที่เพิ่งถูกปรับเรตผู้ชม จนกระทั่งต้องเลื่อนฉายออกไปอย่างไม่มีกำหนด (อ่านเพิ่มเติม: หุ่นพยนต์ เลื่อนฉายไม่มีกำหนด หลังได้เรต ฉ. 20+ อายุต่ำกว่า 20 ห้ามดู !)

         แต่ก็มีอีกหลายเรื่องที่ไม่อนุญาตให้คนในประเทศนั้น ๆ รับชม ซึ่งก็มีหลากหลายเหตุผลด้วยกัน ทั้ง มีเนื้อหาไม่เหมาะสมขัดต่อศีลธรรมอันดี หรือมีความเกี่ยวข้องกับหลักศาสนาและความเชื่อ รวมถึงเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทางการเมือง จนทำให้ถูกห้ามฉายอย่างเด็ดขาด วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอพาไปย้อนดูรายชื่อหนังโดนแบนห้ามฉายในไทย ที่ผ่านมามีหนังเรื่องไหนบ้าง ที่เคยโดนห้ามฉาย ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

1. The King and I (2499)

แบนหนัง
ภาพจาก 20th Century Fox

          สร้างจากนวนิยาย แอนนากับพระเจ้ากรุงสยาม (Anna and the King of Siam) ของนักเขียนชาวอเมริกัน มากาเร็ต แลนดอน (Margaret Landon) เล่าการเดินทางของหญิงหม้ายชาวอังกฤษ แอนนา ลีโอโนเวนส์ ที่มาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในราชสำนักของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) แม้ตัวตนของเธอจะถูกบันทึกว่ามีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ แต่เรื่องราวหลายส่วนกลับถูกมองว่าบิดเบือนและไม่เหมาะสม โดยเฉพาะประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างพระเจ้ากรุงสยามและแหม่มแอนนา รวมถึงการมีอยู่ของ เจ้าจอมทับทิม ตัวละครสำคัญที่ถูกประหารชีวิตด้วยข้อหาคบชู้ 

          อย่างไรก็ตาม ในปี 2494 The King and I ถูกดัดแปลงเป็นละครเพลงจนกลายเป็นผลงานสุดคลาสสิกประจำบรอดเวย์ และกำลังเปิดแสดงเวอร์ชั่นล่าสุดในสหรัฐอเมริกา นำแสดงโดย เคน วาตานาเบ้ (Ken Watanabe) และ เคลลี่ โอฮารา (Kelley O\'Hara)

2. ทองปาน (2519)

แบนหนัง

          เรื่องจริงของ ทองปาน ชาวนาผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนผามองในจังหวัดเลย ถูกถ่ายทอดเป็นหนังกึ่งสารคดีที่วิพากษ์วิจารณ์นโยบายอันล้มเหลวของรัฐหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และด้วยกำหนดตัดต่อที่เสร็จสิ้นใกล้เคียงกับเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ทำให้หนังเรื่องทองปานถูกใส่ร้ายว่าเป็นภัยคอมมิวนิสต์ จนทำให้ทีมผู้สร้างหลบหนีเข้าป่าหรือหนีไปอยู่ต่างประเทศพร้อมฟิล์มต้นฉบับ และในที่สุดทองปานก็ไม่มีโอกาสฉายในโรงภาพยนตร์เลยแม้แต่ครั้งเดียว

3. คนกราบหมา My Teacher Eats Biscuits (2540)

แบนหนัง
ภาพจาก : Limitless Cinema

          หนังตลกร้ายของผู้กำกับ สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ (อิ๋ง เค) และนำแสดงโดย น้อย วงพรู พูดถึงลัทธิประหลาดที่ผู้คนพากันกราบไหว้หมา เดิมทีหนังเรื่องนี้มีกำหนดเข้าฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพ ครั้งที่ 1 ก่อนมีผู้ร้องเรียนไปยังคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ฯ จนถูกห้ามฉายเพราะมีเนื้อหาที่อาจดูหมิ่นศาสนาพุทธ ซึ่งอันที่จริงหนังเรื่องนี้มีรายงานว่า เป็นหนังที่เสียดสีสังคมไสยศาสตร์ไทยได้เจ็บแสบที่สุด

4. Anna and the King (2542)

ภาพจาก : เว็บไซต์ Apple TV

          เช่นเดียวกับ The King and I ที่ถูกแบนมาแล้วในช่วงปลายยุค 2400 จึงไม่ต้องแปลกใจหาก Anna and the King จะถูกห้ามฉายในราชอาณาจักรไทยด้วยเหตุผลเดียวกัน โดยเนื้อหาของเวอร์ชั่นนี้ยังคงดัดแปลงจากโครงเรื่อง The King and I ที่เล่าชีวิตของ แอนนา ลีโอโนเวนส์ ในรัชสมัยของรัชกาลที่ 4 โดยได้ดาราชั้นนำอย่าง โจว เหวินฟะ (Chow Yun Fat) มาสวมบทเป็นพระเจ้ากรุงสยาม ร่วมด้วย โจดี้ ฟอสเตอร์ (Jodie Foster) ในบท แอนนา ลีโอโนเวนส์ เดิมทีหนังเรื่องนี้มีแผนถ่ายทำในประเทศไทย ก่อนยกกองไปถ่ายทำในประเทศมาเลเซียเพราะไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ
 
5. Shakespeare Must Die เชคสเปียร์ต้องตาย (2555)

แบนหนัง
ภาพจาก : Shakespeare Must Die

          อีกหนึ่งผลงานของผู้กำกับ อิ๋ง เค ที่ถูกห้ามฉายตามรอยคนกราบหมา ความน่าสนใจของเชคสเปียร์ต้องตายดัดแปลงจากละครโศกนาฏกรรมแม็คเบ็ธ ของกวีชื่อก้องโลก วิลเลียม เชคสเปียร์ (William Shakespeare) เดินเรื่องผ่านขุนนาง เมฆเด็ด ที่ล้มอำนาจและสถาปนาตัวเองเป็นกษัตริย์องค์ใหม่ แต่ด้วยความหวาดระแวงว่าใครจะมาแย่งชิงอำนาจ ทำให้เขายอมฆ่าผู้อื่นเพื่อรักษาบัลลังก์ของตัวเองต่อไป โดยหนังเรื่องนี้ถูกตัดสินว่ามีเนื้อหาที่ก่อให้เกิดการแตกความสามัคคีระหว่างคนในชาติ จนได้รับการจัดเรต "ห" หรือห้ามฉาย
 
          ทั้งนี้ภาพยนตร์ที่ถูกห้ามฉายในไทยจะถูกพิจารณาตามพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 ซึ่งได้เปลี่ยนมาใช้รูปแบบคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ ในรูปแบบการจัดเรต และคณะกรรมการดังกล่าวก็มีอำนาจที่จะไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์ที่ขัดกับกฎกระทรวงที่กำหนดไว้ว่า ภาพยนตร์ที่ห้ามฉายในราชอาณาจักรมีลักษณะ 6 ประการ ดังต่อไปนี้
 
          1. เนื้อหาที่กระทบกระเทือนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
          2. สาระสำคัญของเรื่องเป็นการเหยียดหยามหรือนำความเสื่อมเสียมาสู่ศาสนา หรือไม่เคารพต่อปูชนียบุคคล ปูชนียสถาน หรือปูชนียวัตถุ
          3. เนื้อหาที่ก่อให้เกิดการแตกความสามัคคีระหว่างคนในชาติ
          4. เนื้อหาที่กระทบกระเทือนต่อสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ
          5. สาระสำคัญของเรื่องเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์
          6. เนื้อหาที่แสดงการมีเพศสัมพันธ์ที่เห็นอวัยวะเพศ
 
          เอาเป็นว่าในแต่ละที่ก็มีเหตุผลในการห้ามฉายหนังแตกต่างกันออกไป เราในฐานะคนดูก็ควรกลั่นกรองอีกชั้นหนึ่งว่าอะไรเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม เพราะหนังแต่ละเรื่องต่างมีข้อดีข้อเสียซ่อนอยู่ในตัวเองด้วยกันทั้งนั้น
 
บทความที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับหนังที่โดนแบน ห้ามฉายในเมืองไทยเด็ดขาด
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดกรุหนังสุดฉาว ที่โดนแบน ห้ามฉายในเมืองไทยเด็ดขาด อัปเดตล่าสุด 9 มีนาคม 2566 เวลา 17:43:35 74,909 อ่าน
TOP