x close

รวมหนังไทยเรต ฉ. 20+ เนื้อหารุนแรงจนเกือบถูกแบนไม่ได้ฉายในโรง

            เอาอะไรมาเรต 20+ !! ส่องรายชื่อหนังไทยที่ถูกจัดเข้าลิตส์ ฉ. 20+ หลังล่าสุดมีมติให้ หุ่นพยนต์ หนังสยองขวัญที่เล่นกับความเชื่อ ไสยศาสตร์ และการเล่นของ ได้เรต ฉ. 20+
          กลายเป็นกระแสฮือฮาอยู่ไม่น้อยสำหรับ หุ่นพยนต์ หนังไทยสยองขวัญเรื่องล่าสุดจากไฟว์สตาร์ ที่เกือบไม่ได้เข้าฉายเพราะกองเซ็นเซอร์ไม่ให้ผ่าน เนื่องจากมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับประเด็นอ่อนไหว แต่จนแล้วจนรอดก็สามารถดันเข้าฉายได้ด้วยการถูกจัดให้อยู่ในเรต ฉ. 20+ กลายเป็นหนังเรื่องล่าสุดที่ถูกจำกัดอายุผู้ชมอย่างเคร่งครัดไปแบบงง ๆ ซึ่งแตกต่างจากหนังไทยหลายเรื่องก่อนหน้านี้ที่ถูกจัดอยู่ในเรต ฉ. 20+ วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอพาคอหนังไปทำความรู้จักกับหนังไทยที่ถูกจำกัดให้ฉายในเรต ฉ. 20+ ส่วนจะมีหนังเรื่องอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

หนังไทยเรต ฉ. 20+

1. ผู้หญิง 5 บาป 2 (2010)

หนังไทยเรต ฉ. 20+

ภาพจาก : ไลน์อ้อน กรุ๊ป

          หนังไทยเรื่องแรกเรื่องแรกที่ถูกจัดให้อยู่ในเรต ฉ. 20+ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไปเท่านั้นถึงจะดูได้ โดยหนังบอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาว 5 คน ที่ถูกคนจิตวิปริตจับมาอยู่รวมกัน แต่จะมีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่มีโอกาสรอดไปได้ ด้วยการเล่าความบาปของตัวเอง ซึ่งใครที่บาปมากสุดก็จะได้หลุดรอดไปจากเกมมรณะครั้งนี้ ทั้ง 5 สาวจึงเกทับความบาปของตัวเองกันสุดฤทธิ์ ซึ่งบาปส่วนใหญ่ของพวกเธอก็หนักไปทางเรื่องของ กาม ราคะ กิเลส ตัญหา จึงไม่แปลกใจเลยที่ว่าทำไมหนังเรื่องนี้ถึงถูกจัดอยู่ในเรต ฉ. 20+ และเป็นการเปิดศักราชของหนังไทยที่ทำให้ผู้ชมได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ ของวงการหนังไทยนั่นเอง
 

เรื่องย่อ ผู้หญิง 5 บาป 2

2. Father & Son (2015)

หนังไทยเรต ฉ. 20+

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Demon666production

           เป็นหนังที่กระแสแรงตั้งแต่ยังไม่เข้าฉายกันเลยทีเดียว สำหรับ Father & Son พ่อและลูกชาย หนังดราม่าแนวชายรักชายที่ตีแผ่เรื่องราวของคู่รักร่วมเพศที่อยากมีลูก จนไปถึงความพยายามในการอุ้มบุญ และปมในใจของเด็กที่เกิดขึ้นหลังจากถูกเพื่อนล้อว่ามีพ่อเป็นเกย์ ซึ่งนอกเหนือจากประเด็นอ่อนไหวทางครอบครัวแล้ว หนังยังนำเสนอแง่มุมความรักของชาวสีม่วงออกมาอย่างครบอรรถรสและสมจริงอย่างที่สุด เรียกได้ว่าเหล่านักแสดงถ่ายทอดอารมณ์กันแบบไม่มีกั๊ก เล่นเอาผู้ชมต่างตกตะลึงไปกับความแรงของฉากที่ว่าด้วยเรื่องเพศสัมพันธ์แบบสมจริง จึงไม่แปลกใจที่หนังเรื่องนี้คว้าเรต ฉ. 20+ ไปแบบไม่ขัดใจกรรมการ
 

เรื่องย่อ พ่อและลูกชาย

3. อวสานโลกสวย (2016)

หนังไทยเรต ฉ. 20+

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kantana Motion Pictures

          ได้เรต น. 18+ ควบคู่มากับ ฉ. 20+ แบบงง ๆ สำหรับหนังอวสานโลกสวย หนังแนวระทึกขวัญที่บอกเล่าเรื่องราวของแวดวงเน็ตไอดอลที่ไม่ได้โลกสวยอย่างที่คนภายนอกเห็น กับเรื่องราวของ เกรซ เน็ตไอดอลสาวขาโหดกับ แจ็ค เพื่อนชายคนสนิทผู้คลั่งไคล้เด็กสาวน่ารัก ๆ ทั้งคู่ร่วมมือกันจับตัว เอแคลร์ ไอดอลสาววัยมัธยมพร้อมเพื่อน มาสนองความต้องการทางอารมณ์ที่เคยถูกสังคมโซเชียลกระทำ ซึ่งหนังเรื่องนี้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั้ง 2 เวอร์ชั่น คือ น. 18+ และ ฉ. 20+ ซึ่งความแตกต่างของทั้ง 2 เวอร์ชั่นนี้เรียกว่าคนละเรื่อง ในฉบับ น. 18+ เหมือนหนังวัยรุ่นทั่วไปที่มีความรุนแรงเพียงเล็กน้อย และไม่เสียอรรถรสในการชมภาพยนตร์แต่ประการใด กลับกันในเวอร์ชั่น ฉ. 20+ ที่จัดเต็มในการนำเสนอเรื่องความรุนแรง เรียกได้ว่าน้อง ๆ หนังสยองขวัญแนวไล่เชือด ไล่ล่าตามฆ่ากันแบบไม่มียั้ง เข้าข่ายความรุนแรงที่ต้องถูกจัดในเรต ฉ. 20+ ซึ่งถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในวงการภาพยนตร์ไทยก็ว่าได้

4. แมลงรักในสวนหลังบ้าน (2017)

หนังไทยเรต ฉ. 20+

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Insects in the Backyard

          หนังเหนือกาลเวลาที่สะท้อนปัญหาสังคมและความเป็นจริงของชีวิต โดยผู้กำกับมากฝึมือ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ โดย แมลงรักในสวนหลังบ้าน (Insects in the Backyard) ที่ถูกห้ามฉายในประเทศมานานถึง 7 ปี เนื่องด้วยมีฉากขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน เช่น มีฉากการร่วมเพศ และมีการแสดงออกไปในทางที่ไม่ถูกต้อง ก่อนจะได้รับการปรับแก้ไขโดยผู้กำกับได้เลือกปรับให้เป็นฉากสีดำทั้งหมดเพื่อกลบภาพที่มีปัญหาดังกล่าว และเป็นการบอกให้ผู้ชมได้รู้ว่านี่คือจุดที่หนังโดนตัดไป พร้อมกับการอนุญาตให้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ด้วยเรต ฉ. 20+

          ทั้งนี้ แมลงรักในสวนหลังบ้าน บอกเล่าเรื่องราวของ ธัญญ่า สาวสองที่พยายามสร้างครอบครัวที่เป็นสุขและสวยงาม เธออยู่กับน้องสาวและน้องชายวัยเรียนเพียงลำพัง แต่ยิ่งธัญญ่าพยายามมอบความรักให้น้อง ๆ ของเธอมากเพียงใด พวกเขากลับยิ่งวิ่งหนีออกห่างจากธัญญ่ามากเท่านั้น และเลือกที่จะโบยบินออกไปค้นหาประสบการณ์ความรักในรูปแบบของตัวเอง

5. เลว 2018 (2019)

หนังไทยเรต ฉ. 20+

ภาพจาก : เว็บไซต์ SF Cinema

          หนังอิหยังวะที่หลายคนสงสัยว่าเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ได้จริงหรือ ? แถมยังได้รับการจัดเรตติ้ง ฉ. 20+ อีกต่างหาก โดยหนังเรื่องนี้สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของนักเลงรอยสัก ที่ถูกตราหน้าว่าเป็นคนเลว ซึ่งพวกเขามีชีวิตที่พลิกผันจากการกดขี่ในวัยเด็ก เมื่อเติบโตเป็นวัยรุ่นด้วยความอยากรู้อยากลองจึงทำให้เดินหน้าเข้าสู่วงการนักเลงอย่างเต็มตัว จากการชักชวนของผู้มีอิทธิพลระดับต้น ๆ ในย่านนั้น จนกระทั่งผู้ที่ชักชวนถูกผู้มีอิทธิพลลอบฆ่าเพราะมีการขัดผลประโยชน์ กลุ่มลูกน้องจึงระส่ำระสาย และเมื่อมีสมาชิกที่ต้องการขึ้นเป็นใหญ่จึงต้องคอยกำจัดผู้ขวางทาง

          เส้นทางความยิ่งใหญ่ที่ต้องแลกด้วย มีด ปืน ชีวิต มิตรภาพ การเดินทางของช่วงชีวิตที่ต้องประสบพบเจอทั้งทางสว่างและด้านมืด จุดเริ่มต้นจากการถูกกดขี่ข่มเหงจนกลายเป็นคนที่สังคมตราหน้าว่าเป็นคนเลว และจุดจบของเส้นทางชีวิตของคนที่สังคมตราหน้าว่าเป็นคนเลว หนังเรื่องนี้ก็คว้าเรต ฉ. 20+ มามาได้เพราะครบตามหลักการพิจรณาทั้ง 3 สิ่งนั่นเอง

6. หุ่นพยนต์ (2023)

หนังไทยเรต ฉ. 20+

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก หุ่นพยนต์

          หนังสยองขวัญเรื่องล่าสุดที่ถูกจัดให้เข้าฉายด้วยเรต ฉ. 20+ ท่ามกลางความสงสัยของใครหลายคนว่า ทำไมถึงเป็นหนัง 20+ ได้ เพราะเป็นการนำเสนอในเรื่องความเชื่อ ความศรัทธา และไสยศาสตร์ เป็นหลัก กลับกลายเป็นว่าสร้างความเสื่อมเสียให้ศาสนาและก่อให้เกิดความแตกแยกและสามัคคีเสียอย่างนั้น

          ซึ่งแท้จริงแล้วตัวหนังบอกเล่าเรื่องราวของ ธาม ชายหนุ่มที่ออกเดินทางมาพบ พระธี พี่ชายที่บวชเป็นพระอยู่ที่วัดบนเกาะดอนสิงธรรม ซึ่งมีความเชื่อเรื่องหุ่นพยนต์ที่ปลุกเสกหุ่นด้วยคาถาอาคม เพื่อแจ้งข่าวการเสียชีวิตของพ่อแม่ แต่เมื่อธามไปถึงพระธีกลับหายตัวไปอย่างเป็นปริศนา อีกทั้งเณรและชาวบ้านยังบอกกับเขาอีกด้วยว่า พระธีคือผู้ลงมือสังหารเจ้าอาวาสวัด ธามจึงต้องออกตามหาความจริงของพี่ชาย ซึ่งจะพาเขาไปพบกับเหตุการณ์ประหลาดมากมาย  

          ซึ่งคือประเด็นหลักของหนังเน้นไปที่เรื่องราวความน่ากลัวของหุ่นพยนต์ ของอาถรรพ์ที่เป็นต้นเหตุของเรื่องราวทั้งหมด ที่แทบจะไม่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนาแต่อย่างใด มีเพียงการสอดแทรกบางส่วนเพื่ออรรถรสของหนังเท่านั้น
 

เรื่องย่อ หุ่นพยนต์

หนังแบบไหนเข้าข่าย เรต ฉ. 20+

          กระทรวงวัฒนธรรมได้ออกกฎกระทรวง กำหนดลักษณะของประเภทภาพยนตร์ที่ห้ามไม่ให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีดู หากเข้าข่ายเนื้อหาดังต่อไปนี้

     1. เนื้อหาที่แสดงการมีเพศสัมพันธ์ที่เห็นอวัยวะเพศหรือการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองหรือผู้อื่น

     2. เนื้อหาที่แสดงวิธีการก่ออาชญากรรมซึ่งอาจชักจูงหรือส่งเสริมให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

     3. เนื้อหาที่แสดงวิธีการใช้สารเสพติด

     4. เนื้อหาเกี่ยวกับลัทธิหรือคำสั่งสอนที่ขัดต่อความสงบเรียบร้อย ศีลธรรมอันดีหรือขนบธรรมเนียมประเพณี ซึ่งอาจชักจูงให้ผู้ชมหลงเชื่อ

         เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายชื่อหนังเรต ฉ. 20+ ที่ถูกพิจารณาเรตติ้ง จะเห็นได้ว่าไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องของเพศเท่านั้น ยังมีเรื่อง ความรุนแรง และภาษาหยาบคาย สองแง่สองง่าม นั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับ หนังเรต ฉ. 20+

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ SF Cinema, เฟซบุ๊ก Mike Phon, สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา
ขอบคุณภาพจาก : ไลน์อ้อน กรุ๊ป, เฟซบุ๊ก Demon666production, เฟซบุ๊ก Kantana Motion Pictures Co., Ltd., เฟซบุ๊ก Insects in the Backyard, เว็บไซต์ SF Cinema, เฟซบุ๊ก หุ่นพยนต์
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังไทยเรต ฉ. 20+ เนื้อหารุนแรงจนเกือบถูกแบนไม่ได้ฉายในโรง อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 15:14:40 96,049 อ่าน
TOP