x close

10 หนังสุดอื้อฉาว ขึ้นชื่อเรื่องความแรงแห่งยุค 2000          10 หนังสุดอื้อฉาวแห่งยุค 2000 กับเนื้อหาที่ถูกวิจารณ์เรื่องความไม่เหมาะสม เสี่ยงโดนแบนเพราะความรุนแรงและเรื่องเพศ

          การที่หนังสักเรื่องจะโด่งดัง อาจมาจากผู้กำกับที่ดึงดูด รายชื่อนักแสดงที่เตะตา หรือเนื้อหาน่าประทับใจ แต่สำหรับหนังที่เราหยิบยกมาพูดถึงในวันนี้ โด่งดังมาจากเนื้อหาสุดอื้อฉาว ที่คอหนังบอกต่อ ๆ กันเรื่องความไม่ธรรมดา จนกลายเป็นประเด็นเรื่องความเหมาะสมเมื่อครั้งเข้าฉาย โดยเรารวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ What Culture มาเป็น 10 หนังสุดอื้อฉาวนับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรง เพศ ที่ท้าทายความเชื่อและศีลธรรมของคนดู มาดูว่าแต่ละเรื่องจะฉาวได้ขนาดไหน


1. Battle Royale (2000)

          ความน่าสนใจของ Battle Royale มีฉากหลังเกิดขึ้นในโลกอนาคต เมื่อประเทศญี่ปุ่นอยู่ในช่วงตกต่ำอย่างหนัก โดยรัฐบาลต้องการปฏิรูประบบการศึกษา ด้วยการส่งเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งไปอยู่บนเกาะร้างเพื่อเล่นเกม Battle Royale โดยมีกติกาว่าทุกคนต้องเอาตัวรอดให้ได้ จนกว่าจะเหลือผู้ชนะที่รอดชีวิตเพียง 1 เดียว ซึ่งเนื้อหาที่เต็มไปด้วยความรุนแรงแถมมีตัวละครเป็นเยาวชน จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมหนังเรื่องนี้จึงถูกแบนในหลายประเทศ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังได้รับคำชมว่าเสียดสีเรื่องการเมืองสังคมได้อย่างยอดเยี่ยม 2. Visitor Q (2001)

          แค่คำโปรยของหนังที่บอกว่า "คุณเคยทำแบบนั้นกับพ่อของตัวเองไหม ?" ผู้ชมน่าจะทราบทันทีว่าหนังญี่ปุ่นเรื่องนี้วิปริตขนาดไหน โดยเรื่องราวของ Visitor Q พูดถึงครอบครัวประหลาดที่ลูกสาวขายบริการทางเพศให้กับพ่อ ลูกชายชอบตบตีแม่ ส่วนแม่ก็ชอบเสพยาแล้วออกไปขายตัวเพื่อหาเงิน แต่แล้วทุกอย่างต้องเปลี่ยนไปเมื่อชายแปลกหน้ามาเยือนบ้านหลังนี้ เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้ทำลายความเชื่อทางศีลธรรมของผู้ชมแทบหมดสิ้น


ภาพจาก horrornews

3. Ken Park (2002)

          ผลงานของผู้กำกับ แลร์รี่ คล้าก (Larry Clark) ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องความรุนแรงเกี่ยวกับเด็ก ทั้งประเด็นเรื่องเซ็กส์และการกินเหล้าเมายา เช่นเดียวกับหนังเรื่อง Ken Park ที่แรงจนถูกแบนในหลายประเทศมาแล้ว โดยหนังพูดถึงกลุ่มวัยรุ่นที่มีปัญหาต่างกัน ทำให้พวกเขามารวมตัวกันและแสดงออกผ่านเรื่องเซ็กส์และยาเสพติด ซึ่งนอกจากเนื้อหาจะเต็มไปด้วยความแรงแบบฉุดไม่อยู่แล้ว แต่สิ่งที่น่าตกใจยิ่งกว่าคือนักแสดงในเรื่องไม่มีใครอายุเกิน 20 สักราย 


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Ken Park

4. The Passion Of The Christ (2004)

          ผู้กำกับ เมล กิบสัน (Mel Gibson) เคยตกเป็นประเด็นเรื่องการเหยียดชาวยิว จนเกือบทำให้อาชีพของเขาพังพินาศ เช่นเดียวกับหนังเรื่อง The Passion Of The Christ ที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่ามีเนื้อหาโจมตีชาวยิว โดยหนังเล่าถึงช่วงเวลาสุดท้ายของพระเยซู ที่ถูกทรมานอย่างหนักก่อนถูกตรึงไม้กางเขน ซึ่งผู้ชมบางส่วนมองว่า หนังพยายามชี้เป้าว่าชาวยิวเป็นตัวการให้พระเยซูถูกตรึงไม้กางเขน ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่หลายคนรับไม่ได้คือ ฉากรุนแรงต่าง ๆ ที่โหดเกินกว่าจะเป็นหนังเกี่ยวกับศาสนา5. Hostel (2005)

          ความตื่นเต้นของหนังเรื่อง Hostel เล่าชะตากรรมของกลุ่มนักท่องเที่ยวแบ็คแพ็กที่ลงเอยด้วยความสยอง เมื่อพวกเขาถูกลักพาตัวมาทรมานจนกว่าจะสิ้นใจ โดยคนกลุ่มหนึ่งที่รับเงินมาจากลูกค้าที่อยากเห็นความรุนแรง ซึ่งนอกจากฉากรุนแรงที่ทำเอาหลายคนหายใจไม่ทั่วท้องแล้ว หนังยังถูกทักท้วงจากชาวสโลวาเกียบางส่วนว่า หนังอาจทำให้คนเข้าใจผิดว่าสโลวาเกียเป็นดินแดนของคนโรคจิต ซึ่งประเด็นนี้ผู้กำกับ อีไล รอธ (Eli Roth) ก็ตอบกลับไปว่า หนังโหดอย่าง Texas Chainsaw Massacre ก็ไม่เคยทำให้คนไปเที่ยวเทกซัสน้อยลงเสียหน่อย


ภาพจาก Lions Gate Films

6. Shortbus (2006)

          เรื่องเกี่ยวกับเซ็กส์เป็นประเด็นที่อ่อนไหว จึงไม่ต้องหาเหตุผลว่าทำไม Shortbus ซึ่งเต็มไปด้วยฉากเซ็กส์อันหลากหลาย จึงกลายเป็นหนังอื้อฉาวที่หลายคนบอกว่าเผ็ดร้อนที่สุด โดยชื่อของ Shortbus คือคลับแห่งหนึ่งในนิวยอร์กที่คนมารวมกันเพื่อบำบัดปัญหาทางเพศ ซึ่งเปิดโอกาสให้สมาชิกแลกเปลี่ยนเรื่องเพศอย่างตรงไปตรงมา ทั้งในทางทฤษฎีและทางปฏิบัติ ละลานตาไปด้วยฉากเซ็กส์แบบเดี่ยว แบบคู่ หรือแบบหมู่ เรียกได้ว่าอยากเห็นอะไรก็ได้เห็นหมดจากหนังเรื่องนี้


ภาพจาก mr-movie

7. The Human Centipede (2009)

          พล็อตเรื่องชวนแหวะของ The Human Centipede หรือ จับคนมาทำตะขาบ ว่าด้วยการนำมนุษย์มาเย็บต่อกันเป็นตะขาบ โดยเชื่อมรูทวารและปากของคนเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งผู้โชคร้ายในหนังเรื่องนี้คือ 2 นักท่องเที่ยวสาว ที่ถูกนักวิทยาศาสตร์รายหนึ่งลักพาตัวมา ก่อนที่เขาจะผ่าตัดพวกเธอติดกับชายชาวญี่ปุ่นอีกรายหนึ่งเป็นตะขาบตัวเดียว ซึ่งท้ายที่สุด The Human Centipede กลายเป็นหนังที่ขึ้นชื่อเรื่องความแหวะแห่งยุค 2000 และสร้างภาคต่อตามมาอีก 2 ภาค8. A Serbian Film (2010)

          ผลงานสุดอื้อฉาวจากประเทศเซอร์เบีย ที่หลายคนเห็นตรงกันว่าชวนแหวะที่สุดในยุค 2000 เพราะมีทั้งฉากทรมาน ฉากข่มขืนเด็ก ข่มขืนศพ โดยเล่าเรื่องผ่านอดีตดาราหนังโป๊ ที่จำต้องหวนคืนวงการเพราะอยากได้เงินก้อนโตมาดูแลครอบครัว แบบไม่รู้เลยว่า นั่นคือจุดเริ่มต้นของความวิปริตสุดขั้ว เพราะเขาถูกบังคับให้เล่นหนังแนวสนัฟฟ์ฟิล์ม โดยผู้กำกับของ A Serbian Film แก้ต่างให้หนังของตัวเองว่า นี่เป็นการสะท้อนสภาพทางการเมืองในประเทศเซอร์เบีย เพราะการที่ตัวละครถูกบังคับต่าง ๆ นานา เปรียบได้กับการที่ประชาชนถูกรัฐบาลกดขี่ควบคุมอย่างไร้ทางเลือก


ภาพจาก Invincible Pictures

9. Nymphomaniac (2013)

          หากพูดถึงหนังที่สะท้อนพฤติกรรมทางเพศของมนุษย์อย่างตรงไปตรงมา Nymphomaniac น่าจะตอบโจทย์สำหรับใครที่มองหาความดิบแบบไร้การปรุงแต่ง โดยหนังเล่าเรื่องราวผ่านคำบอกเล่าของ โจ หญิงสาวที่เล่าประสบการณ์ทางเพศของเธอกับชายนับร้อย ให้กับชายสูงวัยอีกคนหนึ่งฟัง ซึ่งภาพที่ผู้ชมได้เห็นช่างชัดเจนจนไม่ต้องจินตนาการต่อ ทั้งภาพอวัยวะเพศ การร่วมเพศ และการใช้ภาษา โดยหนังมีความยาวร่วม 4 ชั่วโมง จนต้องแบ่งเป็น 2 ภาคเลยทีเดียว10. Martyrs (2016)

          หนังชวนแหวะจากประเทศฝรั่งเศสที่หลายคนทนดูไม่จบ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กผู้หญิงที่เข้ารับการบำบัดจิตใจ หลังจากเธอถูกกักขังทรมานในวัยเด็ก แต่เมื่อวันหนึ่งเธอพบเบาะแสของคนที่เคยทำร้ายเธออย่างแสนสาหัส เธอจึงชักชวนเพื่อนรักที่เคยอยู่ในสถานบำบัดตามไปล้างแค้นด้วยกัน ซึ่งสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้เข้าข่ายหนังอื้อฉาว คือการใช้ความรุนแรงแบบไร้ความปรานี ใครเป็นคนกลัวเลือดขอให้ข้ามหนังเรื่องนี้ไปได้เลย


ภาพจาก Blumhouse Productions

          ในความรุนแรงที่ซ่อนอยู่ในหนังแต่ละเรื่อง อาจมีข้อความบางอย่างที่ผู้สร้างต้องการส่งถึงคนดู เรียกได้ว่าหนังบางเรื่องไม่ได้เด่นเพียงเรื่องอื้อฉาวเพียงอย่างเดียว แต่ยังฝากอะไรบางอย่างเอาไว้ให้ขบคิดด้วย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 หนังสุดอื้อฉาว ขึ้นชื่อเรื่องความแรงแห่งยุค 2000 อัปเดตล่าสุด 3 มีนาคม 2565 เวลา 16:58:50 137,236 อ่าน
TOP