10 เรื่องต้องรู้ Doctor Strange ฮีโร่จอมเวทย์จาก Marvel

Doctor Strange

Doctor Strange

          อุ่นเครื่องก่อนดู Doctor Strange ไปกับ 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฮีโร่จอมเวทย์ของค่าย Marvel ตัวละครล่าสุดที่จะทำให้จักรวาล Marvel กว้างใหญ่ยิ่งขึ้น

          การมาถึงของ Doctor Strange ถือเป็นความแปลกใหม่ที่แฟน ๆ ของค่าย Marvel เฝ้าถามหา เพราะถือเป็นหนังเรื่องแรกที่มีตัวละครเอกเป็นฮีโร่สายพ่อมดมนตร์ดำ แถมตัวอย่างที่ออกมาก็ดูล้ำหลุดโลก ไม่เหมือนกับเรื่องไหน ๆ  ที่เราเคยเห็น แต่ก่อนที่จะได้ชมหนังเรื่องนี้กันในโรงภาพยนตร์ กระปุกดอทคอมได้รวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ We Got This Covered, Moviepilot และ IMDb มาเป็น 10 เรื่องที่คุณต้องรู้ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมก่อนดูหนังเรื่อง Doctor Strange มาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

1. ต้นกำเนิด ดร.สเตรนจ์

          ดร.สเตรนจ์ ถือเป็นหนึ่งในตัวละครที่เก่าแก่ที่สุดของ Marvel สร้างสรรค์โดย สแตน ลี (Stan Lee) และสตีฟ ดิตโก (Steve Ditko) เปิดตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน Strange Tales #110 เมื่อเดือนกรกฎาคม 1963 โดยประวัติของ ดร.สตีเฟ่น วินเซ็นต์ สเตรนจ์ คือศัลยแพทย์ผู้ปราดเปรื่องและมั่นใจในตัวเอง ซึ่งชีวิตเปลี่ยนไปหลังประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ จนทำให้มือของเขาบาดเจ็บสาหัสและไม่สามารถใช้ผ่าตัดได้อีกต่อไป โดยเขาทุ่มเททั้งเงินและเวลาเพื่อหาทางรักษา จนกระทั่งได้พบนักบวชชาวทิเบตที่สอนให้เขารู้จักการใช้พลังเวทย์

Doctor Strange

2. พลังของ ดร.สเตรนจ์

          ดร.สเตรนจ์ คือตัวละครแนวพ่อมดหมอผีที่ทรงพลังที่สุดคนหนึ่งของ Marvel พลังพิเศษของเขาได้แรงบันดาลใจจากตำนานเรื่องเวทมนตร์คาถา มีความสามารถตั้งแต่การสะกดจิต การสร้างภาพลวงตา การปล่อยพลังเวทมนตร์โจมตี ไปจนถึงการถอดจิตเดินทางข้ามมิติและเวลา ซึ่งเขาได้รับพลังจากเทพ 3 องค์ที่เรียกรวมกันว่า Vichanti

Doctor Strange

3. กองทัพของวิเศษ

          แม้เป็นจอมเวทย์ที่ทรงพลังอยู่แล้ว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่ทำให้ ดร.สเตรนจ์ เหนือกว่าคนอื่น ๆ คือบรรดาของวิเศษที่เสริมให้เขากลายเป็นตัวพ่อ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อคลุม Cloak of Levitation ที่ทำให้เขาเหาะเหินเดินอากาศได้ รวมไปถึง Eye of Agamotto (ดวงตาแห่งอกามอตโต้) ที่ทำให้ผู้ใส่มองเห็นความจริงที่เกิดจากภาพลวงตา แถมยังสามารถควบคุมสิ่งต่าง ๆ ได้แม้กระทั่งเวลาอีกด้วย
ซึ่งจัดว่าเป็นของวิเศษอันตรายหากไปอยู่ในมือคนผิด

Doctor Strange

4. ฐานปฏิบัติการของ ดร.สเตรนจ์

          ไม่ต่างจาก ไอรอนแมน ที่มีฐานปฏิบัติการเป็นของตัวเอง ทางด้านของ ดร.สเตรนจ์ ก็มีพื้นที่ส่วนตัวที่ชื่อว่า แซงทัม แซงทอรัม (Sanctum Sanctorum) แมนชั่นความสูง 3 ชั้นในนิวยอร์ก ที่ถูกปกคลุมไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์ และมีขนาดภายในกว้างกว่าที่เห็นจากภายนอกหลายเท่า โดยสถานที่แห่งนี้ ดร.สเตรนจ์ ใช้สำหรับศึกษาเวทมนตร์และเก็บของวิเศษต่าง ๆ ให้ปลอดภัยจากโลกภายนอก

Doctor Strange

5. ครูฝึกของ ดร.สเตรนจ์

 
          ในตัวอย่างหนัง Doctor Strange เราได้เห็นตัวละครหัวโล้นที่รับบทโดย ทิลด้า สวินตัน (Tilda Swinton) ซึ่งนั่นคือ ดิ เอนเชียน วัน (The Ancient One) ผู้มีบทบาทในฐานะครูฝึกของ ดร.สเตรนจ์ โดยในฉบับหนังสือการ์ตูน ดิ เอนเชียน วัน เป็นตัวละครเพศชายเชื้อสายเอเชีย ที่ต้องการปั้นให้ ดร.สเตรนจ์ สืบทอดตำแหน่งจอมเวทย์สูงสุด ผู้ปกป้องมวลมนุษย์จากภัยคุกคามเหนือธรรมชาติ

Doctor Strange

6. บารอน มอร์โด ศัตรูของ ดร.สเตรนจ์
 

          ในฉบับหนังสือการ์ตูน บารอน มอร์โด คืออดีตเพื่อนรักของ ดร.สเตรนจ์ ที่ถูกด้านมืดครอบงำเพราะความกระหายอำนาจ โดยเขาต้องการสังหาร ดิ เอนเชียน วัน ที่เป็นอาจารย์ของตัวเอง ซึ่งในเวอร์ชั่นหนัง ชิวีเทล เอจิโอฟอร์ (Chiwetel Ejiofor) จะรับบทเป็น บารอน มอร์โด และดูเหมือนว่าเขาจะเป็นพันธมิตรกับ ดร.สเตรนจ์ ในช่วงแรกเริ่ม

Doctor Strange

Doctor Strange

Doctor Strange

7. หว่อง มือขวาของ ดร.สเตรนจ์

          มือขวาคนสำคัญของ ดร.สเตรนจ์ คือคาแรคเตอร์ที่ชื่อว่า หว่อง ซึ่งรับบทโดย เบเนดิคท์ หว่อง (Benedict Wong) ที่ได้รับมอบหมายจาก ดิ เอนเชียน วัน ให้เป็นพี่เลี้ยงคอยดูแล ดร.สเตรนจ์ และถึงแม้เขาจะไม่มีความสามารถด้านการใช้เวทมนตร์แต่เขาเป็นคนมีความรู้ในศาสตร์ลึกลับ และเชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้ไม่แพ้ใคร

Doctor Strange

8. ดร.สเตรนจ์ ไม่ใช่คนแปลกหน้า


          แม้นี่เป็นครั้งแรกที่ ดร.สเตรนจ์ จะได้ปรากฏตัวในจักรวาลมาร์เวล แต่เบาะแสของเขาซ่อนตัวอยู่ในหนังเรื่องต่าง ๆ มาแล้วหลายครั้ง ยกตัวอย่างเช่น ในหนังเรื่อง Thor เราได้เห็น The Orb of Agamotto ของวิเศษประจำกาย ดร.สเตรนจ์ อยู่ในกรุสมบัติของโอดิน หรือในเรื่อง Thor: The Dark World ก็มีคำว่า The Crossroads สถานที่สำคัญใน Doctor Strange เขียนอยู่บนกระดานดำของเซลวิก ส่วนในเรื่อง Captain America: The Winter Soldier ชื่อของ ดร.สเตรนจ์ ก็ถูกพูดถึงว่าถูกหมายหัวจากกลุ่มไฮดร้า

Doctor Strange
ภาพ The Orb of Agamotto

9. เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ เกือบไม่ใช่ ดร.สเตรนจ์ 

          เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ (Benedict Cumberbatch) เกือบไม่ได้รับบท ดร.สเตรนจ์ เพราะเขาต้องแสดงละครเวทีเรื่อง Hamlet ในลอนดอน แต่เมื่อตารางเข้าฉายของ Doctor Strange ถูกเลื่อนจากเดือนกรกฎาคม 2016 ออกไปเป็นพฤศจิกายน 2016 โอกาสของเขาจึงกลับมาอีกครั้ง ซึ่งความจริง เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ คือตัวเลือกเดียวที่ Marvel คิดว่าใช่ และยอมเลื่อนกำหนดการเพื่อดึงเขามาร่วมงานโดยเฉพาะ

Doctor Strange

10. Doctor Strange เกือบสร้างเป็นหนังหลายครั้งแล้ว

          แม้ถูกสร้างเป็นหนังในปี 2016 แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า Doctor Strange ถูกวางแผนสร้างเป็นหนังมาตั้งแต่ต้นยุค 90 โดยในปี 1992 เวส คราเวน (Wes Craven) จากเรื่อง Scream ถูกวางตัวให้นั่งแท่นกำกับ ต่อมาในปี 2001 เดวิด เอส. กอเยอร์ (David S. Goyer) ผู้เขียนบทจากเรื่อง The Dark Knight ถูกวางตัวให้กำกับและเขียนบท ต่อมา กิลเลอร์โม เดล โตโร (Guillermo del Toro) ก็ถูกหมายตาเมื่อปี 2008 จนในที่สุดเก้าอี้ผู้กำกับก็ตกเป็นของ สก็อตต์ เดอร์ริคสัน (Scott Derrickson) จากหนังสยองขวัญ Sinister และ Deliver Us from Evil

Doctor Strange
ภาพ สก็อตต์ เดอร์ริคสัน ผู้กำกับ

          ความแปลกใหม่ของจักรวาล Marvel Cinematic Universe กำลังจะเกิดขึ้นในหนังเรื่อง Doctor Strange ที่เข้าฉายในเมืองไทย 26 ตุลาคมนี้ รอดูกันว่าหนังเรื่องนี้จะเชื่อมโยงสู่หนังเรื่องอื่น ๆ ในอนาคตของ Marvel อย่างไรภาพจาก Marvel.com


    10 เรื่องต้องรู้ Doctor Strange ฮีโร่จอมเวทย์จาก Marvel โพสต์เมื่อ 18 ตุลาคม 2559 เวลา 09:28:02 52,635 อ่าน แสดงความคิดเห็น

    คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 เรื่องต้องรู้ Doctor Strange ฮีโร่จอมเวทย์จาก Marvel ?

    รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
    TOP