x close

เจาะลึก IT กับจุดเชื่อมโยงเพียบ ในนิยายดังของ สตีเฟ่น คิง

IT

IT

          IT หนังสยองขวัญกระแสแรง จากนิยายของ สตีเฟ่น คิง กับจุดเชื่อมโยงมากมายในจักรวาลงานเขียนเรื่องอื่น ๆ

          เข้าฉายเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ IT ภาพยนตร์จากนิยายขายดีของ สตีเฟ่น คิง (Stephen King) ซึ่งจากรายได้ที่ยอดเยี่ยม และคำวิจารณ์ที่ดีนั้น ถือเป็นการเรียกศรัทธาเหล่าผู้รักหนังสยองขวัญกลับมาได้เป็นอย่างดี แต่อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจสำหรับผลงานของ สตีเฟ่น คิง นอกจากเนื้อเรื่องที่เข้มข้น ก็เต็มไปด้วยจุดเชื่อมโยงมากมากกับเรื่องอื่น ๆ ซึ่งโอกาสนี้เราจะพาไปดูกันว่าใน  IT มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องอื่นอย่างไรบ้าง
          เริ่มจากตัวละคร เบ็น แฮนสคอม หนึ่งในกลุ่มเด็ก Losers Club ในเรื่อง IT ในนิยายนั้น เขาได้เติบโตขึ้นและย้ายไปอยู่ในเมือง แฮมิงฟอร์ด ทาวน์ ใน เนบราสก้า ซึ่งมีเป็นสถานที่ซึ่ง แม่เฒ่าอบิเกล รวมรวมผู้รอดชีวิต ในเรื่อง The Stand ขณะเดียวกันเมืองแฮมิงฟอร์ด ก็ตั้งอยู่ใกล้ ๆ ถนนแกตลิน เมืองร้างในเรื่อง Children of the Corn เช่นกัน

IT  IT

          เบเวอร์ลีย์ มาร์ช เด็กสาวหนึ่งเดียวใน Losers Club ในนิยายนั้น เคยกล่าวถึงเหตุอาชญากรรมของ แฟรงค์ ด็อดจ์ ฆาตกรต่อเนื่องจากเรื่อง The Dead Zone ซึ่งตัว ด็อดจ์ เองก็เคยกล่าวถึงเรือนจำเมน จากเรื่อง Shawshank Redemption บ่อยครั้งเช่นกัน ขณะที่ เบเวอร์ลีย์ มาร์ช ก็ได้ปรากฏตัวในนิยาย 11/22/63 ร่วมกับ ริชชี่ โธเซอร์ ซึ่งมีการอ้างอิงถึง "ตัวตลก" ที่ มาร์ช ได้ทำขึ้นมาอีกด้วย

IT  IT

          ส่วน เพนนีไวซ์ ตัวตลกสยอง ก็เคยถูกพูดถึงในนิยายเรื่องอย่าง The Tommyknockers ซึ่งตัวละครในเรื่องดังกล่าว เผยว่าเคยเห็นตัวตลกในท่อระบายน้ำที่เมืองเดอร์รี่ นอกจากนี้ในนิยาย Dreamcatchers ก็มีสถานที่ใกล้กับเมืองเดอร์รี่ รวมถึงเคยอ้างว่ามีคนพ่นสีใส่ป้ายถึงคำว่า เพนนีไวซ์ อีกด้วย

IT

          อีกหนึ่งจุดที่ IT เวอร์ชั่นนิยาย เชื่อมโยงกับ The Shining มาจากตัวละคร ดิ๊ก ฮัลโลแรนน์ ซึ่งทำงานอยู่ในโรงแรมสยองอย่าง Overlook Hotel โดยในอดีตนั้น เขาเคยอยู่ในเมือง เดอร์รี่ และอยู่ร่วมในเหตุการณ์ชวนสะเทือนใจที่กลุ่มเหยียดผิวได้ลอบวางเพลิงคลับเต้นรำของกลุ่มคนผิวสี ในวันนั้น ฮัลโลแรนน์ ได้ช่วยชีวิตชายคนหนึ่งไว้ ซึ่งต่อมาชายคนนั้นได้มีลูกชื่อว่า ไมค์ แฮนลอน หนึ่งในกลุ่มเด็ก Losers Club ในเรื่อง IT นั่นเอง

IT

          อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่แสดงให้เห็นว่า IT เชื่อมโยงกับนิยายของ สตีเฟ่น คิง หลายเรื่องไม่น้อย และจากเรื่องนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งมุมที่แฟน ๆ นิยายต้องไปพิสูจน์ว่า ในเวอร์ชั่นที่กำลังฉายปัจจุบันนั้นจะสอดแทรกเกร็ดเหล่านี้ไว้มากน้อยเพียงใด

IT

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Stephen King, เว็บไซต์ Stephen King

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจาะลึก IT กับจุดเชื่อมโยงเพียบ ในนิยายดังของ สตีเฟ่น คิง อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2560 เวลา 14:12:12 5,767 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP