รวม Easter Eggs ใน Ready Player One พาย้อนวันวานสู่ยุค 80

Ready Player One

Ready Player One

          เผยจุดซ่อน Easter Eggs จาก Ready Player One เพลิดเพลินไปกับหนังเด่น เกมดัง เพลงโดนในอดีต

          สำหรับใครที่ได้ชมสงครามเกมคนอัจฉริยะ Ready Player One มาแล้วก็คงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหนังถึงมีกระแสตอบรับดีขนาดขึ้นแท่นเป็นหนังทำเงินสูงสุดประจำสัปดาห์บนตาราง Box Office ล่าสุด เพราะนอกจากพ่อมดฮอลลีวูด สตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) จะรังสรรค์โลกในเกมชื่อ 'ดิ โอเอซิส (The OASIS)' ได้น่าตื่นตาตื่นใจแล้ว หนังยังพาทุกคนย้อนกลับไปสู่ความทรงจำสนุก ๆ ในวัยเด็กด้วยการแทรกไข่อีสเตอร์นับไม่ถ้วนไว้ตลอดทั้งเรื่อง
          ในวันนี้ กระปุกดอทคอมก็เลยรวบรวมข้อมูลจาก Time.com ชวนทุกคนตามหาจุดซ่อนไข่อีสเตอร์ของหนังเด่น เกมดัง เพลงโดน และเพลิดเพลินไปกับวัฒนธรรมป๊อป ๆ จากยุค 80 ที่ปรากฏใน Ready Player One แต่บอกไว้ก่อนว่าไข่อีสเตอร์ที่ซ่อนเอาไว้นั้นมีมากมายนับร้อย เราเลยอยากให้เพื่อน ๆ ทุกคนช่วยกันตามหา ช่วยกันชี้เบาะแสเพิ่มเติมกันด้วย ส่วนตอนนี้ถ้าพร้อมแล้วละก็ "เรดี้ ! เพลเยอร์วัน ไปสนุกกันได้เลย !"

หมวดภาพยนตร์

- Back to the Future

          นอกจาก ตัวละครในเกมของเวดจะขับ DeLorean รถสปอร์ตที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Back to the Future ก็ยังมีการแทรกถึงหนังดังปี 1985 เรื่องนี้อีกสองจุดด้วยกันคือ ตอนที่เวดถูกเรียกว่า "แม็คฟลาย" ซึ่งเป็นชื่อของตัวเอก มาร์ตี้ แม็คฟลาย และชื่อของลูกบาศก์รูบิคช่วยย้อนเวลา "เซเม็กคิส คิวบ์ (Zemeckis Cube)" ที่ตั้งมาจากชื่อของผู้กำกับ โรเบิร์ต เซเม็กคิส (Robert Zemeckis) (คลิก: รถแต่งสุดเท่ DeLorean แบบจักเต็มทุกสไตล์)


- King Kong

          ในการแข่งขันเพื่อชิงกุญแจดอกแรก ผู้เล่นต้องหลบหลีกสิ่งกีดขวางและอุปสรรคต่าง ๆ ตามด่านในเกม ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือคิงคองยักษ์จากหนังดัง King Kong ในปี 1933 ที่ห้อยโหยไปมาบนตึกเอ็มไพร์ สเตท (Empire State) อย่างเกรี้ยวกราดจนเกือบทำภารกิจของผู้เล่นทั้งหลายล้มเหลวเลยทีเดียว

- Star Wars

          เป็นถึงตำนานมหากาพย์สงครามอวกาศที่ครองใจผู้คนมาแล้วทุกยุคทุกสมัยทั้งที แน่นอนว่าต้องขนทัพไข่อีสเตอร์มาแทรกเอาไว้เพียบ เริ่มตั้งแต่การปรากฏตัวของตัวละครเด่น เจ้าหญิงเลอา, สตอร์มทรูปเปอร์, หุ่นกระป๋อง R2-D2 ตามด้วยยานอวกาศยอดฮิต เอ็กซ์-วิง (X-Wing) ของ โพ ดาเมรอน, ยานขนส่งแลมบ์ดา-คลาส (Lambda-Class) ของอาณาจักรกาแล็กติก และการกล่าวถึง มิลเลนเนียม ฟอลคอน (Millennium Falcon) ยานคู่ใจของฮาน โซโล

          นอกจากนี้ ตัวละครสมมติในเกมของเวด วัตส์ ยังคาดซองปืนคล้ายกับ ฮาน โซโล แถมสวมเข็มขัดที่หัวเข็มขัดเป็นรูปของ ธันเดอร์แคท (Thundercats) เผ่าฮิวแมนนอยด์รูปร่างเหมือนแมวที่อาศัยอยู่บนดาวธันเดรา (Thundera) และเวด วัตส์ ยังถูกเรียกว่า "พาดาวัน (Padawan)" ซึ่งเป็นชื่อเรียกของเหล่าผู้ฝึกฝนเป็นเจไดอีกด้วย


- กองทัพฮีโร่ DC Comics


          ประเดิมด้วยพ่อค้างคาวแบทแมน ผู้ปีนเขาเอเวอร์เรสต์ไปกับผู้เล่นขณะทัวร์ชมโลกโอเอซิส ตามมาด้วยคู่รัก โจ๊กเกอร์และฮาร์ลีย์ ควินน์ ที่เดินอยู่ท่ามกลางผู้เล่นแบบเนียน ๆ รวมถึงฮีโร่สาววันเดอร์วูแมน ซูเปอร์แมนที่ไปโผล่บนแจ็คเก็ตของ เฮเลน เพื่อนสนิทพระเอก เวด วัตส์ ของเรา และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือหนังยอดฮิตซูเปอร์แมน ที่ส่งแว่นตาของ คลาร์ก เคนท์ มาให้ เวด ใส่ปลอมตัว แถมด้วยการกล่าวถึงประโยคดังของ เล็กซ์ ลูเธอร์ "บางคนอ่านหนังสือ War & Peace แล้วคิดว่ามันคือเรื่องผจญภัยธรรมดา บางคนอ่านส่วนผสมหลังซองหมากฝรั่งแล้วไขความลับของจักรวาลได้" (Some people can read War and Peace and come away thinking it's a simple adventure story. Others can ready the ingredients on a chewing gum wrapper and unlock the secrets of the universe.)

- คลังหนังของสตีเว่น สปีลเบิร์ก

          แม้ผู้กำกับสตีเว่น สปีลเบิร์ก จะเคยบอกว่าไม่อยากอ้างถึงผลงานใด ๆ ของตัวเอง แต่หนังกลับเต็มไปด้วยผลงานของเขาอยู่เพียบ อย่าง ใบปิดหนัง Indiana Jones ในห้องนอนของ เจมส์ ฮัลลิเดย์, การปรากฏตัวของปีศาจน้อยเกรมลินส์จาก Gremlins ในศึกสุดท้าย และที-เร็กซ์ยักษ์ จากจักรวาล Jurassic Park ในการแข่งวิ่งวิบาก

ready player one easter egg


- รวมรายชื่อหนังดังอื่น ๆ

          ในตอนที่เวด วัตส์ เลือกชุดเพื่อไปเดตกับสาวในเกม บนผนังห้องนอนมีใบปิดของ Mad Max และ The Beastmaster แปะอยู่ ซึ่งชุดตัวเก่งสุดท้ายที่เขาเลือกก็คือเครื่องแต่งกายของ บัคคารู บันไซ พระเอกจากหนังไซไฟชื่อดัง The Adventures of Buckaroo Banzai Across the 8th Dimension


          ฉากการแข่งขันเพื่อชิงกุญแจดอกที่สอง ด่านที่ผู้เข้าแข่งขันต้องฝ่านั้นคือโลกจำลองจากหนังสยองขวัญ The Shining ของผู้กำกับ สแตนลีย์ คูบริค (Stanley Kubrick) ทั้งยังมีชื่อ แจ็ค สเลเตอร์ ตัวละครจากหนังแอ็คชั่น-คอมเมดี้ Last Action Hero ที่ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ (Arnold Schwarzenegger) เป็นผู้รับบทปรากฏขึ้นมา และคลังภาพยนตร์ก่อนเริ่มแข่งขันยังมีหนังเรื่อง Say Anything และ The Fly ฉบับรีเมค อีกด้วย

          ฉากห้องทำงานของ เอช (Aech) คือแหล่งอุดมไปด้วยไข่อีสเตอร์หนังดังอย่างแท้จริง ตั้งแต่โมเดลหุ่นกระป๋องเพื่อนรักจาก Iron Giant ที่ใช้งานได้จริงในฉากการปะทะครั้งใหญ่ช่วงหลังของหนัง ซึ่งผู้ออกแบบงานสร้างของ Ready Player One เคยให้สัมภาษณ์ไว้กับเว็บไซต์ Weekly Entertainment ว่าในฉากนี้มีไข่อีสเตอร์ที่ซ่อนอยู่ได้แก่ยานบินวินเนบาโก (Winnebago) จากหนัง Spaceballs, เฟอร์รารี่คันสวยจาก Ferris Bueller's Day Off, นักสู้สายฟ้าจาก Buck Rogers in the 25th Century, แอนิเมชั่น Exosquad, นักสู้แห่งดวงดาวจาก Battlestar Galactica, หุ่นยนต์จาก RoboCop, ยาน Swordfish II จากการ์ตูน Cowboy Bebop และยานเล็ก Eva Pod จาก 2001: A Space Odyssey


หมวดของเล่น

          นอกจากลูกบาศก์เซเม็กคิส คิวบ์แล้ว เวด วัตส์ ยังใช้ของรูปร่างเหมือนกันกับ Magic 8 Ball ของเล่นทำนายชื่อดังผลิตในปี 1946 ที่ให้ผู้เล่นนึกคำถามเอาไว้ในใจแล้วเขย่าก่อนมองเข้าไปในช่องเล็ก ๆ บนลูกบอลเพื่อดูคำตอบ ซึ่งลูกบอลเมจิกหมายเลข 8 บรรจุคำตอบที่แตกต่างกันเอาไว้ 20 คำตอบด้วยกัน

          ส่วนของเล่นสุดฮิตอีกอย่าง เชื่อว่าคุณผู้ชายต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีเพราะมันคือรถแข่งจิ๋ว Hot Wheels โมเดลรถย่อส่วนที่เก็บรายละเอียดของรถยนต์ออกมาได้เหมือนจริง ทำให้โด่งดังขนาดเด็กชายและนักสะสมยุค 1970 ต้องมีไว้ในครอบครอง


หมวดเกม

          เชื่อว่าเหล่าสาวกวิดีโอเกมและเกมตู้ต้องเฮลั่นกันอย่างแน่นอน เพราะหนังได้แอบแทรกเกมดังไว้มากมาย อย่างเช่น Street Fighter, Halo, Minecraft, Dungeons and Dragons, Borderlands, Robotron: 2084, Pac-Man, Swordquest, Space Invaders, Centipede, Dark Crystal, Overwatch Gundam, Mechagodzilla รวมถึง Adventure เกมตู้หาไข่อีสเตอร์เกมแรกแห่งปี 1978 ที่บริษัทเกมของอเมริกา Atari ได้ลิขสิทธิ์มาจากผู้ผลิตญี่ปุ่นหมวดเพลง

          ยังคงเก็บรายละเอียดวัฒนธรรมป๊อปยุค 80 ไว้เป็นอย่างดีด้วยการแทรกเพลงดังช่วงปี 1970 และปี 1980 ขึ้นมาเป็นระยะ ๆ เริ่มต้นด้วยเพลง Jump ของ แวน เฮเลน (Van Halen), เพลง Everybody Wants to Rule the World ของวงป๊อปร็อก Tears for Fears, เพลง I Wanna Be Your Lover ของ Prince, เพลง Stayin' Alive ของ Bee Gees, เพลง We're Not Gonna Take It ของ Twisted Sister และ Duran Duran ทั้งยังมีการอ้างถึงเพลง Take on Me ของ a-ha และ Video Killed the Radio Star ของ The Buggles และท่าเต้นเพลง Thriller อันโด่งดังของ ไมเคิล แจ็คสัน (Michael Jackson) อีกด้วย

          ร่วมผจญภัยไปในโลกที่จินตนาการของคุณจะโลดแล่นอย่างไม่มีที่สิ้นสุดและคิดถึงความทรงจำในวัยเด็กไปด้วยกันใน Ready Player One เข้าฉายทุกโรงภาพยนตร์ทั่วไทยแล้ววันนี้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Ready Player One

***หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 9.15 น. วันที่ 10 เมษายน 2561
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวม Easter Eggs ใน Ready Player One พาย้อนวันวานสู่ยุค 80 โพสต์เมื่อ 5 เมษายน 2561 เวลา 17:11:12 9,587 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP