x close

ไทบ้าน 2.2 ได้ฉายแล้ว !! จำใจหั่นฉากพระเคาะโลงแฟนเก่า ทั้ง ๆ ที่เป็นจุดพีคของเรื่อง


          ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 ได้เข้าฉายแล้ว จำใจหั่นฉากพระเคาะโลง-ร้องไห้ฟูมฟายคิดถึงแฟนเก่าออก ทั้ง ๆ ที่เป็นจุดพีคของเรื่อง ด้าน ปรัชญา ปิ่นแก้ว สวดนี่คือจุดบอด ประกาศเดินหน้ายกเลิกกฎหมายขอเสรีภาพคืน พระมหาสมปอง ชี้ควรดูที่บริบท ขนาดตัวเองได้ข่าวพี่สาวเสียยังน้ำตาไหล
ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไทบ้าน เดอะซีรีส์

ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2

          จากกรณีที่มีข่าวว่าภาพยนตร์เรื่อง ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 เจอพิษกองเซ็นเซอร์ ไม่ผ่านการเซ็นเซอร์จากคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ เนื่องจากมีประเด็นความอ่อนไหวทางศาสนา ก่อนจะมีข่าวออกมาว่าภาพยนตร์ดังกล่าวถูกเลื่อนฉายอย่างไม่มีกำหนดแล้ว ซึ่งฉากที่ว่าก็คือฉากพระร้องไห้ฟูมฟายเคาะโลงศพเหตุแฟนเก่าเสียชีวิต งานนี้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมเป็นจำนวนมาก (อ่านข่าว ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 โดนแบนฟ้าผ่า !! ไม่ผ่านเซ็นเซอร์ เลื่อนฉายไม่มีกำหนด)

          ล่าสุด (22 พฤศจิกายน 2561) ในรายการ โหนกระแส ทางช่อง 28 ซึ่งดำเนินรายการโดย หนุ่ม กรรชัย ก็ได้เชิญ พระมหาสมปอง ที่มาพร้อม ปรัชญา ปิ่นแก้ว ตัวแทนสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยมาถกถึงปัญหาเรื่องนี้ด้วย โดย ปรัชญา เผยว่า "ตามขั้นตอนก่อนนำภาพยนตร์เข้าฉาย ทุกเรื่องเราต้องนำไปให้คณะกรรมการพิจารณาเรตติ้งว่าจะต้องแสดงความจำนงว่าหนังต้องการสื่อถึงคนกกลุ่มไหน อย่างหนังเรื่องนี้ต้องการสื่อถึงคนอายุ 15 ปี แล้วตามขั้นตอนคณะกรรมการเขาพิจารณาและตรงกับความต้องการของผู้สร้างหรือเปล่า ถ้าพิจารณาว่าไม่เหมาะ มีภาพโน้นภาพนี้รุนแรง ขอเป็น 18 ได้ไหม ก็ว่ากันไป หรือทางผู้สร้างยืนยันจะ 15 ก็เสนอตัดตรงนี้ได้ไหม แต่คราวนี้คณะกรรมการบอกว่าไม่ให้ฉายเลย"

ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2

เพราะอะไร ?

          ปรัชญา : มีภาพพฤติกรรมของพระ เป็นภาพพระร้องไห้หน้าโลงศพ บอกว่าฟูมฟายเกินไป ไม่เหมาะกับการเป็นพระ

เขาบอกว่าฉากนี้ไม่กี่นาที ประมาณ 7 วิ นำมาซึ่งหนังทั้งเรื่องไม่ได้ฉาย ?

          ปรัชญา : ใช่ครับ ถ้าตัดออกจะได้เรต 18 ก็จะได้ออก ช่วงที่เดินร้องไห้ยังพออนุโลม แต่เคาะโลงร้องไห้ไม่ได้เลย

          พระมหาสมปอง : อันดับแรกต้องดูบริบทหนังก่อน เขาเป็นเด็กห้าว ๆ มาบวชสองสามเดือนจะให้นิ่งเหมือน 10-20 พรรษา เหมือนพระมหาสมปองก็ยากนิดหนึ่ง ก็ร้องไห้ฟูมฟาย ก็เป็นธรรมชาติไม่ต้องแฟนหรอก อย่างอาตมาพี่สาวเสีย แค่ได้รับโทรศัพท์น้ำตามาเลย อุตส่าห์สำรวม แยกกันนั่งสมาธิ เที่ยงคืนโทร. มายืนยันว่าเสียชีวิตน้ำตามาอีกรอบ ก็นั่งรถกลับบ้านวันนั้น นั่งไปน้ำตาก็ไหลอีกรอบ

ร้องไห้เข้าใจได้ แต่ไปเคาะโลงในมุมของพระได้ไหม ?

          พระมหาสมปอง : ตอนอาตมาไปเปิดฝาโลง โยกหน้าพี่สาว ก็น้ำตาไหล โอเคอาตมาร้องนิ่ง ๆ มันเป็นธรรมชาติ จะมากหรือจะน้อย แต่ไม่ถึงขั้นเคาะโลง แต่ในหนัง 2 เดือน เป็นแฟนเก่าด้วยรักกันมาก เหมือนพระเวลาไปคัดเลือกทหาร ใบดำ ย่ามปลิว ถ้าเอาความเป็นจริง อารมณ์หนัง มันก็เกิดขึ้นได้

ในมุมของความเหมาะสม ความสำรวม ?

          พระมหาสมปอง : ในมุมอาตมา ก็อารมณ์แฟนเก่า ก็เหมือนที่ยกตัวอย่าง ย่ามลอย จีวรปลิว เฮ อารมณ์เสียใจก็ออกมา ถ้าถามอาตมา ก็ไม่ได้มากเกินไปในมุมที่เขาสูญเสีย

ในมุมพี่ปรัชญา มองยังไง ?

          ปรัชญา : มองว่าธรรมดามากในการเล่าเรื่อง ถ้าผู้สร้างต้องการหนักกว่านี้ก็ต้องทำ ผมเคยเป็นโปรดิวเซอร์หนัง 2 เรื่องที่เกี่ยวกับพระ มีปัญหาเรื่องนาคปรก กับอาปัติ ตอนนั้นก็ต่อสู้มาเหมือนกัน ตอนนาคปรกก็เป็นช่วงรอยต่อเรตติ้ง มีภาพถือปืน พูดคำหยาบ มีอะไรกับสีกาในกุฏิ แล้วเป็นสีกาเป็นโสเภณี ซึ่งรุนแรงมาก ๆ ตอนนั้นเรากำลังเข้าใจกฎหมายภาพยนตร์ ต้องเข้าใจว่ามีผู้ชมหลายระดับหลายอายุ ตอนนั้นฉายไปเราก็มีปัญหากับกระทรวงวัฒนธรรมอยู่เรื่อย ๆ แต่ในมุมทำหนังอย่าถามว่าจำเป็นมั้ย มันเป็นสิทธิคนเล่าเรื่องผู้กำกับ เขาต้องมีสิทธิ์ในการทำได้ ผิดถูก ผิดกฎหมายก็ว่ากันอีกเรื่องหนึ่ง แต่พอมีกฎหมายออกมา ก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดของคนทำงานและผู้ดู

ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2

ทั้งนี้ ทางรายการยังได้โทรศัพท์หา คุณสุรศักดิ์ ผู้กำกับหนัง ไทบ้านฯ ภาพยนตร์ที่คุณทำถูกแบนโดยคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ ไม่ให้ออกฉาย ?

          สุรศักดิ์ : ฉากที่มีปัญหาประมาณ 6-7 วินาที ถามว่าชอตร้องไห้เคาะโลงทำไมต้องมีซีนนี้เป็นงานศพใบข้าว อดีตแฟนเก่าซึ่งเพิ่งเสียชีวิตไป ด้วยคาแรกเตอร์ตัวละครเพิ่งเลิกกับแฟนเก่าเพื่อหนีไปบวช เพราะคิดว่าจะลืมเขาได้ บังเอิญว่าการไปบวชเพื่อลืมคนรัก ไม่ได้ไปบวชเพื่อตรัสรู้ปรินิพพานเหมือนหลวงพ่อ พอบวชแล้วได้ข่าวแฟนเก่าเสียชีวิต เขาก็พยายามข่มอารมณ์ตัวเอง ตั้งสติ แต่ก็ตั้งไม่ได้ ก็เลยไปถามว่าเกิดอะไรขึ้นในงาน นี่คือภาคแรก ภาคสองเลยมีชอตนี้อยู่ในหนัง

คณะกรรมการพิจารณาให้เหตุผลว่าอะไร ?

          สุรศักดิ์ : เขาบอกว่าไม่เหมาะสมครับ เป็นพระไม่สำรวมประมาณนี้ครับ

ในมุมคุณ มองว่าฉากนี้เป็นยังไง ?

          สุรศักดิ์ : เราไม่คาดคิดว่าจะเป็นอย่างนั้นหรือโดนแบน เพราะความตั้งใจเราตัวละครตัวนี้เขาไม่ได้ละทางโลกขนาดนั้น ด้วยความเป็นมนุษย์เอาจริง ๆ ต้องมีความรู้สึกบ้าง บังเอิญแฟนคนนี้เคยคบมาตั้งแต่มัธยม ใช้ชีวิตด้วยกันมา มีที่มาที่ไป คบกันมาหลายปีในเส้นเรื่อง อยู่ดี ๆ มาบอกเลิกกะทันหันแล้วก็มารู้ข่าวเขาจะแต่งงานกับคนอื่น รู้ข่าวว่าท้องและรู้ข่าวว่าเขาตาย

หนังต้องฉายวันนี้ แต่ก็ไม่ได้ฉาย ?

          สุรศักดิ์ : มันต้องยอมตัดออก จริง ๆ เป็นฉากที่เราตั้งใจให้มันพีคที่สุดของเรื่อง

ขอทางคณะกรรมการเขาหรือยัง ?

          สุรศักดิ์ : ผมก็ขอไปแล้ว พี่เขาก็บอกว่าทำไม่ได้ กลัวส่งผลกระทบหลาย ๆ ด้าน กลัวไม่สบายใจ แต่คือจะให้ไปแก้ไขก็ต้องใช้เวลา ไม่ใช่ตัดซีนนี้ออกแล้วส่งไฟล์ได้เลย ก็เลยไม่น่าจะทัน

วันนี้มีการส่งไปพิจารณาใหม่ ?

          สุรศักดิ์ : ครับผม

ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2

กรณีนี้ คณะกรรมการพิจารณา เขาเป็นพระเหรอ ?

          ปรัชญา : ไม่ครับ กรรมการมี 7 คน ข้าราชการ 4 คน เอกชน 3 คน

หลวงพี่แจ๊ส มันไม่ต่างกันเลย ทำไมอันหนึ่งออกได้ อันหนึ่งออกไม่ได้ ?

          ปรัชญา : เรามองว่าเป็นจุดบอดของระบบนี้

ในมุมพระอาจารย์ ?

          พระมหาสมปอง : จริง ๆ คณะสงฆ์เราพูดตลอด วิ่งหนีผี ทำไมให้พระตลก ถ้ามีพระให้เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ ถ้าลดตลก หวือหวาลงก็สบายใจขึ้น แต่เราเคยคุยเรื่องนี้กับพระผู้ใหญ่ หลัง ๆ ก็ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ก็เงียบมานานพอสมควร พระมีทั้งสมมติสงฆ์ อริยสงฆ์ ระดับต่างกันอยู่แล้ว ก็จะมีวิถีชีวิตที่ต่างกันอยู่เราก็พยายามสำรวมที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างอาตมาบรรยายคนก็คาดหวังว่าจะสนุก แล้วก็จะมีคำหยาบนิด ๆ อย่าลืมว่าธรรมะมีอยู่ทุกที่ในหนังก็มีข้อเตือนใจ ทุกอย่างก็ให้ข้อคิดอยู่แล้วอีกมุมอาตมาบังเอิญได้ฟังท่านมุ้ยท่านพูดเรื่องหนัง ถ้าหนังไม่ดี 3 วันออกจากโรงเลยนะ ถ้าพอใช้ได้ก็สองอาทิตย์ หนังดี 3 อาทิตย์ องค์บาก 4 อาทิตย์กว่า ๆ เขามีเวลาตรงนี้น้อยมาก ก็ให้เห็นใจคนทำหนัง การที่บอกว่าตัดมาใหม่มันก็อาจไม่ได้ง่าย ก็ดูบริบทหนัง เพราะหนังมีหนังทำเงินหรือหนังอาร์ต ๆ ที่ไม่ได้เงินมาก

นอกจากนี้ยังได้สอบถามไปยัง คุณโอม โปรดิวเซอร์เรื่องนี้ ตอนนี้อยู่หน้ากองเซ็นเซอร์ที่กระทรวงวัฒนธรรมว่าหนังของเขาจะได้ฉายหรือไม่ฉาย และต้องตัดยังไงเพื่อให้ออกมาฉายได้ ?

          โอม : วันนี้รับคำของกรรมการไปแล้วเพื่อตัดหนัง ตอนนี้ตัดหนังเรียบร้อยแล้ว ผลตอนนี้ก็ผ่านเรียบร้อย ด้วยเรต 15+ ตัดบางช่วงบางตอนของคัตนั้น ที่พระร้องไห้ ตัดช่วงเอามือเคาะโลงออก และช่วงฟูมฟายนิดหน่อย

จะเสียอรรถรสหนังไหม ?

          โอม : ก็ต้องยอมรับว่าเสียอยู่ แต่จะมากจะน้อยก็ให้ผู้ชมไปดูแล้วตัดสินอีกทีหนึ่ง แต่เราก็พยายามหาคัตที่มันดีและทดแทนกันได้มาในหนัง
และซีนบางซีนที่สามารถดึงอารมณ์ได้อีกรอบ

ตอนพระเคาะโลงเป็นชอตตลกหรือดราม่า ?

          โอม : ดราม่าครับ เคาะปกติ ไม่ได้เคาะสามช่าให้ตลก

พระไม่มีสิทธิ์เคาะและร้องไห้หน้าโลง ฟูมฟายแบบนี้ต้องสำรวมเท่านั้น ?

          โอม : ในความเข้าใจผมจริง ๆ ที่ได้รับข่าวสารมาก็เคาะได้นะ

แต่ยืนยันที่ร้องไห้ตอนนี้ไม่ตลก ?

          โอม : ไม่ครับ ซีเรียสครับ

จะออกฉายเมื่อไหร่ ?

          โอม : ตอนนี้ปรึกษาทีมงานเรื่องการส่งไฟล์ ทำไฟล์ใหม่ ก็ใช้เวลาประมาณวันสองวัน

ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2

พี่ปรัช ในฐานะที่ต่อสู้มานาน ?

          ปรัชญา : ก็น่าสงสาร เหมือนมีลูกแล้วมีคนไปยุ่งกับลูก ก็ต่อสู้กันมานาน ตั้งแต่ผมเข้าวงการหนัง เรารู้สึกว่าทำไมต้องมีคนคอยมาหาเรา กระทรวงวัฒนธรรม ท่านมาประจำ มาเฝ้าระวังเราอยู่ตลอด เราทำงานสิทธิเสรีภาพก็ต้องมีไม่ใช่เหรอครับ เราศึกษาแม้กระทั่งกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 45 เราต่อสู้มา ก็สงสัยว่าทำไมคนทำทีวีต้องส่งให้เขาตรวจก่อน จับตาถูกต้องไม่เป็นไร แต่ทำไมต้องส่งให้ตรวจ ของเรายังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเลยก็มาตัดสินเราก่อน จากคน 7 คน มาคิดแทนประชาชนที่เขาไม่ได้ดูเลย หรือผิดกฎหมายก็ได้
มีสิทธิรับผิด ง่าย ๆ ออกออนไลน์จะรู้สึกยังไง ถ้าการทำงานต้องส่งให้ตรวจก่อน ก็รู้สึกถูกคุกคามเสรีภาพใช่มั้ยครับ ก็มีแต่คนทำหนังที่ต้องส่งให้ภาครัฐตรวจก่อน ทุกคนได้เสรีภาพในกฎหมาย ตีความยังไง ทำไมภาครัฐต้องมายุ่งกับหนังอย่างเดียว

          พระมหาสมปอง : คณะสงฆ์ก็ฝากเรื่อง อย่าตลกโปกฮาเกินไป แต่บางทีก็ตอบยาก แค่ไหนล่ะจะได้หรือไม่ได้ เหมือนอารมณ์คนเล่าเรื่องก็อยากเล่าเต็มที่ ถ้ามาจำกัดใครเขาจะพูดแบบนั้นตลอด ก็อยากฝาก ตรงนี้อาจเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส สุดท้ายจะเป็นหนังที่ดังมาก คนดูหลายล้านฉากที่ตัดออก ลงยูทูบเยอะมาก สามารถเชื่อมโยงกันได้

          ปรัชญา : เอาแค่คลิปที่คุณหนุ่มเปิดทำไมออนแอร์ได้

          พระมหาสมปอง : อาตมาว่าถูกต้อง แฟนเก่าตายก็ต้องร้องไห้ ถ้าในฉากพระหัวเราะจะด่าเลยนะ เขาร้องไห้ก็ถูกต้องแล้ว อารมณ์หนัง

พี่ปรัชอยากฝากอะไร?

          ปรัชญา : เราไม่อยากโจมตีคณะกรรมการ 7 ท่านนี้นะ แต่เราอยากพูดถึงกฎหมายภาพยนตร์ที่มีอยู่ สมาคมผู้กำกับมีแผนจะขอยกเลิกกฎหมายนี้ จะต่อสู้เรื่องนี้ และขอเสรีภาพให้ทุกคน และในโลกที่จะสื่ออะไรก็ได้

ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2

ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไทบ้าน เดอะซีรีส์

ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไทบ้าน เดอะซีรีส์


<
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไทบ้าน 2.2 ได้ฉายแล้ว !! จำใจหั่นฉากพระเคาะโลงแฟนเก่า ทั้ง ๆ ที่เป็นจุดพีคของเรื่อง อัปเดตล่าสุด 23 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09:17:09 5,827 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP