x close

6 หนังสารคดี ตีแผ่ภัยร้ายจากสิ่งแวดล้อมที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด

          ชวนดู 6 หนังสารคดีเกี่ยวกับมลภาวะโลก จากสารคดีสุดเข้มข้นที่ตีแผ่เรื่องราวสุดอันตรายของสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบสำคัญต่อโลก !

          จากวิกฤตฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐานในกรุงเทพฯ ที่อาจส่งผลเสียรุนแรงต่อสุขภาพ ทำให้หลายคนเริ่มตระหนักถึงความน่ากลัวของปัญหามลภาวะกันมากขึ้น ทางกระปุกดอทคอมจึงถือโอกาสนี้พาทุกคนไปย้อนดูสารคดีตีแผ่เรื่องราวอันตรายจากสิ่งแวดล้อมที่ไม่ได้มีเพียงแค่ปัญหาฝุ่นและควัน เช่น ภาวะโลกร้อนหรือขยะในทะเล ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการกระทำและพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของมนุษย์

          โดยหนังสารคดีที่เราหยิบมานำเสนอนั้นจะสะท้อนให้เห็นความเป็นจริงที่ว่า โลกเรากำลังเผชิญหน้ากับภาวะวิกฤตสิ่งแวดล้อมเข้าขั้นรุนแรงและควรร่วมมือกันแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบสำคัญต่อโลกมากไปกว่านี้

Under the Dome (2015)

Screenshot from Under the Dome (2015), by Chai Jing

          หนังตีแผ่ปัญหาฝุ่นละอองและมลพิษทางอากาศในจีนของ ไช่จิง (Chai Jing) อดีตผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ชื่อดังที่ผันตัวมาเป็นนักค้นคว้าและทำสารคดีอย่างจริงจัง หลังจากพบว่าลูกสาวของตัวเองเป็นเนื้องอกในปอดตั้งแต่แรกเกิด เนื่องจากสภาพอากาศอันเลวร้ายที่เธอต้องทนสูดดมเข้าไปทุกวัน แถมยังไม่มีท่าทีว่าปัญหานี้จะเบาบางลงเลย โดยต้องบอกเลยว่าหนังสารคดีเรื่องนี้ได้รับกระแสและความสนใจเป็นอย่างมาก แถมยังกระตุ้นให้คนจีนเริ่มมองเห็นถึงภัยอันตรายใกล้ตัวกันมากขึ้น อีกทั้งยังหยิบยื่นประเด็นความรู้ว่าฝุ่นควันคืออะไร มาจากไหน และทุกคนควรทำอย่างไรกับมันด้วย

Toxic Clouds of 9/11 (2006)

©2006-2014 Alison Johnson MCS

          เรื่องราวการนำเสนอผลกระทบที่เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ 9/11 ของ อลิสัน จอห์นสัน (Alison Johnson) ที่ต้องการบอกเล่าถึงอีกมุมมองหนึ่ง ในขณะที่คนส่วนใหญ่เลือกโฟกัสไปที่ผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 คน แต่ในอีกทางหนึ่งก็ยังมีคนมากมายที่ต้องตายเพราะสารพิษของฝุ่นควันจากไฟไหม้และตึกถล่ม รวมถึงเจ้าหน้าที่และคนท้องถิ่นที่ต้องทนใช้ชีวิตต่อสู้กับปัญหาสุขภาพเรื้อรังตามลำพังด้วย ฉะนั้นหนังสารคดีเรื่องนี้จึงเป็นการตีแผ่ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวนิวยอร์กนับพันที่ต้องรับฝันร้ายจากเหตุการณ์ 9/11 ไม่แตกต่างอะไรจากกลุ่มคนที่เสียชีวิตเลยนั่นเอง

An Inconvenient Truth (2006)

Facebook An Inconvenient Truth

          สารคดีที่สะท้อนความจริงอันน่ากลัวของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือภาวะโลกร้อน ผ่านเรื่องราวการเดินทางเผยแพร่ข้อมูลไปสู่ผู้คนทั่วโลกของ อัล กอร์ (Al Gore) อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อเรียกร้องและรณรงค์ให้ทุกคนหันมาช่วยกันยับยั้งภัยพิบัติครั้งนี้ จนกลายเป็นประเด็นที่ตระหนักและรับรู้กันไปทั่วโลก

Before the Flood (2016)

Facebook Before the Flood

           หนังสารคดีเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ (Leonardo DiCaprio) และผู้กำกับ ฟิชเชอร์ สตีเวนส์ (Fisher Stevens) ที่จะทำให้เราเห็นภาพความอันตรายของการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ เพราะเป็นการพาเราเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ เพื่อสำรวจผลกระทบที่ได้รับจากภาวะโลกร้อนที่รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมหาทางเผชิญหน้ากับความจริงและหาทางแก้ไขหายนะครั้งนี้

A Plastic Ocean (2016)

Facebook Plastic Oceans

          จากข่าวคราวการทิ้งขยะพลาสติก 8 ล้านตันลงในมหาสมุทรทุกปี ทำให้ เคร็ก ลีสัน (Craig Leeson) และ Tanya Streeter (แทนย่า สตรีทเตอร์) สองนักสำรวจผู้รักทะเล ออกเดินทางกว่า 20 เมือง ตลอดระยะเวลากว่า 4 ปี จนนำมาสู่หนังสารคดีผจญภัยที่จะเปิดเผยให้เห็นถึงสาเหตุและผลลัพธ์ที่แท้จริงของปัญหามลพิษจากพลาสติก ร่วมด้วยนักวิทยาศาสตร์นานาชาติอีกคับคั่งเพื่อเสาะหาแนวทางการเปลี่ยนแปลงและแก้ไข

An Inconvenient Sequel: Truth to Power (2017)

UIP Thailand

          ภาคต่อของหนังสารคดี An Inconvenient Truth หลังจากที่ อัล กอร์ (Al Gore) อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เดินทางรณรงค์และเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไปทั่วโลก ทว่าภาวะโลกร้อนกลับไม่ลดลง หนำซ้ำยังรุนแรงเพิ่มมากขึ้น แต่เขาก็ไม่เคยยอมแพ้ เดินหน้าให้ความรู้และกระตุ้นผู้คนเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือสอดแทรกเบื้องหน้า-เบื้องหลังการทำงานมาอย่างครบรส เพราะเขาเชื่อว่าแม้จะเป็นการเดิมพันที่สูง แต่พวกเราทุกคนสามารถเอาชนะภาวะโลกร้อนได้ด้วยสติปัญญาและความมุ่งมั่น
          หนังสารคดีแต่ละเรื่องก็สะท้อนปัญหาต่าง ๆ ที่มีผลจากการกระทำของเรา ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อโลกได้เป็นอย่างดี ถ้าเราไม่ช่วยกันคนละไม้ละมืออาจทำให้เกิดความเสียหายที่ไม่สามารถย้อนกลับคืนได้
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
6 หนังสารคดี ตีแผ่ภัยร้ายจากสิ่งแวดล้อมที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด โพสต์เมื่อ 17 มกราคม 2562 เวลา 16:19:44 6,996 อ่าน
TOP