x close

เรื่องย่อ นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน 8 เรื่องราวจากฝั่งไทยและฝั่งลาว

นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน หนังดราม่า ที่จะประกอบไปด้วย 8 เรื่องเล่าจากชาวบ้านทั้งจากฝั่งไทยและฝั่งลาว กับเรื่องราวความเชื่อที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน พญานาคมีจริงหรือ ศรัทธา ปาฏิหาริย์ หรือแค่ตำนานเรื่องเล่า ค้นหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

กำหนดฉาย : 9 พฤศจิกายน 2023

แนว : ดราม่า

นำแสดง : โสภา เที่ยงเดช, ชนาวีร์ ประสงค์กิจ, วรินทร เผือกพิบูลย์, วันมะนี พอนสะหวัน, ภัทรกร หม่องพรม, ภูธาดา ศรีปัญญา, วิษณุธรรม เทียมทรัพย์, ณัทพงศ์ธัญธร ตรีวัฒนา, ณัชชา ทาซ้าย, กัญญารัตน์ ดวงใหญ่, โอบี้ วงศ์ทำ, แหวนคำ นวลสวรรค์, นัทธวัฒน์ คุณเพิ่มศิริ, บัณฑิต ปวโรจน์กิจ, สิรภัทร สาระคุณ, ชินาภา ปัญวิกรวัช, พรประเสริฐ พวงมาลัย, นภาดา ศรีปัญญา, เนตรดาว คำดี, ญาดาลิน เทียมทรัพย์, ชนาธิป พันธ์โบ, สุวัฒน์ ชูเวทย์, อดิรุจ กังวานวงศ์, วงจัน จันบูลี, จันแสงคำ อินทะปัญญา, วงคำ มิตโพ, คุปต์พงษ์ ชำนาญยง, หนูเลี่ยม คำสุวรรณ, พงศพร อุปนิ, ณัชชา ผิวผ่อง

กำกับ : ศุภวัฒน์ หงษา, ทิฏฐานุ นาคเสน, สุริยง ชัยวงศ์, นคินทร์ สิงห์จัตุรัส, โสภา เที่ยงเดช, ยศพงษ์ ผลทรัพย์, กันสุดา คำมะนีวง, วีรพล คำสุวรรณ

ควมคุมการผลิต : ปื๊ด ธนิตย์ จิตนุกูล, ปรัชญา ปิ่นแก้ว, อ๊อด บัณฑิต ทองดี

ตัวอย่างหนัง นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

เรื่องย่อ นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

ตอนที่ 1 : มนุสฺโสสิ

มนุสฺโสสิ แปลว่า "ท่านใช่มนุษย์หรือไม่ ?" คำคำนี้ว่ากันว่ามีที่มาจากพญานาคตนหนึ่งได้แอบมาบวชในพุทธศาสนาเมื่อครั้งพุทธกาล หลังจากนั้นเมื่อใครจะบวชจะต้องถูกถามว่า "มนุสฺโสสิ" ภาพยนตร์ตอนนี้หยิบยกเรื่องราวที่ว่านั้นมาตีความใหม่ ในยุคสมัยที่ "การได้บวชพระ" ไม่อาจยืนยันได้อีกต่อไปว่าคนคนนั้น "เป็นมนุษย์"

ตอนที่ 2 บั้งไฟผี

หนังว่าด้วยเรื่องของความเชื่อและความศรัทธา "บั้งไฟพญานาค" ที่รอการพิสูจน์ เด็ก 6 คน และคุณครูอีก 1 คน ได้เดินทางมาที่หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งกำเนิดของลูกไฟปริศนา และที่หมู่บ้านแห่งนี้พวกเขาได้พบกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นโดยพวกเขาหาคำตอบไม่ได้ สุดท้ายแล้วลูกไฟปริศนาจะขึ้นให้ทุกคนได้เห็นหรือไม่ หรือต้องมีความเชื่อและความศรัทธาจึงจะได้พบ

นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

ตอนที่ 3 คนละฟ้า

ชายหนุ่มผู้เป็นพรานป่าได้พบรักกับผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งไม่รู้เลยว่าผู้หญิงคนนั้นชื่ออะไร มาจากไหน แล้ววันหนึ่งผู้หญิงคนนั้นก็หายไปอย่างปริศนา วันเวลาผ่านไปชายหนุ่มได้แต่เฝ้ารอและหวังว่าจะได้กลับมารักกันอีกครั้ง จากนั้นพรานป่าก็ได้รับลูกแก้วลูกหนึ่งและเด็กทารก สุดท้ายความจริงก็ถูกเปิดเผย

ตอนที่ 4 อัณฑชะ

จากตำนานเรื่องเล่าของชาวบ้าน ว่ากันว่าการเกิดของพญานาคมีได้หลายรูปแบบ หนึ่งในความเชื่อนั้นคือ การกำเนิดแบบ "อัณฑชะ" หรือการเกิดจากไข่ วัยรุ่น 3 คนบังเอิญขุดพบไข่ประหลาดขนาดใหญ่ระหว่างที่พวกเขาไปแคมปิ้งกัน จากการหาข้อมูลแล้วพบว่าไข่ประหลาดนี้น่าจะเป็นไข่ไดโนเสาร์ ต่อมามีคนสนใจซื้อไข่ประหลาดจากที่เห็นโพสต์ลงขายทางอินเทอร์เน็ต ทั้งหมดจึงออกเดินทางไปที่จังหวัดนครพนม เพื่อนำไข่ไปส่งลูกค้า ระหว่างการเดินทางพวกเขาก็ได้พบกับเหตุการณ์แปลก ๆ รวมถึงหญิงชาวบ้านลึกลับที่โผล่มาอย่างน่าพิศวง และบอกว่านี่คือไข่พญานาค สุดท้ายทั้ง 3 คนต้องตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับไข่ใบนี้ ?

นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

ตอนที่ 5 นาคาแมน

หนังว่าด้วยเรื่องหนุ่มใจบุญที่ชอบช่วยเหลือผู้คน แต่ตัวเองไม่มีพลังวิเศษใด ๆ เหมือนหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ตัวเองชื่นชอบ เขาใช้พญานาคเป็นสัญลักษณ์แทนตัวซูเปอร์ฮีโร่ของเขาที่มีความเกี่ยวพันกัน การทำความดีของเขาก็เปรียบเสมือนพญานาคที่คอยปกป้องพระพุทธศาสนา และเขาต้องออกทำภารกิจช่วยเหลือผู้คนไปพร้อม ๆ กับแบ่งเวลาให้กับหญิงสาวที่เขารัก การที่จะเป็นซูเปอร์ฮีโร่นั้นไม่จำเป็นต้องมีพลังวิเศษใด ๆ ขอแค่มีจิตใจและน้ำใจที่ดี

ตอนที่ 6 ลงรักปิดทอง

เริ่มมาจากความคิดที่ว่า "ทำไมคนส่วนใหญ่จะขอโชคลาภเงินทองกับพญานาค แต่ไม่มีคนจะขอเรื่องความรัก หรือพญานาคจะเคยผิดหวังเรื่องความรัก" เรื่องราวของหญิงสาวชาวบ้านที่แอบมีความสัมพันธ์กับหนุ่มต่างเมือง ก่อนที่จะถูกชายคนนั้นทิ้งไป หลายสิบปีผ่านไปเธอกลับถูกชาวบ้านตราหน้าว่าเสพเมถุนกับเจ้าอาวาส ก่อนที่สุดท้ายทุกคนจะได้รู้ว่าแก้วแหวนเงินทองที่เธอเอามาบริจาคให้วัดนั้นได้มาจากไหน และคำตอบก็ทำให้ทุกคนต้องตะลึงไปตาม ๆ กัน

นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

ตอนที่ 7 ขวัญ

หนังว่าด้วยเรื่องราวของ 2 แม่ลูก ที่ไปขัดกับความเชื่อของชาวบ้าน จนทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจ และแม่เกิดหายตัวไประหว่างการทำพิธีกรรมบางอย่าง จันทร์จึงออกตามหาแม่จนต้องไปเจอกับเรื่องประหลาดที่ทำให้ขวัญของจันทร์หายไป แล้วจันทร์ต้องทำยังไงเพื่อให้เธอและแม่กลับมาเป็นปกติ แล้วสิ่งที่แม่และจันทร์ทำมันผิดต่ออะไรกันแน่ "ขวัญ" เป็นสิ่งที่ไม่มีตัวตน แต่มีอยู่ประจำตัวของคนมาตั้งแต่เกิด ขวัญในตัวคนคนหนึ่ง ถ้าไม่อยู่ในร่าง เจ้าของร่างก็จะไม่ปกติ

ตอนที่ 8 แม่ นาค

ว่าด้วยการปะทะกันของคน 2 ยุค อีกคนเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติ อีกคนเชื่อว่าเกิดจากสองมือของตนเอง แต่เป้าหมายของสองความเชื่อก็ถูกร้อยผ่านความรักความผูกพัน เป้าหมายคืออยากให้อีกฝ่ายมีความสุขตามแบบความเชื่อของตน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะค้นพบความดีความงามในแง่ใด นั่นคือความจริงที่ต่างคนต่างอยากเห็น

นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อ นาค เรื่องเล่าจากชาวบ้าน 8 เรื่องราวจากฝั่งไทยและฝั่งลาว อัปเดตล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2566 เวลา 15:53:43 7,385 อ่าน
TOP