x close

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ปฏิเสธไม่ได้ว่าเสน่ห์ที่ดึงดูดให้แฟนหนังหลงใหลในโลกแห่งภาพยนตร์ก็คือความหลากหลายของเนื้อหา ที่ผ่านกระบวนการคิดและสร้างสรรค์ออกมาเป็นความบันเทิงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในตัวเอง แต่เชื่อหรือไม่ว่าในโลกแห่งความหลากหลายเหล่านี้ยังมีบางไอเดียที่บังเอิญคล้ายกันอย่างกับแกะ โดยเว็บไซต์ E online ได้รวบรวม 13 คู่เหมือนของภาพยนตร์ 26 เรื่อง ที่นอกจากเนื้อหาคล้ายกันแล้ว ยังบังเอิญเข้าฉายในโรงภาพยนตร์เวลาใกล้เคียงกันอีกด้วย

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

1. White House Down vs. Olympus Has Fallen (2013)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก White House Down, เฟซบุ๊ก Olympus Has Fallen

          พลอตเรื่องยอดนิยมแห่งโลกฮอลลีวูดคงจะหนีไม่พ้นการโจมตีประธานาธิบดีจากผู้รุกรานฝ่ายต่าง ๆ โดยเมื่อปี 2013 มีภาพยนตร์ถึง 2 เรื่องที่นำพล็อตเรื่องแนวนี้มาเล่น เรื่องแรกได้แก่ White House Down ที่บอกเล่าเรื่องราวของ จอห์น เคล ที่พลาดท่าจากตำแหน่งหน่วยอารักขาประธานาธิบดี โดยเขาต้องทำหน้าที่ปกป้องลูกสาว และประธานาธิบดีให้รอดพ้นจากการรุกรานของกองกำลังจากพวกกลุ่มทหาร ส่วนเรื่องต่อมาคือ Olympus Has Fallen ที่มีตัวเอกเป็นอดีตบอดี้การ์ดของประธานาธิบดี โดยเขาค้นพบว่าตัวเองติดอยู่ในทำเนียบขาวละกำลังถูกโจมตีจากผู้ก่อการร้าย ทางออกที่เหลือคือการใช้ความรู้เก่าเอาตัวรอดและช่วยชีวิตประธานาธิบดีไปในคราวเดียวกัน
13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

2. After Earth vs. Oblivion (2013)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก After Earth, เฟซบุ๊ก Oblivion

          จินตนาการเกี่ยวกับโลกหลังการล่มสลายคือประเด็นที่ถูกพูดถึงใน After Earth ซึ่งเล่าเรื่องผ่านตัวละครพ่อลูกที่เดินทางมายังโลกอันเสื่อมโทรมหลังการอพยพของมนุษย์เมื่อหลายล้านปีก่อน โดยจุดเปลี่ยนของเรื่องอยู่ที่การบาดเจ็บของผู้เป็นพ่อที่ทำให้ลูกชายต้องออกตามหาความช่วยเหลือ ส่วนเรื่อง Oblivion เดินเรื่องผ่านทหารผ่านศึกผู้ได้รับภารกิจให้มาสำรวจทรัพยากรที่อาจหลงเหลืออยู่บนโลกอันรกร้าง จนกระทั่งเกิดปริศนาในใจว่าภารกิจนี้คืออะไรและตัวเขาเป็นใครกันแน่

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

3. Snow White and the Huntsman vs. Mirror Mirror (2012)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Snow White and the Huntsman, เฟซบุ๊ก Mirror Mirror

          ตำนานของเจ้าหญิงสโนว์ไวท์ถูกนำมาเล่าถึง 2 ครั้งเมื่อปี 2012 โดย Snow White and the Huntsman เล่าช่วงเวลาที่นายพรานหลอกสโนไวท์ไปฆ่าในป่าแต่เปลี่ยนใจให้คำแนะนำเพื่อโค่นอำนาจแม่มดร้ายในภายหลัง ในขณะที่ Mirror Mirror จะมีเนื้อหาเบาสมองกว่าโดยเล่าเรื่องของสโนว์ไวท์ที่ต้องการทางอำนาจคืนจากแม่มดใจร้าย ผ่านการช่วยเหลือของคนแคระทั้ง 7

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

4. No Strings Attached vs. Friends With Benefits (2011)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก No Strings Attached, เฟซบุ๊ก Friends with Benefits

          No Strings Attached และ Friends With Benefits คือภาพยนตร์ที่ตั้งคำถามว่าความสัมพันธ์ทางกายมีส่วนให้เกิดความรักทางใจได้หรือไม่ โดยเนื้อหาของทั้งสองเรื่องเล่าถึงคู่หนุ่มสาวที่ขีดระยะความสัมพันธ์ไว้แค่การมีเซ็กส์ แต่แท้จริงแล้วพวกเขาต้องการความสุขทางใจมากกว่านั้น

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

5. Paul Blart : Mall Cop vs. Observe & Report (2009)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Paul Blart : Mall Cop, เฟซบุ๊ก Observe and Report

          ถึงเวลาแล้วที่ รปภ. ประจำห้างจะมีบทเด่นกับเขาเสียที เริ่มต้นที่ภาพยนตร์เรื่อง Paul Blart : Mall Cop เล่าเรื่องราวอันน่าเวียนหัวของหน่วยรักษาความปลอดภัยที่ต้องไล่จับหัวขโมยที่ออกอาละวาดในห้าง ส่วนเรื่อง Observe & Report ก็มีเนื้อหาคล้ายกันแต่ต่างกันที่ รปภ. คนเก่งต้องไล่จับพวกโรคจิตที่คอยคุกคามลูกค้าของห้าง

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

6. The Illusionist vs. The Prestige (2006)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก yarifilmgroup.com, theprestige.movies.go.com

          ความเหมือนของภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่องคือตัวละครหลักที่เป็นนักมายากลเหมือนกัน โดย The Illusionist หยิบเอาประเด็นของนักมายากลในกรุงเวียนนาที่พยายามใช้ความสามารถพิเศษปกป้องหญิงสาวอันเป็นที่รัก และสำหรับ The Prestige กล่าวถึงการห้ำหั่นระหว่างนักมายากล 2 คนที่ช่วงชิงความเป็นเจ้าแห่งภาพลวงตา

Capote vs. Infamous

7. Capote vs. Infamous (2005/2006)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เว็บไซต์ทางการภาพยนตร์ capote, Warner Bros.

          ภาพยนตร์ ทั้ง 2 เรื่องสร้างจากประวัติของ ทรูแมน คาโพตี (Truman Capote) ผู้เขียนหนังสือเรื่อง In Cold Blood ที่กล่าวถึงคดีฆาตกรรมในรัฐแคนซัส โดยในระหว่างการหาข้อมูลมาเขียนหนังสือเล่มนี้ เขาได้พัฒนาความสัมพันธ์อันแนบชิดกับ เพอร์รี่ สมิท หนึ่งในฆาตกรของคดีดังกล่าว

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

8. Chasing Liberty vs. First Daughter (2004)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เว็บไซต์ทางการภาพยนตร์ Chasing Liberty, เว็บไซต์ทางการภาพยนตร์ First Daughter

          เรื่องราวความรักของลูกสาวประธานาธิบดีถูกนำเล่าซ้ำกันในภาพยนตร์ 2 เรื่องเมื่อปี 2004 เริ่มด้วย Chasing Liberty ที่กล่าวถึงลูกสาวประธานาธิบดีผู้สูญเสียความเป็นส่วนตัว และตัดสินใจหลบหนีจากเหล่าผู้คุ้มกับในยุโรป จนกระทั่งตกหลุมรักกับหนุ่มแปลกหน้าชาวอังกฤษ และสำหรับเรื่อง First Daughter กล่าวถึงลูกสาวประธานาธิบดีผู้กุมความลับสำคัญในขณะที่เธอใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

9. EDtv vs. The Truman Show (1998/1999)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Universal Pictures, เฟซบุ๊ก The Truman Show

          EDtv เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ เอ็ด (แมทธิว แมคคอนนาเฮย์) พนักงานร้านวิดีโอที่ยินยอมให้ชีวิตของตัวเองถูกเผยแพร่ผ่านทางโทรทัศน์ ซึ่งมีเนื้อหาคล้ายกับ The Truman Show ที่กล่าวถึงเซลล์แมนผู้ค้นพบว่าแท้จริงแล้วชีวิตของเขาคือรายการเรียลลิตี้โชว์

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

10. Deep Impact vs. Armageddon (1998)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Paramount Pictures, Touchstone Pictures

          ดูเหมือนว่าปี 1998 จะเป็นปีทองของภาพยนตร์โลกแตกที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึก เพราะ Deep Impact กับ Armagedd คือภาพยนตร์หายนะที่ถูกพูดถึงไปทั่วโลกทันทีที่เข้าฉาย โดย Deep Impact กล่าวถึงดาวหางที่พุ่งชนโลก และนำมาซึ่งหายนะของมวลมนุษยชาติ ส่วน Armageddon พูดถึงทีมนักวิทยาศาสตร์จากองค์การนาซ่าที่้ต้องหาวิธีหยุดยั้งอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่กำลังจะพุ่งชนโลกในอีกไม่ถึง 1 เดือน

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

11. A Bug's Life vs. Antz (1998)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก A Bug's Life,

          ข้ามมาดูฝั่งภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่มีตัวละครเป็นมดกันบ้าง สำหรับ A Bug's Life เล่าเรื่องของฝูงมดที่กำลังมองหานักรบมาปกป้องอาณาจักรของตนจากการคุกคามของกองทัพตั๊กแตนจอมหิวโหย แต่ในที่สุดแล้วหน้าที่สำคัญดังกล่าวกลับตกเป็นของคณะละครจอมเปิ่นเสียอย่างนั้น ส่วนเรื่อง Antz เป็นเรื่องของมดสุดเพี้ยนที่พยายามหลีกหนีจากสังคมจอมเผด็จการและเอาชนะใจเจ้าหญิงผู้หมายปองในเวลาเดียวกัน

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

12. Volcano vs. Dante's Peak (1997)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก 20th Century Fox films, เฟซบุ๊ก Dante's Peak

          ประเด็นหลักที่ภาพยนตร์ 2 เรื่องนี้พูดเหมือนกันคือหายนะจากภูเขาไฟระเบิด โดย Volcano มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับภูเขาไฟปะทุขึ้นกลางเมือง L.A. ส่วน Dante's Peak กล่าวถึงนักภูเขาไฟวิทยาที่เดินทางมายัง Dante's Peak สถานที่ตั้งของภูเขาไฟซึ่งสงบมาเป็นเวลานาน และถูกยกย่องว่าเป็นเมืองที่น่าอาศัยลำดับ 2 ในอเมริกา แต่แล้วเขาก็ค้นพบว่าภูเขาไฟลูกดังกล่าวอาจปะทุขึ้นมาเมื่อไรก็ได้

13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน

13. Babe vs. Gordy (1995)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Babe, Miramax Family

          ภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่องมีหมูน้อยสีชมพูเป็นตัวเดินเรื่องเหมือนกัน โดย Babe มีตัวละครเอกเป็นหมูน้อยที่เติบโตมากับสุนัขเลี้ยงแกะจนมีความสามารถพิเศษในการต้อนแกะภายใต้การช่วยเหลือของชาวนาที่ชื่อว่า ฮอตเจตท์ ส่วนเรื่อง Gordy เล่าเรื่องราวของหมูพูดได้นามว่า กอร์ดี้ ที่ต้องปกป้องครอบครัวของเขาให้พ้นจากการถูกเชือดในโรงฆ่าสัตว์

          ไม่ว่าจะเป็นความบังเอิญ หรือความตั้งใจก็ตาม ภาพยนตร์ทั้งหลายเหล่านี้ก็สามารถสร้างความสนุกสนาน เพลิดเพลินใจได้ไม่ต่างกัน.. และว่าหากใครยังไม่ได้ดูภาพยนตร์คู่เหมือนเรื่องไหนเห็นทีต้องไปหามาดูเพื่อเป็นการพิสูจน์แล้วล่ะว่าจะเหมือนอย่างที่เขาว่าจริงหรือเปล่า

***หมายเหตุ : อัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 สิงหาคม 2557 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 หนังคู่เหมือน ที่บังเอิ๊ญ.. ฉายชนกัน อัปเดตล่าสุด 25 สิงหาคม 2557 เวลา 10:03:02 10,189 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP