x close

11 ตัวละครน่าจดจำจาก Studio Ghibli

           ต้องมนต์เสน่ห์ไปกับตัวละคร Studio Ghibli สุดประทับใจ ที่สามารถตกผู้ชมให้หลงรักพวกเขาเหล่านี้ ทั้ง โทโทโร่ ภูติฝุ่น รถเมล์แมว ผีไร้หน้า ฯลฯ มาย้อนความทรงจำและสัมผัสความน่ารักของตัวละครเหล่านี้พร้อม ๆ กัน

ตัวละคร น่ารัก น่าจดจำ จาก Studio Ghibli

          เชื่อว่าใครที่เคยชมแอนิเมชั่นคุณภาพจากสตูดิโอจิบลิก็คงมีความทรงจำดี ๆ ที่แตกต่างกันออกไป โดยหลายคนอาจชื่นชอบความสวยงามด้านภาพ ในขณะที่บางคนอาจหลงใหลดนตรีประกอบอันไพเราะ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้ชมหลงรักผลงานจากค่ายนี้แบบหมดใจก็คือคาแรคเตอร์ของตัวละครต่าง ๆ ที่สร้างสีสันต่างกันไปตามท้องเรื่อง ในวันนี้เราจึงขอรวบรวมเอา 11 ตัวละครจากแอนิเมชั่นสตูดิโอจิบลิที่เป็นที่จดจำมากที่สุด เพื่อให้แฟนหนังได้หวนรำลึกความประทับใจกันอีกสักครั้ง มาดูกันเลยดีกว่าว่าคุณเคยตกหลุมรักตัวละครเหล่านี้เพราะอะไร

1. Yubaba (ยูบาบ้า) - Spirited Away

          ยูบาบ้า คือตัวละครฝ่ายอธรรมผู้เป็นเจ้าของโรงอาบน้ำแห่งมิติวิญญาณ โดยนางมารร้ายตนนี้มีนิสัยโลภและเป็นผู้ปกครองหมู่มวลวิญญาณให้ทำงานอย่างแข็งขัน โดยหากพิจารณารูปลักษณ์ก็จะเห็นว่าเธอมีลักษณะต่างจากวิญญาณตนอื่นอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งไปกว่านั้น ยูบาบ้ายังเป็นต้นแบบของตัวร้ายที่สตูดิโอจิบลินำมาผลิตในแอนิเมชั่นเรื่องอื่นต่อไป

ตัวละคร น่ารัก น่าจดจำ จาก Studio Ghibli

2. Totoro (โทโทโร่) - My Neighbor Totoro

          เพียงแค่เห็นพุงกลม ๆ กับดวงตาบ้องแบ๊วเดินมาแต่ไกล แฟนคลับทั้งหลายก็น่าจะรู้ได้ทันทีว่าเขาคนนี้ไม่ใช่ใครอื่นนอกจาก โทโทโร่ ตัวละครยอดฮิตและเครื่องหมายการค่าของสตูดิโอจิบลิ โดยตัวละครสุดน่ารักตัวนี้คือภูติพิทักษ์ป่าและเพื่อนเล่นของ 2 พี่น้องที่เพิ่งย้ายมาอยู่ใหม่ ส่วนความพิเศษที่ทำให้ใครต่างตกหลุมรักโทโทโร่ เห็นจะเป็นเวทย์มนต์ที่เขาบันดาลให้ 2 พี่น้องมีความสุขอยู่เสมอ

ตัวละคร น่ารัก น่าจดจำ จาก Studio Ghibli

3. Catbus (รถบัสแมว) - My Neighbor Totoro

          ในเมื่อเราพูดถึงโทโทโร่กันไปแล้ว จะลืมนึกถึงรถบัสแมวสุดปราดเปรียวคันนี้ได้อย่างไรกัน โดยรถบัสแมวคันนี้ก็คือหนึ่งในภูติวิเศษที่เป็นเพื่อนรักของโทโทโร่และหนูน้อยทั้ง 2 คน ดังจะเห็นได้จากความเต็มใจบริการแบบไม่ขัดข้อง แถมยังพาไปส่งจุดหมายได้อย่างปลอดภัยอีกต่างหาก  และที่สำคัญที่สุด รถเมล์แมวคันนี้สามารถเดินทางไปได้ทุกที่โดยใช้เวลาเพียงชั่วพริบตา

ตัวละคร น่ารัก น่าจดจำ จาก Studio Ghibli
4.  Seita และ Setsuko (ไซตะ และ เซตสึโกะ) - Grave of the Fireflies

          ไซตะ และ เซตสึโกะ คือตัวละครที่เรียกน้ำตาผู้ชมมาแล้วเกือบ 30 ปี โดย 2 พี่น้องคู่นี้ต้องเผชิญชะตากรรมอันเลวร้ายหลังจากสูญเสียแม่ในเหตุการณ์ทิ้งระเบิด และด้วยการประเมินสถานการณ์ที่ผิดพลาด  ทำให้พวกเขาเลือกใช้ชีวิตด้วยตัวเองโดยขาดประสบการณ์และความคุ้มครองของผู้ใหญ่ จนนำมาซึ่งจุดจบอันสะเทือนใจที่เรียกน้ำตาจากคนทั่วโลก

ตัวละคร น่ารัก น่าจดจำ จาก Studio Ghibli

5. No Face (ผีไร้หน้า) - Spirited Away


          ผีไร้หน้าจากเรื่อง Spirited Away ถือเป็นผลงานที่สตูอิโอจิบลิตั้งใจสอดแทรกคติการใช้ชีวิตไว้อย่างแนบเนียน เนื่องจากตัวละครนี้เป็นภาพแทนของบุคคลที่พยายามเรียกร้องความสนใจด้วยวิธีผิด ๆ โดยเฉพาะการให้วัตถุมีค่าเป็นการตอบแทนเพื่อแลกกับความจริงใจแบบจอมปลอม ซึ่งวีรกรรมเด็ดของผีไร้หน้าตนนี้คือการกลืนทุกอย่างในโรงอาบน้ำ ก่อนที่จะสำนึกและกลับตัวได้ในที่สุด

ตัวละคร น่ารัก น่าจดจำ จาก Studio Ghibli

6. Chihiro Ogino (ชิฮิโระ โอะงิโนะ) - Spirited Away

          ชิฮิโระ โอะงิโนะ คือเด็กสาวธรรมดาที่หลงเข้าไปในมิติวิญญาณโดยบังเอิญ ซึ่งเธอไม่อาจรู้เลยว่าการเดินทางครั้งนี้กำลังจะเปลี่ยนชีวิตของเธอไปตลอดกาล เพราะนอกจากจะต้องปรับตัวกับสภาพแวดล้อมที่คุ้นเคย เธอยังต้องทำงานหนักเพื่อปลดปล่อยพ่อแม่ของตัวเองที่โดนสาปเป็นหมู และค้นหาว่าแท้จริงแล้วเธอมีชื่อจริงว่าอะไรกันแน่

ตัวละคร น่ารัก น่าจดจำ จาก Studio Ghibli

7. Robot (หุ่นยนต์ทหาร) – Laputa : Castle In The Sky

          หากพูดถึงตัวละครที่เป็นขวัญใจแฟนคลับค่ายจิบลิตก็น่าจะมีชื่อของหุ่นยนต์ทหารจาก Laputa : Castle In The Sky รวมอยู่ด้วย โดยพวกเขาเหล่านี้มีพลังอันกล้าแกร่งที่คอยปกป้องเมืองลอยฟ้าที่ชื่อว่า ลาพิวต้า ให้พ้นจากภัยคุกคาม และถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาของเจ้าหุ่นยนต์เหล่านี้จะดูน่าเกรงขาม แต่แท้จริงแล้วพวกเขากลับมีจิตใจอ่อนโยนจนคุณต้องทึ่ง ซึ่งอาจเป็นเพราะการได้อาศัยในสถานที่อันสวยงาม และปราศจากผู้รุกรานมานานจนแทบจำไม่ได้

ตัวละคร น่ารัก น่าจดจำ จาก Studio Ghibli
8. Arrietty (อาริเอตี้) - The Secret World of Arrietty

          สาวน้อยย่างเข้าวัย 14 ปีนามว่า อาริเอตี้ คือหนึ่งในสมาชิกครอบครัวคนตัวจิ๋วที่อาศัยในบ้านของมนุษย์แบบลับ ๆ โดยเธอคนนี้จำเป็นต้องหยิบยืมของใช้ในบ้านที่เธออาศัยอยู่เพื่อการดำรงชีพ ซึ่งดูเหมือนว่าการมีตัวตนของเธอและครอบครัวกำลังจะถูกค้นพบโดยเด็กหนุ่มเจ้าของบ้าน โดยเธอต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้เผ่าพันธุ์ของตัวเองอยู่รอดต่อไป

ตัวละคร น่ารัก น่าจดจำ จาก Studio Ghibli

9. Ponyo (โปเนียว) - Ponyo

          ในช่วงแรกของเรื่อง ผู้ชมจะได้เห็นโฉมหน้าของโปเนียวในรูปลักษณ์ปลาทองตัวน้อยที่มีหน้าตาเหมือนคน โดยความปรารถนาสูงสุดของเธอคือการกลายร่างเป็นมนุษย์ และได้อยู่กับ โซสึเกะ เด็กชายวัย 5 ขวบที่เธอรู้สึกผูกพันด้วย ซึ่งในภายหลังความต้องการของเธอก็กลายเป็นจริง แต่ถึงกระนั้นก็ยังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่นำเรื่องวุ่น ๆ มาสู่โลกมนุษย์อยู่ดี

ตัวละคร น่ารัก น่าจดจำ จาก Studio Ghibli

10. Kodamas (โคดามะ) - Princess Mononoke

          หากใครที่ชื่นชอบเรื่อง Princess Mononoke ก็คงทราบดีว่าตัวละครซึ่งเป็นที่จดจำไม่แพ้ตัวเอก ซาน ได้แก่ เหล่าวิญญาณตัวจิ๋วที่ชื่อว่า โคดามะ ซึ่งตำนานของวิญญาณมนุษย์เหล่านี้ปรากฏอยู่ในนิทานพื้นบ้านของประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะเด่นด้วยใบหน้าคล้ายหน้ากากสีขาว ดวงตากลมโต ซึ่งหากมองรวม ๆ ก็จะพบว่าพวกมันมีสีหน้าเศร้าหมองอย่างประหลาด และเป็นดั่งตัวแทนความหวังของผืนป่าที่กำลังถูกทำลาย

ตัวละคร น่ารัก น่าจดจำ จาก Studio Ghibli

11. Susuwatari (ภูติเขม่า) - My Neighbor Totoro / Spirited Away

          Susuwatari (ภูติเขม่า) คือสิ่งมีชีวิตลักษณะคล้ายก้อนเขม่าสีดำที่ปรากฏครั้งแรกใน My Neighbor Totoro โดยพวกมันอาศัยอยู่ในบ้านที่เด็กหญิง 2 พี่น้องเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ และคอยปรากฏตัวแบบผลุบ ๆ โผล่ ๆ ให้เราได้เห็นเป็นระยะ ซึ่งต่อมาเจ้าภูติเขม่าเหล่านี้ก็อวดโฉมอีกครั้งในเรื่อง Spirited Away โดยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในห้องต้มน้ำภายในโรงอาบน้ำของยูบาบ้า ยิ่งไปกว่านั้น ภูติเขม่ายังเป็นเพื่อนที่แสนดีและคอยช่วยเหลือนางเอกชิฮิโระในยามยากอีกด้วย

11 ตัวละคร น่ารัก น่าจดจำ จาก Studio Ghibli

          ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมล่ะ ว่าตัวละครเล็ก ๆ ในหนังแอนิเมชั่นจะเป็นที่จดจำ และสร้างความผูกพันกับผู้ชมได้มากถึงเพียงนี้ เรียกได้ว่านี่คือความสำเร็จที่สตูดิโอจิบลิฝากเอาไว้ในผลงานมาเกือบ 30 ปี และในโอกาสที่สตูดิโอแห่งนี้กำลังจะพักการผลิตความฝันเรื่องใหม่ไว้ชั่วคราว เราก็ขอเอาใจช่วยให้พวกเขากลับมาสร้างรอยยิ้มให้ผู้ชมได้ในเร็ววัน

ขอบคุณภาพจาก : เว็บไซต์ทางการ Studio Ghibli
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 ตัวละครน่าจดจำจาก Studio Ghibli อัปเดตล่าสุด 30 มิถุนายน 2566 เวลา 11:59:42 115,933 อ่าน
TOP