x close

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

          ทำความรู้จัก คริสโตเฟอร์ โนแลน กับ 5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการสร้างหนังของเขา สมราคาผู้กำกับเบอร์ต้น ๆ ของวงการ  


          ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าชื่อชั้นของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) คือคำโฆษณาชั้นดีที่พร้อมให้แฟนหนังตีตั๋วเข้าชมทั้ง ๆ ที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับหนังเลยด้วยซ้ำ โดยอาจเป็นเพราะผลงานที่ผ่านมาไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง แถมยังนำเสนอไอเดียใหม่ ๆ ให้หลายคนอ้าปากค้างอีกต่างหาก ในวันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทำหนังของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าเจ๋งเป็นอันดับต้น ๆ ของวงการ จาก เว็บไซต์ Screenrant ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็มีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยปะปนกันไป แต่ทั้งหมดคือความยอดเยี่ยมที่หาตัวจับยากนั่นเอง 
 1. เล็ก ๆ ไม่ ใหญ่ ๆ ทำ 


5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Inceptionเฟซบุ๊ก Interstellar

          คริสโตเฟอร์ โนแลน มีกฎอยู่ไม่กี่ข้อในการทำหนังให้ออกมาในสไตล์ของตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านั้นได้แก่ การสร้างเอฟเฟกต์และฉากให้อลังการ, ใช้กล้องคุณภาพเทพในการถ่ายทำ, ทำออกมาให้สมจริงที่สุด หรือต้องคิดไอเดียมโหฬารเข้าไว้ อย่างหนังเรื่อง Inception ที่โดดเด่นด้วยไอเดียการเดินทางในความฝัน ที่ทำให้ผู้ชมอ้าปากค้างกับเทคนิคด้านภาพสุดตระการตา หรือจะเป็นผลงานโลกสะเทือนอย่าง Interstellar ที่ยกบรรยากาศนอกโลกมาไว้ในสตูดิโอเพื่อการแสดงอันสมจริง และใช้ IMAX ในการถ่ายทำซึ่งเรียกความสนใจจากผู้ชมได้เป็นจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามยังมีแฟนหนังจำนวนไม่น้อยที่อยากเห็นผู้กำกับคนนี้ลองทำหนังในแนวทางใหม่ ๆ ดูบ้าง 

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

2. เขาคือผู้กำกับที่ใส่ใจเรื่องการตัดต่อ

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Memento

          การตัดต่อ คือหนึ่งในปัจจัยที่กำหนดว่าหนังเรื่องนั้นจะออกมาเยี่ยมหรือแย่ และดูเหมือน คริสโตเฟอร์ โนแลน จะเข้าใจสิ่งนี้ดีเสียด้วย เพราะหากพิจาณาจากผลงานที่ผ่านมาก็จะพบว่า คำชื่นชมด้านเทคนิคการตัดต่อคือสิ่งที่เขาได้รับคำชมมากที่สุด โดยตัวอย่างที่ชัดที่สุดเห็นจะเป็นเรื่อง Memento ที่เล่าเรื่องแบบกลับตาลปัตรจากหลังไปหน้า ซึ่งเสี่ยงมากที่การตัดต่อจะทำออกมาเละเป็นโจ๊ก แต่โชคดีที่โปรเจคท์นี้อยู่ในมือของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ผลงานที่ออกมาจึงเนี้ยบแบบไม่มีที่ติ และกลายเป็นหนังที่ดูล้ำสมัยมาจนถึงทุกวันนี้ แต่ถึงแม้จะมีเทคนิคการตัดต่อแพรวพราวแค่ไหน เขาก็ยังไม่วายโดนวิจารณ์ว่า ที่เขาชอบใช้เทคนิคการตัดต่อแบบซับซ้อน ก็เพื่อปกปิดข้อบกพร่องด้านการกำกับของตัวเองนั่นแหละ 


3. เขาใช้มันสมองในการทำหนัง

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

          ปฏิเสธไม่ได้ว่า คริสโตเฟอร์ โนแลน  คือผู้กำกับที่ตั้งใจทำผลงานให้ออกมายอดเยี่ยมที่สุด ดังจะเห็นได้จากการค้นคว้าข้อมูลเพื่อใช้เป็นรากฐานให้หนังดูสมจริง อย่างเช่นผลงานล่าสุดอย่าง Interstellar ที่อัดแน่นไปด้วยทฤษฏีทางวิทยาศาสตร์แบบเจาะลึก จนบางครั้งคนดูก็สงสัยว่าทำไมหาข้อมูลได้เก่งจัง ? แต่ถึงแม้การทำหนังให้ดูสมเหตุสมผลนั้นเป็นเรื่องดีก็จริง แต่ก็ทำให้นักวิจารณ์บางคนเอ่ยปากว่า ความจริงจังเหล่านี้อาจกลบอารมณ์ด้านอื่นของหนังไปเสียหมด อย่างเช่นการกล่าวถึงประเด็นความรักเปลี่ยนแปลงโลกของ Interstellar ที่นำเสนอออกมาไม่ทรงพลังเท่าที่ควร แต่ถึงกระนั้นแนวทางการเล่าเรื่องที่จริงจังเหล่านี้ กลับใช้ได้ดีกับผลงานที่มีความขึงขังในตัวเองอยู่แล้ว เช่น Memento, Dark Knight หรือ Inception 

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

4. ผลงานของโนแลนมักเต็มไปด้วยปริศนา

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

          หากใครที่ติดตามผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน มาโดยตลอดก็คงจะทราบดีว่า หนังของเขาจะเต็มไปด้วยปริศนาหรือเซอร์ไพรส์ที่รอการเฉลยอยู่ร่ำไป หากไม่เฉลยแบบหักมุมตอนท้ายเรื่อง ก็จะค่อย ๆ เผยความลับออกมาทีละนิดจนทำให้ผู้ชมสะอึกไปตาม ๆ กัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือหมัดเด็ดที่เขาภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตามการนำเสนอเรื่องราวออกมาด้วยแนวทางเหล่านี้ซ้ำ ๆ ก็ทำให้ผู้ชมบางกลุ่มรู้สึกว่า นี่เป็นวิธีที่ดูซ้ำซากเกินไปหรือเปล่า ? เพราะเอาเข้าจริง ๆ บางปริศนาที่ถูกเฉลยออกมาก็ไม่ทำให้คนดูรู้สึกทึ่งเหมือนแต่ก่อนอีกแล้ว โดยหลายคนแนะนำให้เขาใส่ใจกับการออกแบบตัวละครและบทให้แข็งแรงด้วยตัวเองจะดีกว่า แต่ในขณะเดียวกันยังมีแฟนหนังอีกหลายคนที่ยืนหยัดว่า การทำหนังแบบนี้แหละคือสิ่งที่ทำให้โนแลนคือโนแลนถึงทุกวันนี้ และเขาไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอะไรทั้งสิ้น  

5. คริสโตเฟอร์ โนแลน คือเจ้าพ่อทฤษฏีตัวจริง 


5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

          นักดูหนังหลายท่านอาจคุ้นชินกับหนังที่ให้แง่คิดหรือแรงบันดาลใจในตอนจบ แต่สิ่งเหล่านี้อาจไม่ปรากฏอยู่ในหนังของ คริสโตเฟอร์ โนแลน เลยก็ได้ เพราะแทนที่จะทิ้งเรื่องราวดี ๆ ให้เราคิดต่อ เขากลับทิ้งทฤษฏีอันหนักอึ้งเอาไว้ให้ดูต่างหน้าเสียอย่างนั้น ซึ่งทฤษฎีเจ้าปัญหาเหล่านี้แหละที่ทำให้คนตีความหนังแต่ละเรื่องไปต่าง ๆ นานา ยกตัวอย่างเช่นผลงานสุดเจ๋งอย่าง Inception ที่สร้างข้อถกเถียงจนถึงทุกวันนี้ว่า ตกลงแล้วฉาก "ลูกข่าง" ในตอนจบนั้นหมายความว่าอย่างไรกันแน่ หรือจะเป็นผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Interstellar ที่ทำให้ชาวเน็ตแลกเปลี่ยนความเห็นกันอย่างเมามัน เพราะทฤษฏีในเรื่องเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ชั้นสูงที่หลายคนไม่เคยเข้าใจ ซึ่งจะว่าไปนี่คงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่โนแลนตั้งใจให้คนดูตั้งคำถามกับผลงานของเขา 

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

          ได้รู้จุดเด่นการทำหนังของ คริสโตเฟอร์ โนแลน แบบนี้แล้วก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไมผลงานของเขาถึงได้ผลตอบรับจากแฟน ๆ มากถึงเพียงนี้ เพราะผลงานดี ๆ ที่ถูกสร้างโดยคนเจ๋ง ๆ ยอมได้รับการสนับสนุนเป็นธรรมดา แล้วเราก็เชื่อว่านับจากนี้เขาจะไม่หยุดคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ ออกมาให้เราทึ่งกันอีกแน่นอน  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2563 เวลา 11:03:12 8,296 อ่าน
TOP