x close

แดเนียล มายด์ริค ขอคืนชีพอีกครั้งใน Solstice

Solstice

Solstice"แดเนียล มายด์ริค" ขอคืนชีพอีกครั้งใน "Solstice" (ไทยรัฐ)

          เกือบ 10 ปีแล้วที่ผู้กำกับ แดเนียล มายด์ริค เคยทำให้แวดวงหนังสยองขวัญต้องสั่นสะเทือนด้วย The Blair Witch Project หนังเรื่องแรกของเขาที่กำกับร่วมกันกับเพื่อนจากโรงเรียนสอนทำภาพยนตร์ เอดูอาร์โด ซานเชส ด้วยทุนสร้างเพียง 60,000 เหรียญ แต่สร้างปรากฏการณ์ให้วงการหนังได้ตะลึงด้วยการกวาดรายได้เฉพาะในอเมริกาไปกว่า 140 ล้านเหรียญ!!! และหนังเรื่องนี้ทำให้พวกเขาคว้ารางวัลผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์อีกด้วย

          แต่การกลับมาทำหนังครั้งนี้ของ แดเนียล แตกต่างจากครั้งก่อน เพราะ Solstice มีความแตกต่างจาก The Blair Witch Project ตรงที่ไม่ใช่หนังถ่ายด้วยกล้องแฮนด์เฮลด์ทุนต่ำ แต่ก็ไม่ใช่หนังบล็อกบัสเตอร์ประจำปีของฮอลลีวูดเช่นกัน แดเนียล เล่าถึงเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความมืดหม่น และมันมาจากสิ่งที่เขารู้สึกว่ามีความหมายกับตัวเองว่า "มันเกี่ยวกับวัยรุ่นสาวคนหนึ่งที่รวมกลุ่มกับเพื่อนสนิท หลังจากที่ฝาแฝดของเธอเพิ่งฆ่าตัวตายไปได้ไม่นาน ทั้งหมดใช้เวลาพักผ่อนกันในบ้านริมทะเลสาบของพ่อแม่ แต่เธอก็พบว่าตัวเองถูกตามหลอกหลอนโดยสิ่งที่เธอเชื่อว่าเป็นวิญญาณของฝาแฝดที่จากไป ซึ่งความจริงแล้วมันเป็นอะไรที่อันตรายกว่านั้น"

Solstice

Solstice          แม้ครั้งนี้ แดเนียล จะมีทุนสร้างมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว แต่เขากลับรู้สึกว่าไม่ง่ายและมีอิสระเหมือนที่เขาเคยทำเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว "พวกเราต้องถ่ายทำอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาจำกัด ผู้บริหารจาก เอนเกมส์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ ทั้งจิม สเติร์น และอดัมส์ เดล ดีโอ ก็เข้ามารับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างให้หนังเรื่องนี้ พวกเราต้องถ่ายทำกันภายใน 25 วันที่นิว ออร์ลีนส์ ส่วนฉากที่ยากลำบากที่สุดของผมก็คือ ฉากพิธีกรรมเรียกวิญญาณในทะเลสาบ ทั้งเรื่องความปลอดภัยของนักแสดงและเรื่องแสงสว่าง ผมว่าการถ่ายทำที่มีน้ำทำให้อะไรก็ดูยากลำบากไปหมด"

          นักแสดงเจเนอเรชั่นใหม่ที่จะทดแทนขุมกำลังของวงการฮอลลีวูดในอนาคตคืออีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจยิ่งขึ้น ซึ่ง แดเนียล มีส่วนร่วมในการคัดเลือกนักแสดงตั้งแต่ต้น "พวกเราต้องการกลุ่มนักแสดงวัยรุ่นที่ดูมีความเฉลียวฉลาดในแบบที่คุณเห็นแล้วจะไม่คิดว่า พวกเขาเป็นเพียงแค่กลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาวไร้สติในหนังสยองขวัญทั่วไป และยังมีนักแสดงอาวุโสอย่าง อาร์ ลี เออร์มี่ ที่เคยแสดงในหนังสยองขวัญสุดคลาสสิกอย่าง Texas Chainsaw Massacre ที่ใส่ความน่าเกรงขามเข้าไปในตัวละครสำคัญของเรื่องด้วย"

          หลายคนคงคิดว่าหลังจาก แดเนียล ดังเป็นพลุแตกกับ The Blair Witch Project เขาคงกังวลกับความคาดหวังของคอหนังที่รอดูว่าหนังเรื่องใหม่จะตอกย้ำความสำเร็จได้เป็นครั้งที่สองหรือไม่ ซึ่ง แดเนียล ยอมรับว่า การหายตัวไปของเขาเกิดจากการรอคอยบทที่เหมาะสมจริงๆ "มันเป็นเรื่องความกดดัน ซึ่งส่วนมากแล้วก็เกิดจากตัวผมเองแทบทั้งสิ้น ผมแค่ไม่อยากทำโปรเจ็คที่รู้สึกไม่อินกับมัน ผมได้อ่านบทภาพยนตร์ห่วยๆ มากมาย ดังนั้นจึงใช้เวลาพอสมควรในการหาโปรเจ็คที่ตัวเองรู้สึกว่าใช่"

          ดูเหมือนผู้กำกับหนุ่มคนนี้จะกลับมาอย่างสมบูรณ์แล้ว หลังจากเคาะสนิมกับภาพยนตร์ Believers และ The Strand ที่ฉายทางทีวีเมื่อปีที่ผ่านมา จนมาถึงหนังใหม่ Solstice ที่เป็นการกลับมาแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวของเขาอีกครั้ง "ผมก็รู้สึกว่าความกระตือรือร้นและเสน่ห์ของกระบวนการสร้างภาพยนตร์ มันหลั่งไหลกลับเข้ามาแบบหยุดไม่อยู่ ผมหวังว่าตัวเองคงจะไม่ใช้เวลาในอีก 10 ปีข้างหน้า เพื่อหาโปรเจ็คที่เหมาะสมอีกครั้งนะ (หัวเราะ)"


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แดเนียล มายด์ริค ขอคืนชีพอีกครั้งใน Solstice โพสต์เมื่อ 20 กรกฎาคม 2552 เวลา 14:21:21 1,154 อ่าน
TOP