x close

ทำความรู้จักไดโนเสาร์ 18 สายพันธุ์แกร่ง จากหนังดัง Jurassic World

          ยลโฉมไดโนเสาร์ 18 สายพันธุ์ที่ปรากฏตัวใน Jurassic World อินโดไมนัส เร็กซ์ (I-Rex) นำทีมความโหด พร้อมเปิดตัวไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่อีกเพียบ !!

Jurassic World

          เมื่อไดโนเสาร์ที่เคยเป็นสิ่งแปลกใหม่ในอดีตกลับกลายเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไป ทำให้สวนสนุกที่ต้องการดึงดูดนักท่องเที่ยวต้องสรรหาความแปลกใหม่ เร้าใจ เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากมา และนี่เองคือจุดเริ่มต้นของความดุร้าย เมื่อนักบรรพชีวินวิทยา (Paleontology) ได้ทำการนำ DNA ของไดโนเสาร์มาผสมข้ามสายพันธุ์ ก่อให้เกิดพันธุ์ใหม่ที่ทั้งใหญ่ ฉลาด และดุร้ายกว่าเดิม และนี่คือ 18 ไดโนเสาร์ดาวเด่นของส่วนสนุก ที่เว็บไซต์ทางการของหนัง Jurassic World เปิดเผยข้อมูลของไดโนเสาร์ .. บอกได้คำเดียวว่า "ไม่ธรรมดา" ถ้าพร้อมแล้วไปดูเลยดีกว่าว่ามีสายพันธุ์อะไรบ้าง

1. แองคิโลซอรัส (Ankylosaurus)

           เริ่มต้นตัวแรกด้วยไดโนเสาร์กินพืชซึ่งมีถิ่นกำเนิดทางตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ นักบรรพชีวินวิทยาให้ฉายาพวกมันว่า รถถังที่มีชีวิต มีที่มาจากเกราะป้องกันซึ่งเต็มไปด้วยหนามอันแหลมคม ร่างกายของมันมีความยาวตั้งแต่หัวจรดหาง 30 ฟุต มีน้ำหนักรวม 60 ตัน และมีชีวิตอยู่เมื่อ 66-68 ล้านปีก่อน

ไดโนเสาร์ jurassic world

ไดโนเสาร์ jurassic world

2. อะแพโทซอรัส (Apatosaurus)

           ความน่าสนใจของ อะแพโทซอรัส จัดเป็นหนึ่งในสัตว์บกขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยอาศัยบนโลกใบนี้ เราขอรับรองว่าคุณจะต้องทึ่งเมื่อทราบว่า ความยาวของมันมีขนาดเท่ารถโรงเรียน 2 คัน และมีน้ำหนักช่วงโตเต็มวัยเท่ากับช้างแอฟริกัน 4 ตัวเลยทีเดียว ส่วนถิ่นกำเนิดของมันอยู่ทางตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือราว 150 ล้านปีก่อน

ไดโนเสาร์ jurassic world

3. บารีโอนิกซ์ (Baryonyx)

           ไดโนเสาร์เจ้าของน้ำหนัก 2 ตัน และความยาวกว่า 30 ฟุต มักอาศัยอยู่ตามสันดอนแม่น้ำในทวีปยุโรป บารีโอนิกซ์ จัดเป็นไดโนเสาร์กินปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง แถมกรงเล็บอันแหลมคมก็ทำให้มันเป็นนักล่าที่เก่งกาจไม่แพ้ใครอีกด้วย

ไดโนเสาร์ jurassic world

4. ไดมอร์โฟดอน (Dimorphodon)

           ชื่อของไดโนเสาร์บินได้ ไดมอร์โฟดอน มีความหมายว่าฟัน 2 แบบ จุดเด่นของมันจึงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากการบดเคี้ยวอย่างมีประสิทธิภาพ กรามขาใหญ่ ฟันอันแหลมคม และดวงตาขนาดยักษ์ คืออาวุธชั้นยอดสำหรับการล่าปลาหรือเหยื่อประเภทอื่นมาเป็นอาหาร

ไดโนเสาร์ jurassic world

ไดโนเสาร์ jurassic world

5. เอ็ดมอนโตซอรัส (Edmontosaurus)

           ลักษณะทั่วไปของเจ้า เอ็ดมอนโตซอรัส คือไดโนเสาร์ปากเป็ดเจ้าของความยาว 35 ฟุต และน้ำหนัก 4 ตัน ซึ่งถึงแม้จะเป็นไดโนเสาร์ตัวใหญ่แต่ของโปรดของมันคือผักและผลไม้ ส่วนถิ่นกำเนิดของมันอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ

ไดโนเสาร์ jurassic world

6. แกลลิไมมัส (Gallimimus)

           หากสังเกตดี ๆ จะพบว่าเจ้าไดโนเสาร์ แกลลิไมมัส มีหน้าตาคล้ายนกกระจอกเทศแบบที่เรารู้จักในปัจจุบัน ความสามารถพิเศษของมันคือการวิ่งด้วยความเร็วถึง 30 ไมล์/ชั่วโมง นอกจากนี้ลักษณะนิสัยของมันคือชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงและชอบกินพืชเป็นอาหาร

ไดโนเสาร์ jurassic world

ไดโนเสาร์ jurassic world

7. อินโดไมนัส เร็กซ์ (Indominous Rex)

           DNA จากไดโนเสาร์สายพันธุ์แกร่งอย่าง กิก้าโนโตซอรัส (Giganotosaurus), รูกอปส์ (Rugops), มาจุงกาซอรัส (Majungasaurus) และคาร์โนทอรัส (Carnotaurus) ถูกหลอมรวมกลายเป็น อินโดไมนัส เร็กซ์ หรือ ไอเร็กซ์ ไดโนเสาร์พันธุวิศวกรรมที่ถูกสร้างสรรค์สำหรับสวนสนุก Jurassic World โดยเฉพาะบริษัทเจ้าของสวนสนุกอย่าง The Masrani Global Corporation ตั้งใจสร้างไดโนเสาร์สายพันธุ์นี้ให้กลายเป็นแม่เหล็กชิ้นใหม่ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศ แต่พวกเขาไม่รู้ตัวเลยว่านี่คือจุดเริ่มต้นของฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากเจอ

ไดโนเสาร์ jurassic world

ไดโนเสาร์ jurassic world

8. เมเทรียแคนโทซอรัส (Metriacanthosaurus)

           ชื่อเสียงของ เมเทรียแคนโทซอรัส เป็นที่รู้จักในฐานะไดโนเสาร์เท้าแบนและมีกระดูกสันหลังยาวตรง ขนาดของมันมีความยาวตั้งแต่หัวจรดเท้า 26 ฟุต ที่มาพร้อมกับน้ำหนัก 1 ตัน แต่น่าเสียดายที่มันต้องกลายเป็นอาหารของไดโนเสาร์สายพันธุ์อื่นอยู่ร่ำไป

ไดโนเสาร์ jurassic world

9. ไมโครเซราตุส (Microceratus)

           ว่ากันตามจริง ไมโครเซราตุส อาจเป็นไดโนเสาร์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในเรื่อง Jurassic World โดยร่างกายตั้งแต่หัวจรดหางมีความยาวเพียง 2.5 ฟุต และมีน้ำหนักเพียง 14 ปอนด์ อย่างไรก็ตามลักษณะเด่นของพวกมันคือจะงอยปากขนาดสั้นที่เพียงพอสำหรับการกัดกินกิ่งไม้และใบไม้เพื่อประทังชีวิต

ไดโนเสาร์ jurassic world

10. โมซาซอรัส (Mosasaurus)

           อดีตผู้ยิ่งใหญ่แห่งท้องทะเล โมซาซอรัส ไม่ถูกจัดอยู่ในสายพันธุ์ไดโนเสาร์เสียทีเดียว ความน่าเกรงขามของมันอยู่ที่ฟันอันแหลมคมที่ใช้ดักจับปลา นก สัตว์เลื้อยคลานในทะเล หรือแม้กระทั่งฉลามขาว เท่านั้นยังไม่พอ โมซาซอรัส ยังมีฟันอีกชุดอยู่ใต้เพดานเพื่อใช้สังหารเหยื่อให้ตายสนิทอีกชั้นหนึ่ง ขนาดลำตัวของมันมีความยาว 60 ฟุต และมีน้ำหนัก 5 ตัน

ไดโนเสาร์ jurassic world

ไดโนเสาร์ jurassic world

11.
แพคิเซอฟาโลซอรัส (Pachycephalosaurus)


           จุดเด่นที่ทำให้หลายคนรู้จัก แพคิเซอฟาโลซอรัส คือความแข็งแกร่งของกะโหลกที่มีความหนาสูงสุดถึง 10 นิ้ว นอกจากนี้รูปลักษณ์ภายนอกของมันยังมีตุ่มเล็ก ๆ ปกคลุมบริเวณจมูกและศีรษะ โดยอาหารโปรดของมันคือเมล็ดพืชและผลไม้ชนิดต่าง ๆ

ไดโนเสาร์ jurassic world

12. พาราซอโรโลฟัส (Parasaurolophus)

           เห็นหงอนใหญ่โผล่มาขนาดนี้ก็รู้ได้ทันทีเลยว่านี่คือเจ้า พาราซอโรโลฟัส ไดโนเสาร์เจ้าของความยาว 40 ฟุต และหนักกว่า 2 ตัน โดยคุณสมบัติของหงอนรูปร่างคล้ายหนอนมีไว้สร้างความน่าเกรงขามระหว่างล่าเหยื่อ ซึ่งคุณสามารถพวกเห็นพวกมันได้ในสวนสนุก Jurassic World บริเวณหุบเขาแกลลิไมมัส

ไดโนเสาร์ jurassic world


13. เทอราโนดอน (Pteranodon)

           เทอราโนดอน จัดเป็นสัตว์เลื้อยคลานบินได้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดใน Jurassic World อันมีที่มาจากความกว้างระหว่างปีกทั้งสองข้าง 20 ฟุต และน้ำหนักตัวอีก 70 ปอนด์ อย่างไรก็ตาม เทอราโนดอน ถูกจัดอยู่ในหมวดไดโนเสาร์กินพืชและมีอารมณ์เกรี้ยวกราดอย่าบอกใคร

ไดโนเสาร์ jurassic world

ไดโนเสาร์ jurassic world

14. สเตโกซอรัส (Stegosaurus)

           หากพูดถึงไดโนเสาร์ที่มีรูปลักษณ์สวยงามที่สุด สเตโกซอรัส น่าจะติดหนึ่งในรายชื่อเหล่านั้นอย่างแน่นอน สัตว์กินพืชขนาดยักษ์ตัวนี้มีแผงเกล็ดจำนวน 17 แผ่นเรียงตั้งแต่ลำคอไปจนถึงบั้นท้าย ส่วนบริเวณหางมีหนามแหลมไว้ต่อสู้กับเผ่าพันธุ์อื่นที่ดุร้าย เมื่อใดก็ตามที่ถูกคุกคาม สเตโกซอรัส จะกลับหลังหันแล้วใช้หางที่มีหนามแหลมเป็นอาวุธข่มขู่ ลักษณะอื่น ๆ ของมันคือความยาวตั้งแต่ศีรษะจรดปลายหาง 30 ฟุต และน้ำหนัก 5 ตัน

ไดโนเสาร์ jurassic world

15. ซูโคไมมัส (Suchomimus)

           ความสามารถพิเศษของเจ้า ซูโคไมมัส คือทักษะการว่ายน้ำอันโดดเด่นจนถูกขนานนามว่ามีลักษณะคล้ายจระเข้ นอกจากนี้มันยังมีกงเล็บขนาดใหญ่ที่ใช้จับปลาได้อย่างแม่นยำ รวมน้ำหนักของสัตว์โบราณตัวนี้อยู่ที่ 3 ตัน และมีความยาวจากหัวจรดหาง 35 ฟุต

ไดโนเสาร์ jurassic world


16. ไทรเซอราท็อปส์ (Triceratops)

           หลายคนอาจรู้จักไดโนเสาร์สายพันธุ์นี้ในนาม ไดนาเสาร์สามเขา ที่มีน้ำหนักมากถึง 10 ตัน และเกิดมาจากไข่ที่มีขนาดเท่าผลแคนตาลูป เขาหรือนอข้างหนึ่งของมันตั้งอยู่บริเวณจมูก ส่วนเขาอีก 2 ข้างที่อยู่บนศีรษะใช้เป็นเครื่องป้องกันตัวจากศัตรูรอบด้าน อย่างไรก็ตาม ไทรเซอราท็อปส์ ชอบกินพืชเป็นส่วนใหญ่

ไดโนเสาร์ jurassic world

ไดโนเสาร์ jurassic world

17. ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus Rex)

           ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือที่รู้จักในชื่อสั้น ๆ ว่า ทีเร็กซ์ คือหนึ่งในสัตว์บกขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยอาศัยอยู่บนพื้นโลก จากการค้นพบซากฟอสซิลของพวกมันทำให้เราทราบว่า ฟันของเจ้าทีเร็กซ์ถูกออกแบบมาเพื่อพวกมันโดยเฉพาะ ด้านขนาดอันใหญ่โตของมันมีความยาว 40 ฟุต และมีน้ำหนัก 9 ตัน

ไดโนเสาร์ jurassic world

ไดโนเสาร์ jurassic world

18. เวโลซีแรปเตอร์ (Velociraptor)

           หากยังจำกันได้ เวโลซีแรปเตอร์ คือไดโนเสาร์เจ้าปัญหาที่เป็นต้นตอของเรื่องราวทั้งหมดใน Jurassic Park มันคือไดโนเสาร์ที่มีความเฉลียวฉลาดเป็นเป็นผู้ล่าที่น่าเกรงขามที่สุดรายหนึ่ง อย่างไรก็ตามต้องรอดูกันต่อไปว่า เวโลซีแรปเตอร์ จะมีบทบาทอย่างไรต่อ Jurassic World

ไดโนเสาร์ jurassic world

ไดโนเสาร์ jurassic world

ไดโนเสาร์ jurassic world

           ได้ทำความรู้จักไดโนเสาร์แต่ละสายพันธุ์กันไปแล้ว อย่าลืมติดตามชมการกลับมาอีกครั้งของ Jurassic World ... แล้วเรามาดูกันว่าตกลงแล้วใครคือผู้แข็งแกร่งที่สุด

ภาพจาก เว็บไซต์ทางการ Jurassic World, เฟซบุ๊ก Jurassic World

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จักไดโนเสาร์ 18 สายพันธุ์แกร่ง จากหนังดัง Jurassic World อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2565 เวลา 11:07:37 490,804 อ่าน
TOP