x close

10 หนังจิต(วิทยา) ที่จะทำให้คุณลืมไม่ลง

10 หนังจิต(วิทยา) ที่จะทำให้คุณลืมไม่ลง

          ย้อนดู 10 หนังเชิงจิตวิทยาที่เต็มไปด้วยแง่มุมความซับซ้อนซ่อนเงื่อนของกลยุทธ์ทางจิตวิทยาที่หนังแต่ละเรื่องจัดหนักจัดเต็มมาให้ผู้ชมอย่างเราหัวปั่นจนคุณนั้นแทบลืมไม่ลง

          ความสุขอย่างหนึ่งของคนชอบดูหนังแนวซับซ้อนซ่อนเงื่อน คือการได้ลุ้นและคิดตามตัวละครว่าแท้จริงเกิดอะไรขึ้นกันแน่ เพราะเหตุนี้จึงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมหนังจิตวิทยาจึงตอบโจทย์คนชอบดูหนังบีบหัวใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในวันนี้กระปุกดอทคอมขอพาคุณย้อนรอยไปพบกับ 10 หนังจิต(วิทยา) แห่งศตวรรษที่ 21 ที่ยังตรึงใจหลายคนมาจนถึงทุกวันนี้ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูเลยดีกว่าว่าเรื่องไหนที่คุณเคยชมแล้วบ้าง

1. Prisoners (2013)

10 หนังจิต(วิทยา) ที่จะทำให้คุณลืมไม่ลง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prisoners

          ฮิวจ์ แจ็คแมน (Hugh Jackman) สวมบทเป็นคุณพ่อใจสลายที่ลูกสาวถูกลักพาตัวอย่างไร้ร่องรอย และในเมื่อกระบวนการทางกฎหมายไม่สามารถมัดตัวผู้กระทำผิดเอาไว้ได้ เขาจึงกักตัวผู้ต้องสงสัยและลงมือเค้นความจริงด้วยกำลังของตัวเอง ความยอดเยี่ยมของหนังเรื่องนี้กดดันให้ผู้ชมลุ้นตลอดเวลาว่า ตกลงแล้วลูกสาวของเขาหายไปไหน หรือใครเป็นผู้ร้ายตัวจริงกันแน่ 

2. Side Effects (2013)

10 หนังจิต(วิทยา) ที่จะทำให้คุณลืมไม่ลง

          ในสายตาของคนอื่น เอมิลี่ และมาร์ติน คือคู่รักที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่แล้วทุกอย่างกลับพังทลายเมื่อมาร์ตินถูกตำรวจจับกุมตัวและทิ้งให้ภรรยาใช้ชีวิตเพียงลำพัง แน่นอนที่สุดว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ส่งผลให้เอมิลี่เกิดความเครียดจนต้องรับยาคลายความวิตกกังวล หรือยากล่อมประสาทอย่างอ่อน จากจิตแพทย์ โดยหารู้ไม่ว่ายาตัวดังกล่าวนำมาซึ่งผลกระทบที่ไม่มีใครคาดถึง

3. We Need to Talk About Kevin (2011)

10 หนังจิต(วิทยา) ที่จะทำให้คุณลืมไม่ลง

          คนเป็นแม่จะทำอย่างไร ? หากลูกชายของตัวเองกลายเป็นฆาตกรสังหารหมู่ เรื่องราวสุดเข้มข้นถูกเล่าผ่านชีวิตของ อีวา แม่ผู้ยอมสละความก้าวหน้าทางการงานเพื่อให้กำเนิดลูกชาย เควิน แต่แล้วเมื่อเขามีอายุได้ 15 ปี เควินก่อเหตุสังหารหมู่เพื่อนในโรงเรียนซึ่งกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของทั้งครอบครัว ความโศกเศร้าครั้งนี้ทำให้ผู้เป็นแม่ต้องหาสาเหตุว่าทำไมลูกชายถึงกลายเป็นคนแบบนั้น มันเป็นเพราะเขาเป็นเด็กโรคจิตโดยสันดาน หรือเป็นเพราะความผิดพลาดในการเลี้ยงดูของเธอเอง 

4. Black Swan (2010)

10 หนังจิต(วิทยา) ที่จะทำให้คุณลืมไม่ลง

          การเฟ้นหาผู้รับบทนำในการแสดงบัลเลต์เรื่อง Swan Lake สร้างความกดดันให้นักเต้นบัลเลต์สาว นีน่า พยายามอย่างถึงที่สุดเพื่อไปให้ถึงฝั่งฝัน คุณสมบัติที่เธอมีอยู่แล้วคือความไร้เดียงสาและความงามดังเช่น ไวท์สวอน ขณะที่คู่แข่งคนสำคัญอย่าง ลิลลี่ ก็เหมาะกับการสวมบท แบล็กสวอน ที่เต็มไปด้วยการหลอกลวงและความหลงใหล ในระหว่างที่การแข่งขันเริ่มเข้มข้นขึ้นทุกขณะ นีน่าเริ่มสัมผัสด้านมืดของลิลลี่ จนเป็นเหตุให้ชีวิตของเธอต้องเปลี่ยนไป 

5. Shutter Island (2010)

10 หนังจิต(วิทยา) ที่จะทำให้คุณลืมไม่ลง

          ภายใต้ฉากหลังของสงครามเย็นปี 1954 ฆาตกรผู้ชาญฉลาดหายตัวไปจากห้องขังโรงพยาบาลซึ่งรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ด้วยเหตุนี้สองตำรวจหนุ่ม เท็ดดี้ แดเนียลส์ และชัค โอล ถูกเรียกตัวมายังเกาะชัตเตอร์เพื่อสืบสวนการหายตัวไปของเขา สิ่งที่สองตำรวจหนุ่มต้องเผชิญคือบรรยากาศแปลกประหลาดที่ส่งสัญญาณให้รู้ว่า สิ่งต่าง ๆ อาจไม่ได้เป็นอย่างที่เห็น แถมท้ายที่สุดพวกเขาเริ่มรู้ตัวว่า โอกาสที่จะรอดชีวิตจากเกาะแห่งนี้เริ่มริบหรี่ลงทุกที 

6. The Machinist (2004)


ภาพจาก Paramount

          ความน่าสะพรึงของโรคนอนไม่หลับส่งผลให้ช่างคุมเครื่องจักรในโรงงาน ทรีเวอร์ เรซนิค ไม่ได้พักผ่อนเป็นเวลาหลายปีจนร่างกายซูบผอม พฤติกรรมแปลก ๆ ของเขาทำให้คนรอบข้างต่างตีตัวออกห่างไปทีละนิด แต่มีเพียงโสเภณีคู่ขาอย่าง สตีวี พนักงานร้านกาแฟอย่าง มาเรีย และลูกชายของมาเรียเท่านั้น ที่ยังคบหาสมาคมกับเขา อย่างไรก็ตามยังมีอีกสิ่งที่ทำให้ชีวิตของเรซนิคเหมือนตกนรกคือ การเห็นภาพหลอนซ้ำ ๆ จนทำให้ชีวิตของเขากลายเป็นฝันร้าย 

7. Mystic River (2003)

10 หนังจิต(วิทยา) ที่จะทำให้คุณลืมไม่ลง

          จิมมี่, เดฟ และฌอน คืออดีตเพื่อนรักวัยเด็กที่ความสัมพันธ์เปลี่ยนไป เมื่อครั้งหนึ่ง เดฟ ต้องพบกับเหตุการณ์เลวร้ายที่ฝังใจเขาไปตลอดกาล แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อลูกสาวของ จิมมี่ ถูกฆาตกรรม พวกเขาทั้ง 3 คนได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งพร้อมเรื่องในอดีตที่ยังตามหลอกหลอน ซึ่งความยอดเยี่ยมของหนังเรื่องนี้การันตีโดยผู้กำกับ คลินต์ อีสต์วูด (Clint Eastwood)

8. Donnie Darko (2001)

10 หนังจิต(วิทยา) ที่จะทำให้คุณลืมไม่ลง

          วัยรุ่นเจ้าปัญหา ดอนนี่ ดาร์โก้ กำลังจะมีชะตาชีวิตที่เปลี่ยนไป เพราะหลังจากรอดชีวิตโดยบังเอิญจากเหตุชิ้นส่วนเครื่องบินตกในห้องนอน เขาถูกรบกวนโดยคนในชุดกระต่ายที่คอยชักจูงให้เขาก่อเหตุอาชญากรรม เรื่องราวที่เกิดขึ้นตามมาจึงเต็มไปด้วยความซับซ้อนที่แม้แต่แฟนหนังด้วยกันเองยังหาข้อสรุปไม่ได้ว่า ตกลงแล้วเกิดอะไรขึ้นกันแน่ 

9. Memento (2000)

10 หนังจิต(วิทยา) ที่จะทำให้คุณลืมไม่ลง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Memento

          อีกหนึ่งผลงานชิ้นโบแดงของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) เล่าเรื่องราวของชายผู้มีปัญหาเป็นโรคสูญเสียความจำระยะสั้น เขาใช้วิธีการถ่ายรูป เขียนข้อความ หรือแม้กระทั่งสักร่างกายเพื่อเตือนความจำของตัวเองไว้ ยิ่งไปกว่านั้นภารกิจสำคัญของเขาคือการแก้แค้นให้ภรรยาที่ถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม โดยสิ่งที่ท้าทายผู้ชมมากที่สุดเห็นจะเป็นการเล่าเรื่องจากหลังไปหน้าที่สร้างความตื่นเต้นไม่น้อยเลยทีเดียว 

10. Requiem for a Dream (2000)

10 หนังจิต(วิทยา) ที่จะทำให้คุณลืมไม่ลง

          วัยรุ่น 3 คน และหญิงสูงวัย 1 คน ต่างมีความฝันที่ตัวเองต้องการไปให้ถึง แต่โชคร้ายที่พวกเขาหันหน้าเขาหาสิ่งที่เรียกว่า "ยาเสพติด" เพราะหวังใช้มันเป็นสะพานทอดสู่ความสุขที่ตัวเองใฝ่หา แต่พวกเขาหารู้ไม่ว่านี่คือจุดเริ่มต้นของหายนะที่ดำดิ่งสู่ความมืดหม่นที่ยากเกินควบคุม ผลสุดท้ายความหวังและความฝันของคน 4 คนต้องแตกออกเป็นเสี่ยง ๆ ชนิดที่ฝังใจผู้ชมไปอีกนาน 

          เห็นหรือยังว่าแต่ละเรื่องที่เรานำมาฝากน่าสนใจไม่แพ้กันจริง ๆ สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูเรื่องไหนก็เชิญหามาชมกันได้ตามสะดวก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 หนังจิต(วิทยา) ที่จะทำให้คุณลืมไม่ลง อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2563 เวลา 11:13:28 43,104 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP