x close

จับตา ! นัดหารือหนัง "อาบัติ" เหมาะสมหรือไม่ หวั่นเนื้อหากระทบภาพลักษณ์ศาสนา

เรียกน้ำย่อยความสะพรึง อาบัติ ปล่อย 2 โปสเตอร์แรกกระตุ้นความหลอน !

           จับตา ! สมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา-องค์กรเครือข่ายชาวพุทธ นัดหารือหนัง "อาบัติ" 21 กันยายนนี้ ว่าเหมาะสมหรือไม่ หวั่นเนื้อหากระทบภาพลักษณ์พระพุทธศาสนา

           วันที่ 20 กันยายน 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) ได้เปิดเผยว่า ตามที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงภาพยนตร์เรื่อง "อาบัติ" ที่กำลังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับวงการสงฆ์ ว่า ในวันที่ 21 กันยายนนี้ ทาง สนพ. และองค์กรเครือข่ายชาวพุทธ จะมีการประชุมหารือถึงความเหมาะสมของภาพยนตร์เรื่อง "อาบัติ" ว่า เนื้อหามีความเหมาะสมมากแค่ไหน เนื่องจากนักแสดงนำของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็นับถือศาสนาอื่นไม่ใช่ศาสนาพุทธ  ประกอบกับมีการนำเสนอในแง่มุมของพระสงฆ์ที่ประพฤติผิดศีลในข้อ 3 (ประพฤติผิดในกาม) ต่อสาธารณชน ซึ่งเรื่องดังกล่าวอาจเป็นการทำลายศรัทธาของประชาชนที่มีต่อพระพุทธศาสนาได้ ดังนั้น การนำเสนอภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวอาจทำให้เกิดความเสียหายมากกว่าประโยชน์

           นายเสถียร กล่าวต่อว่า ภายหลังจากประชุมหารือ ทาง สนพ. และองค์กรเครือข่ายชาวพุทธ จะทำหนังสือถึงผู้สร้าง รวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการดูแลเรื่องความเหมาะสมของภาพยนตร์เรื่อง "อาบัติ" ด้วย

           สำหรับภาพยนตร์เรื่อง "อาบัติ" นั้น เป็นหนังผีแนวระทึกขวัญ ของสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล และบาแรมยู เขียนบทและกำกับโดย ขนิษฐา ขวัญอยู่  โดยมีเนื้อเรื่องย่อ ดังนี้

           "ซัน เด็กหนุ่มวัย 19 ปี ผู้เอาแต่ใจตนเองไม่สนใจใคร และใช้ชีวิตคึกคะนองอย่างสุดขั้ว ถูกพ่อบังคับให้มาบวชสามเณรเพื่อดัดนิสัย ซึ่งเป็นการบวชอย่างไม่เต็มใจ ไร้ศรัทธา และด้วยความรู้สึกที่ไม่เข้าใจว่าตนเองทำผิดอะไร จึงทำให้ซันยังคงใช้ชีวิตเหมือนปกติ แม้จะอยู่ในผ้าเหลืองแล้วก็ตาม รวมถึงการแอบคบหากับฝ้าย สาววัยรุ่นท้องถิ่น ผู้โหยหาในความรักซึ่งเหมือนเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวเดียวที่ทั้งคู่มีให้แก่กัน และเชื่อมั่นว่าไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด ทุกการกระทำที่ท้าทายการอาบัตินี้ ทำให้เณรซันต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ลึกลับชวนขนหัวลุกที่ถูกปกปิดไว้ภายในวัด ทั้งเรื่องราวความสัมพันธ์ของสีกากับพระ  การเผชิญหน้ากับผีเปรตที่ตามมาขอส่วนบุญและทวงคืนชีวิตที่ต่างเชื่อมโยงกันอย่างคาดไม่ถึง

เรียกน้ำย่อยความสะพรึง อาบัติ ปล่อย 2 โปสเตอร์แรกกระตุ้นความหลอน ! อัพเดทข่าว หนังอาบัติ ทั้งหมดคลิกเลย


ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จับตา ! นัดหารือหนัง "อาบัติ" เหมาะสมหรือไม่ หวั่นเนื้อหากระทบภาพลักษณ์ศาสนา อัปเดตล่าสุด 13 ตุลาคม 2558 เวลา 11:27:29 32,015 อ่าน
TOP