x close

Pandorum ฝันร้ายบนห้วงอวกาศของ เบน ฟอสเตอร์

Pandorum poster"Pandorum" ฝันร้ายบนห้วงอวกาศของ "เบน ฟอสเตอร์" (ไทยรัฐ)

          แค่เห็นตัวอย่างหนังแอ็คชั่น - ไซไฟ บนห้วงอวกาศ Pandorum ก็สร้างความสะพรึงกลัวเมื่อมีสิ่งมีชีวิตคล้ายมนุษย์กลายพันธุ์ผิวซีดคอยล่ากลุ่มมนุษย์ที่หลงเหลืออยู่ ที่ได้คำนิยามว่าเป็น "ฝันร้ายบนห้วงอวกาศ" จาก เบน ฟอสเตอร์ นักแสดงหนุ่มที่น่าจับตามองที่สุดคนหนึ่งของวงการ หนึ่งในนักแสดงนำของหนังเรื่องนี้ แม้ เบน มักได้รับบทเป็นนักแสดงสมทบ แต่ด้วยความสามารถจึงขโมยซีนเด่นจากดารานำได้อยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังคาวบอยตะวันตก 3:10 to Yuma ที่ข่มซูเปอร์สตาร์ รัสเซล โครว์ และ คริสเตียน เบลล์ หรือจะเป็นบทฆาตกรโรคจิตในหนัง Hostage ของ บรูซ วิลลิส แม้กระทั่งบทเล็กๆแต่น่าจดจำอย่าง แองเจิล หนึ่งในมนุษย์กลายพันธุ์ จากหนึ่งในหนังไตรภาคซูเปอร์ฮีโร่ X-Men: The Last Stand

          ซึ่ง ฟอสเตอร์ การันตีว่า Pandorum จะทำให้คนดูกลัวสุดชีวิต แต่เขาไม่อยากเผยถึงความลับและข้อมูลเกี่ยวกับเหตุสยองจากโลกอนาคตมากนัก โดยเฉพาะมนุษย์กลายพันธุ์ที่กำลังยึดครองยานอวกาศลำมหึมาอันแสนมืดมิด พร้อมอธิบายถึงการปั่นสมองคนดู ความมีตัวตนของมนุษย์ และความทรงจำที่ขาดหาย ซึ่งเป็นกุญแจที่สำคัญที่สุดในเรื่อง ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อเขาและกัปตันเรือ (รับบทโดย เดนนิส เคว็ด) ตื่นขึ้นมาในยานอวกาศที่ไร้ผู้คน ไม่รู้เรื่องเลยว่ามีอะไรเกิดขึ้นไปบ้าง และประชากรบนยานกว่า 60,000 คนหายไปไหน

  ทำไมถึงรู้สึกสนใจตัวละครตัวนี้?

          ผมชอบไอเดียที่ว่าด้วยการที่คุณจำไม่ได้ว่าตัวเองเป็นใคร และต้องกลับมาทำในสิ่งล้าสมัยทั้งๆที่เราอยู่ในโลกอนาคตอันล้ำยุค ผมยังชอบประเด็นที่เหมือนกับคุณรู้สึกว่าตัวเองกำลังฝันร้าย ตลอดเวลาที่ถ่ายทำเรื่องนี้ผมนอนไม่ค่อยจะหลับ ซึ่งผมอยากใช้กับประสบการณ์นั้นกับการแสดงในเรื่องนี้ มันคือความรู้สึกเหมือนคนหลงทาง และพึ่งพาได้แต่สัญชาติญาณดิบของตัวเองเพียงอย่างเดียว

  ในตัวอย่างหนังดูเหมือนว่าจะเล่นกับความรู้สึกกดดันในพื้นที่จำกัด?

          มันเล่นกับความกลัวสองแบบครับ คือความกลัวในที่แคบและความกลัวในที่กว้าง จะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอยู่ตลอดเวลา ระหว่างสถานที่ที่น่าอึดอัดจนคนดูรู้สึกไม่อยากอยู่ตรงนั้น จนถึงความกว้างใหญ่ไพศาลที่จะทำให้คุณรู้สึกว่ามีอันตรายกำลังแอบมองดูเราจากความมืด

  ช่วยขยายความเรื่องยานอวกาศที่เคยมีประชากรอยู่ประมาณ 60,000 คนหน่อยได้ไหม?

          สเกลของยานมีความใหญ่โตมหาศาลมากครับ แต่เพราะหนังมันยังเล่นตลกกับความทรงจำและตัวตนของคนเหล่านี้ มันจึงไม่อาจเป็นอย่างที่คุณคิดก็ได้ ผมไม่อยากเป็นตัวการในการสปอยล์เรื่องหรอกนะ แต่โดยเริ่มต้นนั้นมันมาจากที่คุณอาศัยอยู่ในพื้นที่คับแคบอย่างในแคปซูลจำศีล ซึ่งทำให้คุณสามารถมีชีวิตรอดจากอะไรบางอย่างได้ แต่เมื่อออกมาแล้วเจอกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป คุณก็ต้องพยายามที่จะเอาชีวิตรอด

  สิ่งที่จะได้สัมผัสใน Pandorum?

          มันคือหนังทริลเลอร์ - สยองขวัญ ที่ผสมผสานนวนิยายแนววิทยาศาสตร์ ผมคิดว่ามันน่าจะถูกใจกับผู้ชมวงกว้างในปัจจุบันที่มองหาหนังแนวนี้ที่ไม่ดูถูกความคิดพวกเขา มันทำให้ผมรู้สึกกลัวสุดชีวิตแม้ได้อ่านแค่บทภาพยนตร์ ต้องการความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ และผมก็ตื่นเต้นที่ได้มีส่วนร่วมกับมัน นี่คือฝันร้ายที่ขุดลึกลงไปในความกลัวขั้นพื้นฐานของมนุษย์  มันทำให้คุณคิดว่า เมื่อถูกปลดเปลื้องทั้งเทคโนโลยี ทั้งความศิวิไลซ์ ทั้งตัวตน ทั้งความทรงจำ สุดท้ายแล้วคุณจะเหลืออะไร

  ก่อนจากกันช่วยเล่าอย่างอื่นที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ฟังได้ไหม เช่นอสูรกายเผือกตัวจิ๋วที่เห็นในตัวอย่างตอนจะจบ?

          ขอโทษจริงๆ เพราะถ้าผมพูดอะไรออกไป สงสัยพวกเขาคงตัดลิ้นผมทิ้งแน่นอน (หัวเราะ)ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เว็บไซต์ทางการภาพยนตร์ Pandorum

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Pandorum ฝันร้ายบนห้วงอวกาศของ เบน ฟอสเตอร์ โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2552 เวลา 15:09:47 3,318 อ่าน
TOP