เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์ ยอมรับเคยคิดสั้นฆ่าตัวตาย เหตุโดนล้อเรื่องอ้วน
          เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์ พระเอกจากซีรีส์ Prison Break เปิดใจเรื่องรูปร่างที่ถูกแซวบนโลกออนไลน์ว่าเป็นผลจากโรคซึมเศร้า โดยเขายอมรับว่าครั้งหนึ่งเคยคิดฆ่าตัวตาย

          หลายคนรู้จัก เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์ (Wentworth Miller) ในฐานะพระเอกรูปหล่อจากซีรีส์ Prison Break ซึ่งต้องยอมรับว่าในระยะหลัง ๆ เขาถูกล้อเลียนว่าเป็นพระเอกหุ่นล่ำที่ปล่อยตัวจนร่างกายอ้วนเผละ แต่ทราบหรือไม่ว่าเบื้องหลังภาพถ่ายที่คนบนอินเทอร์เน็ตวิจารณ์อย่างสนุกปาก เป็นผลกระทบจากอาการป่วยทางจิตเวชที่ทำให้เขาเคยคิดฆ่าตัวตาย โดยเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2016 ดาราหนุ่มเจ้าของบท ไมเคิล สกอฟิลด์ ออกมาเปิดใจผ่านทางเฟซบุ๊ก Wentworth Miller ในประเด็นที่เขาถูกเฟซบุ๊ก The LAD Bible ขุดรูปภาพเปรียบเทียบมาล้อเลียนเรื่องรูปร่างอีกครั้ง พร้อมอธิบายว่าสาเหตุของการปล่อยเนื้อปล่อยตัวในตอนนั้นมาจากภาวะซึมเศร้า

          "ผมเผชิญกับภาวะซึมเศร้ามาตั้งแต่เด็ก มันเป็นการต่อสู้ที่ผมต้องแลกกับเวลา โอกาส ความสัมพันธ์ และค่ำคืนยาวนานอีกนับพัน" เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์ เล่าถึงภาวะซึมเศร้าที่เป็นสาเหตุของเรื่องราวทั้งหมด "ในปี 2010 ซึ่งเป็นช่วงตกต่ำที่สุดในชีวิตผู้ใหญ่อย่างผม ผมมองหาอะไรก็ตามที่ทำให้ผ่อนคลาย สบายใจ และเบี่ยงเบนความเศร้า ซึ่งคำตอบของผมคืออาหาร แม้ทางเลือกจะมีทั้งยาเสพติด แอลกอฮอล์ หรือเซ็กส์ แต่การกินกลายเป็นสิ่งเดียวที่ผมเฝ้าคอย"          ย้อนกลับไปเมื่อปี 2010 คือช่วงเวลาที่ เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์ เว้นช่วงจากการแสดงด้วยเหตุผลหลายอย่าง โดยนักแสดงวัย 43 เปิดใจว่าสาเหตุสำคัญคือเขาเคยคิดฆ่าตัวตาย ซึ่งการที่โลกออนไลน์นำรูปร่างของเขามาล้อเลียนในตอนนั้น คือสิ่งสุดท้ายที่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอย่างเขาอยากได้ยิน อย่างไรก็ตามไม่ว่าคำวิจารณ์ต่าง ๆ จะเคยทำให้เขาเจ็บปวดขนาดไหน ในวันนี้ เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์ กลับมองไปยังรูปภาพใบนั้นอย่างไม่รู้สึกอะไร เพราะตอนนี้เขากลายเป็นคนเข้มแข็งกว่าที่เคยเป็นมา

          ดูเหมือนเวลานี้ เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์ จะทำใจยอมรับว่ากระแสบนโลกออนไลน์เป็นเพียงสายลมที่พัดมาแล้วผ่านไป โดยเขาเปิดใจว่าภาพล้อเลียนบนอินเทอร์เน็ตที่เคยสร้างความเจ็บปวด กลายเป็นบทเรียนที่สอนให้เขารู้จักการให้อภัยต่อตัวเองและผู้อื่น "ครั้งแรกที่ผมเห็นมุกตลกดังกล่าวบนหน้าโซเชียลมีเดีย ผมยอมรับว่ามันเจ็บปวดมาก แต่มันก็เหมือนกับเรื่องอื่น ๆ ในชีวิตที่ผมมักเรียนรู้บางอย่างจากมันอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งที่ผมเรียนรู้จากภาพนี้คือความเข้มแข็ง การเยียวยา การให้อภัยต่อตัวเองและผู้อื่น"          สำหรับโรคซึมเศร้า (Major depressive disorder) เป็นโรคทางจิตเวชที่ทำให้เกิดอาการป่วยทั้งร่างกายและจิตใจ สาเหตุของโรคดังกล่าวเกิดจากการที่สารเคมีในสมอง เซโรโทนิน (Serotonin) มีปริมาณลดลง ซึ่งตัวกระตุ้นให้เกิดอาการซึมเศร้ามาจากหลายปัจจัย อาทิ กรรมพันธุ์ พัฒนาการของจิตใจ และสิ่งแวดล้อมที่เผชิญ ส่วนวิธีการรักษาโรคซึมเศร้าสามารถทำได้ทั้งการใช้ยา รักษาด้วยไฟฟ้า หรือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยที่ผ่านมามีคนดังที่เคยเผชิญกับภาวะซึมเศร้าไม่น้อย อาทิ แองเจลินา โจลี (Angelina Jolie), เลดี้ กาก้า (Lady Gaga) หรือ จิม แคร์รีย์ (Jim Carrey) ส่วนกรณีที่หลายคนจำได้เห็นจะเป็น โรบิน วิลเลียมส์ (Robin Williams) รวมถึง ฮีด เลดเจอร์ (Heath Ledger) ที่จบชีวิตลงด้วยการฆ่าตัวตาย ซึ่งพระเอก เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์ ย้ำว่าการพูดคุยและการเอาใจใส่ คือเครื่องเยียวยาที่ผู้เผชิญภาวะซึมเศร้าต้องการมากที่สุด

Today I found myself the subject of an Internet meme. Not for the first time. This one, however, stands out from the...

โพสต์โดย Wentworth Miller บน 28 มีนาคม 2016


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Wentworth Miller


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์ ยอมรับเคยคิดสั้นฆ่าตัวตาย เหตุโดนล้อเรื่องอ้วน โพสต์เมื่อ 29 มีนาคม 2559 เวลา 16:27:41 19,456 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์ ยอมรับเคยคิดสั้นฆ่าตัวตาย เหตุโดนล้อเรื่องอ้วน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP