x close

10 เรื่องน่ารู้ แบล็ค แพนเธอร์ ราชาเสือดำสุดเท่จากมาร์เวลแบล็ค แพนเธอร์

Black Panther

          10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ แบล็ค แพนเธอร์ อีกหนึ่งซูเปอร์ฮีโร่สุดเท่ จาก Captain America: Civil War ฮอตหนักจนสาว ๆ ขออยู่ #ทีมฝ่าบาท

          เป็นหนึ่งในตัวละครที่ได้รับเสียงกรี๊ดจากสาว ๆ หนักมาก สำหรับ แบล็ค แพนเธอร์ (Black Panther) ซูเปอร์ฮีโร่ผิวสีคนแรกในอาณาจักรมาร์เวล ที่ฮอตหนักถึงขนาดสาว ๆ ตั้งแฮชแท็ก #ทีมฝ่าบาท กันเต็มทวิตเตอร์ แสดงความปลื้มหนุ่ม แชดวิค โบสแมน (Chadwick Boseman) ผู้รับบทดังกล่าวกันรัว ๆ หลังปรากฏในภาพยนตร์เรื่อง Captain America: Civil War
          นอกจากนี้อย่างที่หลายคนคงทราบกันดีแล้ว ว่าซูเปอร์ฮีโร่สุดเท่รายนี้ยังจะมีหนังเดี่ยวของตัวเองมาให้แฟน ๆ ได้ชมกันปลายปี 2017 อีกด้วย ดังนั้นเพื่อเป็นการทำความรู้จักกับตัวละครนี้ให้ดียิ่งขึ้น เราจึงได้มีเรื่องน่ารู้ 10 ข้อเกี่ยวกับ แบล็ค แพนเธอร์ จากเว็บไซต์ CinemaBlend  มาฝาก 

1. แบล็ค แพนเธอร์ มาจากอาณาจักรวากานดา (Wakanda)

          แบล็ค แพนเธอร์ หรือชื่อจริงคือ T’Challa (ที’ชัลล่า) มาจากอาณาจักรวากานดา ประเทศเล็ก ๆ ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา เป็นประเทศสันโดษที่แยกตัวออกห่างจากสังคมภายนอก จนแม้แต่บางคนยังไม่รู้ว่ามีประเทศนี้อยู่ด้วยซ้ำ แต่แม้จะเป็นประเทศเล็ก วากานดากลับอุดมไปด้วยแร่แสนสำคัญที่มีค่ามหาศาลอย่างแร่ไวเบรเนียม ทั้งยังเป็นประเทศที่มีวิทยาการก้าวหน้ากว่าประเทศใด ๆ บนโลก

แบล็ค แพนเธอร์
ภาพจาก Marvel.com

2. แบล็ค แพนเธอร์ เป็นราชา


          ในขณะที่ฮีโร่คนอื่น ๆ ของมาร์เวลเป็นเพียงพลเมืองธรรมดา T’Challa กลับมีฐานะเป็นถึงเจ้าชายแห่งวากานดา ก่อนที่จะขึ้นครองราชย์ต่อจากพระบิดาที่ถูกลอบปลงพระชนม์ แบล็ค แพนเธอร์ เป็นฮีโร่เพียงหนึ่งเดียวที่เป็นผู้นำของประเทศ ทั้งยังเป็นตัวละครที่มีอิทธิพลต่อเรื่องอย่างมาก ดังจะเห็นจากที่ฮีโร่รายนี้เข้ามามีส่วนร่วมในทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

แบล็ค แพนเธอร์
ภาพจาก Marvel.com

3. แบล็ค แพนเธอร์ เป็นนักรบผู้ยิ่งใหญ่ของวากานดา


          แม้ว่า T’Challa จะเป็น แบล็ค แพนเธอร์ คนแรกที่ถูกพูดถึงในฉบับคอมมิครวมถึงภาพยนตร์ แต่สำหรับผู้คนในวากานดาแล้ว แบล็ค แพนเธอร์ เป็นตำแหน่งของยอดนักรบที่จะถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ตลอดหลายชั่วอายุของเหล่าผู้นำวากานดา มีเพียงผู้ที่ผ่านบททดสอบพิเศษที่จะสามารถสืบทอดตำแหน่ง แบล็ค แพนเธอร์ ได้ ซึ่งตัว T’Challa เองก็ได้เข้ารับการทดสอบเพื่อกลายเป็นนักรบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศเช่นกัน

แบล็ค แพนเธอร์

4. วากานดา อุดมไปด้วยแร่ไวเบรเนียม

          แฟนตัวจริงของมาร์เวลย่อมรู้จักแร่ไวเบรเนียมกันดีอยู่แล้ว มันถูกใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตโล่โลหะของกัปตันอเมริกา แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าประเทศเล็ก ๆ อย่างวากานดากลับมีแร่หายากนี้อยู่มหาศาล เนื่องจากในอดีตเคยมีอุกกาบาตที่มีส่วนประกอบเป็นแร่ไวเบรเนียมตกลงมายังดินแดนแห่งนี้ ทว่าเรื่องดังกล่าวกลับถูกเก็บไว้เป็นความลับ กระทั่ง T’Challa ได้ตัดสินใจขายแร่ไวเบรเนียมส่วนเล็ก ๆ เพื่อแลกกับเม็ดเงินมหาศาล มาขับเคลื่อนเศรษฐกิจของวากานดา และผลักดันให้เกิดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในประเทศแห่งนี้

captain america 3

5. ชุดของ แบล็ค แพนเธอร์ ผลิตขึ้นจากแร่ไวเบรเนียม

          หากใครได้ดู Captain America: Civil War ก็คงจะเห็นชุดซูเปอร์ฮีโร่สีดำที่ผลิตจากแร่ไวเบรเนียมของ แบล็ค แพนเธอร์ กันแล้ว ด้วยชุดนี้ทำให้ T’Challa ปลอดภัยจากการโจมตีของศัตรูเหมือนหลบอยู่หลังโล่ตลอดเวลา แถมยังมีถุงมือพิเศษที่เป็นอาวุธของ แบล็ค แพนเธอร์ อีกด้วย นั่นทำให้ T’Challa ซึ่งมีความแข็งแกร่งอยู่เป็นทุนเดิม ยิ่งกลายมาเป็นฮีโร่ที่แข็งแกร่งยิ่งกว่าใคร ๆ ชนิดที่หากเลือกได้ก็คงไม่อยากมีใครเป็นศัตรูของเขาทีเดียว

แบล็ค แพนเธอร์
ภาพจาก Marvel Thailand
6. ศัตรูคู่แค้นของเขา เคยปรากฏตัวแล้วในภาพยนตร์มาก่อนหน้านี้

          เชื่อว่าหลายคนน่าจะยังจดจำกันได้ถึง ยูลิซีส คลอว์ (Ulysses Klaw) นักค้าอาวุธที่มีแขนเป็นปืนยิงคลื่นเสียง ซึ่งปรากฏตัวมาแล้วใน The Avengers: Age of Ultron ตัวละครนี้เองที่เป็นศัตรูตัวฉกาจของ แบล็ค แพนเธอร์ ทั้งยังเป็นผู้สังหาร T’Chaka พระบิดาของ T’Challa ระหว่างการช่วงชิงแร่ไวเบรเนียมอีกด้วย

แบล็ค แพนเธอร์

7. แบล็ค แพนเธอร์ ไม่ได้ไว้ใจอเวนเจอร์สตั้งแต่ต้น


          จากประวัติศาสตร์ความขัดแย้งที่ผ่านมา เมื่อแร่ไวเบรเนียมกลายมาเป็นเป้าหมายของประเทศต่าง ๆ ทำให้ แบล็ค แพนเธอร์ ในฉบับคอมมิค ไม่ไว้ใจเหล่าฮีโร่ทีมอเวนเจอร์สตั้งแต่ต้น เขาต้องการเข้าทีมมาเพื่อสืบเบื้องหลัง กระทั่งท้ายที่สุด T’Challa จึงได้เรียนรู้ว่าสมาชิกคนอื่น ๆ ล้วนเป็นเพื่อนแท้ที่เขาสามารถพึ่งพาได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภายในหรือนอกวากานดาก็ตาม

แบล็ค แพนเธอร์
ภาพจาก Marvel.com

8. แบล็ค แพนเธอร์ เคยแต่งงานกับ Storm จาก X-Men

          ตามเนื้อเรื่องในคอมมิค T’Challa ในวัยหนุ่มเคยพบรักกับ โอโรโร่ มันโร (Ororo Munroe) หรือ Storm เมื่อครั้งที่เขาออกเดินทางไปทั่วแอฟริกา ก่อนรับตำแหน่ง แบล็ค แพนเธอร์ แต่ด้วยภาระของว่าที่ผู้ปกครองประเทศ ทำให้ทั้งคู่จำต้องแยกจากกัน ก่อนจะกลับมาพบกันอีกครั้งในวัยผู้ใหญ่ กระทั่งได้แต่งงานกันในที่สุดในช่วงเวลาเดียวกับ Civil War แม้ทั้งคู่จะเลิกกันในเวลาต่อมาก็ตาม

แบล็ค แพนเธอร์
ภาพจาก Marvel.com

9. ในฉบับคอมมิค แบล็ค แพนเธอร์ ไม่ได้เลือกข้างใน Civil War

          แม้ว่าใน Captain America: Civil War แบล็ค แพนเธอร์ ได้เลือกที่จะอยู่ทีมไอรอนแมนในการต่อสู้ระหว่างกลุ่มฮีโร่ ทว่าในฉบับคอมมิคนั้น กฎหมายลงทะเบียนซูเปอร์ฮีโร่ มีผลบังคับใช้เฉพาะเหล่าฮีโร่ในสหรัฐฯ เท่านั้น ทำให้ T’Challa ไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายดังกล่าวตั้งแต่ต้น เขาจึงไม่ได้ร่วมสงครามความขัดแย้ง ทั้งยังเป็นผู้ที่พยายามชักจูงให้ โทนี่ สตาร์ค และสตีฟ โรเจอร์ หันหน้าเข้ามาคุยกันดี ๆ เสียด้วยซ้ำ โดย T’Challa ได้เชิญทั้งคู่ไปร่วมงานแต่งงานของเขาและ Storm แต่น่าเสียดายที่ความพยายามดังกล่าวไม่เป็นผล

แบล็ค แพนเธอร์
ภาพจาก Marvel.com

10. แบล็ค แพนเธอร์ เป็นซูเปอร์ฮีโร่ผิวสีคนแรกในมาร์เวลคอมมิค

          แม้ว่ามาร์เวลจะแนะนำให้คนทั่วโลกได้รู้จักกับเหล่าฮีโร่ผิวสีมาแล้วหลายคน แต่มีเพียง แบล็ค แพนเธอร์ ที่เป็นซูเปอร์ฮีโร่ผิวสีคนแรกในเนื้อเรื่องหลักของมาร์เวลคอมมิค ซึ่ง สแตน ลี และ แจ็ค เคอร์บี ได้แนะนำตัวละครนี้ให้นักอ่านได้รู้จักกันเมื่อเดือนกรกฎาคม 1966

แบล็ค แพนเธอร์

แบล็ค แพนเธอร์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องน่ารู้ แบล็ค แพนเธอร์ ราชาเสือดำสุดเท่จากมาร์เวล อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 15:28:17 124,623 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP