x close

รู้จัก 9 หนังออสการ์ 2017 เข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ออสการ์ 2017

          ทำความรู้จัก 9 ผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ 2017 สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ร่วมลุ้นพร้อมกันว่าใครจะเป็นผู้ชนะ

          รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 89 ถูกประกาศออกมาแล้วเมื่อวันที่ 24 มกราคม ซึ่งหลังจากรายชื่อถูกเผยโฉมออกมาแล้ว บรรดากูรูและคอหนังเริ่มพากันเก็งผลผู้ชนะในสาขาต่าง ๆ โดยเฉพาะสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมทั้ง 9 เรื่อง แต่ก่อนที่เราจะทราบผลกันจริง ๆ ในปลายเดือนหน้า กระปุกดอทคอมจะพาคุณไปทำความรู้จักกับผู้เข้าชิงทั้ง 9 เรื่อง มาดูกันว่าแต่ละเรื่องน่าสนใจอย่างไร


          แม้ดารานำหญิงอย่าง เอมี่ อดัมส์ (Amy Adams) พลาดการเข้าชิงไปอย่างน่าเสียดาย แต่ถึงอย่างนั้นหนังไซไฟเรื่องเยี่ยมแห่งปีอย่าง Arrival ยังมีลุ้นในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หนังเรื่องนี้เดินเรื่องผ่านนักภาษาศาสตร์ หลุยส์ แบงค์ส ที่ถูกเรียกตัวให้ไปช่วยถอดรหัสภาษา หลังจากยานปริศนาลำหนึ่งมาจอดบนโลก โดยเธอและลูกทีมคนอื่น ๆ ต้องหาคำตอบให้ได้ ว่ายานลำดังกล่าวมาเยือนโลกด้วยจุดประสงค์ใดกันแน่

Fences          หลังจากสวมบทเดียวกันบนเวทีบรอดเวย์มาแล้วเมื่อปี 2010 จนคว้ารางวัลโทนี่มาครองได้สำเร็จ นักแสดงมากฝีมืออย่าง เดนเซล วอชิงตัน (Denzel Washington) กลับมานั่งแท่นกำกับ Fences และสวมบทเป็น ทรอย แม็กซ์สัน อดีตนักเล่นเบสบอลผิวสีชื่อดังแห่งยุค 1950 ที่ตอนนี้กลายเป็นคนเก็บขยะของเทศบาล และต้องดิ้นรนทุกอย่างเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว หนังเรื่องนี้ได้นักแสดงฝีมือดีอย่าง วิโอลา เดวิส (Viola Davis) มาร่วมงาน ซึ่งเธอถูกเสนอชื่อเข้าชิงในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม   

Hacksaw Ridge
  


          จากเรื่องจริงของแพทย์ประจำกองทัพสหรัฐฯ เดสมอนด์ ที. ดอสส์ ที่ได้รับเหรียญเกียรติยศรัฐสภาจากประธานาธิบดี แฮร์รี่ เอส. ทรูแมน ในปี 1945 จากวีรกรรมระหว่างรับใช้ชาติในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเขาปฏิเสธการปลิดชีพทหารฝ่ายตรงข้ามในสมรภูมิโอกินาวา จนสามารถรักษาชีวิตของผู้คนได้มากมาย หนังเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ เมล กิ๊บสัน (Mel Gibson) นำแสดงโดย แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ (Andrew Garfield) ที่มีชื่อเข้าชิงสาขานักแสดงนำชายด้วย

Hell or High Water          คริส ไพน์ (Chris Pine) รับบทเป็นพ่อม่ายลูกหนึ่ง ที่ต้องร่วมมือกับน้องชายอย่าง เบน ฟอสเตอร์ (Ben Foster) ซึ่งเคยติดคุกมาก่อน ในการวางแผนปล้นธนาคารครั้งใหญ่ เพื่อนำเงินมาหมุนเวียนในฟาร์มของครอบครัว ด้วยเหตุนี้เอง เจฟฟ์ บริดเจส (Jeff Bridges) ซึ่งรับบทเป็นนายอำเภอรุ่นเดอะ จึงต้องการตามล่าสองพี่น้องคู่นี้อย่างไม่ลดละ หนังเรื่องนี้การันตีคุณภาพโดยฝีมือผู้เขียนบทจาก Sicario และเข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนี้รวม 4 สาขา

Hidden Figures          เข้าชิง 3 รางวัลออสการ์ ในสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลง นักแสดงสมทบหญิง และภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สร้างจากเรื่องจริงของทีมงานหญิงเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน ที่จัดเตรียมข้อมูลทางคณิตศาสตร์ที่จำเป็นให้กับองค์กร NASA จนมีส่วนช่วยให้ภารกิจเดินทางสู่อวกาศประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นการทลายกำแพงเรื่องเพศและเชื้อชาติไปจนหมดสิ้น นี่คือหนังอีกเรื่องที่น่าจับตามองบนเวทีออสการ์ปีนี้ 

La La Land


          หลังจากเดินสายกวาดรางวัลมาแล้วนับไม่ถ้วน La La Land สร้างสถิติใหม่ด้วยการเข้าชิงออสการ์มากถึง 14 รางวัล เทียบเท่ากับหนังในตำนานอย่าง Titanic หนังเรื่องนี้พาเราไปพบกับ มีอา หญิงสาวที่ฝันอยากเป็นดารา ซึ่งโชคชะตานำพาให้เธอมาพบกับ เซบาสเตียน หนุ่มนักดนตรีแจ๊สที่ฝันอยากมีไนต์คลับเป็นของตัวเอง โดยท่ามกลางสีสันของนครดาราอย่างลอสแอนเจลิส ทั้งสองคนต้องสานสัมพันธ์และล่าฝันไปด้วยกัน โดยมีบทเพลงสุดไพเราะเป็นตัวขับเคลื่อน

Lion


          ซารู คือเด็กชายชาวอินเดียที่พลัดหลงจากครอบครัวไปหลายพันกิโลเมตร จนถูกครอบครัวชาวออสเตรเลียนำไปอุปการะเลี้ยงดู อย่างไรก็ตามเมื่อตอนที่เขาอายุ 25 ความต้องการตามหาครอบครัวที่แท้จริงของเขาจึงเกิดขึ้น นำไปสู่การเดินทางของซารูสู่บ้านเกิดอย่างอินเดีย เพื่อจะได้พบหน้าครอบครัวที่พลัดหลงกันตั้งแต่วัยเด็ก หนังนำแสดงโดย เดฟ พาเทล (Dev Patel) และนิโคล คิดแมน (Nicole Kidman) เข้าชิงทั้งหมด 6 รางวัลออสการ์

Manchester by the Sea          หนังดราม่าที่เหล่านักวิจารณ์ต่างเทใจให้ กับเรื่องราวของ ลี แชนด์เลอร์ ชายหัวใจแตกสลายที่ต้องเดินทางกลับบ้านเกิด หลังจากพี่ชายของเขาเสียชีวิตอย่างกะทันหัน โดยนอกจากความเสียใจต่อการจากไปของพี่ชายแล้ว สิ่งที่เขาต้องทำคือการดูแลหลานชายกำพร้าพ่ออย่างดีที่สุด ซึ่งนอกจาก Manchester by the Sea จะเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแล้ว ดารานำอย่าง เคซีย์ แอฟเฟล็ค (Casey Affleck) ยังมีลุ้นในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมอีกด้วย 

Moonlight


          อีกหนึ่งตัวเก็งมีลุ้นอย่างสูงบนเวทีออสการ์ 2017 โดยมีชื่อเข้าชิงมากถึง 8 รางวัล เรื่องราวสุดเข้มข้นของ Moonlight เล่าผ่าน 3 ช่วงวัยของ ไชรอน ชายหนุ่มเชื้อสายแอฟริกัน ที่ต้องเผชิญปัญหาจากการที่ตัวเองเป็นทั้งเกย์และคนผิวสี หนังเรื่องนี้ได้รับคำชมอย่างสูงเรื่องความแข็งแกร่งของทีมนักแสดง โดยเฉพาะ มาเฮอชาลา อาลี (Mahershala Ali) กับ นาโอมี แฮร์ริส (Naomie Harris) ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงสาขาสมทบชายและหญิง ซึ่งตอนนี้ Moonlight ถูกยกให้เป็นตัวเก็งตีคู่มากับ La La Land

          งานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 89 จะจัดขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2017 ตามเวลาในสหรัฐฯ มาร่วมลุ้นกันว่าในบรรดาหนัง 9 เรื่องที่เข้าชิง เรื่องไหนจะมาวินในปีนี้


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก 9 หนังออสการ์ 2017 เข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม อัปเดตล่าสุด 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 14:11:25 10,543 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP