x close

เกร็ดน่ารู้ Three Billboards จากป้ายทวงแค้นจริงสู่หนังคุณภาพแห่งปี

Three Billboards

Three Billboards

          จัดเต็ม ! เกร็ดน่ารู้ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri หนังดราม่ากระชากใจ เมื่อความแค้นอยู่เหนือกฎหมาย

          ถ้าพูดถึงภาพยนตร์ผู้เข้าชิงออสการ์ประจำปี 2018 ภาพยนตร์ที่โดดเด่นน่าจับตามองไม่แพ้เรื่องอื่นก็คือ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ผู้เดินสายคว้ารางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รวมถึงสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมมาแล้วแทบจะทุกเวทีในปีนี

          แม้หนังจะพลาดรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ 2018 ไปอย่างน่าเสียดาย แต่ด้วยกระแสที่มาแรงในหมู่คอหนังทั้งหลายกระปุกดอทคอมเลยหยิบข้อมูลจากเว็บไซต์ The Hollywood Reporter, เว็บไซต์ Mental Floss และเว็บไซต์ Viddy-Well มาเรียบเรียงเป็นเกร็ดน่ารู้น่าสนใจรวมถึงเรื่องทวงคืนความยุติธรรมที่เกิดขึ้นจริง ให้ทุกคนเตรียมอ่านก่อนไปพบกับศึกปะทะระหว่างสาวใหญ่ใจแกร่งและเหล่าตำรวจเมืองเอ็บบิงใน Three Billboards Outside Ebbing, Missouri

เกร็ดน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ

          • Three Billboards Outside Ebbing, Missouri หรือ 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก เล่าเรื่องราวของ มิลด์เรด ฮาเยส หม้ายหญิงผู้สูญเสียลูกสาวสุดที่รักไปจากการถูกข่มขืนและทารุณจนขาดใจตายในเมืองเอ็บบี้ เมืองเล็ก ๆ ในสหรัฐฯ แถมผ่านไปเนิ่นนานหลายเดือนคดีตามจับผู้ร้ายก็ยังไร้ความคืบหน้าใด ๆ กระทั่งฟางเส้นสุดท้ายขาดลง มิลด์เรด จึงตัดสินใจเช่าป้ายโฆษณาขนาดใหญ่บนถนนก่อนเข้าเมือง ส่งสาสน์ท้าพร้อมเรียกร้องความยุติธรรมจากผู้กำกับตำรวจวิลโลบี้ ด้วยตนเอง แต่เหตุการณ์ก็ยังไม่จบเพียงเท่านี้เมื่อมี นายตำรวจดิกสัน เข้ามาเกี่ยวข้อง สงครามประสาทที่ทั้งดราม่า รุนแรง และเกรี้ยวกราด ระหว่างหัวอกคนเป็นแม่กับกฎหมายแห่งเมืองเอ็บบี้จึงเริ่มต้นขึ้นนับจากนั้น

Three Billboards

          • Three Billboards Outside Ebbing, Missouri เป็นหนังดราม่าเข้มข้นโดยฝีมือการกำกับและเขียนบทจาก มาร์ติน แมกโดแนก (Martin McDonagh) ที่เต็มไปด้วยการปะทะคารมของ ฟรานเซส แม็คดอร์มาน (Frances McDormand) ผู้ถ่ายทอดด้านมืดสุดดิบเถื่อนในฐานะแม่คนหนึ่ง กับ วูดดี้ ฮาร์เรลสัน (Woody Harrelson) ในบทหัวหน้าตำรวจผู้อยู่เหนือกฎหมาย ร่วมด้วยนายตำรวจ แซม ร็อกเวลล์ (Sam Rockwell) ผู้เป็นฟันเฟืองชิ้นสำคัญของความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเรื่อง

Three Billboards

          • ฝีมือการแสดงอันยอดเยี่ยมของทีมนักแสดงจากบทภาพยนตร์ที่ร้อยเรียงมาเป็นอย่างดีส่งผลให้ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri เดินสายคว้ารางวัลสาขาใหญ่ อาทิ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม มาการันตีคุณภาพแล้วจากเวทีประกาศรางวัลมากมายประจำปี 2018 อาทิเช่น รางวัลลูกโลกทองคำ, รางวัล BAFTA Awards, รางวัล Critics Choice Awards และรางวัลจากเวทีใหญ่ออสการ์

          • นอกจากกองทัพรางวัลที่ได้รับมาจำนวนนับไม่ถ้วน ทีมผู้สร้างเคยได้รับเสียงปรบมือชื่นชมจากคนดูอย่างสมเกียรติและต่อเนื่องยาวนานมากถึง 7 นาทีกันเลยทีเดียว โดยผู้กำกับมาร์ติน แมกโดแนก แชร์ประสบการณ์ลืมไม่ลงเมื่อวันฉายภาพยนตร์ครั้งแรกในเทศกาลหนังเวนิสเอาไว้ว่า "ผมไม่เคยพบเจออะไรแบบนั้นมาก่อน.. ในนาทีแรกคุณจะรู้สึกเขิน ๆ แล้วนาทีที่สองคุณจะอยากหนีออกไป แต่เพราะผู้จัดเทศกาลไม่ปล่อยให้เราออกไปไหน เราเลยจบที่การยืนอยู่ตรงนั้นต่อไปนาน 7 นาที"

          • ผู้กำกับมาร์ติน แมกโดแนก ตั้งใจเขียนบทตัวละคร มิลด์เรด ฮาเยส เพื่อ ฟรานเซส แม็คดอร์มาน โดยเฉพาะ แต่นักแสดงสาวกลับปฏิเสธรับบทในตอนแรกเพราะคิดว่าเธออายุมากเกินไป ก่อนเธอจะเปลี่ยนใจในภายหลังเมื่อ โจเอล โคเอ็น (Joel Coen) สามีโปรดิวเซอร์ชื่อดังของเธอบอกว่า "เงียบซะ แล้วรับเล่นเถอะ" ถือเป็นโชคชะตาที่ทำให้เธอพิสูจน์ฝีมือจนได้รับรางวัลมากมายอีกครั้ง

Three Billboards

          • แซม ร็อกเวลล์ เคยร่วมงานกับผู้กำกับมาร์ติน แมกโดแนก ในละครบรอดเวย์เรื่อง A Behanding in Spokane ในปี 2010 และภาพยนตร์เรื่อง Seven Psychopaths ในปี 2012 ก่อนกลับมาพบกันอีกครั้งใน Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ที่การรับบทบาทตำรวจสุดงี่เง่าอันโดดเด่นทำให้เขาคว้ารางวัลออสการ์ 2018 สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ขึ้นแท่นเป็นนักแสดงที่น่าจับตามองอีกคนหนึ่งในวงการฮอลลีวูดได้อย่างสวยงาม

Three Billboards

          • ฟรานเซส แม็คดอร์มาน เป็นคนออกไอเดียเครื่องแต่งกายให้ตัวละคร มิลด์เรด ฮาเยส ด้วยตัวเอง โดยให้เธอสวมชุดจั๊มพ์สูทสไตล์คล้ายกับชุดยูนิฟอร์มในสงครามตัวเดิมทุกวัน ซึ่งทีมงานฝ่ายคอสตูมก็ถูกอกถูกใจเอามาก ๆ เพราะเป็นไอเดียที่สามารถใช้เชื่อมโยงไปกับเนื้อเรื่องได้อย่างสมเหตุสมผล "ฉันชอบที่มิลด์เรดไม่มีเวลาคิดเกี่ยวกับเสื้อผ้าที่เธอจะใส่ เพราะเธอกำลังอยู่ในสงคราม" เมลิสซา ทอธ (Melissa Toth) ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายกล่าว

https://twitter.com/3Billboards/status/958058682326986757

          • ฟรานเซส แม็คดอร์มาน ถ่ายทอดท่าทางของ มิลด์เรด ฮาเยส โดยอิงจากคาแรคเตอร์ของ จอห์น เวยน์ (John Wayne) นักแสดงวัยเก๋าที่ทุกคนรู้จักกันดีว่าเป็นต้นแบบของอเมริกันคาวบอยแท้ ๆ ในวงการภาพยนตร์

Three Billboards

          • Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ไม่ได้ถ่ายทำที่เมืองเอ็บบิง รัฐมิสซูรี ตามสถานที่เกิดในเนื้อเรื่อง แต่ทีมงานยกกองไปถ่ายทำกันที่หุบเขาเกรท สโมกกี้ (Great Smoky mountains) เมืองซิลวา รัฐนอร์ธแคโรไลนา ด้วยเหตุผลว่า "ซิลวาดูเป็นเมืองที่ไม่น่าจะมีเหตุการณ์ดาร์กสุดขั้วแบบนั้นเกิดขึ้น และนั่นจะทำให้การอาละวาดของ มิลด์เรด ฮาเยส โดดเด่นมากขึ้นอีก"

Three Billboards

เรื่องราวจริงที่ซ่อนอยู่ภายใต้ภาพยนตร์

          ในปี 1998 ผู้กำกับมาร์ติน แมกโดแนก (Martin McDonagh) สร้าง Three Billboards Outside Ebbing, Missouri จากแรงบันดาลใจเมื่อครั้งเขาพบป้ายบิลบอร์ดขนาด 2 ฟุตในเท็กซัสพร้อมข้อความที่เจ้าตัวอธิบายเอาไว้ว่า "ความรู้สึกเจ็บปวดและความขมขื่นที่ออกมาจากป้ายนั่นยังติดอยู่ในหัวผมจนถึงตอนนี้"

          อ้างอิงจากรายงาน Inside Edition.com มีการเปิดเผยว่าป้ายบิลบอร์ดที่ผู้กำกับเห็นเป็นป้ายของครอบครัวหนึ่งในเท็กซัส ที่เช่าไว้ตั้งแต่ปี 1991 เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ เคที่ เพจ (Kathy Page) หม้ายสาวลูกสองที่ร่างไร้วิญญาณของเธอถูกพบในซากรถห่างจากบ้านของเธอเพียง 100 เมตร ซึ่งครอบครัวเชื่อสนิทใจว่า เคที่ เพจ ถูกฆาตกรรมโดยสามีของตัวเองเนื่องจากก่อนหน้านั้นเธอตั้งใจจะขอหย่าเพื่อจบสัมพันธ์รัก 13 ปีกับเขา แต่ตำรวจกลับเพิกเฉยและคดีไม่มีความคืบหน้าใด ๆ แม้แต่น้อย

Three Billboards

          ครอบครัวของเคที่ เพจ ยังคงเรียกร้องความยุติธรรมโดยเก็บรักษาป้ายบิลบอร์ดต่อไปตลอด 25 ปี คิดเป็นเงินค่าเช่าทั้งหมด 200,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 6 ล้านบาทไทย) จนกระทั่งปี 2000 ศาลตัดสินว่า เคที่ เพจ เสียชีวิตโดยไม่สมควรและจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายแก่ครอบครัวผู้ตายจำนวน 150,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 4.7 ล้านบาทไทย)

          พบกับการทวงแค้นไม่เลิกของแม่หม้ายมหาภัยและนายตำรวจมาดกวน พร้อมการประชันฝีมือการแสดงชั้นครูของทีมนักแสดงทั้งหลายได้ใน Three Billboards Outside Ebbing, Missouri เข้าฉายแล้วทุกโรงภาพยนตร์ทั่วไทยภาพจาก เฟซบุ๊ก Three Billboards Outside Ebbing, Missouri, เว็บไซต์ทางการภาพยตร์ Three Billboards Outside Ebbing

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกร็ดน่ารู้ Three Billboards จากป้ายทวงแค้นจริงสู่หนังคุณภาพแห่งปี อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2561 เวลา 11:59:10 3,038 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP