x close

เปิดตำราสัตว์ประหลาด ไคจู อ่านก่อนดู Pacific Rim: Uprising


Pacific Rim 2          จัดเต็ม ! รวมเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ ไคจู ก่อนอาละวาดไปกับศัตรูตัวฉกาจของเหล่าเยเกอร์ ใน Pacific Rim: Uprising

          เผลอแปบเดียว สงครามชี้ชะตาชีวิตโลกมนุษย์ครั้งใหม่ระหว่างนักรบเยเกอร์และสัตว์ประหลาดไคจูในภาคต่อ Pacific Rim: Uprising ก็ใกล้เข้ามาทุกที แถมงานนี้ การกลับมาอาละวาดของศัตรูตัวฉกาจจะต้องยิ่งใหญ่ และร้ายกาจขึ้นอย่างแน่นอน การันตีด้วยคำพูดของพระเอกคนใหม่ จอห์น โบเยก้า (John Boyega) ที่เคยให้สัมภาษณ์กับ Entertainment Weekly เอาไว้ว่า พวกไคจูในภาคแรกนั่นเป็นแค่น้ำจิ้มเล็ก ๆ ที่ถูกส่งมาเพื่อดูเชิงกองกำลังรบของมนุษย์เพียงเท่านั้น เพราะภาคนี้ แผนการใหม่ของพวกมันจะทำให้เราได้รู้ว่าไคจูนั้นฉลาดกว่าที่เราคิดและยังมีประตูมิติอื่นที่เป็นทางเข้าสู่โลกมนุษย์ได้อีกต่างหาก
          ปูเรื่องมาขนาดนี้คงรู้ซึ้งเลยใช่ไหมว่า สัตว์ประหลาดยักษ์ใหญ่ของเรานั้นไม่ธรรมดาขนาดไหน กระปุกดอทคอมเลยเรียบเรียงข้อมูลจากเว็บไซต์ CBR.com พาทุกคนไปพบกับตำราลับของไคจูแห่งจักรวาลแปซิฟิกริมฉบับจัดหนักจัดเต็ม ก่อนไปพบกับสงครามกวาดล้างโลกครั้งใหญ่ใน Pacific Rim: Uprising พร้อมกัน

- ไคจู คืออะไร ?

          ต้องบอกไว้ตรงนี้ก่อนว่าจริง ๆ แล้ว ไคจู เป็นคำศัพท์มาจากภาษาญี่ปุ่น (?? kaij?) ที่แปลตรงตัวได้ว่า "อสูรกายประหลาด" แต่เมื่อมาอยู่ในโลกของภาพยนตร์ฝั่งตะวันตก ความหมายก็แอบมีเพี้ยนไปบ้างเล็กน้อยกลายเป็นคำเรียกแทน "สัตว์ประหลาดยักษ์" และผู้บุกเบิกวงการไคจูเป็นตัวแรกและถือว่าโด่งดังที่สุดในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดก็คือ สัตว์ประหลาดพ่นไฟหน้าตาคล้ายไดโนเสาร์จาก Godzilla (1954) ที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาจากการทดลองนิวเคลียร์คล้ายกับต้นกำเนิดไคจูในหนังของฝั่งญี่ปุ่นเรื่องอื่น ซึ่งต่างจากหนังชุด Pacific Rim ที่ไคจูคือสัตว์ประหลาดผู้ข้ามมิติมายังโลกมนุษย์จากรอยแยกในมหาสมุทรกว้าง

Pacific Rim: Uprising

- ไคจู ฉบับผู้กำกับ กิลเลอร์โม เดล โทโร (Guillermo del Toro)

          แม้เทคโนโลยีสมัยนี้จะก้าวหน้าขนาดไม่จำเป็นต้องใช้สตั๊นต์แมนสวมชุดคอสตูมแล้วใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สร้างสัตว์ประหลาดให้ออกมามีลักษณะหน้าตาเป็นอะไรก็ได้ตามต้องการ แต่ผู้กำกับ กิลเลอร์โม เดล โทโร เลือกออกแบบให้ไคจูใน Pacific Rim คงลักษณะของไคจูในหนังญี่ปุ่นสมัยก่อนเอาไว้ โดยกำชับทีมงานเอาไว้เลยว่า "ออกแบบไคจูให้เหมือนมีคนสวมชุดของมันอยู่ข้างใน" แต่ก็ต้องผสมผสานกับรูปร่างไอเดียใหม่ ๆ เข้าไปด้วย

Pacific Rim: Uprising

- ไคจู คือสัตว์โลกในคราบสัตว์ประหลาด

          นอกเหนือจากการออกแบบให้ไคจูมีลักษณะเหมือนคนแล้ว ผู้กำกับกิลเลอร์โม เดล โทโร ยังเสนอไอเดียให้ทีมงานผสมผสานลักษณะของสัตว์โลกต่าง ๆ เข้าไปในไคจูแต่ละตัวด้วย อย่างเช่น ไคจูเลเธอร์แบ็ค (Leatherback) กับแขนขนาดมหึมาและท่าทางการเดินเหมือนกับกอริลลา และไคจูโอนิบาบา (Onibaba) สัตว์ประหลาดมากขาที่มีสองก้ามคล้ายปู

Pacific Rim: Uprising

- ไคจู คือสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ

          ผู้อยู่เบื้องหลังต้นกำเนิดของเหล่าไคจู มหันตภัยบุกโลกที่แท้จริงก็คือ ชาวพรีเคอร์เซอร์ (Precursor) ชนเผ่าเอเลี่ยนที่สามารถสร้างไคจูแต่ละตัวขึ้นมาได้จากการประกอบร่างอวัยวะแต่ละส่วนที่โคลนนิ่งมาจากเซลล์พันธุกรรมสัตว์ชนิดต่าง ๆ นั่นหมายความว่าพรีเคอร์เซอร์สามารถเลือกหยิบอวัยวะจากสัตว์ต่างชนิดกันมาประกอบสร้างให้เป็นไคจูสายพันธุ์ใหม่ยังไงก็ได้ตามที่ต้องการ ยกตัวอย่างเช่น ไคจูตัวหนึ่งอาจมีสองหัวแต่หัวข้างหนึ่งมาจากเซลล์ของนกในขณะที่หัวอีกข้างหนึ่งมาจากเซลล์ของสุนัข ประกอบกับร่างกายที่มาจากเซลล์ของกอริลลาประกอบกับขาที่มาจากเซลล์ของแมงมุม เป็นต้น

Pacific Rim: Uprising

- ไคจู คืออาวุธสงครามอาบยาพิษ

          เผ่าพรีเคอร์เซอร์ตั้งใจสร้างให้ไคจูเป็นอาวุธสงครามสุดโหดที่สามารถทำลายโลกให้เสียหายมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยคิดค้นให้ทุกอนู ทุกอวัยวะ รวมถึงของเสียที่ออกมาจากร่างกายของไคจูทั้งหมดเป็นยาพิษ เมื่อมีไคจูตัวใดได้รับบาดเจ็บ เลือดของมันที่ไหลออกมาจะเปลี่ยนเป็นสารพิษเข้มข้นสีเรืองแสงกัดกร่อนโลกมนุษย์ไปทีละน้อย และเมื่อใดที่ไคจูตาย ร่างกายของมันก็จะย่อยสลายกลายเป็นแก๊สแอมโมเนียเข้มข้นแพร่กระจายทั่วทั้งอากาศ พร้อมปลิดชีวิตมนุษย์ทุกคนที่เผลอสูดเข้าไปอย่างเต็มปอด

Pacific Rim: Uprising

Pacific Rim: Uprising

- ไคจู มีมันสมองมากกว่าที่คิด

          ถึงจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นอาวุธสงครามขนาดมหึมา แต่ไคจูไม่ใช่สัตว์ประหลาดที่ใช้แต่สัญชาตญาณในการทำลายล้างอย่างเดียวเท่านั้น เพราะไคจูถูกสร้างขึ้นให้มีมันสมองอยู่สองส่วนด้วยกัน โดยสมองด้านหน้าส่วนแรกจะควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายและความรู้ความเข้าใจ ในขณะที่สมองด้านหลังส่วนที่สองจะช่วยเพิ่มความชาญฉลาดและสติปัญญา ส่งผลให้ไคจูแต่ละตัวมีกระบวนการต่อสู้อย่างมีชั้นเชิงแถมบางครั้งก็รู้ไปถึงจุดอ่อนของเยเกอร์อีกต่างหาก นอกจากนี้ไคจูยังใช้พลังจิตเป็นตัวกลางในการสื่อสาร ทำให้ในสังเวียนการต่อสู้พวกมันสามารถส่งสัญญาณร่วมมือกันโจมตีศัตรูได้อีกด้วย

Pacific Rim: Uprising

- สังเวียนรบเฟ้นหาสุดยอดของสุดยอดไคจู

          แม้จะไม่มีการพูดถึงในฉบับภาพยนตร์มาก่อน แต่รู้หรือไม่ว่าใน Pacific Rim ฉบับคอมมิค วงเวียนชีวิตของไคจูนั้นโหดร้ายและทรหดมากกว่าที่ทุกคนคิด เพราะเผ่าพรีเคอร์เซอร์ไม่ได้ส่งไคจูไปยังโลกทันทีที่สร้างเสร็จ แต่จะปล่อยให้เหล่าไคจูต่อสู้ฆ่าฟันกันเองในสนามรบครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อค้นหาว่าไคจูตัวใดคือไคจูที่แข็งแกร่งมากที่สุดแล้วถึงจะส่งไคจูที่แข็งแกร่งที่สุดตัวนั้นไปทำลายโลกมนุษย์ต่อไปอีกที

Pacific Rim: Uprising

- "ไคจู ไอดอล" เบื้องหลังการคัดเลือกนักแสดงนำไคจู

          ถึงวายร้ายไคจูแต่ละตัวในหนังจะน่าเกรงขามและดูป่าเถื่อนขนาดไหน แต่รู้หรือไม่ว่าการทำงานหลังฉากของทีมงานนั้นเต็มไปด้วยความสนุกสนานเฮฮา จากการแข่งขันคัดเลือกไคจูที่ผู้กำกับกิลเลอร์ก็โม เดล โทโร ตั้งชื่อว่า "อเมริกัน ไอดอล" ล้อเลียนรายการดังของสหรัฐอเมริกา โดยให้ทีมงานออกแบบไคจูในลักษณะต่าง ๆ กว่า 40 แบบก่อนเปิดให้ทุกคนโหวตขวัญใจไคจูของตัวเอง ซึ่งก็แน่นอนว่าไคจูที่ได้รับคะแนนโหวตน้อยที่สุดต้องตกรอบเก็บกระเป๋ากลับบ้านอย่างน่าเสียดาย ส่วนไคจูที่ได้รับคะแนนโหวตสูงที่สุดจะได้รับสิทธิ์เป็นนักแสดงนำในภาพยนตร์ต่อไป

- เปิดตัวไคจูสายพันธุ์ใหม่ใน Pacific Rim: Uprising

          จากคำของหัวหน้าทีมเทคนิคพิเศษ ปีเตอร์ เชียง (Peter Chiang) ต่อนิตยสาร Empire ในรายงานของเว็บไซต์ Comicbook.com เผยว่าในภาคต่อ Uprising เราจะได้ยลโฉมไคจูพันธุ์ใหม่ถึง 3 ตัวด้วยกัน อาทิ ไรจิน (Raijin), ฮาคุจะ (Hakuja) และชิเกะธอร์น (Shrikethorn)

Pacific Rim: Uprising

          เริ่มต้นด้วยไคจูระดับ 5 ไรจิน สัตว์ประหลาดเดินสองเท้าคล้ายทีเร็กซ์ ช่วงหัวมีลักษณะคล้ายกับดอกไม้กินเนื้อกาบหอยแครงที่จะหุบลงทันทีเมื่อต้องการป้องกันตัวเองจากอันตราย ความสามารถหลักของไรจินคือการดูดพลังงานจากการโจมตีของศัตรูมาเพิ่มกำลังให้กับร่างกายของตัวเองแล้วใช้อวัยวะส่วนนั้นเป็นอาวุธสำหรับสู้ศึกอีกที

Pacific Rim: Uprising

          ส่วนฮาคุจะและชิเกะธอร์น ถูกจัดอยู่ในระดับ 4 ทั้งคู่ โดยฮาคุจะคือไคจู 6 ขาที่มีรูปร่างเกิดจากการผสมผสานระหว่างตั๊กแตนตำข้าวและจระเข้และมีความสามารถในการขุดโพรงใต้ดินเหมือนตัวตุ่น ในขณะที่ชิเกะธอร์นคือไคจูที่มีดวงตามากถึง 10 ดวงประดับเด่นอยู่บนหัวลักษณะคล้ายฉลามหัวค้อน พร้อมต่อสู้ด้วยหางคู่ที่เต็มไปด้วยแง่งหนามแหลมและพลังพลาสม่าที่จะพุ่งทะลุตัวศัตรูราวกับหอกด้ามยาว

Pacific Rim: Uprising

          เอาใจช่วยทีมนักรบเยเกอร์ผู้กล้าหาญต่อกรกับสัตว์ประหลาดขนาดมหึมาที่พร้อมทำลายโลกของเราและมนุษยชาติให้สิ้นซากกันได้อีกไม่นานเกินรอใน Pacific Rim: Uprising กำหนดฉายในไทยแล้ววันที่ 22 มีนาคม 2018

Pacific Rim: Uprising

Pacific Rim: Uprising

Pacific Rim: Uprising

Pacific Rim: Uprising

Pacific Rim: Uprising

Pacific Rim: Uprising

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Pacific Rim, เฟซบุ๊ก United International Pictures Thailand, Legendary

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดตำราสัตว์ประหลาด ไคจู อ่านก่อนดู Pacific Rim: Uprising อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2561 เวลา 17:22:36 22,143 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP