x close

Ten Years Thailand โปรเจกต์หนังไทย ฉายไกลถึงเมืองคานส์

Ten Years Thailand          รู้จักโปรเจกต์ Ten Years Thailand จาก 5 ผู้กำกับฝีมือดี สู่ 5 ภาพยนตร์นำเสนอและจำลองภาพเมืองไทยในอนาคต

          เคยสงสัยกันบ้างไหม หน้าตาอนาคตของบ้านเราจะเป็นอย่างไร ? หากคุณคือคนที่เคยตั้งคำถามเดียวกัน เราขอเชิญชวนให้มารู้จักกับ Ten Years Thailand โปรเจกต์รวมหนังสั้น สะท้อนภาพสังคมและชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนชาวไทยในอีก 10 ปีข้างหน้า ผ่านจินตนาการและศิลปะการสร้างภาพยนตร์ได้อย่างน่าสนใจ แถมได้โอกาสฉายรอบปฐมทัศน์ไกลถึงเทศกาลหนังเมืองคานส์ ครั้งที่ 71 ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2561


          โดย Ten Years Thailand มีจุดเริ่มต้นมาจาก Ten Years Hongkong ภาพยนตร์เล่าถึงอนาคตของฮ่องกงหลังเหตุการณ์ปฏิวัติร่ม (Umbrella Movement) ที่เสียดสีสังคมได้อย่างเจ็บแสบและประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย จนได้ส่งต่อ "คำถามถึงอนาคต" ไปยังหลายประเทศในเอเชียและเกิดเป็น "โปรเจกต์ Ten Years" เปิดพื้นที่แสดงความคิดเห็นให้กับคนสร้างหนังรุ่นใหม่ ในประเทศไทย ไต้หวัน และญี่ปุ่น ตามลำดับ

          สำหรับโปรเจกต์อนาคต 10 ปี ฉบับประเทศไทย เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Film For Free กองทุนผลิตและพัฒนาภาพยนตร์อิสระ ภายใต้การดูแลของสองโปรดิวเซอร์ใหญ่ โสฬส สุขุม และคัทลียา เผ่าศรีเจริญ ได้ตัวผู้สร้างหนังเจ้าของรางวัลมากมายมาเป็นผู้นำการเดินทางเตรียมพาทุกคนข้ามเวลาไปในอีก 10 ปีข้างหน้า ผ่านหนัง 5 เรื่อง ได้แก่ Sunset โดย อาทิตย์ อัสสรัตน์, Catopia โดย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง, Planetarium โดย จุฬญาณนนท์ ศิริผล, Song of the city โดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล และ The Cave โดย ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล

Ten Years Thailand

          สิ่งที่น่าสนใจคือหนังทั้ง 5 เรื่องแฝงตัวตนและกลิ่นอายของ 5 ผู้กำกับออกมาได้อย่างชัดเจน เริ่มต้นด้วย Sunset กับประเด็นความขัดแย้งระหว่างศิลปินผู้วาดรูปเสียดสีสังคมและทหารผู้ได้รับคำสั่งให้มาตรวจสอบนิทรรศการแสดงภาพเหล่านั้น, Catopia กับประเด็นอัตลักษณ์ของมนุษย์ในสังคมที่ถูกยึดครองโดยแมวฝูงใหญ่, Planetarium กับประเด็นความหวาดกลัวต่อการแปลกแยกจากกระแสหลักในสังคมที่ถูกนำโดยเจ้าลัทธิ, Song of the City กับประเด็นคำถามว่าทำไมเสียงเรียกร้องของประชาชนถึงไม่มีใครได้ยินและตอบรับกันเสียที ปิดท้ายด้วย The Cave กับประเด็นความเชื่อที่สามารถยึดเหนี่ยวผู้คนเอาไว้แม้จะไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะเป็นผลดีหรือผลร้ายต่อสังคม

          สามารถติดตามข่าวสารความคืบหน้า รวมถึงรายละเอียดเพิ่มเติมของภาพยนตร์และกองทุนหนังอิสระได้ที่เฟซบุ๊ก 10 Years Thailand ส่วนใครที่อยากรับชมก็อดใจรอกันอีกสักนิด เพราะมีข่าวแว่วมาว่า Ten Years Thailand อาจได้เข้าฉายในบ้านเราภายในปี 2561

Ten Years Thailandเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Ten Years Thailand โปรเจกต์หนังไทย ฉายไกลถึงเมืองคานส์ อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2561 เวลา 14:38:04 3,030 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP