x close

8 ฉากจาก Jurassic World 2 พาย้อนวันวานสู่ดินแดนจูราสสิค

          รวม 8 ฉากย้อนวันวานจาก Jurassic World: Fallen Kingdom พากลับสู่ความทรงจำที่ทุกคนคิดถึงใน Jurassic Park
Jurassic World 2

          รู้หรือไม่ว่า นอกจาก เจ.เอ. บาโยน่า (J.A. Bayona) จะเลือกปล่อย Jurassic World: Fallen Kingdom ในช่วงเวลาใกล้เคียงกับวันครบรอบ 25 ปีของ Jurassic Park แล้ว ผู้กำกับคนเก่งยังตั้งใจสร้างหนังภาคต่อเรื่องนี้ให้เต็มไปด้วยกลิ่นอายเก่า ๆ ที่เชื่อว่าคอหนังที่ติดตามมาตั้งแต่ต้นได้ชม จะต้องย้อนกลับไปนึกถึงช่วงเวลาที่ได้รู้จักโลกไดโนเสาร์จูราสสิค พาร์คบนจอยักษ์ครั้งแรกอย่างแน่นอน (หวนสู่ความทรงจำ 25 ปี กับ 10 เรื่องเบื้องหลัง Jurassic Park)

          เนื่องในโอกาสที่เราได้เห็นโลกในฝันกลับมาบนจอยักษ์อีกครั้ง กระปุกดอทคอม เลยรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ Screen Rant พาทุกคนไปพบกับ 8 ฉากสำคัญใน Jurassic World: Fallen Kingdom ที่ทำให้นึกถึงความทรงจำเก่า ๆ ใน Jurassic Park และถือเป็นฉากที่แสดงออกถึงความตั้งใจของทีมผู้สร้างว่า แม้แฟรนไชส์ Jurassic World จะมีการนำเสนอความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสมัยใหม่เป็นหลัก แต่ก็ยังไม่ลืมสอดแทรกความคลาสสิกของโลกจูราสสิค พาร์คที่ยังตราตรึงอยู่ในใจของทุกคนมาจนถึงปัจจุบันอีกด้วย

1. คนงานผู้เคราะห์ร้าย

          ย้อนรอยโลกจูราสสิคกันตั้งแต่เริ่มเรื่องเลยทีเดียว สำหรับฉากเปิดเรื่อง Falllen Kingdom ที่เริ่มต้นด้วยภารกิจเคลื่อนย้ายไดโนเสาร์แล้วจบด้วยการสังเวยชีวิตของคนงานผู้เคราะห์ร้ายให้กับคมเขี้ยวของไดโนเสาร์ เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องให้กับผู้ชมได้เตรียมตัวรับมือกับการบุกรุกและการออกล่าเหยื่อของเหล่าสัตว์ดึกดำบรรพ์ในเรื่องต่อไป

          นอกจากนี้ ฉากการวิ่งหนีเอาชีวิตรอดจากนักล่าคนดัง ไทแรนโนซอรัส (Tyrannosaurus) ในสภาพอากาศย่ำแย่ไม่เป็นใจ โดนกระหน่ำด้วยพายุฝนที่พัดแรงเพิ่มความตึงเครียดและน่าตื่นเต้น ยังชวนให้นึกถึงฉากแรกของ Jurassic Park ที่เปิดเรื่องด้วยการค้นพบรถจี๊ปที่มีร่องรอยการโจมตีจาก เจ้าที-เร็กซ์ อีกด้วย

Jurassic World 2

Jurassic World 2

2. ไดโนเสาร์ตัวจริงเสียงจริง

          ถ้าให้พูดถึงฉากประทับใจจากแฟรนไชส์จูราสสิค หนึ่งในฉากที่แฟน ๆ จำได้ไม่มีวันลืมก็คงเป็นฉากเปิดโลกดึกดำบรรพ์ที่ ดร.อลัน แกรนท์, ดร. เอลลี แซตต์เลอร์ และ ดร.เอียน มัลคอล์ม ได้เห็นไดโนเสาร์ตัวเป็น ๆ ด้วยตาของพวกเขาครั้งแรก และ Fallen Kingdom ก็พาเราย้อนกลับไปสู่โมเมนต์อันน่าตื่นตาตื่นใจนั้นอีกครั้ง ในฉากที่ เซีย โรดริเกซ สัตวแพทย์สัตว์ดึกดำบรรพ์ ได้เห็นแบรคิโอซอรัส (Brachiosaurus) ตัวจริงครั้งแรก และเชื่อว่าความปลื้มของเธอนั้นเป็นตัวแทนความรู้สึกของคนดูที่ได้เห็นพี่คอยาวของเราครั้งแรกใน Jurassic Park เช่นเดียวกัน

Jurassic World 2

Jurassic World 2

3. วิ่งกันป่าราบไปกับฝูงไดโนเสาร์

          ฉากที่ โอเว่น เกรดี้, แคลร์ เดียริง และแฟรงคลิน เว็บบ์ วิ่งหลบลูกหลงจากฝูงไดโนเสาร์ที่กำลังแตกตื่นจากเหตุภูเขาไฟระเบิดบนเกาะอิสลา นูบลาร์ โดยใช้ท่อนไม้ใหญ่เป็นโล่กันภัย สำหรับคนดูทั่วไปคงเป็นฉากระทึกใจธรรมดาทั่วไป แต่สำหรับแฟนตัวยง ต้องนึกถึงฉากใน Jurassic Park ที่ ดร.อลัน แกรนท์ พร้อม ทิม เมอร์ฟี และเล็กซ์ เมอร์ฟี หลานทั้งสองของ จอห์น แฮมมอนด์ หลบจากแกลลิไมมัส (Gallimimus) ฝูงใหญ่ที่กำลังวิ่งอย่างแตกตื่นอย่างแน่นอน

Jurassic World 2

Jurassic World 2

4. ห่วงโซ่ของนักล่า

          ต้องหนีจากลาวาที่ปะทุจากภูเขาไฟไม่พอ ทีมพระเอก Fallen Kingdom ของเรายังโดนไดโนเสาร์พันธุ์ดุอย่าง คาร์โนทอรัส (Carnotaurus) ล็อกเป้าทำร้ายขณะเตรียมหลบหนีขึ้นพาหนะทรงกลมไจโรสเฟียร์ (Gyrosphere) ทำให้อดนึกถึงฉากที่ทีมรถจี๊ปของ ดร.อลัน แกรนท์ โดนเจ้าที-เร็กซ์ บุกใน Jurassic Park ไม่ได้ แถมฉากที่ที-เร็กซ์พุ่งมาฝังคมเขี้ยวลงไปยังตัวของคาร์โนทอรัสต่อหน้าต่อตาทีมโอเว่น เกรดี้ ยังเหมือนกับฉากที่ ที-เร็กซ์ วิ่งมาคว้าตัวแกลลิไมมัสไปเป็นอาหารต่อหน้าต่อตาทีม ดร.อลัน แกรนท์ อีกด้วย

Jurassic World 2

          ทั้งนี้ นอกจากฉากดังกล่าวจะถือเป็นฉากเชื่อมโยงหนัง 2 แฟรนไชส์เข้าด้วยกันแล้ว ยังเป็นการตอกย้ำอีกว่าไม่ว่าจะมีการสร้างหนังออกมาอีกสักกี่ภาค เจ้าเร็กซี่ ก็จะยังเป็นพี่เบิ้มขวัญใจของทุกคนและจะเป็นดาวเด่นประจำโลกจูราสสิคแบบนี้ตลอดไป

Jurassic World 2


5. เกมซ่อนแอบกับพี่ยักษ์


          เชื่อว่าแฟนตัวยงของโลกจูราสสิค พาร์คต้องสัมผัสได้ว่า Fallen Kingdom พยายามใส่รายละเอียดความเป็นหนังสไตล์วิทยาศาสตร์-ระทึกขวัญแบบ Jurassic Park ไว้ในหนังให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะฉากการเล่นซ่อนแอบกับไดโนเสาร์ ที่คราวนี้ผู้เล่นตัวหลักของเราเปลี่ยนมาเป็นหนูน้อยเมซี่ ล็อกวูด กับเจ้าอินโดแร็พเตอร์ในคฤหาสน์ล็อกวูด

Jurassic World 2

          นับตั้งแต่ฉากที่เมซี่ ไปพบเข้ากับอินโดแร็พเตอร์ในกรงขังก่อนถูกตามล่าจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด เหมือนกับทิม เมอร์ฟี และเล็กซ์ เมอร์ฟี ที่ถูกเวโลซีแร็พเตอร์ออกไล่ล่าในห้องครัวใน Jurassic Park ซึ่งฉากที่อิงมาเหมือนกันเป๊ะ ๆ เลยก็คือตอนที่เหล่าเด็กน้อยหลบเข้าไปในช่องส่งอาหาร และปิดประตูหนีได้ตอนวินาทีสุดท้ายที่ไดโนเสาร์กำลังจะเข้าถึงตัวพอดิบพอดี

Jurassic World 2

6. การจากลาของพี่คอยาว

          แม้จะเป็นฉากสะเทือนใจที่ทำเอาน้ำตาซึมและมีแฟน ๆ หลายคนรับไม่ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าฉากที่แบรคิโอซอรัสร้องอย่างทรมานเพราะถูกภัยธรรมชาติทำร้ายก่อนล้มตายบนเกาะอิสลา นูบลาร์ นั้น ทำให้ทุกคนย้อนกลับไปนึกถึงจากที่ได้เห็นพี่คอยาวของเราครั้งแรกในสวนสนุกจูราสสิคเมื่อ 25 ปีที่แล้ว โดยผู้กำกับเจ.เอ. บาโยน่า ก็ออกมายอมรับแล้วว่า ตั้งใจเลือกคร่าชีวิตแบรคิโอซอรัส เพราะถือเป็นสัญลักษณ์ของโลกไดโนเสาร์ที่ทุกคนรู้จักและตั้งใจให้เป็นตัวแทนของแฟรนไชส์ Jurassic Park ที่ปิดฉากได้ตราตรึงใจทุกคนจนถึงปัจจุบัน

          อ่านเพิ่มเติม: ผกก. Jurassic World 2 เผยความนัย ฉากบีบหัวใจที่ทำคนดูน้ำตาซึม

 Jurassic

Jurassic World 2

7. จุดจบของมนุษย์หน้าเงิน

          เพราะเป็นหนังที่เรื่องราวของไดโนเสาร์ซึ่งเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์หายาก นอกจากต้องวางพล็อตให้มีตัวละครฝ่ายดีคอยช่วยเหลือปกป้องแล้ว ก็ต้องมีตัวละครฝ่ายร้ายที่เป็นตัวแทนของความเห็นแก่ตัวและหน้าเงินของมนุษย์ และแน่นอนว่าตัวละครเหล่านั้นก็จะได้รับบทลงโทษจากการกระทำของพวกเขาในที่สุด

Jurassic World 2

          อย่างใน Jurassic Park ก็มี โดนัลด์ เจนเนโร่ ทนายความของ จอห์น แฮมมอนด์ ผู้ก่อตั้งสวนสนุกจูราสสิค รับหน้าที่เป็นตัวร้าย ส่วน Fallen Kingdom ก็ส่งต่อด้านมืดของมนุษย์ให้กับคนใกล้ตัวอีกครั้งคือ อีไล มิลล์ส ผู้ดูแลทรัพย์สินของ เบนจามิน ล็อกวูด ผู้ร่วมก่อตั้งสวนสนุกจูราสสิค ที่สุดท้ายแล้วการโกงกินและลักลอบประมูลไดโนเสาร์ไฮบริดของเขาก็ถูกทำลายทิ้ง พร้อมบทลงโทษจากเหล่าพี่เบิ้มที่เจ้าตัวหาผลประโยชน์ด้วย เรียกว่าประโยคดัง "คนที่ไว้ใจร้ายที่สุด" ถือเป็นอะไรที่อยู่คู่กับโลกจูราสสิคของเราเลยจริง ๆ

Jurassic World 2

8. เทอโรแด็กทีลัส (Pterodactylus) จ้าวเวหาคู่โลกจูราสสิค

          ใน Jurassic Park หลังจากตัวละครมีชีวิตรอดปลอดภัยจากหายนะในสวนสนุกไดโนเสาร์ ฉากที่ทุกคนจำได้ขึ้นใจหลังจากนั้น ก็คงเป็นภาพของฝูงไดโนเสาร์พันธุ์เทอโรแด็กทีลัสกำลังบินท่ามกลางวิวทิวทัศน์กว้าง ซึ่งนับเป็นฉากที่ปิดท้ายหนังได้อย่างสวยงาม

Jurassic

          แน่นอนว่า Fallen Kingdom ก็ไม่พลาด ไหน ๆ ก็เลือกเปิดหนังด้วยฉากที่คล้ายกับ Jurassic Park แล้ว เลยขอส่งท้ายการผจญภัยและภารกิจกู้ภัยไดโนเสาร์ของ โอเว่น เกรดี้, แคลร์ เดียริง และหนูน้อยเมซี่ ล็อกวูด ด้วยภาพของฝูงเทอโรแด็กทีลัสบินเคียงคู่ไปกับรถยนต์ของพวกเขาบนท้องฟ้าเช่นเดียวกัน

Jurassic

          สำหรับใครที่คิดว่า Jurassic World: Fallen Kingdom ยังสานต่อโลกดึกดำบรรพ์ได้ไม่หนำใจ ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดภาคต่อ Jurassic World 3 เด็ดขาด เพราะการันตีมาแล้วว่า หนังภาคสุดท้ายในไตรภาคต่อ Jurassic World นี้จะพาทุกคนกลับไปพบกับชีวิตในธรรมชาติของเหล่าไดโนเสาร์อย่างแท้จริงเหมือนกับที่ Jurassic Park เคยทำไว้ในอดีต เบื้องต้น Jurassic World 3 มีกำหนดฉายแล้ววันที่ 11 กรกฎาคม 2021 (คลิก: Jurassic World 3 จะไม่มีไดโนเสาร์ไฮบริดอีกต่อไป)

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Jurassic World, เว็บไซต์ทางการ Jurassic World

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ฉากจาก Jurassic World 2 พาย้อนวันวานสู่ดินแดนจูราสสิค อัปเดตล่าสุด 28 มิถุนายน 2561 เวลา 13:55:05 12,994 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP