x close

8 หนังความรักของแม่ เติมเต็มสายใยรักแท้ รักแม่ให้มากกว่าเดิม

          ต้อนรับวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม ด้วยหนังรักที่เผยให้เห็นความผูกพันระหว่างแม่-ลูก ที่จะทำให้คุณรักแม่ยิ่งกว่าเดิม

หนังวันแม่

          อบอุ่น สุขใจ รักไหนก็ไม่เท่ารักของแม่… จะมีความรักใดบริสุทธิ์งดงามและปราศเงื่อนไขได้เท่ากับรักของคุณแม่-คุณพ่อที่มีต่อลูก ๆ และในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม นี้ หากใครยังไม่มีโปรแกรมพิเศษที่จะไปไหนลองชวนคุณแม่และครอบครัวมาล้อมวงนั่งดูหนังด้วยกันสักเรื่อง 2 เรื่อง และเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศอบอุ่นของวันแม่ ลองทำเนียนเปิดหนังเกี่ยวกับแม่นั่งดูไปด้วยกันเสียเลย จะได้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้ใช้เวลาร่วมกันในวันแม่ปีนี้ แต่ถ้าไม่รู้ว่าจะเลือกหนังเรื่องอะไรดี กระปุกดอทคอม ขอแนะนำ 8 หนังเกี่ยวกับความผูกพันของแม่-ลูก ที่คัดสรรมาแล้วว่าทั้งซาบซึ้งและน่าประทับใจอย่างแน่นอน... สุขสันต์วันแม่ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในวันแม่ปีนี้ค่ะ

1. Be With You (2004 / 2018)

          คุณเคยรอคอยการกลับมาของใครบางคนบ้างหรือเปล่า ? หากเคย คุณคงเข้าใจความรู้สึกของสองพ่อลูกใน Be With You ได้เป็นอย่างดี โดยเนื้อหาอันน่าประทับใจของทั้งเวอร์ชั่นญี่ปุ่น และเวอร์ชั่นเกาหลี เรื่องนี้ว่าด้วยคำสัญญาของแม่ที่ให้ไว้กับลูกชายว่าหลังจากเสียชีวิตไปแล้ว 1 ปีเธอจะกลับมาอีกครั้งในฤดูฝน และแล้วเธอก็กลับมาจริงตามสัญญาโดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร แต่ถึงกระนั้นการได้ใช้เวลาร่วมกันในช่วงสั้น ๆ ของพ่อ แม่ ลูก ก็ทำให้ความสุขในวันเก่า ๆ หวนคืนมาอีกครั้งหนึ่ง

Be with you

Be with you
ภาพจาก Mongkol Cinema

2. Wonder (2017)

          ถ่ายทอดชีวิตของ ออกัสต์ พูลล์แมน ผู้เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติทางใบหน้า เขาต้องก้าวเข้าสู่ชีวิตในรั้วโรงเรียนจริงจังเป็นครั้งแรก ที่สำคัญคือจะต้องเอาชนะความกลัวของตัวเอง และต่อสู้กับสายตาของคนในโรงเรียน แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าโลกจะโหดร้ายแค่ไหน เขายังได้รับกำลังใจจากคุณแม่ และครอบครัว พร้อมทั้งมิตรภาพจากบรรดาเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้ตัดสินเขาเพียงแค่ภายนอก ทำให้ ออกัสต์ เดินหน้าลุยเรียนรู้กับสิ่งใหม่ ๆ ที่เข้ามาในชีวิตอย่างไม่หวาดกลัว ก่อนจะส่งต่อมาถึงหัวใจคนดูเพื่อฉุกคิดและเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อผู้คนรอบข้าง

Wonder
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Wonder

3. Hana\'s Miso Soup มิโซะซุปของฮานะจัง (2016)

          หนังสุดอบอุ่นที่ทำให้เราเห็นถึงความรัก ความผูกพันระหว่างแม่-ลูก สร้างจากเรื่องจริงของหญิงสาวที่ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย และเลือกที่จะบันทึกเมนูอุ่นใจตลอดเวลา 11 ปี ไว้ในไดอารี่ เมื่อเวลาที่เหลืออยู่อีกเพียงแค่ 1 ปี คุณแม่จึงตัดสินใจที่จะใช้เวลาที่เหลือสอนลูกสาวตัวน้อยให้ทำมิโซะซุป เมนูโปรด เมนูที่ลูกสาวตัวน้อยพูดเสมอว่าสักวันหนึ่ง หนูจะทำซุปมิโซะให้เหมือนของแม่ และจะทำให้แม่ได้ชิมเป็นคนแรก


4. Room (2015)

          เรื่องราวความรักความผูกพันอย่างสุดซึ้งของแม่ผู้ที่รักลูกชายอย่างหมดใจ เธออุทิศเวลาทั้งหมดของตัวเองให้กับลูกน้อย ให้มีความสุขและปลอดภัย แต่.. ชีวิตของพวกเขาทั้งคู่ห่างไกลจากความว่าปกติเหลือเกิน เพราะพวกเขาถูกขังอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมที่ไร้หน้าต่าง แม่ได้สร้างโลกทั้งใบให้กับลูกน้อยภายในห้องนั้น และเธอก็จะไม่ยอมให้อะไรมาหยุดยั้งเพื่อทำให้แน่ใจว่าแม้กระทั่งในสภาพแวดล้อมที่น่าอึดอัดนี้ เมื่อความอยากรู้อยากเห็นของเด็กน้อยเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และความอดทนของแม่ดำเนินมาถึงขีดสุด พวกเขาก็วางแผนการเสี่ยงหลบหนี ซึ่งท้ายที่สุดก็นำพวกเขามาเผชิญกับสิ่งที่อาจจะกลายเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุด นั่นคือโลกที่แท้จริง

Room
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Room

5. Brave (2012)

          แอนิเมชั่นจากค่ายดิสนีย์ที่ดูได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กับเรื่องราวของ เมอริด้า เจ้าหญิงจอมแก่นที่ไม่ค่อยลงรอยกับราชินีเอลินอร์  ผู้เป็นแม่เท่าใดนัก เนื่องจากเธอถูกให้อยู่ในกฎเช่นเดียวกับที่เจ้าหญิงทั่ว ๆ ไป ทั้งที่ความต้องการอันแท้จริงคือการมีอิสระเป็นของตัวเอง ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดำเนินไปอย่างขุ่นมัวจนกระทั่งเจ้าหญิงเมอริด้าทำให้แม่ของตัวเองต้องคำสาปและกลายร่างเป็นหมีอย่างไม่ตั้งใจ เธอต้องรวบรวมความกล้าและหาทางแก้คำสาปให้เร็วที่สุดเพื่อให้แม่สุดที่รักคนเดิมของเธอกลับคืนมา

10 สุดยอดคุณแม่จากโลกแอนิเมชั่น
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Brave

6. Mamma Mia! (2008)

          Mamma Mia! คือหนังเพลงที่มีประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างแม่-ลูกเป็นแกนหลัก โดยความวุ่นวายของเรื่องเริ่มขึ้นเมื่อลูกสาวเชิญชาย 3 คนมาร่วมงานแต่งเพื่อหาคำตอบว่าใครเป็นพ่อของเธอกันแน่ เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาแม่ของเธอไม่เคยบอกความจริงเลยว่าเขาคนนั้นคือใคร มีเพียงไดอารี่เล่มเก่า ๆ ที่เป็นเบาะแสให้เธอสืบหาความจริงเท่านั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้ชมจะได้เห็นความสัมพันธ์อันไม่ลงรอยระหว่างแม่กับลูกไปจนกว่าความจริงจะถูกเปิดเผยว่าพ่อตัวจริงเป็นใคร


          และในวันที่ 9 สิงหาคม 2018 แฟน ๆ หนัง Mamma Mia คงได้พบเรื่องราวที่จะพาย้อนสู่วันวานจุดเริ่มต้นความรักของผู้หญิงสุดแกร่งใน Mamma Mia! Here We Go Again

7. Tokyo Tower: Mom and Me, and Sometimes Dad (2007)


          หนังซึ้ง ๆ จากแดนปลาดิบเรื่องนี้ตั้งคำถามกับผู้ชมว่าระหว่างความฝันของตัวเองกับความสุขของคนที่เรารัก คุณจะเลือกอะไร ? ปริศนาที่ยากจะหาคำตอบข้อนี้ติดอยู่ในใจชายหนุ่มที่ไล่ล่าความฝันในกรุงโตเกียวมาโดยตลอด เขาจากบ้านมาเพื่อไขว่คว้าชื่อเสียงแห่งการเป็นจิตรกรโดยมีแม่ผู้เป็นที่รัก คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็พบว่าแม่ของตัวเองกำลังป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เขามองเห็นคุณค่าของความรักที่แม่มีให้แก่เขา


8. Freaky Friday (2003)


          ดร.เทส โคลแมน และลูกสาววัยสิบห้า แอนนา ไม่ลงรอยกัน ทั้งสองไม่เห็นพ้องกันตั้งแต่เรื่องเสื้อผ้า ทรงผม ดนตรี และที่แน่ ๆ รสนิยมเรื่องผู้ชาย ความไม่ลงรอยของทั้งคู่ก็มาถึงจุดแตกหัก เมื่อ แอนนา ฉุนขาด ที่แม่ไม่สนับสนุนความทะเยอทะยานด้านดนตรีของเธอ ส่วน เทส แม่ม่ายที่กำลังแต่งงานใหม่ ก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมแอนนาถึงไม่ให้โอกาสคู่หมั้นของเธอเลย แต่แล้วความวุ่นวายก็เริ่มต้น เมื่อคุกกี้เสี่ยงทายทำให้สองแม่ลูกสลับร่างกัน แน่นอนว่าการที่ได้ใช้ชีวิตในอีกรูปแบบที่ต่างจากเดิมแบบสิ้นเชิง ทำให้ได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ และเข้าใจกันมากขึ้น


ภาพจาก Disney Pictures

           และนี่เป็นเพียงแค่รายชื่อบางส่วน ยังมีหนังอีกหลายเรื่องที่นำเสนอเรื่องราวความรักของแม่-ลูก ที่จะทำให้ผู้ชมได้ประทับใจไปกับความผูกพันที่ไม่มีเงื่อนไข

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 หนังความรักของแม่ เติมเต็มสายใยรักแท้ รักแม่ให้มากกว่าเดิม อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2564 เวลา 10:28:53 13,962 อ่าน
TOP